Ministry of Science & Technology
CSIR–AMPR to highglight Traditional Artisans and Crafts Expo at the India International Science Festival 2020 (IISF2020)
CSIR organizes pre-Events for IISF-2020 in various states to generate awareness
28 NOV 2020 3:23PM by PIB Delhi
CSIR-Central Mechanical Engineering Research Institute (CMERI)organised a series of pre-events as a Curtain Raiser to the India International Science Festival- 2020 to generate awareness which included lectures on a diverse range of topics ranging from Municipal Solid Waste, Amphibian Robots, Air and Water Purification, Solar Power Technologies, Smart Grid, Mini-Grid and Agro-Machineries. There were a total of 8 events which reached out to over 17,000 people virtually. The Concluding Ceremony for the pre-events was organised virtually on 27th November, 2020. Shri Jayant Sahasrabudhe, National Organizing Secretary, VijnanaBharati, was the Chief Guest at the occasion.
Shri Jayant Sahasrabudhe, in his keynote address, said that CSIR-CMERI in the domains of Renewable Energy and Solid Waste Management, is doing exactly the things that are the need of the hour, i.e. translation of R&D for Societal Benefit. He said that the India International Science Festival is a platform to accelerate the dissemination of Science to the Society and exchange of ideas and innovations. He said, “It is a vehicle to showcase the tremendous Science & Technology potential of Modern-Day India and the rich scientific heritage. The theme for this year’s IISF on Self-Reliance and Global Welfare explicitly reflects the solutions for the prevalent situation”. “The Charak Samhita and SushrutaSamhitahavecan provide remedies for all modern-day healthcare problems as it tries to boost the immunity profile of individuals instead of targeting specific diseases. When the entire world didn’t have a formal education system, India was home to the renowned Nalanda University, which was a then global educational hub. The rich Golden Past and Global Dominance of India can come back again only if R&D Institutions play the leading role in Nation-Building”, he elaborated.
Prof. (Dr.) Harish Hiranisaid that CSIR-CMERI is dedicated towards uplifting Society and empowering mankind through deployment of Affordable-Sustainable-Environmentally Friendly Technology Innovations. “The CSIR-CMERI Colony is an epitome of Energy and Resource Sufficiency. The Guest House Kitchen is operated on Waste Management By-Products instead of LPG. The household wastes of the Colony residents are processed in the Colony itself and Energy inputs are created out of those wastes. CSIR-CMERI also envisions a Self-Reliant Village Economy through various technology innovations. The Institute is working towards redirecting Waste Water for agricultural usage through purification technologies, which is ecologically and economically sustainable, to promote sustainable farming practices’, he added.
A similar event was organized at CSIR – Advanced Materials and Processes Research Institute (AMPRI) in Bhopal. Dr. Avanish Kumar Srivastava, Director, CSIR–AMPR, informed that the Institute has been given the responsibility of Traditional Artisans and Crafts Expo at the India International Science Festival 2020 (IISF2020). Two brochures on ‘Utilization of Parali’ and ‘IISF – 2020’ were release on the occasion. A large number of students of KV, NavodayVidyalayas, IITs, NITs, NITTTR Chandigarh, 38 CSIR labs and Colleges and Schools of the State government and their parents participated in this event. He underlined the societal contributions like distribution of masks and sanitizers to people, in the initiatives taken by CSIR-AMPRI in combating the effects of COVID – 19.
Prof. S.S. Bhadauria, Secretary General, VIBHA, in his address, said that VijnanaBharati is actively engaged in strengthening the society through Swadeshi Vigyan. This year, at IISF students will make world record relating to balanced diet. He underlined that the responsibility of scientist will be complete only when they can provide masses with health, pure water and air.
On this occasion, lectures were delivered by Dr. S.K. Subramanian, Former Group Director, NRSC, ISRO on “Role of Remote sensing and GIS Technology in Water Resources”; Dr. SetuKasera, Founder and Executive Officer, TRIVISEN, St. John’s Innovation Centre, Cambridge, UK on Water Management and Ms. SonaliMehra, AcSIR DST Woman Scientist on “Implications of COVID – 19 in India: Lack of Awareness among common masses”.
Dr. A Chakraborty, Outstanding Scientist and Head HRDG, CSIR, in his address, said that the clarion call of Jai Vigyan reflected into science and society, which is the motto of IISF. At IISF scientific discourses get converted into a festival. He elaborated on the contributions of AMPRI in the field of fly ash utilization and other innovations.
Dr. Avanish Kumar Srivastava read out the message conveyed by Dr. Shekhar C. Mande, DG, CSIR in his absence.
India International Science Festival (IISF) is a celebration of science and technology and in this programme, students, teachers, scientists, entrepreneurs, farmers, technocrats come together to discuss how science can provide solutions to improve our lives. The journey of IISF started in 2015. This year’s 6th edition of the IISF is being organized during 22-25 December 2020 on the virtual platform. The theme of this year’s IISF is “Science for Self-Reliant India and Global Welfare”. This year 41 events are going to be organized. The organising department is CSIR and the Nodal Institute is CSIR-National Institute of Science, Technology and Development Studies (NISTADS), New Delhi. IISF - 2020 is an integral part of India’s long term vision in developing the spectrum of scientific temper in India and abroad. The objective of this programme is to showcase Indian science achievements and innovations for the students, young researchers and general public and to display India’s contribution in the field of S&T and to motivate the young scientists to find solutions to the burning issues of our society. IISF is an annual event organised jointly by S&T Ministries and Departments of the Government of India and VijnanaBharati (Vibha).On 17th November 2020, the first Curtain Raiser was organized in New Delhi.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਏਐੱਮਪੀਆਰ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਫੈਸਟੀਵਲ 2020 (ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ਼ 2020) ਵਿੱਚ ਰਵਾਇਤੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਕਰਾਫਟਸ ਐਕਸਪੋ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰੇਗੀ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਨੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ਼ - 2020 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਈਵੈਂਟਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
28 NOV 2020 3:23PM by PIB Chandigarh
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੈਂਟਰਲ ਮਕੈਨੀਕਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ) ਨੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਫੈਸਟੀਵਲ-2020 ਈਵੈਂਟ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਲੜੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਿਉਂਸੀਪਲ ਸੋਲਿਡ ਵੇਸਟ, ਐਂਫੀਬੀਅਨ ਰੋਬੋਟਸ, ਹਵਾ ਅਤੇ ਜਲ ਸ਼ੁੱਧਤਾ, ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜਿਜ਼, ਸਮਾਰਟ ਗ੍ਰਿੱਡ, ਮਿੰਨੀ-ਗ੍ਰਿੱਡ ਅਤੇ ਐਗਰੋ-ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਵਰਗੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ’ਤੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਕੁੱਲ 8 ਸਮਾਗਮ ਹੋਏ ਹਨ ਜੋ ਲਗਭਗ 17,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ ਹਨ। ਇਵੈਂਟ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਸੰਖੇਪ ਸਮਾਰੋਹ ਲਗਭਗ 27 ਨਵੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਆਰਗੇਨਾਈਜੇਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੈਅੰਤ ਸਹਿਸ੍ਰਬੁੱਧੇ, ਵਿਜਨਾਨਾ ਭਾਰਤੀ, ਇਸ ਮੌਕੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਸਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜੈਅੰਤ ਸਹਿਸ੍ਰਬੁੱਧੇ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕੁੰਜੀਵਤ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਸਾਲਿਡ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਬਿਲਕੁਲ ਉਹੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਜੋ ਸਮੇਂ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਹੈ, ਅਰਥਾਤ ਸਮਾਜਿਕ ਲਾਭ ਲਈ ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਦਾ ਟ੍ਰਾਂਸਲੇਸ਼ਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਫੈਸਟੀਵਲ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕਾਢਾਂ ਦਾ ਆਦਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਮੰਚ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਮਾਡਰਨ-ਡੇਅ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਅਥਾਹ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਅਮੀਰ ਵਿਗਿਆਨਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਵਾਹਨ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ਼ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਭਲਾਈ ਹੈ, ਜੋ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਹੱਲਾਂ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ ’ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।” “ਚਾਰਕ ਸੰਮਹਿਤਾ ਅਤੇ ਸੁਸ਼ਰੂਤਾ ਸੰਮਹਿਤਾ ਨੇ ਅੱਜ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਲਈ ਉਪਚਾਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੋਗਾਂ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਅਮਿਊਨੀਟੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਰਸਮੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਸ਼ਹੂਰ ਨਾਲੰਦਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਸੀ, ਜੋ ਉਸ ਸਮੇਂ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਵਿਦਿਅਕ ਕੇਂਦਰ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਅਮੀਰ ਸੁਨਹਿਰੀ ਭੂਤਕਾਲ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਦਬਦਬਾ ਸਿਰਫ਼ ਤਾਂ ਹੀ ਵਾਪਸ ਆ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੇ ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇਸ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਰੋਲ ਅਦਾ ਕਰਨ।”
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ (ਡਾ.) ਹਰੀਸ਼ ਹੀਰਾਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਸਮਰੱਥ - ਟਿਕਾਊ - ਵਾਤਾਵਰਣ ਪੱਖੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕਾਢਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। “ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਕਲੋਨੀ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਇੱਕ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਹੈ। ਗੈਸਟ ਹਾਊਸ ਕਿਚਨ ਐੱਲਪੀਜੀ ਦੀ ਬਜਾਏ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਬਾਈ-ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ’ਤੇ ਚਲਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕਲੋਨੀ ਦੇ ਵਸਨੀਕਾਂ ਦੀ ਘਰੇਲੂ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਲੋਨੀ ਵਿੱਚ ਹੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਵਿੱਚੋਂ ਊਰਜਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ -ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕਾਢਾਂ ਰਾਹੀਂ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਗ੍ਰਾਮ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਵੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਸਥਾਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਥਾਈ ਰਹਿਣ ਵਾਲੀ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਹੀਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਗੰਧਲੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਵਰਤਣ ਵੱਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭੋਪਾਲ ਦੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਅਡਵਾਂਸਡ ਮੈਟੀਰੀਅਲਜ਼ ਐਂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਸਿਜ਼ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਏਐੱਮਪੀਆਰਆਈ) ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ – ਏਐੱਮਪੀਆਰ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਅਵਨੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇੰਸਟੀਚਿਟ ਨੂੰ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਫੈਸਟੀਵਲ 2020 (ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ਼ 2020) ਵਿਖੇ ਰਵਾਇਤੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਕਰਾਫਟਸ ਐਕਸਪੋ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ‘ਪਰਾਲੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ’ ਅਤੇ ‘ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ਼ - 2020’ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਦੋ ਕਿਤਾਬਚੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੇਵੀ, ਨਵੋਦਿਆ ਵਿਦਿਆਲਿਆ, ਆਈਆਈਟੀ, ਐੱਨਆਈਟੀ, ਐੱਨਆਈਟੀਟੀਆਰ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ, 38 ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਲੈਬਾਂ ਅਤੇ ਕਾਲਜਾਂ ਅਤੇ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਪਿਆਂ ਨੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਏਐੱਮਪੀਆਰਆਈ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਯੋਗਦਾਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਾਸਕ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਵੰਡਣਾ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ।
ਵਿਭਾ ਦੇ ਸੱਕਤਰ ਜਨਰਲ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਐੱਸਐੱਸ ਭਦੌਰੀਆ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਜਨਾਨਾ ਭਾਰਤੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਹੀਂ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਜੁਟੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ, ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ਼ ਵਿਖੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸੰਤੁਲਿਤ ਖੁਰਾਕ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿਸ਼ਵ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਉਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨੀ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਤਾਂ ਹੀ ਪੂਰੀ ਹੋਵੇਗੀ ਜਦੋਂ ਉਹ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਸਿਹਤ, ਸ਼ੁੱਧ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਹਵਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਸਕਣ।
ਇਸ ਮੌਕੇ, ਐੱਨਆਰਐੱਸਸੀ, ਇਸਰੋ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਗਰੁੱਪ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਐੱਸ. ਕੇ. ਸੁਬਰਮਣੀਅਮ ਦੁਆਰਾ “ਜਲ ਸਰੋਤ ਵਿੱਚ ਰਿਮੋਟ ਸੈਂਸਿੰਗ ਅਤੇ ਜੀਆਈਐੱਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ” ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ; ਡਾ. ਸੇਤੂ ਕਸੇਰਾ, ਟ੍ਰਾਈਵਿਸਨ, ਸੇਂਟ ਜੌਨਜ਼ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ, ਕੈਮਬ੍ਰਿਜ, ਯੂਕੇ ਦੁਆਰਾ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ’ਤੇ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੋਨਾਲੀ ਮਿਹਰਾ, ਏਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਡੀਐੱਸਟੀ ਵੂਮੈਨ ਸਾਇੰਟਿਸਟ ਦੁਆਰਾ “ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ: ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੀ ਘਾਟ” ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤੇ ਗਏ।
ਡਾ. ਏ ਚੱਕਰਵਰਤੀ, ਆਊਟਸਟੈਂਡਿੰਗ ਸਾਇੰਟਿਸਟ ਅਤੇ ਹੈੱਡ ਐੱਚਆਰਡੀਜੀ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੈ ਵਿਗਿਆਨ ਦਾ ਨਾਹਰਾ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਝਲਕਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ਼ ਦਾ ਮੋਟੋ ਹੈ। ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ਼ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਭਾਸ਼ਣ ਇੱਕ ਤਿਉਹਾਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਫਲਾਈ ਐਸ਼ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਾਢਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਏਐੱਮਪੀਆਰਆਈ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ।
ਡਾ. ਅਵਨੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਨੇ ਡਾ. ਸ਼ੇਖਰ ਸੀ. ਮੰਡੇ, ਡੀਜੀ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੀ ਗੈਰ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਿਆ।
ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਫੈਸਟੀਵਲ (ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ) ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਅਧਿਆਪਕ, ਵਿਗਿਆਨੀ, ਉੱਦਮੀ, ਕਿਸਾਨ, ਟੈਕਨੋਕਰੇਟਸ ਇਕੱਠੇ ਹੋ ਕੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਸਾਇੰਸ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹੱਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ਼ ਦੀ ਯਾਤਰਾ 2015 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਸੀ। ਇਸ ਸਾਲ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ਼ ਦਾ 6 ਵਾਂ ਸੰਸਕਰਣ 22-25 ਦਸੰਬਰ 2020 ਦੇ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ’ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ਼ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ “ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਭਲਾਈ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ”। ਇਸ ਸਾਲ 41 ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਵਿਭਾਗ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਹੈ ਅਤੇ ਨੋਡਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਸਾਇੰਸ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਸਟੱਡੀਜ਼ (ਐੱਨਆਈਐੱਸਟੀਏਡੀਐੱਸ), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਹੈ। ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ਼ - 2020 ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਮਿਜ਼ਾਜ਼ ਦੇ ਸਿਲਸਿਲੇ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਦਾ ਅਟੁੱਟ ਅੰਗ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਨੌਜਵਾਨ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਭਖਦੇ ਮਸਲਿਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲੱਭਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ਼ ਇੱਕ ਸਲਾਨਾ ਸਮਾਰੋਹ ਹੈ ਜਿਸਨੂੰ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਵਿਜਨਾਨਾ ਭਾਰਤੀ (ਵਿਭਾ) ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 17 ਨਵੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਘੁੰਡ ਚੁਕਾਈ ਦਾ ਸਮਾਗਮ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।