Ministry of Youth Affairs and Sports
8 Para athletes in four different sports included in TOPS scheme
27 NOV 2020 4:57PM by PIB Delhi
At the 50th meeting of the Mission Olympic Cell that was held on November 26, the decision to include 8 Para Athletes in four different sports Para Athletics, Para Shooting, Para Badminton and Para Table Tennis into the Target Olympic Podium Scheme was taken.
Para Athletics: Men’s Discus Thrower in F52 event Vinod Kumar who has qualified for the Tokyo Paralympics at the World Championships was included in the TOPS scheme. Praveen Kumar who has qualified for the Tokyo Paralympics in Men’s High Jump T64 was also included in the scheme as is Ajit Kumar Panchal who competes in the Men’s F52 Discus Throw event.
Virender Dhankar who competes in the Men’s Shot Put F57 event and Jayanti Behera who competes in theWomen’s 400m F47 event were excluded from the scheme.
Para Badminton: The Women’s Doubles Pair of Parul Parmar and Palak Kohli (SL3-SU5) who are currently ranked world number 5 in the Race to qualification for the Tokyo Paralympics have been inducted into the TOPS scheme.
Para Shooting: Rubina Francis who competes in the Women’s 10m Air Pistol SH1 event has been included in the TOPS scheme as has Siddharth Babu who competes in the Men’s 50m Rifle Prone event, Siddharth Babu has already attained a quota for the Tokyo Paralympics. Deepender who competes in the Men’s 10m Air Pistol SH1 event has been excluded from the scheme.
Para Table Tennis: Bhavina Patel who is ranked 8th in the world in the W-Class 4 event has been included in the TOPS scheme. She has earned a quota for the Tokyo Paralympics and will be the first Indian to represent the country in Para Table Tennis at the Paralympics.

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
8 ਪੈਰਾ ਅਥਲੀਟ ਚਾਰ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਟਾਰਗੇਟ ਉਲੰਪਿਕ ਪੋਡੀਅਮ ਸਕੀਮ(ਟੀਓਪੀਐੱਸ) ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ
27 NOV 2020 4:57PM by PIB Chandigarh
ਮਿਸ਼ਨ ਓਲੰਪਿਕ ਇਕਾਈ ਦੀ 26 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ 50ਵੀਂ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ, ਚਾਰ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਖੇਡਾਂ, ਪੈਰਾ ਅਥਲੈਟਿਕਸ, ਪੈਰਾ ਸ਼ੂਟਿੰਗ, ਪੈਰਾ ਬੈਡਮਿੰਟਨ ਅਤੇ ਪੈਰਾ ਟੇਬਲ ਟੈਨਿਸ ਵਿੱਚ 8 ਪੈਰਾ ਅਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਟਾਰਗੇਟ ਉਲੰਪਿਕ ਪੋਡੀਅਮ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪੈਰਾ ਅਥਲੈਟਿਕਸ: ਐੱਫ਼ 52 ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੀ ਡਿਸਕਸ ਥਰੋਅਰ ਵਿਨੋਦ ਕੁਮਾਰ ਜਿਸ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਟੋਕੀਓ ਪੈਰਾ ਉਲੰਪਿਕਸ ਦੇ ਲਈ ਕੁਆਲੀਫਾਈ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਸਨੂੰ ਟੀਓਪੀਐੱਸ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।ਪ੍ਰਵੀਨ ਕੁਮਾਰ ਜਿਸ ਨੇ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਹਾਈ ਜੰਪ ਟੀ 64 ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਟੋਕਿਓ ਪੈਰਾ-ਉਲੰਪਿਕਸ ਦੇ ਲਈ ਕੁਆਲੀਫਾਈ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਸਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਅਜੀਤ ਕੁਮਾਰ ਪੰਚਾਲ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੀ ਐੱਫ਼ 52 ਡਿਸਕਸ ਥ੍ਰੋ ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਂਦੇ ਹਨ।
ਵੀਰੇਂਦਰ ਧਨਖੜ, ਜੋ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਟ ਪੁੱਟ ਐੱਫ਼ 57 ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਜੈਯੰਤੀ ਬਹਿਰਾ ਨੂੰ ਜੋ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ 400 ਮੀਟਰ ਐੱਫ਼ 47 ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਂਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪੈਰਾ ਬੈਡਮਿੰਟਨ: ਪਾਰੂਲ ਪਰਮਾਰ ਅਤੇ ਪਲਕ ਕੋਹਲੀ (ਐੱਸਐੱਲ 3 - ਐੱਸਯੂ - 5) ਦੀ ਮਹਿਲਾ ਡਬਲਜ਼ ਜੋੜੀ, ਜੋ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਟੋਕਿਓ ਪੈਰਾ ਉਲੰਪਿਕ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਲਈ ਦੌੜ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ 5 ਵੇਂ ਨੰਬਰ ’ਤੇ ਹੈ, ਨੂੰ ਟੀਓਪੀਐੱਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪੈਰਾ ਸ਼ੂਟਿੰਗ: ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ 10 ਮੀਟਰ ਏਅਰ ਪਿਸਟਲ ਐੱਸਐੱਚ 1 ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੀ ਰੁਬੀਨਾ ਫ੍ਰਾਂਸਿਸ ਨੂੰ ਟੀਓਪੀਐੱਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਸਿਧਾਰਥ ਬਾਬੂ ਨੇ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੀ 50 ਮੀਟਰ ਰਾਈਫ਼ਲ ਪ੍ਰੋਨ ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੈ।ਸਿਧਾਰਥ ਬਾਬੂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਟੋਕਿਓ ਪੈਰਾ ਉਲੰਪਿਕ ਦੇ ਲਈ ਕੋਟਾ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੀ 10 ਮੀਟਰ ਏਅਰ ਪਿਸਟਲ ਐੱਸਐੱਚ 1 ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਦੀਪੇਂਦਰ ਨੂੰ ਇਸ ਸਕੀਮ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪੈਰਾ ਟੇਬਲ ਟੈਨਿਸ: ਡਬਲਿਊ - ਕਲਾਸ 4 ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ 8 ਵੇਂ ਨੰਬਰ ’ਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਭਾਵਿਨਾ ਪਟੇਲ ਨੂੰ ਟੀਓਪੀਐੱਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟੋਕਿਓ ਪੈਰਾ ਉਲੰਪਿਕਸ ਦੇ ਲਈ ਕੋਟਾ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਪੈਰਾ ਓਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਪੈਰਾ ਟੇਬਲ ਟੈਨਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਭਾਰਤੀ ਔਰਤ ਪੈਰਾ ਖਿਡਾਰੀ ਹੋਵੇਗੀ।