యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
నాలుగు వేర్వేరు క్రీడాలకు చెందిన 8 మంది పారా అథ్లెట్లు టివోపీఎస్ పథకంలో చేర్చబడ్డారు.
27 NOV 2020 4:57PM by PIB Hyderabad
నవంబర్ 26 న జరిగిన మిషన్ ఒలింపిక్ సెల్ 50వ సమావేశంలో నాలుగు వేర్వేరు క్రీడలు పారా అథ్లెటిక్స్, పారా షూటింగ్, పారా బ్యాడ్మింటన్ మరియు పారా టేబుల్ టెన్నిస్‌లలో 8 మంది పారా అథ్లెట్లను టార్గెట్ ఒలింపిక్ పోడియం పథకంలో చేర్చాలని నిర్ణయం తీసుకున్నారు.
పారా అథ్లెటిక్స్: ప్రపంచ ఛాంపియన్‌షిప్‌లో టోక్యో పారాలింపిక్స్‌కు అర్హత సాధించిన వినోద్ కుమార్ ఎఫ్ 52 ఈవెంట్‌లో పురుషుల డిస్కస్ త్రోవర్‌ను టాప్స్ పథకంలో చేర్చారు. పురుషుల హై జంప్ టి 64 లో టోక్యో పారాలింపిక్స్‌కు అర్హత సాధించిన ప్రవీణ్ కుమార్‌ను కూడా ఈ పథకంలో చేర్చారు. పురుషుల ఎఫ్ 52 డిస్కస్ త్రో ఈవెంట్‌లో పాల్గొనే అజిత్ కుమార్ పంచల్ కూడా పథకంలో ఉన్నారు.
పురుషుల షాట్ పుట్ ఎఫ్ 57 ఈవెంట్‌లో పాల్గొనే వీరేందర్ ధంకర్, ఉమెన్స్ 400 మీ ఎఫ్ 47 ఈవెంట్‌లో పాల్గొనే జయంతి బెహెరాను ఈ పథకం నుండి మినహాయించారు.
పారా బ్యాడ్మింటన్: టోక్యో పారాలింపిక్స్‌కు అర్హత సాధించే రేస్‌లో ప్రపంచ 5 వ స్థానంలో ఉన్న పరుల్ పర్మార్ మరియు పాలక్ కోహ్లీ (ఎస్‌ఎల్ 3-ఎస్‌యు 5) మహిళల డబుల్స్ పెయిర్‌ను టాప్స్ పథకంలో చేర్చారు.
పారా షూటింగ్: మహిళల 10 మీటర్ల ఎయిర్ పిస్టల్ ఎస్‌హెచ్ 1 ఈవెంట్‌లో పాల్గొనే రుబినా ఫ్రాన్సిస్ టాప్స్ పథకంలో చేర్చబడ్డారు. పురుషుల 50 మీటర్ల రైఫిల్ ప్రోన్ ఈవెంట్‌లో పోటీ పడుతున్న సిద్ధార్థ్ బాబు ఇప్పటికే టోక్యో పారాలింపిక్స్ కోసం కోటా సాధించారు. పురుషుల 10 మీటర్ల ఎయిర్ పిస్టల్ ఎస్‌హెచ్ 1 ఈవెంట్‌లో పాల్గొనే దీపెందర్‌ను ఈ పథకం నుండి మినహాయించారు.
పారా టేబుల్ టెన్నిస్: డబ్ల్యూ-క్లాస్ 4 ఈవెంట్‌లో ప్రపంచంలో 8 వ స్థానంలో ఉన్న భవినా పటేల్‌ను టాప్స్ పథకంలో చేర్చారు. ఆమె టోక్యో పారాలింపిక్స్ కోసం కోటా సంపాదించారు. ఆమె పారాలింపిక్స్లో పారా టేబుల్ టెన్నిస్‌లో దేశానికి ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్న మొదటి భారతీయురాలు.

Ministry of Youth Affairs and Sports
8 Para athletes in four different sports included in TOPS scheme
27 NOV 2020 4:57PM by PIB Delhi
At the 50th meeting of the Mission Olympic Cell that was held on November 26, the decision to include 8 Para Athletes in four different sports Para Athletics, Para Shooting, Para Badminton and Para Table Tennis into the Target Olympic Podium Scheme was taken.
Para Athletics: Men’s Discus Thrower in F52 event Vinod Kumar who has qualified for the Tokyo Paralympics at the World Championships was included in the TOPS scheme. Praveen Kumar who has qualified for the Tokyo Paralympics in Men’s High Jump T64 was also included in the scheme as is Ajit Kumar Panchal who competes in the Men’s F52 Discus Throw event.
Virender Dhankar who competes in the Men’s Shot Put F57 event and Jayanti Behera who competes in theWomen’s 400m F47 event were excluded from the scheme.
Para Badminton: The Women’s Doubles Pair of Parul Parmar and Palak Kohli (SL3-SU5) who are currently ranked world number 5 in the Race to qualification for the Tokyo Paralympics have been inducted into the TOPS scheme.
Para Shooting: Rubina Francis who competes in the Women’s 10m Air Pistol SH1 event has been included in the TOPS scheme as has Siddharth Babu who competes in the Men’s 50m Rifle Prone event, Siddharth Babu has already attained a quota for the Tokyo Paralympics. Deepender who competes in the Men’s 10m Air Pistol SH1 event has been excluded from the scheme.
Para Table Tennis: Bhavina Patel who is ranked 8th in the world in the W-Class 4 event has been included in the TOPS scheme. She has earned a quota for the Tokyo Paralympics and will be the first Indian to represent the country in Para Table Tennis at the Paralympics.