President's Secretariat
Compulsion Induced by Covid-19 can indeed help us further in Finding more Creative ways to fulfill and Augment the Access to Justice: President Kovind
President of India Virtually Inaugurates Constitution Day Celebrations of Supreme Court
26 NOV 2020 7:44PM by PIB Delhi
The President of India, Shri Ram Nath Kovind, virtually inaugurated the Constitution Day Celebrations, organised by the Supreme Court of India, to mark the 71st anniversary of the adoption of the Constitution, today (November 26, 2020).
Speaking on the occasion, the President was happy to note that the Supreme Court has continued to function and dispense justice amid the pandemic, using technological solutions like video-conferencing and e-filing. He commended the Bar, the Bench and the officials for not letting the coronavirus come in the way of fulfilling the duty of securing justice for all. He said that the compulsion induced by Covid-19 can indeed help us further in finding more creative ways to fulfill that task and augment the access to justice.
The President said that the Supreme Court of India has earned a reputation for its superior standards and lofty ideals. He observed that landmark judgments passed by the Supreme Court have strengthened the legal and constitutional framework of our country and it’s Bench and the Bar are known for their intellectual depth and legal scholarship. He was confident that this Court would always remain the sentinel of justice.
Pointing to the fact that our Constitution is the lengthiest document of its kind, the President said that its bulk is not an issue if its provisions are well thought out. Appreciating the Constitution, he opined that the spirit of the epic of our times is elegantly captured in the Preamble. In mere 85 words, it spells out the core values that propelled the Freedom Struggle, the vision of our Founding Fathers, the dreams and aspirations of every Indian, he added. He said that the task before us, is to recognize these noble ideals as a way of life; that is, to translate these words into everyday acts. What it implies for the Judiciary, he asked. The Preamble speaks of the resolve to secure for all its citizens social, economic and political justice, he added. He reiterated that the notion of justice itself implies access to justice. In other words, justice can be secured only to the extent that it can be accessed.
Speaking about the conduct in public life, the President quoted Dr Rajendra Prasad’s remarks when his name was announced as the first President of India and said “I have always held that the time for congratulation is not when a man is appointed to an office, but when he retires, and I would like, to wait until the moment comes when I have to lay down the office which you have conferred on me to see whether I have deserved the confidence and the goodwill which have been showered on me from all sides and by all friends alike”. The President stated that this should be the aspiration of those holding high constitutional posts and should strive to set an example, always rising above partisanship and prejudices. These observations of Rajen Babu apply to all of us, said the President as he urged to introspect how we can better live up to the ideals of the Founding Fathers, as enshrined in the Constitution in general and the Preamble in particular.

రాష్ట్రప‌తి స‌చివాల‌యం
కోవిడ్ -19 కార‌ణంగా త‌ప్ప‌నిస‌రి ప‌రిస్థితుల్లో సుప్రీంకోర్టు నిర్వ‌హ‌ణ‌లో చేప‌ట్టిన చ‌ర్య‌లతో వెలుగులోకి వ‌స్తున్న సృజ‌నాత్మ‌క విధానాలు : రాష్ట్ర‌పతి శ్రీ కోవింద్‌
సుప్రీంకోర్టు రాజ్యాంగ దినోత్స‌వ సంబరాల‌ను విర్చువ‌ల్ ప‌ద్ధ‌తిలో ప్రారంభించిన రాష్ట్ర‌ప‌తి.
26 NOV 2020 7:44PM by PIB Hyderabad
రాజ్యాంగ దినోత్స‌వ ( నవంబ‌ర్ 26, 2020) సంద‌ర్భంగా సుప్రీంకోర్టు ఏర్పాటు చేసిన కార్య‌క్ర‌మాన్ని రాష్ట్ర‌ప‌తి శ్రీ రామ్ నాధ్ కోవింద్ విర్చువ‌ల్ ప‌ద్ధ‌తిలో ప్రారంభించారు. రాజ్యాంగాన్ని ఆమోదించుకొని ఈ న‌వంబ‌ర్ 26కు 71 ఏళ్లు అవుతుంది. ఆ సంద‌ర్భంగా సుప్రీంకోర్టు ఆధ్వ‌ర్యంలో సంబ‌రాలు నిర్వ‌హించారు.
ఈ సంద‌ర్భంగా మాట్లాడిన రాష్ట్ర‌ప‌తి... క‌రోనా మ‌హ‌మ్మారి స‌మ‌యంలో సుప్రీంకోర్టు ప‌ని చేసిన విధానాన్ని ప్ర‌శంసించారు. వీడియో కాన్ఫ‌రెన్స్‌, ఎల‌క్ట్రానిక్ ఫైలింగ్ లాంటి విధానాలు ప్ర‌వేశ‌పెట్టి సాంకేతిక ప‌రిష్కారాల‌ద్వారా కార్య‌క‌లాపాల‌ను నిర్వ‌హించి న్యాయ‌ప్ర‌క్రియ స‌జావుగాసాగేలా చూశార‌ని కితాబిచ్చారు. అంద‌రికీ న్యాయం క‌ల‌గ‌జేయాల‌నే ల‌క్ష్యంతో బార్‌, బెంచ్‌, ఇంకా ఇత‌ర అధికారులు అంద‌రూ క‌లిసి క‌రోనా వైర‌స్ పై పోరాటం చేస్తూ త‌మ విధుల‌ను నిర్వ‌హించార‌ని రాష్ట్ర‌ప‌తి త‌న ప్ర‌సంగంలో పేర్కొన్నారు. క‌రోనా వైర‌స్ కార‌ణంగా త‌ప్ప‌నిస‌రి ప‌రిస్థితుల్లో చేప‌ట్టిన చ‌ర్య‌లద్వారా సృజ‌నాత్మ‌కంగా ఆలోచించి ప్ర‌జ‌ల‌కు న్యాయం అంద‌డానికి వీలుగా ప‌ని చేయ‌డం ప్ర‌శంస‌నీయ‌మ‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
ఉన్న‌త‌మైన ప్ర‌మాణాల‌కు, మ‌హోన్న‌త ఆద‌ర్శాల‌కు మ‌న సుప్రీంకోర్టు ప్ర‌సిద్ధి చెందింద‌ని రాష్ట్ర‌ప‌తి స్ప‌ష్టం చేశారు. సుప్రీంకోర్టు ప‌లు సంద‌ర్భాల్లో ఇచ్చిన విశిష్ట‌మైన తీర్పులు దేశంలోని న్యాయ వ్య‌వ‌స్థ‌ను, రాజ్యాంగ వ్య‌వ‌స్థ‌ను బ‌లోపేతం చేశాయ‌ని ఆయ‌న అన్నారు. మ‌న బెంచ్‌, బార్ అనేవి మేధస్సులోను, న్యాయ‌ప‌ర‌మైన పాండిత్యంలోను పేరు గ‌డించాయ‌ని ఆయ‌న అన్నారు. న్యాయ వ్య‌వ‌స్థ రక్ష‌ణ‌లో సుప్రీంకోర్టు ఒక గార్డులాగా ఎప్ప‌టికీ త‌న క‌ర్త‌వ్యాన్ని నిర్వ‌హిస్తూనే వుంటుంద‌ని ఆయ‌న పేర్కొన్నారు.
భార‌త రాజ్యాంగ డాక్యుమెంట్ పొడ‌వైన‌ద‌ని, కానీ అది స‌మ‌స్య కాద‌ని అందులోని అంశాలు ఎంతో గొప్ప‌వ‌ని రాష్ట్ర‌ప‌తి అన్నారు. రాజ్యాంగ ప్ర‌వేశిక స్ఫూర్తిని ఆయ‌న త‌న ప్ర‌సంగంలో ప్ర‌స్తావించారు. కేవ‌లం 85 ప‌దాల్లోనే స్వాతంత్ర్య స‌మరానికి కార‌ణ‌మైన విలువ‌ల్ని, స్వాతంత్ర్యానికి కార‌ణ‌మైన మ‌హానుభావుల దార్శ‌నిక‌త‌ను, ప్రతి భార‌తీయుని క‌ల‌ల్ని ఆకాంక్ష‌ల్ని ప్ర‌వేశిక‌లో చూడ‌వ‌చ్చ‌ని రాష్ట్ర‌ప‌తి అన్నారు. ప్ర‌స్తుతం మ‌న ముందున్న క‌ర్త‌వ్యం ప్ర‌వేశిక‌లోని ఆ విలువ‌ల్ని మ‌న జీవితంలో భాగం చేసుకోవ‌డ‌మేన‌ని ఆయ‌న స్ప‌ష్టం చేశారు. పౌరులంద‌రికీ సామాజిక‌, ఆర్దిక‌, రాజ‌కీయ న్యాయం జ‌రిగేలా చూడాల‌ని ప్ర‌వేశిక చెబుతోందని రాష్ట్ర‌ప‌తి అన్నారు. అంద‌రికీ న్యాయం జ‌రిగిన‌ప్పుడే న్యాయ‌వ్య‌వ‌స్థ సంర‌క్ష‌ణ జ‌రుగుతుంద‌ని అన్నారు.
ప్ర‌జా జీవితంలో ఎలా న‌డుచుకోవాల‌నేదానిపైన దేశ మొద‌టి రాష్ట్ర‌ప‌తి డాక్ట‌ర్ రాజేంద్ర ప్ర‌సాద్ చెప్పిన గొప్ప మాట‌ల‌ను ఈ సంద‌ర్భంగా రాష్ట్ర‌ప‌తి రామ‌నాధ్ కోవింద్ ప్ర‌స్తావించారు. అభినంద‌న‌లు స్వీక‌రించ‌డానికి ప‌ద‌వీ ప్రమాణ స్వీకార స‌మ‌యం స‌రైనది కాదు. ప‌ద‌వీ విర‌మ‌ణ చేసిన స‌మ‌యంలో...మ‌నం ఆ ప‌ద‌వికి ఎంత వ‌న్నె తెచ్చామో తెలుపుతూ వ‌చ్చే అభినంద‌న‌ల స్పంద‌నే అస‌లైన‌ద‌ని డాక్ట‌ర్ రాజేంద్ర ప్ర‌సాద్ చెప్పిన విష‌యాన్ని ఈ సంద‌ర్భంగా రాష్ట్ర‌ప‌తి శ్రీకోవింద్‌ గుర్తు చేశారు. రాజ్యాంగప‌రైమ‌న ప‌ద‌వుల్లో వున్న‌వారు రాజేంద్ర‌ప్ర‌సాద్ చూపిన మార్గాన్ని ఆద‌ర్శంగా తీసుకొని త‌మ త‌మ‌ రాజ్యాంగ విధుల‌ను నిర్వ‌హించాల‌ని అంద‌రికీ మార్గ‌ద‌ర్శ‌కంగా నిల‌వాల‌ని, రాగ‌ద్వేషాల‌కు అతీతంగా వ్య‌వ‌హ‌రించాల‌ని కోరారు. ప‌ద‌వీ బాధ్య‌తల నిర్వ‌హ‌ణ ప‌ట్ల శ్రీ రాజేంద్ర ప్ర‌సాద్ చెప్పిన మాట‌లు మ‌నంద‌రికీ వ‌ర్తిస్తాయ‌ని రాష్ట్ర‌పతి శ్రీ కోవింద్ అన్నారు. రాజ్యాంగ నిర్మాత‌ల ఆద‌ర్శాలకు అనుగుణంగా న‌డుచుకుందామ‌ని ఆయ‌న పేర్కొన్నారు.