ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਪਾਬੰਦੀ ਨਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕ ਢੰਗਾਂ ਦੀ ਭਾਲ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਕੋਵਿੰਦ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਿਵਸ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
26 NOV 2020 7:44PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਅੱਜ (26 ਨਵੰਬਰ, 2020), ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ 71ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਿਵਸ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਅਤੇ ਈ-ਫਾਈਲਿੰਗ ਜਿਹੇ ਤਕਨੀਕੀ ਹੱਲਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ, ਨਿਆਂ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਾਰ, ਬੈਂਚ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਤਾਰੀਫ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਇਨਸਾਫ ਦਿਵਾਉਣ ਦੇ ਫਰਜ਼ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਰਾਹ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਨੂੰ ਆਉਣ ਨਾ ਦੇਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਪਾਬੰਦੀ ਉਸ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਲੱਭਣ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੇ ਆਪਣੇ ਉੱਤਮ ਮਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਉੱਚੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਲਈ ਨਾਮਣਾ ਖੱਟਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੈਸਲਿਆਂ ਨੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਬੈਂਚ ਅਤੇ ਬਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬੌਧਿਕ ਡੂੰਘਾਈ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਿਦਵਤਾ ਲਈ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਤਾਇਆ ਕਿ ਇਹ ਅਦਾਲਤ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਨਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੱਖ ਕਾਇਮ ਰਹੇਗੀ।
ਇਸ ਤੱਥ ਵੱਲ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਸਾਡਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬਾ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਹੈ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਚਾਰਿਆ ਜਾਵੇ ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵਿਵਾਦ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਮਹਾਕਾਵਿ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਤਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਬੜੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਰਫ 85 ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੰਗਰਾਮ, ਸਾਡੇ ਬਾਨੀ ਪਿਤਾਵਾਂ ਦੀ ਨਜ਼ਰ, ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਅਤੇ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਮੁੱਲਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਕੰਮ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਉੱਤਮ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਜਾਂਚ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣਾ ਹੈ; ਭਾਵ , ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਬਦਾਂ ਦਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਵਾਦ ਕਰਨਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੁੱਛਿਆ ਕਿ ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਲਈ ਇਸਦਾ ਕੀ ਅਰਥ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਸਤਾਵਨਾ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ, ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਨਿਆਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਨਿਆਂ ਦੀ ਧਾਰਣਾ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨਿਆਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਦੂਜੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ, ਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਇਸ ਹੱਦ ਤੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਦੇ ਵਿਹਾਰ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਡਾ. ਰਾਜੇਂਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਦੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਾਮ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਵਜੋਂ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਂ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਮੰਨਦਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਵਧਾਈ ਦਾ ਸਮਾਂ ਉਦੋਂ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਆਦਮੀ ਕਿਸੇ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਯੁਕਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਜਦੋਂ ਉਹ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਚਾਹਾਂਗਾ, ਉਹ ਪਲ ਆਉਣ ਤੱਕ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰੋ ਜਦੋਂ ਮੈਨੂੰ ਉਹ ਦਫ਼ਤਰ ਸੌਂਪਣਾ ਪਏਗਾ ਜਿਸ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਇਹ ਵੇਖਣ ਲਈ ਕਿ ਕੀ ਮੈਂ ਉਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਦਭਾਵਨਾ ਦਾ ਹੱਕਦਾਰ ਹਾਂ ਜੋ ਮੇਰੇ 'ਤੇ ਸਾਰੇ ਪਾਸਿਓਂ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਦੋਸਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿਖਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਚ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਅਹੁਦਿਆਂ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਇਹ ਇੱਛਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਪੱਖਪਾਤ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉੱਠਦਿਆਂ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਰਾਜਨ ਬਾਬੂ ਦੇ ਇਹ ਵਿਚਾਰ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਅਸੀਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੰਸਥਾਪਕ ਪਿਤਾਵਾਂ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਜੀ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।

President's Secretariat
Compulsion Induced by Covid-19 can indeed help us further in Finding more Creative ways to fulfill and Augment the Access to Justice: President Kovind
President of India Virtually Inaugurates Constitution Day Celebrations of Supreme Court
26 NOV 2020 7:44PM by PIB Delhi
The President of India, Shri Ram Nath Kovind, virtually inaugurated the Constitution Day Celebrations, organised by the Supreme Court of India, to mark the 71st anniversary of the adoption of the Constitution, today (November 26, 2020).
Speaking on the occasion, the President was happy to note that the Supreme Court has continued to function and dispense justice amid the pandemic, using technological solutions like video-conferencing and e-filing. He commended the Bar, the Bench and the officials for not letting the coronavirus come in the way of fulfilling the duty of securing justice for all. He said that the compulsion induced by Covid-19 can indeed help us further in finding more creative ways to fulfill that task and augment the access to justice.
The President said that the Supreme Court of India has earned a reputation for its superior standards and lofty ideals. He observed that landmark judgments passed by the Supreme Court have strengthened the legal and constitutional framework of our country and it’s Bench and the Bar are known for their intellectual depth and legal scholarship. He was confident that this Court would always remain the sentinel of justice.
Pointing to the fact that our Constitution is the lengthiest document of its kind, the President said that its bulk is not an issue if its provisions are well thought out. Appreciating the Constitution, he opined that the spirit of the epic of our times is elegantly captured in the Preamble. In mere 85 words, it spells out the core values that propelled the Freedom Struggle, the vision of our Founding Fathers, the dreams and aspirations of every Indian, he added. He said that the task before us, is to recognize these noble ideals as a way of life; that is, to translate these words into everyday acts. What it implies for the Judiciary, he asked. The Preamble speaks of the resolve to secure for all its citizens social, economic and political justice, he added. He reiterated that the notion of justice itself implies access to justice. In other words, justice can be secured only to the extent that it can be accessed.
Speaking about the conduct in public life, the President quoted Dr Rajendra Prasad’s remarks when his name was announced as the first President of India and said “I have always held that the time for congratulation is not when a man is appointed to an office, but when he retires, and I would like, to wait until the moment comes when I have to lay down the office which you have conferred on me to see whether I have deserved the confidence and the goodwill which have been showered on me from all sides and by all friends alike”. The President stated that this should be the aspiration of those holding high constitutional posts and should strive to set an example, always rising above partisanship and prejudices. These observations of Rajen Babu apply to all of us, said the President as he urged to introspect how we can better live up to the ideals of the Founding Fathers, as enshrined in the Constitution in general and the Preamble in particular.