Prime Minister's Office
Text of PM's address at the G-20 summit Side Event: Safeguarding the Planet: The CCE Approach
22 NOV 2020 6:53PM by PIB Delhi
Your Majesty,
Excellencies,
Today, we are focused on saving our citizens and economies from the effects of the global pandemic . Equally important is to keep our focus on fighting climate change. Climate change must be fought not in silos but in an integrated, comprehensive and holistic way. Inspired by our traditional ethos of living in harmony with the environment, and the commitment of my Government, India has adopted low-carbon and climate-resilient development practices.
I am glad to share that India is not only meeting our Paris Agreement targets, but also exceeding them. India has taken concrete action in many areas. We have made LED lights popular. This saves 38 million tons of Carbon Dioxide emissions per year. Smoke free kitchens have been provided to over 80 million households through our Ujjwala Scheme. This is among the largest clean energy drives globally.
There are efforts to eliminate single-use plastics; Our forest cover is Expanding ; The lion and tiger population is increasing; We aim to restore 26 million hectares of degraded land by 2030; And, we are encouraging a circular economy. India is making next-generation infrastructure such as metro networks, water-ways and more. In addition to convenience and efficiency , they will also contribute to a cleaner environment. We will meet our goal of 175 Giga Watts of renewable energy well before the target of 2022. Now, we are taking a big step ahead by seeking to achieve 450 Giga Watts by 2030.
Your Majesty,
Excellencies,
The International Solar Alliance is among the fastest growing International Organisations, with 88 signatories . With plans to mobilise billions of dollars train thousands of stake-holders, and promote research and development in renewable energy, the ISA will contribute to reducing carbon foot-print. One more example is the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure.
18 countries - including 9 from among the G20 - and 4 international organisations have already joined the Coalition . CDRI has started work on increasing resilience of critical infrastructure. Infra damage during natural disasters is a subject that has not got the attention it deserves. The poorer nations are specially impacted by this. Therefore, this Coalition is important.
Your Majesty,
Excellencies,
This is the best time for further increasing research and innovation in new and sustainable technologies. We should do so with a spirit of cooperation and collaboration. The entire world can progress faster if there is greater support of technology and finance to the developing world.
Your Majesty,
Excellencies,
For humanity to prosper, every single individual must prosper . Rather than seeing labour as a factor of production alone, the focus must be on the human dignity of every worker. Such an approach would be the best guarantee for safeguarding our planet. Thank you.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ജി -20 ഉച്ചകോടിയില്‍ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
22 NOV 2020 6:53PM by PIB Thiruvananthpuram
ആദരണീയരേ, ബഹുമാന്യരേ,
ഇന്ന്, ആഗോള മഹാമാരിയുടെ ഫലങ്ങളില്‍ നിന്ന് നമ്മുടെ പൗരന്മാരെയും സമ്പദ്വ്യവസ്ഥയെയും രക്ഷിക്കുന്നതിലാണു നാം ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നത്. കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തിനെതിരെ പോരാടുന്നതില്‍ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുക എന്നതിനു തുല്യപ്രാധാന്യമുണ്ട്. കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തെ നേരിടേണ്ടത് വെറും വര്‍ത്തമാനത്തിലല്ല, മറിച്ച് സമഗ്രവും സമഗ്രവും സംയോജിതവുമായ രീതിയിലാണ്. പരിസ്ഥിതിയുമായി പൊരുത്തപ്പെടുന്ന ഞങ്ങളുടെ പരമ്പരാഗത ജീവിത രീതികളില്‍ നിന്നും എന്റെ ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ പ്രതിബദ്ധതയില്‍ നിന്നും പ്രചോദനം ഉള്‍ക്കൊണ്ട് ഇന്ത്യ കുറഞ്ഞ കാര്‍ബണ്‍, കാലാവസ്ഥാ-പ്രതിരോധശേഷിയുള്ള വികസന രീതികള്‍ സ്വീകരിച്ചു.
നമ്മുടെ പാരീസ് കരാര്‍ ലക്ഷ്യങ്ങള്‍ ഇന്ത്യ നിറവേറ്റുക മാത്രമല്ല, അതിനപ്പുറവും ചെയ്യുന്നുവെന്ന് പങ്കിടുന്നതില്‍ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഇന്ത്യ പല മേഖലകളിലും ശക്തമായ നടപടി സ്വീകരിച്ചു. ഞങ്ങള്‍ എല്‍ഇഡി ലൈറ്റുകള്‍ ജനപ്രിയമാക്കി. ഇത് പ്രതിവര്‍ഷം 38 ദശലക്ഷം ടണ്‍ കാര്‍ബണ്‍ ഡൈ ഓക്‌സൈഡ് നിര്‍ഗ്ഗമനം കുറയ്ക്കുന്നു. ഞങ്ങളുടെ ഉജ്വല പദ്ധതിയിലൂടെ 80 ദശലക്ഷത്തിലധികം കുടുംബങ്ങള്‍ക്ക് പുകയില്ലാത്ത അടുക്കളകള്‍ നല്‍കിയിട്ടുണ്ട്. ആഗോളതലത്തില്‍ ഏറ്റവും വലിയ ശുദ്ധ ഊര്‍ജ്ജ ഇടപെടലുകളില്‍ ഒന്നാണിത്.
ഒറ്റത്തവണ ഉപയോഗിക്കുന്ന പ്ലാസ്റ്റിക്കുകള്‍ ഇല്ലാതാക്കാനുള്ള ശ്രമങ്ങള്‍ നടത്തുന്നു; ഞങ്ങളുടെ വനമേഖല വികസിക്കുകയാണ്; സിംഹത്തിന്റെയും കടുവയുടെയും എണ്ണം വര്‍ദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു; 2030 ഓടെ 26 ദശലക്ഷം ഹെക്ടര്‍ നഷ്ടപ്പെട്ട ഭൂമി പുന: സ്ഥാപിക്കാന്‍ ഞങ്ങള്‍ ലക്ഷ്യമിടുന്നു; ഞങ്ങള്‍ ഒരു ചലനാത്മക സമ്പദ്വ്യവസ്ഥയെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയാണ്. അടുത്ത തലമുറ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളായ മെട്രോ ശൃംഖലകള്‍, ജലമാര്‍ഗ്ഗങ്ങള്‍ തുടങ്ങിയവ ഇന്ത്യ നിര്‍മ്മിക്കുന്നു. സൗകര്യത്തിനും കാര്യക്ഷമതയ്ക്കും പുറമേ, അവ ശുദ്ധമായ അന്തരീക്ഷവും സംഭാവന ചെയ്യും. 2022 നു മുമ്പ് 175 ജിഗാ വാട്ട്‌സ് പുനരുപയോഗ ഊര്‍ജ്ജം എന്ന ലക്ഷ്യത്തെ ഞങ്ങള്‍ പൂര്‍ത്തീകരിക്കും. ഇപ്പോള്‍, 2030 ഓടെ 450 ജിഗാ വാട്ട്‌സ് നേടാന്‍ ഞങ്ങള്‍ ഒരു വലിയ ചുവടുവെപ്പ് നടത്തുകയാണ്.
ആദരണീയരേ, ബഹുമാന്യരേ,
88 രാജ്യങ്ങള്‍ ഒപ്പുവച്ച അന്താരാഷ്ട്ര സൗരോര്‍ജ്ജ സഖ്യം (ഐഎസ്എ) അതിവേഗം വളരുന്ന അന്താരാഷ്ട്ര സംഘടനകളില്‍ ഒന്നാണ്. കോടിക്കണക്കിന് ഡോളര്‍ സമാഹരിക്കാനുള്ള പദ്ധതികള്‍ക്കൊപ്പം ആയിരക്കണക്കിന് ഓഹരി ഉടമകളെ പരിശീലിപ്പിക്കാനും പുനരുപയോഗ ഊര്‍ജ്ജ ഗവേഷണവും വികസനവും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിലൂടെ ഐഎസ്എ കാര്‍ബണ്‍ നിര്‍ഗ്ഗമനം കുറയ്ക്കുന്നതില്‍ വലിയ സംഭാവന ചെയ്യും. ദുരന്ത പ്രതിരോധശേഷിയുള്ള അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍ക്കായുള്ള സഖ്യമാണ് മറ്റൊരു ഉദാഹരണം,
ജി 20ല്‍ നിന്നുള്ള 9 രാജ്യങ്ങള്‍ ഉള്‍പ്പെടെ 18 രാജ്യങ്ങളും 4 അന്താരാഷ്ട്ര സംഘടനകളും ഇതിനകം സഖ്യത്തില്‍ ചേര്‍ന്നു. നിര്‍ണായകമായ അടിസ്ഥാന സൗകര്യം വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ സിഡിആര്‍ഐ ആരംഭിച്ചു. പ്രകൃതിദുരന്തങ്ങളില്‍ ഉണ്ടാകുന്ന ഇന്‍ഫ്രാ കേടുപാടുകള്‍ അര്‍ഹിക്കുന്ന ശ്രദ്ധ നേടാത്ത ഒരു വിഷയമാണ്. ദരിദ്ര രാഷ്ട്രങ്ങളെ ഇത് പ്രത്യേകമായി സ്വാധീനിക്കുന്നു. അതിനാല്‍, ഈ സഖ്യം പ്രധാനമാണ്.
ആദരണീയരേ, ബഹുമാന്യരേ,
പുതിയതും സുസ്ഥിരവുമായ സാങ്കേതികവിദ്യകളില്‍ ഗവേഷണവും പുതുമയും വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള മികച്ച സമയമാണിത്. സഹകരണത്തിന്റെയും സഹകരണത്തിന്റെയും മനോഭാവത്തോടെയാണ് നാം അങ്ങനെ ചെയ്യേണ്ടത്. വികസ്വര രാജ്യങ്ങള്‍ക്ക് സാങ്കേതികവിദ്യയുടെയും ധനത്തിന്റെയും കൂടുതല്‍ പിന്തുണയുണ്ടെങ്കില്‍ ലോകം മുഴുവന്‍ വേഗത്തില്‍ മുന്നേറാന്‍ കഴിയും.
ആദരണീയരേ, ബഹുമാന്യരേ,
മാനവികത അഭിവൃദ്ധി പ്രാപിക്കാന്‍, ഓരോ വ്യക്തിയും അഭിവൃദ്ധി പ്രാപിക്കണം. അധ്വാനത്തെ ഉല്‍പാദനത്തിന്റെ ഒരു ഘടകമായി മാത്രം കാണുന്നതിനുപകരം, ഓരോ തൊഴിലാളിയുടെയും മാനുഷിക അന്തസ്സില്‍ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കണം. അത്തരമൊരു സമീപനം നമ്മുടെ ഭൂഖണ്ഡത്തെ സംരക്ഷിക്കുന്നതിനുള്ള ഏറ്റവും മികച്ച ഉറപ്പ് ആയിരിക്കും.
നിങ്ങള്‍ക്കു നന്ദി.