Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
KVIC Inaugurates Khadi Exhibition in Varanasi; High Altitude Honey from Kashmir and Uttarakhand & Woolens Hog Limelight
22 NOV 2020 4:54PM by PIB Delhi
A range of exquisite Khadi products including the premium High Altitude Honey from Jammu & Kashmir, handcrafted silk, cotton and woolen clothes and herbal medicines have been put to display at the state level Khadi Exhibition in Varanasi organized by Khadi and Village Industries Commission (KVIC). The exhibition was inaugurated today by KVIC Chairman Shri Vinai Kumar Saxena. Hundreds of empowered Khadi artisans from 8 States – Uttar Pradesh, J&K, West Bengal, Uttarakhand, Bihar, Jharkhand, Rajasthan and Punjab – have set up 90 stalls in the exhibition, the second such event organized by KVIC since the Covid-19 lockdown. The exhibition will continue for 15 days, i.e. from November 22 to December 7. In October this year, the first Khadi exhibition after the lockdown was organized in Lucknow.
5T1N.jpg)
A number of Khadi institutions and PMEGP Units from J&K with products like high altitude honey, Kashmiri woolen and shawls have been a major attraction at the exhibition. Apart from Kashmir, High altitude honey from Uttarakhand is also attracting a large number of customers who otherwise do not easily find this honey in Varanasi. Owing to its premium quality and taste, high altitude honey is immensely popular across the country. Prime Minister too has urged beekeepers to increase the production of high altitude honey which has a huge global demand. KVIC has distributed thousands of bee boxes in high altitude areas of Kashmir to local youths that has increased honey production in the Union Territory.
1KNK.JPG)
A number of fine products like Muslin fabric from West Bengal, Pashmina shawls and woolens from J&K, Koti Shawls from Punjab, leather products from Kanpur, terracotta pottery from Rajasthan and Uttar Pradesh and pickles, Murabba and Herbal medicine from Rajasthan are the major attractions. A variety of Silk and cotton fabric and readymade clothes from Bihar and Punjab too have been exhibited. A special discount of 30% is being offered on Khadi Fabric and readymade clothes during the exhibition.
TXN3.jpg)
KVIC Chairman Shri Saxena said the state level Khadi exhibition at Varanasi was Khadi artisans’ stride towards “Aatmanirbhar Bharat” who kept the Charkha spinning during the difficult times to overcome the financial distress. “This exhibition is a unique platform where people in Varanasi and adjoining areas can buy handmade Khadi products from states like J&K, Rajasthan, West Bengal, Punjab, Uttarakhand and others. This will be a big boost for the ‘Vocal for Local’ initiative and also promote Khadi,” Saxena said.
NDFP.jpg)
Notably, Varanasi which is also the Parliamentary Constituency of the Prime Minister, has rolled out a number of activities to promote Khadi and support the artisans. As any as 134 Khadi Institutions are currently working in Varanasi where women comprise nearly 80% of the total workforce.

ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿਚ ਖਾਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ; ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਤੋਂ ਹਾਈ ਅਲਟੀਟਿਊਡ ਸ਼ਹਿਦ ਅਤੇ ਉੱਨ੍ਹੀ ਪਰਿਧਾਨਾਂ ਨੇ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚਿਆ
22 NOV 2020 4:54PM by PIB Chandigarh
ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਕੇਵੀਆਈਸੀ) ਵੱਲੋਂ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਖਾਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿਚ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਹਾਈ ਅਲਟੀਟਿਊਡ ਹਨੀ, ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟਡ ਰੇਸ਼ਮ, ਸੂਤੀ ਅਤੇ ਉੱਨ੍ਹੀ ਕਪੜੇ ਅਤੇ ਜੜੀ-ਬੂਟੀਆਂ ਵਾਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਸਮੇਤ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਖਾਦੀ ਉਤਪਾਦ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਅੱਜ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ੍ਰੀ ਵਿਨੈ ਕੁਮਾਰ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਕੀਤਾ। 8 ਰਾਜਾਂ - ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਬਿਹਾਰ, ਝਾਰਖੰਡ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ - ਦੇ ਸੈਂਕੜੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਖਾਦੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿਚ 90 ਸਟਾਲ ਲਗਾਏ ਹਨ, ਇਹ ਕੋਵਿਡ -19 ਲਾਕਡਾਉਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੇਵੀ ਆਈਸੀ ਵੱਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਦੂਜਾ ਸਮਾਗਮ ਹੈ। ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ 15 ਦਿਨ ਤੱਕ ਅਰਥਾਤ 22 ਨਵੰਬਰ ਤੋਂ 7 ਦਸੰਬਰ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ। ਇਸ ਸਾਲ ਅਕਤੂਬਰ ਵਿੱਚ ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਲਾਕਡਾਉਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੀ ਖਾਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਲਗਾਈ ਗਈ ਸੀ।
ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਖਾਦੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪੀਐਮਈਜੀਪੀ ਯੂਨਿਟ ਹਾਈ ਅਲਟੀਟਿਊਡ ਸ਼ਹਿਦ, ਕਸ਼ਮੀਰੀ ਉੱਨ੍ਹੀ ਕਪੜੇ ਅਤੇ ਸ਼ਾਲ ਵਰਗੇ ਉਤਪਾਦ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ਰਹੇ। ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਤਰਾਖੰਡ ਦਾ ਹਾਈ ਅਲਟੀਟਿਊਡ ਸ਼ਹਿਦ ਵੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਸ਼ਹਿਦ ਨੂੰ ਵਾਰਾਨਸੀ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਲੱਭ ਪਾਉਂਦੇ। ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਗੁਣ ਅਤੇ ਸੁਆਦ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹਾਈ ਅਲਟੀਟਿਊਡ ਸ਼ਹਿਦ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਸ਼ਹੂਰ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵੀ ਮਧੂ ਮੱਖੀ ਪਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਹਾਈ ਅਲਟੀਟਿਊਡ ਸ਼ਹਿਦ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਤੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਮੰਗ ਹੈ। ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਉੱਚ ਉਚਾਈ ਵਾਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਮਧੂ ਮੱਖੀਆਂ ਦੇ ਬਕਸੇ ਸਥਾਨਕ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਦ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਮਸਲਿਨ ਫੈਬਰਿਕ, ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੋਂ ਪਸ਼ਮੀਨਾ ਸ਼ਾਲ ਅਤੇ ਉੱਨ੍ਹੀ ਕਪੜੇ ,ਪੰਜਾਬ ਤੋਂ ਕੋਟੀ ਸ਼ਾਲ, ਕਾਨਪੁਰ ਤੋਂ ਚਮੜੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਟੇਰਾਕੋਟਾ ਬਰਤਨ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਤੋਂ ਅਚਾਰ, ਮੁਰੱਬਾ ਅਤੇ ਹਰਬਲ ਦਵਾਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ਹਨ। ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰੇਸ਼ਮ ਅਤੇ ਸੂਤੀ ਫੈਬਰਿਕ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਤੋਂ ਰੈਡੀਮੇਡ ਕੱਪੜੇ ਵੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੌਰਾਨ ਖਾਦੀ ਫੈਬਰਿਕ ਅਤੇ ਰੈਡੀਮੇਡ ਕੱਪੜਿਆਂ 'ਤੇ 30% ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਛੂਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ੍ਰੀ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿਖੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਖਾਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਖਾਦੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀ “ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ” ਵੱਲ ਕਦਮ ਸੀ ਜਿਸਨੇ ਵਿੱਤੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁਸ਼ਕਲ ਸਮੇਂ ਚਰਖਾ ਨੂੰ ਕਤਾਉਂਦਿਆ ਰੱਖਿਆ। “ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਇਕ ਵਿਲੱਖਣ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਅਤੇ ਆਸ ਪਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲੋਕ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ, ਪੰਜਾਬ, ਉਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਹੱਥ ਨਾਲ ਬਣੇ ਖਾਦੀ ਉਤਪਾਦ ਖਰੀਦ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ‘ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ’ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਅਤੇ ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਵਾਰਾਣਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਸੰਸਦੀ ਹਲਕਾ ਵੀ ਹੈ, ਨੇ ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ 134 ਖਾਦੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਜਿਥੇ ਕੁੱਲ ਕਾਰਜਬਲ ਦਾ 80% ਤਕਰੀਬਨ ਔਰਤਾਂ ਹਨ।