Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Diversion of excess sugar to ethanol to enhance income of sugarcane farmers and to achieve ethanol blending target
Loans of about Rs. 3600 crores sanctioned for 70 ethanol projects in last two years
185 more sugar mills/ distilleries granted in principle approval for availing loan amount of Rs. 12,500 crore for capacity addition of about 468 crore litres per annum
20 NOV 2020 2:35PM by PIB Delhi
In the normal sugar season, about 320 LMT of sugar is produced against domestic consumption of 260 LMT. This 60 LMT of surplus sugar which remains unsold, blocks funds of sugar mills to the tune of about Rs. 19,000 crore every year thereby affecting liquidity positions of sugar mills resulting in accumulation of cane price arrears of farmers. To deal with surplus stocks of sugar, sugar-mills are being encouraged by the Government to export sugar, for which Government has been extending financial assistance. However, India being a developing country can export sugar by extending financial assistance for marketing and transport only up to year 2023 as per WTO arrangements. So, as a long term solution to deal with surplus sugar, to improve sustainability of sugar industry and to ensure timely payment of cane dues to farmers, Government has been encouraging diversion of excess sugarcane & sugar to ethanol for supplying to Oil Marketing Companies for blending with petrol which not only would reduce import dependency on crude oil, promote ethanol as a fuel which is indigenous & non polluting, but will also enhance income of sugarcane farmers.
Earlier, the Government had fixed a target of 10% blending of fuel grade ethanol with petrol by 2022 and 20% blending by 2030 but now Government is preparing a plan to prepone achievement of 20% blending target. However, as the existing ethanol distillation capacity in the country is not sufficient to produce ethanol to achieve blending targets, Government is encouraging sugar mills, distilleries and entrepreneurs to set up new distilleries and to expand their existing distillation capacities and is also extending financial assistance by way of interest subvention for 5 years at 6% maximum rate of interest against the loans availed by sugar mills/ distilleries from banks for setting up their projects. In past 2 years, loans of about Rs. 3600 crores have been sanctioned for 70 such ethanol projects (molasses based distilleries) which involve capacity enhancement of 195 crore litres; out of these 70 projects, 31 projects have been completed adding a capacity of 102 crore litres so far. With the efforts made by Government, the existing installed capacity of molasses based distilleries has reached to 426 cr ltrs. Under the ethanol interest subvention scheme for molasses based distilleries, Government in September, 2020 has opened a window for 30 days to invite more applications from sugar mills/ distilleries, which were examined by DFPD; about 185 applicants (85 sugar mills and 100 molasses based stand alone distilleries) are being granted in principle approval for availing loan amount of Rs. 12,500 crore for capacity addition of about 468 crore litres per annum. It is likely that these projects would be completed in another 3-4 years, thus help in achieving the desired blending target.
However, as the blending targets cannot be achieved only by diverting sugarcane / sugar to ethanol therefore, Government is also encouraging distilleries to produce ethanol from other feed stocks like grains, etc for which the present distillation capacity is not sufficient. Therefore, concerted efforts are being made by Govt. to enhance ethanol distillation capacity in the country by 720 crore litre for producing ethanol from 1st Generation (1G) feed stocks like sugarcane, molasses, grains, sugar beet, sweet sorghum etc. With use of other feedstocks, ethanol can be produced in non-sugarcane states also and this will help in distributed ethanol production in the country.
In view of surplus of availability of rice in the country, Government is making efforts for production of ethanol from surplus rice with FCI to supply to Oil Marketing Companies to mix with petrol in Ethanol Supply Year 2020-21 (December-November). Efforts are also being made to produce ethanol from maize in states which have sufficient production of maize.
In the current Ethanol Supply Year 2019-20 only 168 crore litres of ethanol is likely to be supplied to OMCs for blending with petrol thereby achieving 4.8% blending levels. However, in the ensuing Ethanol Supply Year 2020-21, efforts are being made to supply 325 crore ltrs of ethanol to OMCs thereby achieving 8.5% blending; and in the ethanol supply year 2021-22 ending in November, 2022 efforts are being made to achieve 10% blending target which is quite possible in view of the concerted efforts made by the Government. For Year 2020-21, bids of 322 crore litres (289 crore from molasses and 34 crore litre from grains) have already been received in first tender floated by OMCs and in subsequent tenders more quantity from molasses and grain based distilleries will come, thus Government will be able to achieve 325 crore litre and 8.5% blending target.
In next few years with 20% ethanol blending with petrol, Government will be able to reduce import of crude oil, a step towards being Atma Nirbhar in the Petroleum sector and this will also help in increasing the income of farmers and creating additional employment in distilleries.

ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
ऊस उत्पादक शेतकऱ्यांचे उत्पन्न वाढवण्यासाठी आणि इथेनॉल मिश्रणाचे उद्दिष्ट साध्य करण्यासाठी अतिरिक्त साखरेचे इथेनॉलमध्ये रुपांतर
मागील 2 वर्षात 70 इथेनॉल प्रकल्पांसाठी अंदाजे 3600 कोटी रुपयांचे कर्ज मंजूर
दरवर्षी 468 कोटी लिटरच्या अतिरिक्त क्षमतेसाठी 185 साखर कारखाने/ डिस्टिलरीजच्या 12,500 कोटी रुपयांच्या कर्ज प्रस्तावांना तत्वत: मंजुरी
20 NOV 2020 6:23PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली , 20 नोव्हेंबर 2020
सामान्य साखर हंगामात, देशांतर्गत वापराच्या 260 लाख मेट्रिक टन साखरेच्या तुलनेत सुमारे 320 लाख मेट्रिक टन साखरेचे उत्पादन होते. या 60 लाख मेट्रिक टन अतिरिक्त साखरेची विक्री न झाल्याने दरवर्षी साखर कारखान्यांचा सुमारे 19,000 कोटी रुपयांचा निधी अडकून राहतो आणि त्याचा कारखान्यांच्या तरलतेवर परिणाम होतो. त्यामुळे शेतकऱ्यांच्या ऊस दराची थकबाकी कारखान्यांकडे राहते. साखरेचा अतिरिक्त साठा हाताळण्यासाठी सरकारकडून साखर कारखानदारांना साखर निर्यात करण्यासाठी प्रोत्साहन दिले जात आहे, यासाठी सरकार आर्थिक सहाय्य करीत आहे. तथापि, भारत एक विकसनशील देश असल्यामुळे डब्ल्यूटीओ अर्थात जागतिक व्यापार संघटनेच्या व्यवस्थेनुसार विपणन आणि वाहतुकीसाठी आर्थिक सहाय्य करुन केवळ 2023 पर्यंत साखर निर्यात केली जाऊ शकते. तर, उर्वरित अतिरिक्त साखरेचा प्रश्न सोडविण्यासाठी सरकार , शाश्वत साखर उद्योग आणि शेतकऱ्यांना ऊस थकबाकी वेळेवर मिळावी यासाठी उपाय म्हणून, सरकार अतिरिक्त ऊस आणि साखरेचे इथेनॉल मध्ये रुपांतर करण्यासाठी प्रोत्साहन देत आहे. खनिज तेल विपणन कंपन्यांना पेट्रोलमध्ये मिश्रण करण्यासाठी या इथेनॉल चा पुरवठा केल्यामुळे, कच्च्या तेलाच्या आयातीवर अधिक अवलंबून राहावे लागणार नाही. यामुळे स्वदेशी आणि कमी प्रदूषण करणारे इंधन म्हणून प्रोत्साहन तर मिळेलच त्याबरोबरच ऊस उत्पादकांचे उत्पन्न देखील वाढेल.
पेट्रोल मध्ये इंधनदर्जाच्या इथॅनॉलचे 10% मिश्रण 2022 पर्यंत आणि 2030 पर्यंत 20% मिश्रण करण्याचे उद्दिष्ट सरकारने यापूर्वी निश्चित केले होते, परंतु आता निर्धारित वेळेआधीच 20% मिश्रणाचे लक्ष्य साध्य करण्याची सरकार योजना तयार करीत आहे. तथापि,ही लक्ष्ये साध्य करण्यासाठी इथेनॉलच्या उत्पादनाची देशातील विद्यमान इथेनॉल डिस्टिलेशन क्षमता पुरेशी नाही. सरकार या पार्श्वभूमीवर साखर कारखानदार, डिस्टिलरी आणि उद्योजकांना नवीन डिस्टिलरीज स्थापित करण्यासाठी आणि सध्या सुरु असलेल्या डिस्टिलरीजची क्षमता वाढविण्यासाठी प्रोत्साहित करीत आहे आणि साखर कारखानदारांनी/डिस्टिलरीने प्रकल्प उभारण्यासाठी बँकांकडून घेतलेल्या कर्जावर जास्तीत जास्त 6% दराने 5 वर्षांसाठी व्याज सवलत देऊन आर्थिक सहाय्य देखील करीत आहे. मागील 2 वर्षांत अशा 70 इथेनॉल प्रकल्पांना (काकवीवर आधारित डिस्टिलरी) 36,000 कोटी रुपयांचे कर्ज मंजूर करण्यात आले असून यामुळे इथेनॉल निर्मितीची क्षमता 195 कोटी लिटर इतकी वाढविण्यात आली आहे. या 70 प्रकल्पांपैकी 31 प्रकल्प पूर्ण झाले असून आतापर्यंत 102 कोटी लिटर क्षमतेने इथेनॉलचे उत्पादन होत आहे. शासनाने केलेल्या प्रयत्नांसह, काकवीवर आधारित डिस्टिलरीजची सध्याची स्थापित क्षमता 426 कोटी लिटरपर्यंत पोहोचली आहे. काकवीवर आधारित डिस्टिलरींसाठी इथेनॉल व्याज अनुदान योजनेंतर्गत सप्टेंबर, 2020 मध्ये साखर कारखानदार / डिस्टिलरीजकडून अर्ज मागविण्यासाठी 30 दिवसांकरिता एक खिडकी उघडली होती. डीएफपीडीने या अर्जाची तपासणी केली; दरवर्षी सुमारे अतिरिक्त 468 कोटी लिटर क्षमतेच्या उत्पादनासाठी 185 अर्जदारांना 12,500 कोटी रुपयांचे कर्ज मिळण्यासाठी तत्वत: मंजुरी देण्यात आली आहे. हे प्रकल्प पुढील 3-4 वर्षांत पूर्ण होण्याची शक्यता आहे, यामुळे इथेनॉल मिश्रणाचे अपेक्षित लक्ष्य गाठण्यात मदत होईल.
तथापि, केवळ ऊस / साखरेचे रुपांतर इथॅनॉलमध्ये केल्याने इथेनॉल मिश्रणाचे उद्दिष्ट साध्य होणार नाही, म्हणून सरकार डिस्टिलरीजना धान्य इत्यादी इतर खाद्य पदार्थापासून इथेनॉल तयार करण्यास प्रोत्साहित करीत आहे, यासाठी सध्या कार्यरत असलेल्या डिस्टिलरीजची क्षमता अपुरी आहे. म्हणूनऊस, काकवी, धान्य, बीट, ज्वारी इत्यादी पहिल्या पिढीच्या (1 जी) अन्नधान्यापासून इथेनॉल तयार करून देशातील इथेनॉल डिस्टिलेश्न क्षमता 720 कोटी लिटर पर्यंत वाढविण्यासाठी सरकारकडून ठोस प्रयत्न सुरू आहेत. इतर अन्नधान्यापासून इथेनॉलचे उत्पादन केल्यामुळे बिगैर-ऊस उत्पादक राज्यांमध्येही इथेनॉलचे उत्पादन करता येईल आणि यामुळे देशात इथेनॉल उत्पादनाचे विकेंद्रीकरण व्हायला मदत होईल.
देशातील तांदळाच्या उपलब्धतेचा अतिरिक्त साठा लक्षात घेत, इथेनॉल पुरवठा वर्ष 2020-21 (डिसेंबर-नोव्हेंबर) मध्ये तेल विपणन कंपन्यांना पेट्रोलमध्ये मिसळण्यासाठी इथेनॉलचाचा पुरवठा करण्यासाठी एफसीआय भारतीय अन्न महामंडळाकडील अतिरिक्त तांदळापासून इथेनॉलचे उत्पादन करण्यासाठी सरकार प्रयत्न करीत आहे. ज्या राज्यांमध्ये मक्याचे भरपूर उत्पादन होते अशा राज्यांमध्ये मक्यापासून इथेनॉल तयार करण्याचे प्रयत्नही सुरू आहेत.
चालू इथेनॉल पुरवठा वर्ष 2019-20 मध्ये ओएमसी अर्थात तेल उत्पादन कंपन्यांना पेट्रोलमध्ये मिसळण्यासाठी केवळ 168 कोटी लिटर इथेनॉलचा पुरवठा होण्याची शक्यता आहे आणि यामुळे 4.8% मिश्रण पातळी प्राप्त होईल. तथापि, आगामी इथनॉल पुरवठा वर्ष 2020-21 मध्ये तेल उत्पादन कंपन्यांना 525 कोटी लिटर इथेनॉल पुरवठा करण्याचा प्रयत्न केला जात आहे आणि त्याद्वारे 8.5% मिश्रणाचे उद्दिष्ट साध्यकेले जाईल; नोव्हेंबर 2022 मध्ये संपणाऱ्या इथेनॉल पुरवठा वर्ष 2021-22 चे 10% मिश्रित लक्ष्य साध्य करण्यासाठी प्रयत्न केले जात आहेत जे सरकारच्या एकत्रित प्रयत्नांमुळे शक्य आहे. वर्ष 2020-21 साठी तेल उत्पादन कंपन्यांनी पहिल्या निविदेत 322 कोटी लिटरची बोली आधीच प्राप्त केली आहे आणि त्यानंतरच्या निविदांमध्ये काकवी आणि धान्य आधारित डिस्टिलरीमधून जास्त प्रमाणात रक्कम मिळेल, त्यामुळे सरकार 525 कोटी लिटर आणि 8.5.% मिश्रणाचे उद्दिष्ट साध्य करू शकेल.
पेट्रोलमध्ये 20% इथेनॉल मिसळल्यामुळे पुढील काही वर्षांत सरकार कच्च्या तेलाची आयात कमी करून पेट्रोलियम क्षेत्रात आत्मनिर्भर होण्याच्या दिशेने वाटचाल होईल आणि यामुळे शेतकऱ्यांचे उत्पन्न वाढविण्यास आणि डिस्टिलरीमध्ये अतिरिक्त रोजगार निर्मितीस मदत होईल.