Ministry of Science & Technology
Dr Harsh Vardhan inaugurates the curtain raiser of IISF-2020, IISF-2020 will be a Virtual Event
41 events to be organised on different aspects of S&T to highlight the role of Indian Science and fight in the ongoing pandemic
Some new themes this year include History of Indian Science, Philosophy and Science, Agritech, Clean Air, Energy, Waste & Sanitation, Biodiversity, Science Diplomacy
17 NOV 2020 8:22PM by PIB Delhi
Union Minister of Science &Technology, Earth Sciences and Health & Family Welfare Dr. Harsh Vardhan today inaugurated the curtain raiser of IISF-2020 for kick-starting different events of the 6th edition of IISF, in New Delhi. Dr Harsh Vardhan along with Shri Om Prakash Sakhlecha, Minister of Science &Technology, Gov. of Madhya Pradesh, also released an e-brochure of this mega-event, on the occasion. IISF is an annual event organized jointly among others by DST, DBT, MoEF, MoHWF and CSIR from the Government of India and VijnanaBharati (VIBHA) as well as with support of a large number of other organisations.The website of IISF-2020 was also launched during the event. All the activities and registration of the participants will be done through this website. Detailed information is available on IISF website-www.scienceindiafest.org
Addressing the gathering, Dr Harsh Vardhan announced that the theme for this year’s festival is ‘Science for Aatmanirbhar Bharat and Global Welfare’. He informed, “This year, IISF begins on 22 December 2020, the birthday of SrinivasRamanujan, the world-renowned Indian mathematician and culminates on 25 December 2020, the birthday offormer PM AtalBihari Vajpayee”. “Council of Scientific and Industrial Research (CSIR) is coordinating the Mega Science Festival, and the Nodal Organization is CSIR-National Institute of Science, Technology and Development Studies (NISTADS), New Delhi”, he added.“It is being organized on virtual platform that will help in connecting to the science loving people from the remotest corner of the country in a single click, thereby increasing the digital footprint”, the Minister said.
Dr Harshvardhan explained “Science festivals are occasions that connect the fascinating world-of-science and technology to common man”. He further explained, “It brings scientists, inventors and researchers, students and citizens from all walks of life on a common platform where we understand and learn from each other through mutual exchanges during the celebrations”.“STI can bring a change in the socio-economic development of the nation by a variety of ways. These encompass a diverse range of activities, from providing solutions to improving quality of the life of common man, increasing livelihood options to missions like Chandrayan and Mangalyaan”, he pointed out.
The S & T Minister informed that the number of events to be held at this year’s festival has increased from 28 to 41, covering many more important facets highlighting the role of STI in addressing newer challenges the world is facing”. “The new events are thoughtfully designed as it not only brings the STI advancements to the forefront but also links it to History, Philosophy, Arts and Education. Such events will add value to the festival, as it should highlight the rich tradition of Indian science that is evidenced in our ancient texts which includes the Vedas&Upanishads. Such events will also generate eagerness to pursue good science through the awareness of the great scientific discoveries and technological achievements in the field of Mathematics, Astronomy, Architecture, Chemistry, Metallurgy and Medicine & Surgery, which have been strength of ancient India”, he said. The Minister expressed the hope that pre-existing events will grow richer in content and the new events will make the festival more holistic.
Launched in 2015, the event has become a much-awaited annual event that celebrates the achievements of Science, Technology and Innovation(STI) and demonstrates how science can be the fulcrum of the country’s progress.IISF 2020 expects to cater to a gathering of approximately one-lakh participants from India and abroad. Some new themes have been added this year viz., History of Indian Science, Philosophy and Science, Agritech, Clean Air, Energy, Waste & Sanitation, Biodiversity, Science Diplomacy among others.
In his welcome remarks,Dr. Shekhar C. Mande, DG-CSIR and Secretary-DSIR, highlighted the importance of the upcoming event amid COVID-19 pandemic, suggesting that IISF has emerged as a major platform for taking science to society.
Dr. Vijay P. Bhatkar, President, VijnanaBharatigave a brief genesis of inception of IISF since 2015. Prof. Ranjana Aggarwal, Director CSIR-NISTADS and CSIR-NISCAIR, detailed the different events to be organized during IISF-2020.
Dr. Ashutosh Sharma Secretary DST;Dr.Rajeevan, Secretary MOES; and Dr.RenuSwarup, Secretary DBT; Shri Jayant Sahasrabudhe, National Organizing Secretary, VIBHA; Dr Vipan Kumar, Head PME of CSIR-NISTADS and heads and Directors of various laboratories under the S & T Ministry, were present for the curtain raiser for IISF-2020.
Click here for PPT on IISF 2020

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
ఐఐఎస్ఎఫ్-2020 కర్టెన్ రైజర్‌ను ప్రారంభించిన డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్, ఐఐఎస్ఎఫ్-2020 వర్చువల్ ఈవెంట్‌గా ఉంటుంది
భారతీయ సైన్స్ పాత్రను ప్రముఖంగా చూపుతూ, ప్రస్తుతం కొనసాగుతున్న మహమ్మారిలో పోరాడటానికి ఎస్ & టి వివిధ అంశాలపై 41 కార్యక్రమాలు నిర్వహిస్తారు
ఈ సంవత్సరం కొన్ని కొత్త ఇతివృత్తాలు భారత సైన్స్ చరిత్ర, ఫిలాసఫీ అండ్ సైన్స్, అగ్రిటెక్, స్వచ్చమైన గాలి, ఇంధనం, వ్యర్థాలు, పారిశుధ్యం, బయోడైవర్శిటీ, సైన్స్ డిప్లొమసీ
17 NOV 2020 8:22PM by PIB Hyderabad
న్యూ ఢిల్లీలో ఐఐఎస్ఎఫ్ 6 వ ఎడిషన్ యొక్క విభిన్న కార్యక్రమాల ఆరంభసూచకంగా ఐఐఎస్ఎఫ్ -2020 కర్టెన్ రైజర్‌ను కేంద్ర శాస్త్ర సాంకేతిక, ఎర్త్ సైన్సెస్, ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖల మంత్రి డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ ఈ రోజు ప్రారంభించారు. డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ తో పాటు మధ్యప్రదేశ్ ప్రభుత్వ శాస్త్ర, సాంకేతిక శాఖ మంత్రి శ్రీ ఓం ప్రకాష్ సఖ్లేచా ఈ మెగా ఈవెంట్ ఇ-బ్రోచర్ ను ఈ సందర్భంగా విడుదల చేశారు. ఐఐఎస్ఎఫ్ అనేది కేంద్ర ప్రభుత్వం, విజ్ఞానభారతి (విభా) నుండి డిఎస్టి, డిబిటి, ఎంఓఈఎఫ్, ఎంఓహెచ్డబ్ల్యూ, సిఎస్ఐఆర్, పెద్ద సంఖ్యలో ఇతర సంస్థల మద్దతుతో సంయుక్తంగా నిర్వహిస్తున్న వార్షిక కార్యక్రమం. ఐఐఎస్ఎఫ్-2020 వెబ్‌సైట్ కూడా ఈవెంట్ సమయంలో ప్రారంభించారు. పాల్గొనేవారు, అన్ని కార్యకలాపాలు, నమోదు ఈ వెబ్‌సైట్ ద్వారా జరుగుతుంది. వివరణాత్మక సమాచారం ఐఐఎస్ఎఫ్ వెబ్‌సైట్-www.scienceindiafest.org లో లభిస్తుంది
సభను ఉద్దేశించి డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ మాట్లాడుతూ ఈ సంవత్సరం వేడుకకు ఇతివృత్తం ‘ఆత్మనిర్భర్ భారత్, విశ్వసంక్షేమానికి సైన్స్’ అని ప్రకటించారు. "ఈ సంవత్సరం, ఐఐఎస్ఎఫ్ 22 డిసెంబర్ 2020 న ప్రారంభమవుతుంది, ప్రపంచ ప్రఖ్యాత భారతీయ గణిత శాస్త్రజ్ఞుడు శ్రీనివాస్ రామానుజన్ పుట్టినరోజున ప్రారంభమై, మాజీ ప్రధాని, దివంగత అటల్ బిహారీ వాజ్‌పేయి పుట్టిన రోజైన 25 డిసెంబర్ 2020 న ముగుస్తుంది, కౌన్సిల్ ఆఫ్ సైంటిఫిక్ అండ్ ఇండస్ట్రియల్ రీసెర్చ్ (సిఎస్ఐఆర్) మెగా సైన్స్ ఫెస్టివల్ ను సమన్వయం నోడల్ ఆర్గనైజేషన్ సిఎస్ఐఆర్-నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ సైన్స్, టెక్నాలజీ అండ్ డెవలప్మెంట్ స్టడీస్ (నిస్టాడ్స్), న్యూ ఢిల్లీ చేస్తోంది" అని కేంద్ర మంత్రి అన్నారు. వర్చువల్ ప్లాట్‌ఫాం, దేశంలోని మారుమూల మూలలోని సైన్స్ ప్రియమైన వ్యక్తులను ఒకే క్లిక్‌తో కనెక్ట్ చేయడంలో సహాయపడుతుంది, తద్వారా డిజిటల్ వ్యాప్తి పెరుగుతుంది ”అని మంత్రి అన్నారు.
"సైన్స్ ఫెస్టివల్స్ అనేవి మనోహరమైన శాస్త్ర, సాంకేతిక ప్రపంచంతో సామాన్యులను కలిపే సందర్భాలు" అని డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ అన్నారు. "ఇది వేడుకల సమయంలో పరస్పర మార్పిడి ద్వారా ఒకరినొకరు అర్థం చేసుకుని నేర్చుకునే శాస్త్రవేత్తలు, ఆవిష్కర్తలు, పరిశోధకులు, విద్యార్థులు, పౌరులను అన్ని రంగాల నుండి ఒక వేదికపైకి తీసుకువస్తుంది. ఎస్టిఐ సామాజిక మార్పు తీసుకురాగలదు. ఇవి సామాన్యుల జీవిత నాణ్యతను మెరుగుపరచడానికి, జీవనోపాధి అవకాశాలను పెంచడం పరిష్కారాలను అందించడం నుండి, చంద్రయాన్, మంగళ్యాన్ వంటి మిషన్ల వరకు విభిన్నమైన కార్యకలాపాలను కలిగి ఉంటాయి ” అని ఆయన ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు.
ఈ సంవత్సరం సైన్సు వేడుకల్లో జరిగే కార్యక్రమాల సంఖ్య 28 నుండి 41 కి పెరిగిందని, కేంద్ర మంత్రి తెలిపారు. ప్రపంచం ఎదుర్కొంటున్న కొత్త సవాళ్లను పరిష్కరించడంలో ఎస్టీఐ పాత్రను ప్రముఖంగా ప్రస్తావించే అనేక ముఖ్యమైన అంశాలను ఇది వివరిస్తుంది కొత్త సంఘటనలు ఆలోచనాత్మకంగా రూపొందించబడ్డాయి, ఎందుకంటే ఇది STI పురోగతిని ముందంజలోనికి తీసుకురావడమే కాకుండా చరిత్ర, తత్వశాస్త్రం, కళలు మరియు విద్యతో అనుసంధానిస్తుంది. ఇటువంటి సంఘటనలు వేడుకలకు విలువను పెంచుతాయి, ఎందుకంటే ఇది మన పురాతన గ్రంథాలలో వేదాలు & ఉపనిషత్తులను కలిగి ఉన్న భారతీయ విజ్ఞాన శాస్త్రం యొక్క గొప్ప సంప్రదాయాన్ని ఆవిష్కరిస్తుంది. పురాతన భారతదేశానికి బలం అయిన గణితం, ఖగోళ శాస్త్రం, ఆర్కిటెక్చర్, కెమిస్ట్రీ, మెటలర్జీ మరియు మెడిసిన్ & సర్జరీ రంగాలలో గొప్ప శాస్త్రీయ ఆవిష్కరణలు మరియు సాంకేతిక విజయాలు గురించి అవగాహన ద్వారా మంచి విజ్ఞాన శాస్త్రాన్ని అభ్యసించడానికి ఇటువంటి సంఘటనలు కూడా ఉపయోగపడతాయి ” అని ఆయన అన్నారు.
2015 లో ప్రారంభించబడిన ఈ కార్యక్రమం సైన్స్, టెక్నాలజీ అండ్ ఇన్నోవేషన్ (ఎస్టీఐ) విజయాలను జరుపుకునే మరియు దేశం పురోగతికి సైన్స్ ఎలా ఉపయోగపడుతుందో చూపించే వార్షిక కార్యక్రమంగా మారింది. ఐఐఎస్ఎఫ్ 2020 భారతదేశం మరియు విదేశాల నుండి లక్ష మంది పాల్గొనడానికి ఒక ఉమ్మడి వేదికను ఇస్తోంది.
స్వాగతోపన్యాసం చేసిన డిజి-సిఎస్ఐఆర్ మరియు సెక్రటరీ-డిఎస్ఐఆర్ డా.శేఖర్ సి మాండే కోవిడ్ -19 మహమ్మారి నేపథ్యంలో రాబోయే కార్యక్రమం ప్రాముఖ్యతను వివరించారు. సైన్స్ ను సమాజంతో మరింత జోడించడానికి ఐఐఎస్ఎఫ్ ఒక ప్రధాన వేదికగా అవతరించింది. విజ్ఞాన భారతి అధ్యక్షుడు డాక్టర్ విజయ్ పి. భట్కర్ 2015 నుండి ఐఎస్ఎఫ్ సంక్షిప్త నేపథ్యాన్ని తెలియజేశారు.
డాక్టర్ అశుతోష్ శర్మ కార్యదర్శి డిఎస్టి; డాక్టర్ రాజీవన్, కార్యదర్శి ఎంఓఇఎస్; మరియు డాక్టర్ రేణుస్వరూప్, కార్యదర్శి డిబిటి; శ్రీ జయంత్ సహస్రబుధే, జాతీయ ఆర్గనైజింగ్ సెక్రటరీ, విభా; ఐఐఎస్ఎఫ్ -2020 కర్టెన్ రైజర్ కోసం సిఎస్ఐఆర్-నిస్టాడ్స్ పిఎంఇ హెడ్ డైరెక్టర్లు డాక్టర్ విపాన్ కుమార్, ఎస్ & టి మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని వివిధ ప్రయోగశాలల అధిపతులు హాజరయ్యారు.
Click here for PPT on IISF 2020