ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ-2020 ਦੇ ਪਰਦਾ ਹਟਾਉਣ ਦੀ ਰਸਮ ਅਦਾ ਕੀਤੀ, ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ -2020 ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਵੇਗਾ
ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਚਲ ਰਹੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਲੜਨ ਲਈ ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ 'ਤੇ 41 ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ
ਇਸ ਸਾਲ ਕੁੱਝ ਨਵੇਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸਾਫ਼ ਹਵਾ, ਊਰਜਾ, ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ, ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ, ਵਿਗਿਆਨ ਕੂਟਨੀਤੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ
17 NOV 2020 8:22PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ -2020 ਦੇ 6ਵੇਂ ਸੰਸਕਰਣ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੀ ਪਰਦਾ ਹਟਾਉਣ ਦੀ ਰਸਮ ਅਦਾ ਕਰਕੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ । ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਰਕਾਰ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਸਖਲੇਚਾ ਨਾਲ ਇਸ ਮੌਕੇ ਇਸ ਮੈਗਾ-ਈਵੈਂਟ ਦਾ ਈ-ਕਿਤਾਬਚਾ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ। ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਇੱਕ ਸਾਲਾਨਾ ਸਮਾਗਮ ਹੈ ਜੋ ਡੀਐੱਸਟੀ, ਡੀਬੀਟੀ, ਐੱਮਓਈਐੱਫ, ਐੱਮਓਐੱਚਐੱਫਐੱਫ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਵਿਜਨਾ ਭਾਰਤੀ (ਵਿਭਾ) ਦੁਆਰਾ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ -2020 ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਸਾਰੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਇਸ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਵਿਸਥਾਰ ਸਹਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ www.scienceindiafest.org 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਉਤਸਵ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਭਲਾਈ’। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ, “ਇਸ ਸਾਲ, ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 22 ਦਸੰਬਰ 2020 ਨੂੰ, ਵਿਸ਼ਵ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਮਸ਼ਹੂਰ ਗਣਿਤ ਸ਼ਾਸ਼ਤਰੀ ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਰਾਮਾਨੁਜਨ ਦਾ ਜਨਮਦਿਨ ਅਤੇ 25 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪਾਈ ਦਾ ਜਨਮਦਿਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ) ਮੈਗਾ ਵਿਗਿਆਨ ਉਤਸਵ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਨੋਡਲ ਸੰਗਠਨ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਸਾਇੰਸ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਧਿਐਨ (ਐੱਨਆਈਐੱਸਟੀਏਡੀਐੱਸ), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਹੈ।” ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਵਰਚੁਅਲ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਕੋਨੇ ਤੋਂ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਪਿਆਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੀ ਕਲਿੱਕ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ, ਇਸ ਨਾਲ ਇਹ ਡਿਜੀਟਲ ਫੁੱਟਪ੍ਰਿੰਟ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ।”
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਵਿਆਖਿਆ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਉਤਸਵ ਅਜਿਹੇ ਮੌਕੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਆਮ ਆਦਮੀ ਨਾਲ ਜੋੜਦੇ ਹਨ”। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਸਮਝਾਇਆ, “ਇਹ ਵਿਗਿਆਨੀ, ਖੋਜਕਰਤਾ ਅਤੇ ਖੋਜਾਰਥੀ, ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਂਝੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਤੋਂ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਆਪਸੀ ਵਟਾਂਦਰੇ ਰਾਹੀਂ ਸਮਝਦੇ ਅਤੇ ਸਿੱਖਦੇ ਹਾਂ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਐੱਸਟੀਆਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਸਮਾਜਿਕ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਆਮ ਆਦਮੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ, ਚੰਦਰਯਾਨ ਅਤੇ ਮੰਗਲਯਾਨ ਜਿਹੇ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਵਿਕਲਪ ਵਧਾਉਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਉਤਸਵ 'ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 28 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 41 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਈ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਨਵੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਸਿੱਝਣ ਲਈ ਐੱਸਟੀਆਈ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀ ਹੈ।“ ਨਵੇਂ ਈਵੈਂਟ ਸੋਚ ਸਮਝ ਕੇ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ ਐੱਸਟੀਆਈ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਇਤਿਹਾਸ, ਦਰਸ਼ਨ, ਕਲਾ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਉਤਸਵ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਅਮੀਰ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਸਬੂਤ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਗ੍ਰੰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੇਦ ਅਤੇ ਉਪਨਿਸ਼ਦ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਗਣਿਤ, ਖਗੋਲ ਵਿਗਿਆਨ, ਇਮਾਰਤਸਾਜ਼ੀ, ਰਸਾਇਣ ਵਿਗਿਆਨ, ਧਾਤੂ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਮੈਡੀਸਿਨ ਅਤੇ ਸਰਜਰੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀਆਂ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਜ਼ਰੀਏ ਚੰਗੇ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਪੈਰਵੀ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸੁਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਗੇ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਮੌਜੂਦ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ ਵਧੇਰੇ ਅਮੀਰ ਹੋਏਗੀ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਸਮਾਗਮ ਉਤਸਵ ਨੂੰ ਸੰਪੂਰਨ ਬਣਾ ਦੇਣਗੇ।
2015 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇੱਕ ਉਡੀਕਿਆ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਸਲਾਨਾ ਸਮਾਗਮ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ (ਐੱਸਟੀਆਈ) ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਦਾ ਸੰਚਾਲਕ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 2020 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਕੁਝ ਨਵੇਂ ਵਿਸ਼ੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ, ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ, ਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸਾਫ਼ ਹਵਾ, ਊਰਜਾ, ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ, ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ, ਵਿਗਿਆਨ ਕੂਟਨੀਤੀ ਅਤੇ ਹੋਰ।
ਆਪਣੀ ਸਵਾਗਤੀ ਟਿੱਪਣੀ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਸ਼ੇਖਰ ਸੀ ਮੰਡੇ, ਡੀਜੀ-ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ-ਡੀਐਸਆਈਆਰ, ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਰਮਿਆਨ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ।
ਵਿਜਨ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਡਾ. ਵਿਜੇ ਪੀ ਭੱਟਕਰ ਨੇ 2015 ਤੋਂ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਸੰਖੇਪ ਸਾਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਨਿਸਟਾਡਸ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਨਿਸਕਾਈਅਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋ. ਰੰਜਨਾ ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ -2020 ਦੌਰਾਨ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮਾਗਮਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ।
ਡੀਐੱਸਟੀ ਸੱਕਤਰ ਡਾ.ਅਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ; ਸਕੱਤਰ ਐਮਓਈਐੱਸ ਡਾ. ਰਾਜੀਵਨ; ਅਤੇ ਡੀਬੀਟੀ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਰੇਣੂ ਸਰੂਪ, ਵਿਭਾ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਕਰਤਾ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਜੈਅੰਤ ਸਹਿਸ੍ਰਬੂਧੇ ; ਸੀਐਸਆਈਆਰ-ਨਿਸਟਾਡਸ ਦੇ ਮੁੱਖ ਪੀਐੱਮਈ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾਕਟਰ ਵਿਪਨ ਕੁਮਾਰ, ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ -2020 ਦੀ ਪਰਦਾ ਹਟਾਉਣ ਰਸਮ ਮੌਕੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 2020 'ਤੇ ਪੀਪੀਟੀ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ

Ministry of Science & Technology
Dr Harsh Vardhan inaugurates the curtain raiser of IISF-2020, IISF-2020 will be a Virtual Event
41 events to be organised on different aspects of S&T to highlight the role of Indian Science and fight in the ongoing pandemic
Some new themes this year include History of Indian Science, Philosophy and Science, Agritech, Clean Air, Energy, Waste & Sanitation, Biodiversity, Science Diplomacy
17 NOV 2020 8:22PM by PIB Delhi
Union Minister of Science &Technology, Earth Sciences and Health & Family Welfare Dr. Harsh Vardhan today inaugurated the curtain raiser of IISF-2020 for kick-starting different events of the 6th edition of IISF, in New Delhi. Dr Harsh Vardhan along with Shri Om Prakash Sakhlecha, Minister of Science &Technology, Gov. of Madhya Pradesh, also released an e-brochure of this mega-event, on the occasion. IISF is an annual event organized jointly among others by DST, DBT, MoEF, MoHWF and CSIR from the Government of India and VijnanaBharati (VIBHA) as well as with support of a large number of other organisations.The website of IISF-2020 was also launched during the event. All the activities and registration of the participants will be done through this website. Detailed information is available on IISF website-www.scienceindiafest.org
Addressing the gathering, Dr Harsh Vardhan announced that the theme for this year’s festival is ‘Science for Aatmanirbhar Bharat and Global Welfare’. He informed, “This year, IISF begins on 22 December 2020, the birthday of SrinivasRamanujan, the world-renowned Indian mathematician and culminates on 25 December 2020, the birthday offormer PM AtalBihari Vajpayee”. “Council of Scientific and Industrial Research (CSIR) is coordinating the Mega Science Festival, and the Nodal Organization is CSIR-National Institute of Science, Technology and Development Studies (NISTADS), New Delhi”, he added.“It is being organized on virtual platform that will help in connecting to the science loving people from the remotest corner of the country in a single click, thereby increasing the digital footprint”, the Minister said.
Dr Harshvardhan explained “Science festivals are occasions that connect the fascinating world-of-science and technology to common man”. He further explained, “It brings scientists, inventors and researchers, students and citizens from all walks of life on a common platform where we understand and learn from each other through mutual exchanges during the celebrations”.“STI can bring a change in the socio-economic development of the nation by a variety of ways. These encompass a diverse range of activities, from providing solutions to improving quality of the life of common man, increasing livelihood options to missions like Chandrayan and Mangalyaan”, he pointed out.
The S & T Minister informed that the number of events to be held at this year’s festival has increased from 28 to 41, covering many more important facets highlighting the role of STI in addressing newer challenges the world is facing”. “The new events are thoughtfully designed as it not only brings the STI advancements to the forefront but also links it to History, Philosophy, Arts and Education. Such events will add value to the festival, as it should highlight the rich tradition of Indian science that is evidenced in our ancient texts which includes the Vedas&Upanishads. Such events will also generate eagerness to pursue good science through the awareness of the great scientific discoveries and technological achievements in the field of Mathematics, Astronomy, Architecture, Chemistry, Metallurgy and Medicine & Surgery, which have been strength of ancient India”, he said. The Minister expressed the hope that pre-existing events will grow richer in content and the new events will make the festival more holistic.
Launched in 2015, the event has become a much-awaited annual event that celebrates the achievements of Science, Technology and Innovation(STI) and demonstrates how science can be the fulcrum of the country’s progress.IISF 2020 expects to cater to a gathering of approximately one-lakh participants from India and abroad. Some new themes have been added this year viz., History of Indian Science, Philosophy and Science, Agritech, Clean Air, Energy, Waste & Sanitation, Biodiversity, Science Diplomacy among others.
In his welcome remarks,Dr. Shekhar C. Mande, DG-CSIR and Secretary-DSIR, highlighted the importance of the upcoming event amid COVID-19 pandemic, suggesting that IISF has emerged as a major platform for taking science to society.
Dr. Vijay P. Bhatkar, President, VijnanaBharatigave a brief genesis of inception of IISF since 2015. Prof. Ranjana Aggarwal, Director CSIR-NISTADS and CSIR-NISCAIR, detailed the different events to be organized during IISF-2020.
Dr. Ashutosh Sharma Secretary DST;Dr.Rajeevan, Secretary MOES; and Dr.RenuSwarup, Secretary DBT; Shri Jayant Sahasrabudhe, National Organizing Secretary, VIBHA; Dr Vipan Kumar, Head PME of CSIR-NISTADS and heads and Directors of various laboratories under the S & T Ministry, were present for the curtain raiser for IISF-2020.
Click here for PPT on IISF 2020