Ministry of Power
EESL Signs MoU with DNRE Goa to implement the country’s first Convergence Project
MOU marks beginning of potential fresh green revolution in agriculture sector: Shri R.K. Singh
Convergence projects including decentralised solar, energy efficient pumps for agriculture and rural LED to be rolled out
17 NOV 2020 6:35PM by PIB Delhi
Energy Efficiency Services Limited (EESL), a joint venture of PSUs under the Ministry of Power and Department of New & Renewable Energy (DNRE), Goa, have signed a memorandum of understanding today to discuss rolling out of India’s first Convergence Project in the State. The MoU was signed in the august presence of Shri R K Singh, Union Minister of State (IC) for Power and New & Renewable Energy, Shri Nilesh Cabral, Power Minister, Goa, Shri Sanjiv Nandan Sahai , Secretary, Ministry of Power and other senior officers of the ministry.
IN99.jpeg)
Under the MoU, EESL and DNRE will carry-out the feasibility studies and subsequent implementation of decentralized solar energy projects. EESL shall implement the solar energy projects, establishment of 100 MW of decentralized ground mounted Solar Power projects on government lands to be used for agricultural pumping, replace approximately 6,300 agricultural pumps with BEE star rated energy efficient pumps and distribute approximately 16 Lakh LED bulbs for rural domestic households.
Speaking on the occasion, Shri R K Singh, Minister (IC) for Power and New & Renewable Energy said, that the MOU signed between EESL and Government of Goa today in some sense marks beginning of fresh green revolution. When we started the PM- KUSUM, this is what was in our mind to restart fresh green revolution in agriculture sector. He said, “This model is expected to be adopted by other states as this will reduces losses in terms of expenditure on water for farm sector runs into tens of thousands crore rupees in several States. That preempts state spending on health, education, and other important sectors.” Shri Singh also said he has asked his Ministry of New and Renewable Energy to look out for incentivising saving on enegry and ground water by farmers. Shri Singh expected faster roll out of this model as also utilising opportunities under PM-KUSUM by the States. Togetherwith new Roof Top Solar Scheme this will prove to be win win for farmers and States and help them turn into green States. He asked Goa to take lead in this regard with all possible support by the Centre.
CD74.jpeg)
Speaking on the occasion, Shri Nilesh Cabral, Power Minister, Goa, said “Goa is the first state to adopt Convergence. The project will accrue savings of INR 2,574 crores to the State over the period of 25 years, while improving the health of DISCOMs and providing cleaner power. This project will provide clean day time electricity to farmers as well as energy efficient pump sets which would reduce the power consumption as well as T&D losses associated with transmitting power to agriculture and rural feeder networks.”
The projects will accelerate the usage of renewable energy sources, especially for agricultural and rural power consumption in the State. The projects will also contribute in reduction of peak energy demand through deployment of energy efficient pumping and lighting thus contributing to overall sustainability. In Goa, with the objective of providing clean power at affordable rates, EESL will install solar projects in a first of its kind large scale programme where vacant/unused land provided by the Gram Panchayats/electricity board will be utilized. The solar power plant will be installed near the substation, with capacities ranging from 500KW to 2 MW, depending on the size of the land, this will enable DISCOMs to supply power during the day time and reduce transmission losses.
Speaking on the occasion, Shri Sanjiv Nandan Sahai, Secretary, Ministry of Power, said “We believe that in a solar power rich country like India, effective harnessing of this abundant resource can yield handsome returns for all stakeholders. EESL has been one of the pioneers in the implementation of decentralised solar in India and with this project the country will unlock multiple benefits of solar energy, battery storage and carbon financing.”
Through its convergence initiative, EESL seeks to connect seemingly independent sectors like Solar Energy, Energy Storage and LED lights to provide solutions, which can enable in decarbonisation and affordable energy access. Under this programme, EESL is offering convergent interventions, which solve multiple gap areas in the energy ecosystem. It is currently providing solutions such as solarised agriculture feeders, LED street lights in local villages and battery energy storage system. EESL is also leveraging the carbon financing mechanism to rapidly strengthen rural infrastructure in a clean and sustainable manner, to create a resilient and sustainable rural community in India. Its climate financing interventions currently include Gram UJALA, Decentralised Solar and Gram Panchayat Street Lights programmes
About EESL
A joint venture of NTPC Limited, Power Finance Corporation, Rural Electrification Corporation and POWERGRID, Energy Efficiency Services Limited (EESL) was set up under Ministry of Power to facilitate implementation of energy efficiency projects. EESL is a Super Energy Service Company (ESCO) that seeks to unlock energy efficiency market in India, estimated to at Rs. 74,000 crore that can potentially result in energy savings of up to 20 per cent of current consumption, by way of innovative business and implementation models. It also acts as the resource centre for capacity building of State DISCOMs, ERCs, SDAs, upcoming ESCOs, financial institutions, etc.

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਈਈਐੱਸਐੱਲ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਡੀਐੱਨਆਰਈ ਗੋਆ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ
ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵਿਤ ਨਵੀਂ ਹਰੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ: ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ.ਸਿੰਘ
ਵਿਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਸੋਲਰ ਊਰਜਾ,ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਲਈ ਊਰਜਾ ਕੂਸ਼ਲ ਪੰਪ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਐੱਲਈਡੀ ਬੱਲਬ ਸਹਿਤ ਕਈ ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ
17 NOV 2020 6:35PM by PIB Chandigarh
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਜਨਤਕ ਉਪਕ੍ਰਮ ਦੇ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਉੱਦਮ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਈਈਐੱਸਐੱਲ) ਨੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਨਆਰਈ),ਗੋਆ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਅੱਜ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ.ਸਿੰਘ, ਗੋਆ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਲੇਸ਼ ਕੈਬਰਲ, ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਨੰਦਨ ਸਹਾਏ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਈਈਐੱਸਐੱਲ ਅਤੇ ਡੀਐੱਨਆਰਈ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕਰਨ ਸੋਲਰ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਅਧਿਐਨ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨਗੇ। ਈਈਐੱਸਐੱਲ ਸੋਲਰ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰੇਗੀ, ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪੰਪਿੰਗ ਲਈ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਰਕਾਰੀ ਜ਼ਮੀਨਾਂ 'ਤੇ 100 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਸੋਲਰ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਲਗਭਗ 6300 ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪੰਪਾਂ ਦੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਨੂੰ ਬੀਈਈ ਸਟਾਰ ਰੇਟਿਡ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲ ਪੰਪਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਘਰੇਲੂ ਘਰਾਂ ਲਈ ਲਗਭਗ 16 ਲੱਖ ਐੱਲਈਡੀ ਬੱਲਬ ਵੰਡੇ ਜਾਣਗੇ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਈਈਐੱਸਐੱਲ ਅਤੇ ਗੋਆ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਅੱਜ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਹੋਣ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵਿਤ ਨਵੀਂ ਜਿਸ ਨਾਲ ਤਾਜਾ ਹਰੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ, ਜਦ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਕੁਸਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਇਹ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਹਰੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਨੂੰ ਪਿਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰਆਤ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਸਾਡੇ ਜ਼ਿਹਨ ਵਿੱਚ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ,"ਇਸ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਹੋਰਨਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵੱਲੋਂ ਅਪਣਾਏ ਜਾਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖੇਤੀ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਚੱਲ ਰਹੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ। ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਸਿਹਤ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰਾਂ 'ਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਖਰਚੇ ਦਾ ਪੂਰਵ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।" ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਲੇ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਧਰਤੀ ਹੇਠਲ਼ੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਬੱਚਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦੇਣ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਕੁਸੁਮ ਅਧੀਨ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਇਸ ਮਾਡਲ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਰੋਲ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ। ਨਵੀਂ ਰੂਫ ਟੌਪ ਸੋਲਰ ਸਕੀਮ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਨ ਵਿਨ ਸਾਬਤ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗਰੀਨ ਸਟੇਟ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਮੱਦਦ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੰਭਵ ਸਮਰਥਨ ਦੇ ਨਾਲ ਗੋਆ ਨੂੰ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਚੜ੍ਹ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਿਹਾ।
ਗੋਆ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨੀਲੇਸ਼ ਕੈਬਰਲ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, "ਗੋਆ ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਰਾਜ ਹੈ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੰਪਨੀਆਂ ਡਿਸਕੌਮਜ਼ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਆਗਾਮੀ 25 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਨੂੰ 2574 ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ ਕਰੇਗਾ।" ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲ ਪੰਪ ਸੈੱਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ, ਜੋ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਖਪਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਫੀਡਰ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਟੀਐਂਡਡੀ ਘਾਟੇ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰੇਗਾ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਖਪਤ ਦੇ ਲਈ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਵੇਗੀ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲ ਪੰਪਿੰਗ ਅਤੇ ਉਚਿਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਊਰਜਾ ਦੀ ਉੱਚ ਮੰਗ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਪਣਾ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੀ ਸਥਿਰਤਾ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਸਸਤੀਆਂ ਦਰਾਂ 'ਤੇ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਈਈਐੱਲਐੱਲ ਆਪਣੇ ਪਹਿਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ 'ਤੇ ਸੋਲਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗਾ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਗਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਬੋਰਡ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਖਾਲੀ ਜਾਂ ਫਿਰ ਅਣਵਰਤੀ ਭੂਮੀ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸੋਲਰ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟ ਨੂੰ ਸਬ-ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪਾਸ ਹੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 500 ਕਿਲੋਵਾਟ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 2 ਮੈਗਾਵਾਟ ਤੱਕ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਹ ਭੂਮੀ ਦੇ ਅਕਾਰ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਹੀ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਵਿਤਰਣ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਬਿਜਲੀ ਮਮਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ,ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਨੰਦਨ ਸਹਾਏ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ,"ਸਾਡਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਰਗੇ ਸੋਲਰ ਊਰਜਾ ਸੰਪੰਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਸਾਧਨ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਦੋਹਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਤੀਲਾਭ ਮਿਲ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਈਈਐੱਸਐੱਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਸੋਲਰ ਊਰਜਾ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੋਲਰ ਊਰਜਾ,ਬੈਟਰੀ ਭੰਡਾਰਣ ਅਤੇ ਕਾਰਬਨ ਫਾਈਨਾਂਸਿੰਗ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਈ ਲਾਭਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗ ਪ੍ਰਸ਼ਸਤ ਕਰੇਗਾ। "
ਇਸ ਦੇ ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਈਈਐੱਸਐੱਲ ਸੋਲਰ ਊਰਜਾ ਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਸੁਤੰਤਰ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦ ਯਤਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਊਰਜਾ ਭੰਡਾਰਣ ਅਤੇ ਐੱਲਈਡੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਦਾ ਹੱਲ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਡੀਕਾਰਬਨਾਈਜੇਸ਼ਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਸਤੀ ਊਰਜਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਈਈਐੱਸਐੱਲ ਅਭਿਸਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਐਨਰਜੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਸੋਲਰਾਇਜ਼ਡ ਖੇਤੀ ਫੀਡਰ,ਸਥਾਨਕ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਲਈਡੀ ਲਾਈਟ ਅਤੇ ਬੈਟਰੀ ਊਰਜਾ ਭੰਡਾਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਜਿਹੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵੀ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਈਈਐੱਸਐੱਲ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਚਕੀਲਾ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਈਚਾਰਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਾਰਬਨ ਫਾਈਨਾਂਸਿੰਗ ਤੰਤਰ ਦਾ ਲਾਭ ਵੀ ਉਠਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਜਲਵਾਯੂ ਫਾਈਨਾਂਸਿੰਗ ਸਬੰਧਿਤ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਗਰਾਮ ਉਜਾਲਾ, ਵਿਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਸੋਲਰ ਅਤੇ ਗਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਸਟ੍ਰੀਟ ਲਾਈਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਈਈਐੱਸਐੱਲ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ
ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਲਈ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਪਾਵਰ ਫਾਈਨਾਂਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ,ਰੂਰਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪਾਵਰਗ੍ਰਿਡ, ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਸਰਵਿਸ਼ਿਜ਼ ਮਿਲਟਿਡ (ਈਈਐੱਸਐੱਲ) ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਉਪਕ੍ਰਮ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਈਈਐੱਸਐੱਲ ਇਕ ਸੁਪਰ ਐਨਰਜੀ ਸਰਵਿਸ ਕੰਪਨੀ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਬਾਜ਼ਾਰ ਦੇ ਅਨੇਕ ਮੌਕੇ ਦੇਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰਦੀ ਹੈ,ਜਿਸ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਧਨਰਾਸ਼ੀ 74000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਕਰੋਬਾਰ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਮਾਡਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਤੋਂ ਸੰਭਾਵਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਊਰਜਾ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਵਿਤਰਣ ਕੰਪਨੀਆਂ-ਡਿਸਕੌਮਜ਼,ਈਆਰਸੀਜ਼,ਐੱਸਡੀਏਜ਼, ਆਗਾਮੀ ਊਰਜਾ ਸੇਵਾ ਕੰਪਨੀ-ਈਐੱਸਸੀਓਜ਼ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਆਦਿ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਸੰਸਾਧਨ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰਦਾ ਹੈ।