Ministry of Finance
DIPAM signs an agreement with World Bank for advisory services on Asset Monetization
16 NOV 2020 5:54PM by PIB Delhi
Department of Investment and Public Asset Management (DIPAM) has signed an agreement with World Bank today (16 Nov 2020). Under the agreement, World Bank is to provide advisory services to DIPAM for asset monetization.
DIPAM is mandated with facilitating monetization of non-core assets of government CPSEs under strategic disinvestment or closure and enemy property of value of INR 100 crores and above. DIPAM has a framework for monetizing non-core assets. The World Bank advisory project, approved by the Finance Minister, is aimed at analyzing public asset monetization in India and benchmarking its institutional and business models against international best practices as well as supporting development of operational guidelines and capacity building for their implementation.
It is expected that this project would facilitate and accelerate the non-core asset monetization process and help unlock the value of these un-used/ marginally used assets which has the potential to substantially augment financial resources for further investments and growth.

अर्थ मंत्रालय
दिपम (DIPAM) ने केला मालमत्ता मुद्रीकरणाच्या सल्ला सेवेसाठी जागतिक बँकेसोबत करार
16 NOV 2020 9:50PM by PIB Mumbai
दिपम अर्थात गुंतवणूक आणि सार्वजनिक मालमत्ता व्यवस्थापन विभागाने (Department of Investment and Public Asset Management,DIPAM) आज (16 नोव्हेंबर 2020) जागतिक बँकेसोबत एक करार केला आहे. या कराराअंतर्गत जागतिक बँक दिपमला आपल्या मालमत्तांमधून उत्पन्न मिळविण्यासाठी सल्ला सेवा पुरविणार आहे.
कमी महत्त्वाच्या,100 कोटी किंवा त्यापेक्षा अधिक मूल्य असलेल्या एनिमी प्रॉपर्टी, केंद्रीय सार्वजनिक क्षेत्रीय उपक्रमातील (CPSE) शासकीय मालमत्ता उत्पन्नाकरता कार्यक्षम करण्यासाठी, त्यात धोरणात्मक निर्गुंतवणूक करण्याचे किंवा त्या बंद करण्याचे आदेश देण्याचे अधिकार दिपमला दिलेले असतात. दिपमकडे अशा कमी महत्वाच्या मालमत्तांमधून उत्पन्न मिळविण्यासाठी विशिष्ट चौकट आहे. अर्थमंत्र्यांनी मंजूर केलेल्या जागतिक बँकेच्या सेवाप्रणालीचे उद्दिष्ट, भारतातील सार्वजनिक मालमत्तांचे विश्लेषण करणे आणि आंतरराष्ट्रीय सर्वोत्तम प्रचलित पध्दतींनुसार त्यांच्या संस्थागत आणि व्यावसायिक कार्यपद्धतीचे मूल्यमापन करणे,त्याचप्रमाणे त्यांना कार्यकारी मार्गदर्शक कार्यप्रणाली विकसित करण्यासाठी सहाय्य करणे आणि त्याच्या अंमलबजावणीसाठी क्षमता वाढविणे, हे आहे.
हा प्रकल्पाच्या माध्यमातून, ज्या मालमत्तांमधे पुढील गुंतवणूक होऊ शकेल किंवा ज्यायोगे आर्थिक संसाधनांत वृद्धी होऊ शकेल, अशा न वापरलेल्या/कमी वापर झालेल्या नाँन कोर मालमत्तांमधून उत्पन्न मिळवण्याच्या प्रक्रियेला सुधारून ती गतीशील करेल, अशी अपेक्षा आहे.