Ministry of Science & Technology
8th BRICS STI Ministerial Meeting held on Friday
The Meeting unanimously adopts BRICS STI Declaration 2020 and Calendar of BRICS STI Activities 2020-21
“The COVID 19 pandemic has been a test, demonstrating that multilateral cooperation is the key to overcoming such global challenges”: Dr. Harsh Vardhan
“We recognize the importance of engaging with BRICS countries in order to foster dialogue and mutual knowledge sharing, capacity building, cross-incubation with a broad view to advancing BRICS systems of innovation”: Dr. Harsh Vardhan
BRICS Members applauded India’s scheme ‘SERB–POWER’ (Promoting Opportunities For Women in Exploratory Research) to encourage and support emerging as well as eminent women researchers to undertake R&D activities in frontier areas of science and engineering.
14 NOV 2020 11:53AM by PIB Delhi
The Science, Technology and Innovation Ministers of the BRICS grouping (Brazil, Russia, India, China and South Africa) met on November 13 evening through a virtual platform to discuss S & T cooperation among the member countries. The Ministry of Science and Higher Education of Russia organized the meeting, Russian Federation being the Chair for 12th BRICS Summit.
Speaking at the meeting, Union Minister for Science & Technology, Earth Sciences and Health & Family Welfare, Dr Harsh Vardhan congratulated the participating dignitaries at the concluding session for, “The BRICS STI Declaration 2020 and Calendar of BRICS STI Activities 2020-21 which will act as a roadmap to take our cooperation forward”. The BRICS STI Declaration 2020 was unanimously adopted at the meeting.
During the meeting, Dr. Harsh Vardhan highlighted that “The COVID 19 pandemic has been a test, demonstrating that multilateral cooperation is the key to overcoming such global challenges”. He said, “Since we are one of the most affected population from this pandemic, it provides for greater cooperation opportunity among BRICS countries to combat this pandemic”.
The Union Minister informed that “India has initiated an integrated response to overcome this unprecedented COVID-19 pandemic. From the development of indigenous vaccines, novel point-of-care diagnostics and therapeutic formulations based on traditional knowledge, to establish research resources and offering services, Indian R&D entities both public and private, are working relentlessly to develop effective interventions for combating the pandemic. Hundreds of projects are being supported. More than 100 startups have developed innovative products for COVID-19”.
Pointing out that “Innovation for inclusive development finds significant mention in the Declaration”, Dr. Harsh Vardhan said, “ We recognize the importance of engaging with BRICS countries in order to foster dialogue and mutual knowledge sharing, capacity building, cross-incubation with a broad view to advancing BRICS systems of innovation”.
The BRICS Member leaders applauded India for what Dr. Harsh Vardhan said, “We have recently launched a scheme ‘SERB–POWER’ (Promoting Opportunities For Women in Exploratory Research) to encourage and support emerging as well as eminent women researchers to undertake R&D activities in frontier areas of science and engineering. We may think of networking BRICS women scientists through a dedicated platform and mechanism”.
He reiterated that “India will actively contribute in implementation of BRICS STI Calendar of Activities 2020-21 and supports continuation scientific activities under BRICS MOU on Science, Technology and Innovation”.
Participating in the 2nd Session on Report of Working Group’ Meetings in 2019-2020 (including COVID-19 pandemic coordinated call, results of the BRICS STI Steering Committee activity) and the results of the 5-year implementation of MoU on STI’, Professor Ashutosh Sharma, Secretary, Department of Science & Technology, India emphasised that “We need to streamline and make BRICS STI initiatives more efficient, focussed and result oriented”. He appreciated that “I am glad to know that BRICS countries especially scientific ministries have been quick to join hands for addressing the current global COVID-19 pandemics”.
Shri Valery Falkov, Minister of Science and Higher Education, Russian Federation; Shri Marcos Pontes, Minister of Science, Technology and Innovation, Federative Republic of Brazil; Shri Huang Wei, First Vice Minister of Science and Technology, People’s Republic of China; Dr. Bonginkosi Emmanuel Nzimande, Minister of Higher Education, Science and Technology, Republic of South Africa and several other dignitaries from member countries participated in the meeting.
Click here for Opening remarks of Dr. Harsh Vardhan.
Click here for the main speech of Dr. Harsh Vardhan, at the Meeting.
Click here for the speech of Dr. Harsh Vardhan, at the concluding session.

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
8వ బ్రిక్స్ ఎస్టిఐ మంత్రుల స్థాయి సమావేశం శుక్రవారం జరిగింది
బ్రిక్స్ ఎస్టిఐ డిక్లరేషన్ 2020, బ్రిక్స్ కార్యకలాపాల క్యాలెండర్ 2020-21 ను ఏకగ్రీవంగా ఆమోదించిన సమావేశం
"కోవిడ్ 19 మహమ్మారి ఒక పరీక్ష, అటువంటి ప్రపంచ సవాళ్లను అధిగమించడానికి బహుపాక్షిక సహకారం ముఖ్యమని నిరూపిస్తుంది": డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్
"సంప్రదింపులు, పరస్పర జ్ఞాన భాగస్వామ్యం, సామర్థ్యం పెంపొందించడం, బ్రిక్స్ వ్యవస్థల ఆవిష్కరణకు విస్తృత దృష్టితో క్రాస్-ఇంక్యుబేషన్ ప్రోత్సహించడానికి బ్రిక్స్ దేశాలతో పరస్పర కలిసి పనిచేసే ప్రాముఖ్యతను మేము గుర్తించాము": డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్
సైన్స్ మరియు ఇంజనీరింగ్ యొక్క సరిహద్దు రంగాలలో ఆర్ అండ్ డి కార్యకలాపాలను చేపట్టడానికి అభివృద్ధి చెందుతున్న మరియు ప్రముఖ మహిళా పరిశోధకులను ప్రోత్సహించడానికి, మద్దతు ఇవ్వడానికి బ్రిక్స్ సభ్యులు భారతదేశం పథకం ‘సెర్బ్-పవర్’ (అన్వేషణాత్మక పరిశోధనలో మహిళలకు అవకాశాలను ప్రోత్సహించడం) ను ప్రశంసించారు.
14 NOV 2020 11:53AM by PIB Hyderabad
బ్రిక్స్ గ్రూపింగ్ (బ్రెజిల్, రష్యా, ఇండియా, చైనా, దక్షిణాఫ్రికా) యొక్క సైన్స్, టెక్నాలజీ మరియు ఇన్నోవేషన్ మంత్రులు నవంబర్ 13 సాయంత్రం వర్చువల్ ప్లాట్‌ఫామ్ ద్వారా సమావేశమై సభ్య దేశాల మధ్య ఎస్ & టి సహకారం గురించి చర్చించారు. రష్యా సైన్స్ అండ్ హయ్యర్ ఎడ్యుకేషన్ మంత్రిత్వ శాఖ ఈ సమావేశాన్ని నిర్వహించింది, రష్యన్ ఫెడరేషన్ 12 వ బ్రిక్స్ సమ్మిట్ కు అధ్యక్ష స్థానం వహిస్తోంది.
ఈ సమావేశంలో కేంద్ర శాస్త్ర సాంకేతిక, ఎర్త్ సైన్సెస్, ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ ముగింపు సభలో పాల్గొన్న ప్రముఖులను అభినందించారు, “బ్రిక్స్ ఎస్టీఐ డిక్లరేషన్ 2020, బ్రిక్స్ కార్యకలాపాల క్యాలెండర్ 2020-21 మన సహకారాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి రోడ్‌మ్యాప్‌గా ఉంటాయని” సమావేశంలో బ్రిక్స్ ఎస్టీఐ డిక్లరేషన్ 2020 ను ఏకగ్రీవంగా ఆమోదించారు.
"కోవిడ్ 19 మహమ్మారి ఒక పరీక్షగా ఉంది, అటువంటి ప్రపంచ సవాళ్లను అధిగమించడానికి బహుపాక్షిక సహకారం ముఖ్యమని నిరూపిస్తుంది". "మేము ఈ మహమ్మారి నుండి ఎక్కువగా ప్రభావితమైన జనాభాలో ఒకటైనందున, ఈ మహమ్మారిని ఎదుర్కోవటానికి బ్రిక్స్ దేశాలలో ఇది ఎక్కువ సహకార అవకాశాన్ని కల్పిస్తుంది" అని కేంద్ర మంత్రి తెలియజేశారు. "ఈ అపూర్వమైన కోవిడ్ ను అధిగమించడానికి భారతదేశం సమగ్ర ప్రతిస్పందనను ప్రారంభించింది మహమ్మారి. దేశీయ వ్యాక్సిన్ల అభివృద్ధి నుండి, సాంప్రదాయిక పరిజ్ఞానం ఆధారంగా వినూత్న పాయింట్-ఆఫ్-కేర్ డయాగ్నస్టిక్స్ మరియు చికిత్సా సూత్రీకరణలు, పరిశోధనా వనరులను స్థాపించడం మరియు సేవలను అందించడం, భారత మరియు ఆర్ అండ్ డి సంస్థలు ప్రభుత్వ మరియు ప్రైవేటు, మహమ్మారిని ఎదుర్కోవటానికి సమర్థవంతమైన జోక్యాలను అభివృద్ధి చేయడానికి అవిశ్రాంతంగా పనిచేస్తున్నాయి. వందలాది ప్రాజెక్టులకు మద్దతు ఇస్తున్నారు. 100 కి పైగా స్టార్టప్‌లు కోవిడ్-19 కోసం వినూత్న ఉత్పత్తులను అభివృద్ధి చేశాయి ”. అని డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ తెలిపారు.
"సమగ్ర అభివృద్ధి కోసం ఇన్నోవేషన్ డిక్లరేషన్లో ముఖ్యమైన ప్రస్తావన ఉంది" అని డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ అన్నారు, "సంప్రదింపులు, పరస్పర జ్ఞాన భాగస్వామ్యం, సామర్థ్యం పెంపొందించడం, క్రాస్ ఇంక్యుబేషన్ తో ప్రోత్సహించడానికి బ్రిక్స్ దేశాలతో పరస్పర చర్చ చేయాల్సిన ఆవశ్యకతను మేము గుర్తించాము.” అని ఆయన తెలిపారు.
బ్రిక్స్ సభ్యుల నాయకులు భారతదేశాన్ని ప్రశంసించారు, “ఆర్ అండ్ డి కార్యకలాపాలను చేపట్టడానికి అభివృద్ధి చెందుతున్న, ప్రముఖ మహిళా పరిశోధకులను ప్రోత్సహించడానికి, మద్దతు ఇవ్వడానికి 'సెర్బ్-పవర్' (అన్వేషణాత్మక పరిశోధనలో మహిళలకు అవకాశాలను ప్రోత్సహించడం) అనే పథకాన్ని మేము ఇటీవల ప్రారంభించాము. సైన్స్ మరియు ఇంజనీరింగ్ యొక్క సరిహద్దు ప్రాంతాలలో. ప్రత్యేకమైన వేదిక మరియు యంత్రాంగం ద్వారా బ్రిక్స్ మహిళా శాస్త్రవేత్తలను నెట్‌వర్కింగ్ గురించి మేము ఆలోచిస్తున్నాము" అని కేంద్ర మంత్రి తెలిపారు.
2019-2020లో జరిగిన 'రిపోర్ట్ ఆఫ్ వర్కింగ్ గ్రూప్' సమావేశాలపై 2 వ సెషన్‌ (కోవిడ్-19 పాండమిక్ కోఆర్డినేటెడ్ కాల్, బ్రిక్స్ ఎస్టిఐ స్టీరింగ్ కమిటీ కార్యకలాపాల ఫలితాలతో కలిపి), ఎస్టిఐ పై 5 సంవత్సరాల అవగాహన ఒప్పందం అమలు చేసిన ఫలితాలు పై ఇండియా సైన్స్ & టెక్నాలజీ విభాగం కార్యదర్శి ప్రొఫెసర్ అశుతోష్ శర్మ మాట్లాడారు. "బ్రిక్స్ ఎస్టీఐ కార్యక్రమాలను మరింత సమర్థవంతంగా, కేంద్రీకృతం చేసి ఫలితాల ఆధారితంగా మార్చాలి" అని నొక్కి చెప్పారు. "ప్రస్తుత గ్లోబల్ కోవిడ్-19 మహమ్మారిని పరిష్కరించడానికి బ్రిక్స్ దేశాలు ముఖ్యంగా శాస్త్రీయ మంత్రిత్వ శాఖలు చేతులుకలపడాన్ని నేను సంతోషిస్తున్నాను" అని ఆయన ప్రశంసించారు.
రష్యన్ ఫెడరేషన్ సైన్స్ మరియు ఉన్నత విద్య మంత్రి శ్రీ వాలెరి ఫాల్కోవ్ఫెడరేటివ్ రిపబ్లిక్ ఆఫ్ బ్రెజిల్, సైన్స్, టెక్నాలజీ, ఇన్నోవేషన్ మంత్రి శ్రీ మార్కోస్ పోంటెస్పీపుల్స్ రిపబ్లిక్ ఆఫ్ చైనా సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ మొదటి ఉపాధ్యక్షుడు శ్రీ హువాంగ్ వీ; దక్షిణాఫ్రికా రిపబ్లిక్, ఉన్నత విద్య, సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ మంత్రి డాక్టర్ బొంగింకోసి ఇమ్మాన్యుయేల్ న్జిమాండే మరియు సభ్య దేశాల నుండి అనేక మంది ప్రముఖులు పాల్గొన్నారు.
Click here for Opening remarks of Dr. Harsh Vardhan.
Click here for the main speech of Dr. Harsh Vardhan, at the Meeting.
Click here for the speech of Dr. Harsh Vardhan, at the concluding session.