Ministry of Science & Technology
8th BRICS STI Ministerial Meeting held on Friday
The Meeting unanimously adopts BRICS STI Declaration 2020 and Calendar of BRICS STI Activities 2020-21
“The COVID 19 pandemic has been a test, demonstrating that multilateral cooperation is the key to overcoming such global challenges”: Dr. Harsh Vardhan
“We recognize the importance of engaging with BRICS countries in order to foster dialogue and mutual knowledge sharing, capacity building, cross-incubation with a broad view to advancing BRICS systems of innovation”: Dr. Harsh Vardhan
BRICS Members applauded India’s scheme ‘SERB–POWER’ (Promoting Opportunities For Women in Exploratory Research) to encourage and support emerging as well as eminent women researchers to undertake R&D activities in frontier areas of science and engineering.
14 NOV 2020 11:53AM by PIB Delhi
The Science, Technology and Innovation Ministers of the BRICS grouping (Brazil, Russia, India, China and South Africa) met on November 13 evening through a virtual platform to discuss S & T cooperation among the member countries. The Ministry of Science and Higher Education of Russia organized the meeting, Russian Federation being the Chair for 12th BRICS Summit.
Speaking at the meeting, Union Minister for Science & Technology, Earth Sciences and Health & Family Welfare, Dr Harsh Vardhan congratulated the participating dignitaries at the concluding session for, “The BRICS STI Declaration 2020 and Calendar of BRICS STI Activities 2020-21 which will act as a roadmap to take our cooperation forward”. The BRICS STI Declaration 2020 was unanimously adopted at the meeting.
During the meeting, Dr. Harsh Vardhan highlighted that “The COVID 19 pandemic has been a test, demonstrating that multilateral cooperation is the key to overcoming such global challenges”. He said, “Since we are one of the most affected population from this pandemic, it provides for greater cooperation opportunity among BRICS countries to combat this pandemic”.
The Union Minister informed that “India has initiated an integrated response to overcome this unprecedented COVID-19 pandemic. From the development of indigenous vaccines, novel point-of-care diagnostics and therapeutic formulations based on traditional knowledge, to establish research resources and offering services, Indian R&D entities both public and private, are working relentlessly to develop effective interventions for combating the pandemic. Hundreds of projects are being supported. More than 100 startups have developed innovative products for COVID-19”.
Pointing out that “Innovation for inclusive development finds significant mention in the Declaration”, Dr. Harsh Vardhan said, “ We recognize the importance of engaging with BRICS countries in order to foster dialogue and mutual knowledge sharing, capacity building, cross-incubation with a broad view to advancing BRICS systems of innovation”.
The BRICS Member leaders applauded India for what Dr. Harsh Vardhan said, “We have recently launched a scheme ‘SERB–POWER’ (Promoting Opportunities For Women in Exploratory Research) to encourage and support emerging as well as eminent women researchers to undertake R&D activities in frontier areas of science and engineering. We may think of networking BRICS women scientists through a dedicated platform and mechanism”.
He reiterated that “India will actively contribute in implementation of BRICS STI Calendar of Activities 2020-21 and supports continuation scientific activities under BRICS MOU on Science, Technology and Innovation”.
Participating in the 2nd Session on Report of Working Group’ Meetings in 2019-2020 (including COVID-19 pandemic coordinated call, results of the BRICS STI Steering Committee activity) and the results of the 5-year implementation of MoU on STI’, Professor Ashutosh Sharma, Secretary, Department of Science & Technology, India emphasised that “We need to streamline and make BRICS STI initiatives more efficient, focussed and result oriented”. He appreciated that “I am glad to know that BRICS countries especially scientific ministries have been quick to join hands for addressing the current global COVID-19 pandemics”.
Shri Valery Falkov, Minister of Science and Higher Education, Russian Federation; Shri Marcos Pontes, Minister of Science, Technology and Innovation, Federative Republic of Brazil; Shri Huang Wei, First Vice Minister of Science and Technology, People’s Republic of China; Dr. Bonginkosi Emmanuel Nzimande, Minister of Higher Education, Science and Technology, Republic of South Africa and several other dignitaries from member countries participated in the meeting.
Click here for Opening remarks of Dr. Harsh Vardhan.
Click here for the main speech of Dr. Harsh Vardhan, at the Meeting.
Click here for the speech of Dr. Harsh Vardhan, at the concluding session.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ ਨੂੰ 8ਵੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਐੱਸਟੀਆਈ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਹੋਈ
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਰਵਸੰਮਤੀ ਨਾਲ ਬ੍ਰਿਕਸ ਐੱਸਟੀਆਈ ਐਲਾਨਾਮਾ 2020 ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਐੱਸਟੀਆਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਕੈਲੰਡਰ 2020-21 ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ
‘ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਹੈ, ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਬਹੁਪੱਖੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਜਿਹੀਆਂ ਆਲਮੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ’: ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
‘‘ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਪਰਸਪਰ ਗਿਆਨ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਕ੍ਰਾਸ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਲਈ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਪਛਾਣਦੇ ਹਾਂ’’ : ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
ਬ੍ਰਿਕਸ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯੋਜਨਾ-‘ਐੱਸਈਆਰਬੀ-ਪਾਵਰ’ (ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ) ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਇੰਜਨੀਅਰਿੰਗ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਉੱਘੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਖੋਜਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਦਦ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ
14 NOV 2020 11:53AM by PIB Chandigarh
ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਮੂਹ (ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ, ਰੂਸ, ਭਾਰਤ, ਚੀਨ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਅਫ਼ਰੀਕਾ) ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ 13 ਨਵੰਬਰ ਦੀ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਮੰਚ ਜ਼ਰੀਏ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਐੱਸਐਂਡਟੀ ਸਹਿਯੋਗ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਰੂਸ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ, ਰੂਸੀ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ 12ਵੇਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਮੁਖੀ ਹੈ।
ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਕਲਿਆਣ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਨੂੰ ‘‘ਬ੍ਰਿਕਸ ਐੱਸਟੀਆਈ ਐਲਾਨਨਾਮਾ 2020 ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਐੱਸਟੀਆਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਕੈਲੰਡਰ 2020-21’ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਿਹੜਾ ਸਾਡੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰੇਗਾ।’’ ਬ੍ਰਿਕਸ ਐੱਸਟੀਆਈ ਐਲਾਨਨਾਮਾ 2020 ਨੂੰ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਰਬਸੰਮਤੀ ਨਾਲ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ‘‘ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਹੈ, ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਬਹੁਪੱਖੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਜਿਹੀਆਂ ਆਲਮੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ’ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।’’ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹਾਂ, ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।’’
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ‘‘ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਸ ਅਣਕਿਆਸੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਟੀਕੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪਰੰਪਰਿਕ ਗਿਆਨ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਨਵੀਨ ਦੇਖਭਾਲ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਅਤੇ ਉਪਚਾਰ ਸਬੰਧੀ ਫਾਰਮੂਲੇ, ਖੋਜ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ, ਭਾਰਤੀ ਆਰਐਂਡਡੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਦਖਲ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸੈਂਕੜੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਟਾਰਟ-ਅਪਸ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਨਵੀਨ ਉਤਪਾਦ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ।’’
ਇਸ ਵੱਲ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿ ‘ਸਰਬ ਵਿਆਪੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਐਲਾਨਨਾਮੇ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜ਼ਿਕਰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ’, ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਗਿਆਨ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ, ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਨਾਲ ਕਰਾਸ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਬ੍ਰਿਕਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਰੱਖਦੇ ਹਾਂ।’’
ਬ੍ਰਿਕਸ ਮੈਂਬਰ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਜੋ ਕਿਹਾ ਕਿ, ‘‘ਅਸੀਂ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਇੰਜਨੀਅਰਿੰਗ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਐਂਡਡੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਘੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਖੋਜਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ‘ਐੱਸਈਆਰਬੀ-ਪਾਵਰ’ (ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਮਹਿਲਾ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਮੰਚ ਅਤੇ ਤੰਤਰ ਜ਼ਰੀਏ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਸੋਚ ਸਕਦੇ ਹਾਂ’’ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ, ‘‘ਭਾਰਤ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਨਾਲ 2020-21 ਦੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਐੱਸਟੀਆਈ ਕੈਲੰਡਰ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ’ਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਐੱਮਓਯੂ ਤਹਿਤ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਗਿਆਨਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।’’
ਸਾਲ 2019-2020 ਵਿੱਚ ‘ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ’ ’ਤੇ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਦੂਜੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣਾ (ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਤਾਲਮੇਲ ਸੱਦਾ, ਬ੍ਰਿਕਸ ਐੱਸਟੀਆਈ ਸੰਚਾਲਨ ਕਮੇਟੀ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ) ਅਤੇ ਐੱਸਟੀਆਈ ’ਤੇ ਐੱਮਓਯੂ ਦੇ 5 ਸਾਲ ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਨਤੀਜੇ’ ’ਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ, ‘‘ਸਾਨੂੰ ਬ੍ਰਿਕਸ ਐੱਸਟੀਆਈ ਦੀ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੁਸ਼ਲ, ਕੇਂਦਰਿਤ ਅਤੇ ਨਤੀਜਾ ਮੁਖੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।’’ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ‘‘ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਿਗਿਆਨਕ ਮੰਤਰਾਲੇ ਮੌਜੂਦਾ ਆਲਮੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਹੱਥ ਮਿਲਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸੁਕ ਹਨ।’’
ਰੂਸੀ ਸੰਘ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵਾਲੇਰੀ ਫਲਕੋਵ (Shri Valery Falkov), ਫੈਡਰੇਟਿਵ ਰੀਪਬਲਿਕ ਆਫ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵਾਚਾਰ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਰਕੋਸ ਪੋਂਟਸ (Shri Marcos Pontes), ਪੀਪਲ’ਜ਼ ਰੀਪਬਲਿਕ ਆਵ੍ ਚਾਈਨਾ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਉਪ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹੁਆਂਗ ਵੀ (Shri Huang Wei), ਦੱਖਣੀ ਅਫ਼ਰੀਕਾ ਗਣਰਾਜ ਦੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਬੌਂਗਗਿਨਕੋਸੀ ਇਮੈਨੂਅਲ ਨਜ਼ੀਮਾਂਡੇ (Dr. Bonginkosi Emmanuel Nzimande) ਅਤੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕਈ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਨੇ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਦੀਆਂ ਉਦਘਾਟਨੀ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਸੁਣਨ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਦਾ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਸੁਣਨ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਸੁਣਨ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ