Ministry of New and Renewable Energy
MNRE expands scope of PM-KUSUM Scheme to enable greater solar energy generation in farm sector
Solar power plants can be installed on pastureland and marshy land of farmers besides barren, fallow and agricultural land
Size of solar plant has been reduced to enable participation of small farmers
CFA allowed for solar pumps to be set up and used by Water User Associations (WUAs)/Farmer Producer Organisations (FPOs)/Primary Agriculture Credit Societies (PACSs) or for cluster based irrigation system
Separate bids to be invited for solar pumps with Universal Solar Pump Controller (USPC); USPC pumps to also get subsidy
13 NOV 2020 1:10PM by PIB Delhi
MNRE has amended/clarified implementation Guidelines of Pradhan Mantri Kisan Urja Suraksha evam Utthaan Mahabhiyaan (PM-KUSUM) Scheme based on the learnings from the implementation of the Scheme during the first year. The Cabinet Committee on Economic Affairs had approved PM-KUSUM scheme in its meeting held on 19.2.2019. The Scheme consists of three components. The Component-A includes installation of Decentralized Ground Mounted Grid Connected Renewable Power Plants, Component-B includes installation of standalone Solar Powered Agriculture Pumps and Component-C includes Solarisation of Grid-connected Agriculture Pumps.
The ministry has issued following amendments/clarifications in the Scheme Implementation Guidelines:
1. Amendments/clarifications for Component-A
For Component-A, scope has been increased by including pasturelands and marshy lands owned farmers. Size of solar plant has been reduced so that small farmers can participate and completion period increased from nine to twelve months. Further, penalty for shortfall in generation removed for ease of implementation by farmers.The amendments/ clarifications in Component-A are:
1. Besides barren, fallow and agricultural land, solar power plants can also be installed on pastureland and marshy land of farmers.
2. To support small farmers, the solar power projects smaller than 500 kW may be allowed by States based on techno-commercial feasibility.
3. The selected Renewable Power Generator (RPG) shall commission the solar power plant within twelve months from date of issuance of Letter of Award (LoA).
4. There shall be no penalty to RPG for shortfall in solar power generation from minimum prescribed Capacity Utilization Factor (CUF).
1. Amendments/clarifications for Component-B
As part of amendments/ clarification in Component-B, MNRE will retain 33% of eligible service charges for nation-wide Information, Education and Communication (IEC) activities. The order mentions that the ministry may release 50% of eligible service charges for the sanctioned quantity after placement of LoA for preparatory activities. For solar pumps to be set up and used by Water User Associations (WUA)/Farmer Producer Organisations (FPO)/Primary Agriculture Credit Societies (PACS) or for cluster based irrigation system, the CFA will be allowed for solar pump capacity of higher than 7.5 HP considering upto 5 HP capacity for each individual in the group.
Eligibility for participation in the centralised tender has also been amended. During last bid, only solar pump and solar panel manufacturers were allowed to participate in the bid considering quality and post installation services for next five years. During implementation it has been observed that these manufacturers lacking workforce in the field and are dependent on local integrators for this purpose, which has caused delay in installation of solar pumps.
To overcome this situation and also ensure quality and post installation services, it is now decided to allow joint venture of manufacturer of solar pump/solar panel/solar pump controller with integrators.The order allows either one or both of the following two categories to participate in the centralised tendering:
1. Manufacturer of solar PV modules or manufacturer of solar pumps or manufacturer of solar pump controllers using indigenous technology.
2. Joint venture of any of manufacturers mentioned at (a) above with system integrators.
The order further says that Quantity equivalent to 10% of total quantity (rounded off to nearest whole number) under the particular category/type of pumps of a cluster will be allocated to L1 bidder and balance will be kept on market mode for all selected bidders including L1 bidder. This assured allocation will bring seriousness and competition in the bid. Further, Option to match L1 price will be initially extended to all bidders falling under L1+15% and in case number of bidders in this range is less than five the same may be further extended to other bidders in the ascending orders of price bid quoted by them till five bidders agreed for L1 matching or all bidders have been given option to match L1 price, whichever is earlier.
The guidelines related to Specifications and testing have also been amended to avoid repetitive testing of same model and faster implementation. Solar pump specifications have been updated by MNRE in July 2019 and same are being used for PM-KUSUM Scheme. So far, it has been mandated that vendor should possess test certificate for each type and category of solar pump issued in the name of vendor. This has resulted in multiple testing of same solar water pumping system, which is not only time consuming and costly but also do not have any value addition.
To overcome this, it has been decided that the test certificate already available for a solar pumping system can be used for other installers provided the user obtains written consent from the owner of test certificate to use the same. Further, in case of any change in the component of already tested solar pumping system the user shall get technical compatibility certificate for the changes component along with the consent from certificate owner.
As part of amended guidelines separate bid price for solar water pumping system with Universal Solar Pump Controller (USPC) will be invited and subsidy will be made available for these pumps according to benchmark price of solar pumps without USPC, even if the price discovered for solar pumps without USPC are less than benchmark price.
Standalone solar pumps are used only for 100-150 days in a year and solar energy generated during balance period is not utilised. In order to make effective use of solar energy it was proposed to introduce USPC, which will not only run the water pump but can also run other electric equipment cold storage, battery charging, flour mill, etc. Installation of USPC will increase the income of farmer, which is the aim of the PM-KUSUM Scheme.
1. Amendments/clarifications for Component-C
As part of Component-C Ministry will also use 33% of service charges for IEC activities. The provision has been made for advance release of Service charges to implementing agencies for preparatory activities. The Ministry order says, “MNRE may release 50% of eligible service charges for the sanctioned quantity after placement of LoA for preparatory activities.”
Under Component-C, individual farmers having grid connected agriculture pumps are being supported to solarise their pumps. Farmers will be provided solar panels and they will be able to use the generated solar power to meet the irrigation needs and sell the surplus solar power. DISCOMs will buy surplus power from them at the per-determined rate to be decided by the respective State/SERC. Solar PV capacity up to two times of pump capacity in kW is allowed under the scheme. The Scheme Guidelines were silent on CFA applicable for solarisation of large capacity pumps used by Water User Associations and community/cluster based irrigation system. Now it has been clarified by the Ministry that for grid connected pumps used by Water User Associations (WUA)/Farmer Producer Organisations (FPO)/Primary Agriculture Credit Societies (PACS) or for cluster based irrigation system, the CFA will be allowed for solarisation of pump capacity higher than 7.5 HP considering upto 5 HP capacity for each individual in the group.

ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਖੇਤੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿਚ ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਕੁਸੁਮ (PM-KUSUM) ਸਕੀਮ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਵਧਾਇਆ
ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟ ਬੰਜਰ, ਪਰਤੀ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਾਲੀ ਜ਼ਮੀਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਚਾਰਗਾਹ ਭੂਮੀ ਅਤੇ ਦਲਦਲ ਵਾਲੀ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ ਲਗਾਏ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ
ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੌਰ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਆਕਾਰ ਘਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ
ਸੀਐੱਫਏ ਨੂੰ ਵਾਟਰ ਯੂਜ਼ਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ (ਡਬਲਿਊਯੂਏਜ਼) / ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਐੱਫਪੀਓਜ਼) / ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੁਸਾਇਟੀਆਂ (ਪੀਏਸੀਐੱਸ) ਦੁਆਰਾ ਜਾਂ ਕਲਸਟਰ ਅਧਾਰਿਤ ਸਿੰਚਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਸੌਰ ਪੰਪ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਰਤਣ ਦੀ ਆਗਿਆ
ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਸੋਲਰ ਪੰਪ ਕੰਟਰੋਲਰ (ਯੂਐੱਸਪੀਸੀ) ਦੇ ਸੋਲਰ ਪੰਪਾਂ ਲਈ ਵੱਖਰੀਆਂ ਬੋਲੀਆਂ ਮੰਗੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ; ਯੂਐੱਸਪੀਸੀ ਪੰਪਾਂ ਲਈ ਵੀ ਸਬਸਿਡੀ ਮਿਲੇਗੀ
13 NOV 2020 1:10PM by PIB Chandigarh
ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ) ਨੇ ਪਹਿਲੇ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਊਰਜਾ ਸੁਰਕਸ਼ਾ ਏਵਮ ਉਥਾਨ ਮਹਾਭਿਯਾਨ (ਪੀਐੱਮ-ਕੁਸੁਮ) ਯੋਜਨਾ (PM-KUSUM) ਸਕੀਮ ਦੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਹਾਸਲ ਹੋਈਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਇਸ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਸਬੰਧੀ ਸੋਧਾਂ / ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਨ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ ਨੇ 19.2.2019 ਨੂੰ ਹੋਈ ਆਪਣੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਕੁਸੁਮ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਿੰਨ ਭਾਗ ਹਨ। ਕੰਪੋਨੈਂਟ-ਏ ਵਿੱਚ ਡੀਂਸੈਂਟਰਾਲਾਈਜ਼ਡ ਗਰਾਉਂਡ ਮਾਉਂਟਿਡ ਗ੍ਰਿੱਡ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰੀਨਿਊਏਬਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਉਣੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਕੰਪੋਨੈਂਟ-ਬੀ ਵਿੱਚ ਸਟੈਂਡ-ਅਲੋਨ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪੰਪਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਅਤੇ ਕੰਪੋਨੈਂਟ-ਸੀ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਿੱਡ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਖੇਤੀ ਪੰਪਾਂ ਦਾ ਸੋਲਰਾਈਜ਼ੇ਼ਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਹੇਠ ਦਿੱਤੀਆਂ ਸੋਧਾਂ / ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ:
1. ਕੰਪੋਨੈਂਟ- ਏ ਲਈ ਸੋਧਾਂ / ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਨ
ਕੰਪੋਨੈਂਟ-ਏ ਲਈ, ਚਰਾਗਾਹਾਂ ਅਤੇ ਦਲਦਲ ਵਾਲੀਆਂ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ਦੀ ਮਾਲਕੀਅਤ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਸਕੋਪ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੌਰ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਆਕਾਰ ਘਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਸਕਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਮਿਆਦ ਨੌਂ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ਬਾਰ੍ਹਾਂ ਮਹੀਨੇ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਈ ਜੁਰਮਾਨਾ ਹੱਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੰਪੋਨੈਂਟ-ਏ ਵਿਚ ਸੋਧਾਂ / ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਨ ਹਨ:
• ਬੰਜਰ, ਪਰਤੀ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਾਲੀ ਜ਼ਮੀਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਚਰਾਗੀ ਅਤੇ ਦਲਦਲੀ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ ਲਗਾਏ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
• ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ, 500 ਕਿਲੋਵਾਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਸੋਲਰ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਤਕਨੀਕੀ-ਵਪਾਰਕ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
• ਚੁਣੇ ਗਏ ਰੀਨਿਊਏਬਲ ਊਰਜਾ ਜਨਰੇਟਰ (ਆਰਪੀਜੀ) ਨੂੰ ਲੈਟਰ ਆਫ਼ ਐਵਾਰਡ (LoA) ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਤਰੀਕ ਤੋਂ ਬਾਰ੍ਹਾਂ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅੰਦਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
• ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਉਪਯੋਗਤਾ ਫੈਕਟਰ (ਸੀਯੂਐੱਫ) ਤੋਂ ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਈ ਆਰਪੀਜੀ ਨੂੰ ਕੋਈ ਜੁਰਮਾਨਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ।
2. ਕੰਪੋਨੈਂਟ-ਬੀ ਲਈ ਸੋਧਾਂ / ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਨ
ਕੰਪੋਨੈਂਟ-ਬੀ ਵਿਚ ਸੋਧ/ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ, ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ (IEC) ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਯੋਗ ਸੇਵਾ ਖਰਚੇ ਦਾ 33 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਾਖਵਾਂ ਕਰੇਗੀ। ਆਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ LoAਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤਿਆਰੀ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਮਨਜ਼ੂਰਸ਼ੁਦਾ ਰਕਮ ਦਾ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਯੋਗ ਸੇਵਾ ਚਾਰਜ ਜਾਰੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਵਾਟਰ ਯੂਜ਼ਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ (ਡਬਲਿਊਯੂਏ)/ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਐੱਫਪੀਓਜ਼)/ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਕਰੈਡਿਟ ਸੁਸਾਇਟੀਆਂ (ਪੀਏਸੀਐੱਸ) ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਜਾਂ ਕਲਸਟਰ ਅਧਾਰਤ ਸਿੰਚਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਸੋਲਰ ਪੰਪ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਸੀਐੱਫਏ ਦੀ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ, ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਲਈ 5 ਐੱਚਪੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਚਾਰਦਿਆਂ 7.5 ਐੱਚਪੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੋਲਰ ਪੰਪ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਆਗਿਆ ਹੋਵੇਗੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਟੈਂਡਰ ਵਿਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਆਖਰੀ ਬੋਲੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਸਿਰਫ ਸੋਲਰ ਪੰਪ ਅਤੇ ਸੋਲਰ ਪੈਨਲ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਕੁਆਲਟੀ ਅਤੇ ਪੋਸਟ ਇੰਸਟਾਲੇਸ਼ਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਬੋਲੀ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਕੋਲ ਫੀਲਡ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਬਲ ਦੀ ਘਾਟ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਇਸ ਮਕਸਦ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਇੰਟੀਗਰੇਟਰਾਂ ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹਨ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਸੋਲਰ ਪੰਪ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਇਸ ਸਥਿਤੀ 'ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਸਥਾਪਨਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹੁਣ ਸੋਲਰ ਪੰਪ / ਸੋਲਰ ਪੈਨਲ / ਸੋਲਰ ਪੰਪ ਕੰਟ੍ਰੋਲਰ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਇੰਟੀਗਰੇਟਰਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਉੱਦਮ ਨੂੰ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਦੇਸ਼ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਦੋ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿਚੋਂ ਇਕ ਜਾਂ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਟੈਂਡਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦਾ ਹੈ:
• ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਮੋਡੀਊਲਜ਼ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾ ਜਾਂ ਸੋਲਰ ਪੰਪਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾ ਜਾਂ ਸੋਲਰ ਪੰਪ ਕੰਟਰੋਲਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾ।
• ਸਿਸਟਮ ਇੰਟੀਗਰੇਟਰਾਂ ਨਾਲ ਉੱਪਰ ਦਿੱਤੇ (ਏ) ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਨਿਰਮਾਤਾ ਨਾਲ ਸੰਯੁਕਤ ਉੱਦਮ।
ਆਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਲਸਟਰ ਦੇ ਖਾਸ ਵਰਗ/ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਪੰਪਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕੁੱਲ ਮਾਤਰਾ ਦੇ 10% ਦੇ ਬਰਾਬਰ (ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਪੂਰੀ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਬਰਾਬਰ) ਬਰਾਬਰਤਾ ਐੱਲ 1 ਬੋਲੀਕਾਰ ਨੂੰ ਅਲਾਟ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ ਅਤੇ ਬਕਾਇਆ ਨੂੰ ਐੱਲ 1 ਬੋਲੀਕਾਰ ਸਮੇਤ, ਸਾਰੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਬੋਲੀਕਾਰਾਂ ਲਈ ਮਾਰਕੀਟ ਮੋਡ ਉੱਤੇ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਅਸ਼ੋਇਰਡ ਅਲੋਕੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਬੋਲੀ ਵਿੱਚ ਗੰਭੀਰਤਾ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਆਵੇਗਾ। ਅੱਗੇ, ਐੱਲ 1 ਦੀ ਕੀਮਤ ਨਾਲ ਮੇਲ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਕਲਪ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਐੱਲ 1 + 15% ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੇ ਸਾਰੇ ਬੋਲੀਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਜੇ ਇਸ ਰੇਂਜ ਵਿੱਚ ਬੋਲੀਕਾਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਪੰਜ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ ਤਾਂ ਹੋਰ ਬੋਲੀਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਈ ਗਈ ਕੀਮਤ ਬੋਲੀ ਦੇ ਵੱਧਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਪੰਜ ਬੋਲੀਕਾਰ ਐੱਲ 1 ਦੇ ਮੇਲ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਨਹੀਂ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਜਾਂ ਸਾਰੇ ਬੋਲੀਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਐੱਲ 1 ਦੀ ਕੀਮਤ ਨਾਲ ਮੇਲ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੈ।
ਸਪੈਸੀਫੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਦਿਸ਼- ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਸੇ ਮਾਡਲ ਦੀ ਦੁਹਰਾਓ ਦੀ ਜਾਂਚ ਤੋਂ ਬਚਿਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਸੋਲਰ ਪੰਪ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ ਦੁਆਰਾ ਜੁਲਾਈ 2019 ਵਿੱਚ ਅੱਪਡੇਟ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਹੀ ਪੀਐੱਮ-ਕੁਸੁਮ ਸਕੀਮ ਲਈ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ, ਇਹ ਆਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ ਕਿ ਵਿਕਰੇਤਾ ਦੇ ਨਾਮ ਹੇਠ ਜਾਰੀ ਹਰ ਕਿਸਮ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਸੋਲਰ ਪੰਪ ਦੇ ਲਈ ਵਿਕਰੇਤਾ ਕੋਲ ਟੈਸਟ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਹੋਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਇੱਕੋ ਹੀ ਸੌਰ ਵਾਟਰ ਪੰਪਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਮਲਟੀਪਲ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸਮਾਂ ਲਗਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਹਿੰਗਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਮੁੱਲ ਵਾਧਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ, ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸੋਲਰ ਪੰਪਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਉਪਲਬਧ ਟੈਸਟ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਹੋਰ ਸਥਾਪਕਾਂ ਲਈ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਬਸ਼ਰਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਇਸ ਨੂੰ ਵਰਤਣ ਲਈ ਟੈਸਟ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਦੇ ਮਾਲਕ ਤੋਂ ਲਿਖਤੀ ਸਹਿਮਤੀ ਲੈ ਲੈਣ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਸੋਲਰ ਪੰਪਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਤਬਦੀਲੀ ਹੋਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿਚ ਉਪਭੋਗਤਾ ਨੂੰ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਮਾਲਕ ਦੀ ਸਹਿਮਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਸੋਲਰ ਪੰਪ ਕੰਟਰੋਲਰ (ਯੂਐੱਸਪੀਸੀ) ਦੇ ਨਾਲ ਸੋਲਰ ਵਾਟਰ ਪੰਪਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਵੱਖਰੀ ਬੋਲੀ ਕੀਮਤ ਸੱਦੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਯੂਐੱਸਪੀਸੀ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਸੋਲਰ ਪੰਪਾਂ ਦੀ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਕੀਮਤ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੰਪਾਂ ਲਈ ਸਬਸਿਡੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਜਾਏਗੀ, ਭਾਵੇਂ ਕਿ ਯੂਐੱਸਪੀਸੀ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਦੇ ਸੋਲਰ ਪੰਪਾਂ ਲਈ ਲੱਭੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਕੀਮਤ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹਨ।
ਸੋਲਰ ਪੰਪ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ 100-150 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਅਵਧੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ। ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਯੂਐੱਸਪੀਸੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਸੀ, ਜੋ ਨਾ ਸਿਰਫ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪੰਪ ਨੂੰ ਚਲਾਏਗੀ ਬਲਕਿ ਹੋਰ ਬਿਜਲੀ ਉਪਕਰਣ ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ, ਬੈਟਰੀ ਚਾਰਜਿੰਗ, ਆਟਾ ਚੱਕੀ ਆਦਿ ਵੀ ਚਲਾਏਗੀ। ਯੂਐੱਸਪੀਸੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਕੁਸੁਮ ਸਕੀਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ।
3. ਕੰਪੋਨੈਂਟ-ਸੀ ਲਈ ਸੋਧਾਂ / ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਨ
ਕੰਪੋਨੈਂਟ-ਸੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਮੰਤਰਾਲਾ ਆਈਸੀਆਈ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਸੇਵਾ ਫੀਸਾਂ ਦਾ 33 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵੀ ਵਰਤੇਗਾ। ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰੀ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਸਰਵਿਸ ਚਾਰਜਸ ਦੀ ਅਗਾਊਂ ਰਕਮ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਆਦੇਸ਼ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ, "ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ ਤਿਆਰੀ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਐੱਲਓਏ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਨਜ਼ੂਰ ਰਕਮ ਲਈ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਯੋਗ ਸੇਵਾ ਚਾਰਜ ਜਾਰੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।"
ਕੰਪੋਨੈਂਟ-ਸੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਗ੍ਰਿੱਡ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪੰਪਾਂ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੰਪਾਂ ਦੇ ਸੂਰਜੀਕਰਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੋਲਰ ਪੈਨਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਉਹ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਸੋਲਰ ਊਰਜਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਿੰਚਾਈ ਜਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਵਾਧੂ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਵੇਚ ਸਕਣਗੇ। ਡਿਸਕੌਮ ਸਬੰਧਤ ਰਾਜ / ਐੱਸਈਆਰਸੀ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪੂਰਵ-ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਰੇਟ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਵਾਧੂ ਬਿਜਲੀ ਖਰੀਦਣਗੇ। ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੇਡਬਲਿਊ ਵਿੱਚ ਪੰਪ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਦੋ ਗੁਣਾ ਤੱਕ ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਆਗਿਆ ਹੈ। ਸਕੀਮ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵਾਟਰ ਯੂਜ਼ਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ / ਕਲਸਟਰ ਅਧਾਰਤ ਸਿੰਚਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੁਆਰਾ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਵੱਡੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਪੰਪਾਂ ਦੇ ਸੂਰਜੀਕਰਨ ਲਈ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦੀ ਸੀਐੱਫਏ 'ਤੇ ਚੁੱਪ ਸਨ। ਹੁਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਇਹ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵਾਟਰ ਯੂਜ਼ਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ (ਡਬਲਿਊਯੂਏ) / ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਐੱਫਪੀਓ) / ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਕਰੈਡਿਟ ਸੁਸਾਇਟੀਆਂ (ਪੀਏਸੀਐੱਸ) ਦੁਆਰਾ ਵਰਤੇ ਗਏ ਗ੍ਰਿੱਡ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪੰਪਾਂ ਲਈ ਜਾਂ ਕਲਸਟਰ ਅਧਾਰਤ ਸਿੰਚਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ, ਸਮੂਹ ਦੇ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਲਈ 5 ਐੱਚਪੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਿਚਾਰਦਿਆਂ 7.5 ਐੱਚਪੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੰਪ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਸੂਰਜੀਕਰਨ ਲਈ ਸੀਐੱਫਏ ਦੀ ਆਗਿਆ ਹੋਵੇਗੀ।