Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
To Strengthen Prime Minister’s vision of Atmanirbhar Bharat & Vocal for Local, Agriculture Ministry organizes virtual meet on ‘Value Chain Creation for Kiwi Fruit – Farm to Fork’
11 NOV 2020 5:13PM by PIB Delhi
The Ministry of Agriculture along with Central Institute of Horticulture, Nagaland organized today a virtual meeting on ‘Value Chain Creation for Kiwi fruit – Farm to Fork’ keeping in mind the popularity of the fruit due to its tremendous commercial potential. The meeting was chaired by the Union Minister of Agriculture and Farmers’ Welfare, Shri Narendra Singh Tomar in presence of Minister of State for Agriculture, Shri Parshottam Rupala, Secretary, Department of Agriculture and Farmers Welfare and other officials of the Ministry and State of Nagaland.
Addressing the gathering, the Union Minister of Agriculture and Farmers’ Welfare, Shri Narendra Singh Tomar said that the entire North East due to difficult terrain is lagging behind and all Ministries including Agriculture Ministry are working towards ensuring a progressive North East. He said that this lag needs to be removed and can only be done through a comprehensive vision along with stable policy planning and balanced growth across the region as envisioned by Prime Minister Shri Narendra Modi.
Shri Tomar stated that the Himalayan Sub - Temperature climate is suitable for Kiwi production and there is a need to introduce high yielding cultivars. With extensive research and development support, the commercial cultivation of Kiwi fruit has been extended from the Sub - Himalayan Regions of India to the mid hills of Himachal Pradesh, Sikkim, Meghalaya, Arunachal Pradesh, Nagaland and Nilgiri Hills. Presently, India is producing 13,000 MT of Kiwi in an area of about 4,000 Ha in Arunachal Pradesh, Nagaland, Mizoram and Himachal Pradesh.
India currently imports 4,000 tonnes of Kiwis from New Zealand, Italy and Chile. Shri Tomar said that to strengthen Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision and mission of creating an Atmanirbhar Bharat, the Ministry of Agriculture is trying to provide handholding support to Kiwi farmers across the country. This is also in line with the call of ‘Vocal for Local’ which will help in reducing dependence on imports and building a sustainable market for locally produced Kiwi fruit variants.
The Union Agriculture Minister further said that the entire nation is witness that Prime Minister Shri Narendra Modi has focused on Agriculture and allied sector rights for the beginning and his leadership has guided all to look threadbare and in-depth into all aspects of Agriculture especially the gaps which need to be filled in order to ensure that farmers can reap the benefits of their toil. He said that a new chapter is being introduced in the Agricultural history of Nagaland which will be highly beneficial to the Kiwi farmers of the State. He said that this programme of Kiwi Production enhancement will prove to be a milestone in the years to come.
Shri Tomar said also elaborated on the problems faced by the farmers in the North East region namely lack of good planting material, productivity issues, lack of packaging facilities and marketing networks for farmers. Considering the problems faced, he said that Centre is working hand in hand with State Governments and especially the Central Institute of Horticulture, Nagaland and the Department of Agriculture and Farmers’s Welfare has taken key steps to ensure proper training and capacity building of farmers in production as well as packaging of kiwi products is done. The Government is also ensuring that farmers are connected to the market so that they can reap a fair price for their produce. The institute in Nagaland has also conducted training and exposure visit of farmers from Phek District of Nagaland for helping them understand how to reap good returns through Kiwi production. Shri Tomar added that persistent efforts should be made by all to ensure Nagaland can emerge as the ‘Kiwi State’ of India.

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਤੇ ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ‘ਕੀਵੀ ਫਲ ਲਈ ਮੁੱਲ ਚੇਨ ਸਿਰਜਣਾ - ਫਾਰਮ ਟੂ ਫੋਰਕ’ ਤੇ ਵਰਚੁਅਲ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਆਯੋਜਨ
11 NOV 2020 5:13PM by PIB Chandigarh
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਸੈਂਟਰਲ ਇੰਸਟੀਚਿਉਟ ਆਫ ਹਾਰਟੀਕਲਚਰ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਅੱਜ ਆਪਣੀ ਵਿਆਪਕ ਵਪਾਰਕ ਫ਼ਲ ਦੀ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ‘ਕੀਵੀ ਫਲ ਲਈ ਫਾਰਮ ਚੇਨ ਸਿਰਜਣਾ - ਫਾਰਮ ਤੋਂ ਫੋਰਕ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਇਕ ਵਰਚੁਅਲ ਮੀਟਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ; ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ, ਪੰਚਾਇਤ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਫ਼ੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਬੈਠਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ੍ਰੀ ਪਰਸ਼ੋਤਮ ਰੁਪਾਲਾ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਰਾਜ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈ। .
ਇਸ ਮੌਕੇ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨੀ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੁਸ਼ਕਲ ਖੇਤਰ ਕਾਰਨ ਪੂਰਾ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਪੱਛੜ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਜਿਸਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵੱਲੋਂ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਥਿਰ ਨੀਤੀਗਤ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਵਿਆਪਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੌਣ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਉਪ - ਤਾਪਮਾਨ ਮੌਸਮ ਕੀਵੀ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਢੁਕਵਾਂ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਚ ਪੈਦਾਵਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਵਿਆਪਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਕੀਵੀ ਫਲਾਂ ਦੀ ਵਪਾਰਕ ਕਾਸ਼ਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਪ-ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਸਿੱਕਮ, ਮੇਘਾਲਿਆ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਅਤੇ ਨੀਲਗਿਰੀ ਪਹਾੜੀਆਂ ਦੀਆਂ ਮੱਧ ਪਹਾੜੀਆਂ ਤਕ ਵੱਧ ਗਈ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ, ਭਾਰਤ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਅਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 4,000 ਹੈਕਟੇਅਰ ਰਕਬੇ ਵਿੱਚ 13,000 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਕੀਵੀ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਇਸ ਵੇਲੇ ਨਿਉਜ਼ੀਲੈਂਡ, ਇਟਲੀ ਅਤੇ ਚਿਲੀ ਤੋਂ 4,000 ਟਨ ਕੀਵੀ ਫ਼ਲ ਦਰਾਮਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸ੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕੀਵੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੈਂਡਹੋਲਡਿੰਗ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ‘ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ’ ਦੇ ਸੱਦੇ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੈ, ਜੋ ਦਰਾਮਦ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਤੌਰ' ਤੇ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਕੀਵੀ ਫਲਾਂ ਦੇ ਰੂਪਾਂ ਲਈ ਇਕ ਟਿਕਾਉ ਬਾਜ਼ਾਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੀ ਕੌਮ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਗਵਾਹ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਨੇ ਸਭ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਅਤੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਪਾੜੇ ਦੀ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਵੇਖਣ ਲਈ ਅਗਵਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਜਿਸ ਨੂੰ ਭਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਕਿਸਾਨ ਆਪਣੀ ਮਿਹਨਤ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਰਾਜ ਦੇ ਕੀਵੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਲਾਭਕਾਰੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੀਵੀ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖਿੱਤੇ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੀਆ ਪਲਾਂਟਿੰਗ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਘਾਟ, ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਦੇ ਮੁੱਦੇ, ਪੈਕਿੰਗ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਢੁਕਵਾਂ ਨਾ ਹੋਣਾ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਖ਼ਾਸਕਰ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਾਗਬਾਨੀ ਸੰਸਥਾਨ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸਹੀ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਮੰਤਵ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਦਮ ਵੀ ਚੁਕੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਕੀਵੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪੈਕਜਿੰਗ ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਕਲੇਂਡਟਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਇਹ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸਾਨ ਮੰਡੀ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਵਾਜਬ ਮੁੱਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਣ। ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਸੰਸਥਾਨ ਨੇ ਫੇਕ ਜ਼ਿਲੇ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਐਕਸਪੋਜਰ ਫੇਰੀ ਵੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਹ ਸਮਝਣ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਕੀਵੀ ਉਤਪਾਦਨ ਰਾਹੀਂ ਚੰਗੀ ਕਮਾਈ ਕਿਵੇਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਸ੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ 'ਕੀਵੀ ਸਟੇਟ’ ਵਜੋਂ ਉਭਾਰਨ ਦੇ ਮੰਤਵ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
---------------------------------
ਏਪੀਐਸ