Ministry of Law and Justice
PM to Inaugurate Office-Cum-Residential Complex of Cuttack Bench of ITAT Tomorrow
10 NOV 2020 2:57PM by PIB Delhi
Justice P. P. Bhatt, the President of Income Tax Appellate Tribunal, today briefed the media regarding inauguration of Office-Cum-Residential Complex of Cuttack Bench of ITAT by Prime Minister Shri Narendra Modi tomorrow. Prime Minister of India, Shri Narendra Modi Ji, will inaugurate a state-of-the-art office-cum- residential complex of Income Tax Appellate Tribunal at Cuttack on 11th November, 2020 at 16:30 Hrs. The Inaugural function will be attended virtually by Shri Ravi Shankar Prasad, Minister for Law & Justice, Communications and Electronics & Information Technology, Shri Dharmendra Pradhan, Union Minister of Petroleum & Natural Gas and Steel, Shri Naveen Patnaik, Chief Minister of Odisha, Chief Justice and Judges of Orissa High Court, Justice P.P. Bhatt, President, Income Tax Appellate Tribunal, Shri P.C. Modi, Chairman, Central Board of Direct Taxes, Vice Presidents and Members of ITAT, Departmental Officers and Office Bearers and members of various Bar Associations across the country.
Shri Bhatt said that the ITAT Cuttack has been functioning from rented premises since 1970 for almost 50 years and has jurisdiction for appeals arising from the State of Odisha. So, the inauguration of this Complex will help Cuttack Bench of ITAT in imparting justice to the needy. With the E-court facility provided in the new building with good connectivity facility, the Cuttack Bench will be able to hear and dispose of even the appeals pending with other benches in the Kolkata Zone which are presently non-functional such as Ranchi, Patna and Guwahati.
The Cuttack Bench of the ITAT was created and started functioning from 23rd May, 1970. The jurisdiction of Cuttack Bench extends to the whole of Odisha. The newly-built office-cum-residential complex of ITAT, Cuttack is spread over an area of 1.60 acres of land allotted by the State Government of Odisha free of cost in the year 2015. The total built-up area of the office complex is 1938 sq.mtrs. over 3 floors including, inter alia, the spacious court room, ultra-modern record room, well-equipped chambers for the Members of the Bench, library room, well-equipped modern conference hall, with sufficient space for the litigants, bar room for Lawyers, Chartered Accountants, etc.
On this occasion, an e-Coffee Table Book on ITAT along with an e-Book on ‘Reforms in Direct Taxes since 2014’, will also be released.
While mentioning about the performance of ITAT during COVID pandemic, ITAT President said that The ITAT has set up Virtual Court at all the Benches across the country. ITAT has been effectively using these facilities to conduct ‘Virtual Hearings’ during the lockdown period due to ‘Covid-19 pandemic’. During this period, ITAT has disposed off 7251 cases as against 3778 cases filed. He told that ITAT is making extensive use of technology to make justice more accessible to people. A new E-filing portal is ready which shall facilitate e-filing of appeals, documents and other applications by the litigants.Physical notice boards are being replaced by digital screens displaying constitution of benches, cause lists and other information. E-office workplace solutions are being implemented. With the E-court facility provided in the new building with good connectivity facility, the Cuttack Bench will be able to hear and dispose of even the appeals pending with other benches in the Kolkata Zone which are presently non-functional such as Ranchi, Patna and Guwahati.
ABOUT ITAT
Income Tax Appellate Tribunal, also known as ITAT, is an important statutory body in the field of direct taxes and its orders are accepted as final, on findings of fact. It is presently headed by Mr. Justice (Retd) P.P. Bhatt, formerly Judge of the High Court of Jharkhand and High Court of Gujarat.
ITAT was the first Tribunal to be created on 25th January, 1941. It is also known as ‘Mother Tribunal’. Starting with three benches in the year 1941, at Delhi, Bombay and Calcutta it has grown to 63 Benches and two circuit benches spread across thirty cities of India. The motto of ITAT is “Nispaksh Sulabh Satvar Nyay”, which means impartial, easy and speedy justice. In its glorious 79 years of existence, ITAT, has rendered yeoman service in imparting justice to the litigants, in an inexpensive and expeditious manner free from all technicalities.

कायदा आणि न्याय मंत्रालय
पंतप्रधान उद्या प्राप्तीकर अपिलीय न्यायाधिकरणाच्या कटक खंडपीठाच्या कार्यांलय-सह-निवासी संकुलाचे करणार उद्घाटन
10 NOV 2020 5:57PM by PIB Mumbai
‘आयटीएटी’ अर्थात प्राप्तीकर अपिलीय न्यायाधिकरणाच्या ओडिशातील कटक खंडपीठाच्या कार्यालय-सह-निवासी संकुलाचे उद्घाटन पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते उद्या करण्यात करण्यात येणार आहे, अशी माहिती अपिलीय न्यायाधिकरणाचे अध्यक्ष न्यायमूर्ती पी. पी. भटट् यांनी आज प्रसार माध्यमांच्या प्रतिनिधींना दिली. उद्या सायंकाळी 4.30 वाजता आभासी स्वरूपामध्ये होत असलेल्या या कार्यक्रमाला केंद्रीय विधी आणि न्याय, दूरसंचार आणि इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्री रविशंकर प्रसाद, केंद्रीय पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू आणि पोलाद मंत्री धमेंद्र प्रधान, ओडिशाचे मुख्यमंत्री नवीन पटनायक, मुख्य न्यायमूर्ती आणि ओडिशा उच्च न्यायालयाचे न्यायाधीश, अपिलीय न्यायाधिकरणाचे अध्यक्ष, न्यायमूर्ती पी.पी. भट्ट, केंद्रीय प्रत्यक्ष कर मंडळाचे अध्यक्ष पी.सी. मोदी, आयटीएटीचे उपाध्यक्ष आणि सदस्य, विभागाचे अधिकारी आणि कर्मचारी तसेच देशातल्या वेगवेगळ्या बार असोसिएशनचे सदस्य व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगच्या माध्यमातून उपस्थित राहणार आहेत.
यावेळी न्यायमूर्ती भट्ट यांनी आयटीएटीविषयी पत्रकारांना माहिती दिली. कटक आयटीएटीच्या कार्याला 1970 मध्ये प्रारंभ झाला. त्यावेळेपासून जवळपास 50 वर्षे या खंडपीठाचे कामकाज भाड्याच्या इमारतीमध्ये चालत होते. या न्यायालयामध्ये संपूर्ण ओडिशा राज्यातील खटले चालतात. त्यामुळे या संकुलाच्या उद्घाटनामुळे ओडिशातल्या गरजुंना न्याय देण्यासाठी आयटीएटीच्या कटक खंडपीठाचा स्वमालकीची इमारत मिळणार आहे. या नवीन इमारतीमध्ये उत्तम संपर्क सुविधा असल्यामुळे ‘ई-न्यायालयाच्या माध्यमातून त्वरेने न्याय देणे शक्य होणार आहे. त्याचबरोबर कोलकाता विभागातील इतर खंडपीठांमधील प्रलंबित न्याय प्रविष्ट प्रकरणे निकालात काढणेही शक्य होणार आहे.
आयटीएटीच्या कटक खंडपीठाचे कामकाजाला दि. 23 मे, 1970 पासून सुरु झाले. कटक खंडपीठाचा कार्यक्षेत्र संपूर्ण ओडिशापर्यंत आहे. उद्या उद्घाटन होत असलेले आयटीएटी कटक कार्यालय- निवासी संकूल जवळपास 1.60 एकर क्षेत्रावर उभारण्यात आले असून राज्य सरकारने या कार्यालयासाठी 2015 मध्ये विनामूल्य भूखंड उपलब्ध करून दिला होता. या भूखंडावर बांधण्यात आलेल्या 1938 चैरस मीटर क्षेत्राफळाच्या तीन मजली इमारतीमध्ये प्रशस्त न्यायालयीन कक्ष, अत्याधुनिक नोंदी कक्ष, सर्वसुविधांसह खंडपीठांच्या सदस्यांचे चेंबर्स, ग्रंथालय कक्ष, अत्याधुनिक कॉन्फरन्स हॉल, दावेदारांसाठी पुरेशी जागा, वकील आणि सनदी लेखापालांसाठी बार रूम, इत्यादी सोयीसुविधा आहेत .
या कार्यक्रमामध्ये आयटीएटीविषयी माहिती देणारे ‘ई-कॉफी टेबल बुक’ तसेच 2014 पासून प्रत्यक्ष करामध्ये झालेल्या सुधारणांची माहिती देणारे ई-बूक प्रकाशित करण्यात येणार आहे.
कोविड-19 महामारी उद्रेकाच्या काळात आयटीएटीने संपूर्ण देशभरामध्ये आभासी खंडपीठाच्या माध्यमातून सुनावणी करून अतिशय प्रभावी कामकाज केल्याची माहिती यावेळी पत्रकारांना देण्यात आली. टाळेबंदीच्या काळामध्ये आयटीएटीने 7251 प्रकरणांचा निपटारा केला. तसेच 3778 खटले दाखल करण्यात आले. आयटीएटीच्यावतीने अधिकाधिक लोकांना त्वरेने न्याय मिळावा यासाठी अत्याधुनिक तंत्रज्ञानाचा अधिक व्यापक वापर केला जात आहे. त्याचबरोबर ई-फायलिंग या नवीन पोर्टलची सुविधा उपलब्ध करून देण्यात येत आहे. याव्दारे दाव्याची संपूर्ण माहिती, अर्ज आणि आवश्यक कागदपत्रे यांचे डिजिटल स्क्रिनिंग केले जाणार आहे. यासाठी आधीचे सूचना फलक बदलण्यात आले आहेत. तसेच ई-कार्यालय पर्यायाची अंमलबजावणीही करण्यात येणार आहे. नवीन इमारतीमध्ये उत्कृष्ट संपर्क सुविधा असल्यामुळे ई-न्यायालय सेवा देणे शक्य होणार आहे. कटक खंडपीठामार्फत आता कोलकाता विभागातल्या रांची, पटणा आणि गुवाहाटी इथली प्रकरणे निकालात काढणे शक्य होणार आहे.
आयटीएटीविषयी -
आयटीएटी अर्थात प्राप्तीकर अपिलीय न्यायाधिकरण हे प्रत्यक्ष कर विभागातील महत्वाची वैधानिक संस्था आहे. या न्यायाधिकरणाने दिलेले आदेश अंतिम मानले जातात. सध्या या संस्थाचे प्रमुख म्हणून न्यायमूर्ती (निवृत्त) पी.पी. भट्ट काम पहात आहेत. त्यांनी झारखंड आणि गुजरात उच्च न्यायालयाचे न्यायाधीश म्हणून कार्य केले आहे.
आयटीएटी हे देशातले पहिले लवाद- न्यायाधिकरण आहे. त्याची स्थापना दि. 25 जानेवारी, 1941रोजी झाली. या पहिल्या लवादाला ‘मातृ न्यायाधिकरण’असेही म्हणतात. याचवेळी दिल्ली, मुंबई आणि कोलकाता येथेही न्यायाधिकरणांची स्थापना करण्यात आली. त्यानंतर आतापर्यंत देशातल्या 30 शहरांमध्ये 63 खंडपीठ आणि २ सर्कीट खंडपीठे आहेत. ‘‘निष्पक्ष सुलभ सत्वर न्याय’’ या उद्दिष्टाने या खंडपीठांची स्थापना करण्यात आली आहे. आयटीएटीच्या गौरवशाली वाटचालीमध्ये आता अत्याधुनिक तंत्रज्ञानामुळे गरजवंतांना अधिक वेगाने आणि कमी खर्चामध्ये न्यायदान सेवा मिळू शकणार आहे.