చట్ట, న్యాయ మంత్రిత్వ శాఖ
ఐ.టి.ఏ.టి. కటక్ ధర్మాసనం ఆఫీస్-కమ్-రెసిడెన్షియల్ భవన సముదాయాన్ని రేవు ప్రారంభించనున్న - ప్రధానమంత్రి
10 NOV 2020 2:57PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ రేపు ప్రారంభించనున్న ఐ.టి.ఐ.టి. కటక్ ధర్మాసనం ఆఫీస్-కమ్-రెసిడెన్షియల్ భవన సముదాయం ప్రారంభోత్సవ కార్యక్రమం గురించి ఆదాయపు పన్ను అప్పీలేట్ ట్రిబ్యునల్ అధ్యక్షుడు జస్టిస్ పి. పి. భట్ ఈ రోజు మీడియాకు వివరించారు. కటక్‌ లోని ఆదాయపు పన్ను అప్పీలేట్ ట్రిబ్యునల్ యొక్క అత్యాధునిక కార్యాలయ-నివాస భావన సముదాయాన్ని, భారత ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ గారు, 2020, నవంబర్ 11వ తేదీ సాయంత్రం 4 గంటల 30 నిముషాలకు ప్రారంభిస్తారు. వర్చువల్ గా జరిగే ఈ ప్రారంభోత్సవ కార్యక్రమంలో - కేంద్ర చట్టం, న్యాయం, కమ్యూనికేషన్సు, ఎలక్ట్రానిక్సు, ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ శాఖల మంత్రి శ్రీ రవి శంకర్ ప్రసాద్; కేంద్ర పెట్రోలియం, సహజ వాయువు, ఉక్కు శాఖల మంత్రి, శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్; ఒడిశా ముఖ్యమంత్రి శ్రీ నవీన్ పట్నాయక్; ఒరిస్సా హైకోర్టు ప్రధాన న్యాయమూర్తులు మరియు న్యాయమూర్తులు; ఆదాయపు పన్ను అప్పీలేట్ ట్రిబ్యునల్ అధ్యక్షుడు జస్టిస్ పి.పి. భట్; కేంద్ర ప్రత్యక్ష పన్నుల బోర్డు చైర్మన్ శ్రీ పి.సి. మోడీ; ఐ.టి.ఏ.టి. ఉపాధ్యక్షులు మరియు సభ్యులు, దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న శాఖాపరమైన అధికారులు, వివిధ బార్ అసోసియేషన్ల ఆఫీస్ బేరర్లు మరియు సభ్యులు ఆన్ లైన్ లో పాల్గొంటారు.
1970 నుండి దాదాపు 50 సంవత్సరాలుగా ఐ.టి.ఎ.టి. కటక్ అద్దె ప్రాంగణం నుండి పనిచేస్తోందనీ, ఒడిశా రాష్ట్రవ్యాప్తంగా ఉత్పన్నమయ్యే అప్పీళ్ళు ఈ ధర్మాసనం పరిధిలోకి వస్తాయనీ, శ్రీ భట్ చెప్పారు. కాబట్టి, ఈ భవన సముదాయ ప్రారంభోత్సవం అవసరమైన వారికి న్యాయం చేయడంలో ఐ.టి.ఏ.టి. కటక్ ధర్మాసనానికి ఎంతగానో సహాయపడుతుంది. మంచి అనుసంధాన సదుపాయంతో, కటక్ ధర్మాసనం కొత్త భవనంలో ఏర్పాటు చేసిన ఈ-కోర్టు సదుపాయం, కోల్‌కతా జోన్‌లో ప్రస్తుతం పనిచేయకుండా ఉన్న రాంచీ, పాట్నా, గౌహతి వంటి ఇతర ధర్మాసనాలలో పెండింగ్‌లో ఉన్న అప్పీళ్లను కూడా విచారించి, పరిష్కరించడానికి, వీలు కల్పిస్తుంది.
ఐ.టి.ఏ.టి. కటక్ ధర్మాసనం 1970 మే, 23వ తేదీన ఏర్పాటై, పనిచేయడం ప్రారంభించింది. కటక్ ధర్మాసనం అధికార పరిధి మొత్తం ఒడిశా రాష్ట్ర వ్యాప్తంగా విస్తరించి ఉంది. కటక్ లో నూతనంగా నిర్మించిన ఈ ఆఫీస్-కమ్-రెసిడెన్షియల్ భవన సముదాయం, 2015 సంవత్సరంలో ఒడిశా రాష్ట్ర ప్రభుత్వం ఉచితంగా కేటాయించిన 1.60 ఎకరాల స్థలంలో విస్తరించి ఉంది. మూడు అంతస్తులుగా నిర్మించిన ఈ కార్యాలయ సముదాయం లోపలి విస్తీర్ణం మొత్తం 1938 చదరపు మీటర్లు ఉంది. ఈ భావన సముదాయంలో- విశాలమైన కోర్టు గది, రికార్డులు భద్రపరిచే అత్యాధునిక గది, ధర్మాసనం సభ్యుల కోసం అన్ని సదుపాయాలతో చక్కగా అమర్చిన గదులు, గ్రంధాలయం, ఆధునిక సమావేశ మందిరం, న్యాయవాదుల బార్ రూమ్, కక్షిదారులకు, చార్టర్డ్ అకౌంటెంట్లు మొదలైన వారికి తగినంత స్థలం వంటి సదుపాయాలు ఉన్నాయి.
ఈ సందర్భంగా, ఐ.టి.ఏ.టి. ఈ-కాఫీ టేబుల్ బుక్కు మరియు ‘2014 నుండి ప్రత్యక్ష పన్నులలో సంస్కరణలు’ అనే ఈ-బుక్కు కూడా విడుదల కానున్నాయి.
కోవిడ్ మహమ్మారి సమయంలో ఐ.టి.ఏ.టి. పనితీరు గురించి, ఐ.టి.ఏ.టి. అధ్యక్షుడు ప్రస్తావిస్తూ, దేశవ్యాప్తంగా ధర్మాసనాలన్నింటిలోనూ, ఐ.టి.ఏ.టి. వర్చువల్ కోర్టులను ఏర్పాటు చేసింది. ‘కోవిడ్-19 మహమ్మారి’ కారణంగా విధించిన లాక్ డౌన్ సమయంలో ‘వర్చువల్ విచారణలు’ నిర్వహించడానికి ఐ.టి.ఏ.టి ఈ సౌకర్యాలను సమర్థవంతంగా ఉపయోగిస్తోంది. ఈ కాలంలో, 3778 కేసులు నమోదు కాగా, మొత్తం 7251 కేసులను ఐ.టి.ఏ.టి. పరిష్కరించింది. ప్రజలకు న్యాయం మరింత అందుబాటులోకి రావడానికి ఐ.టి.ఏ.టి. సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని విస్తృతంగా ఉపయోగిస్తోందని ఆయన చెప్పారు. కక్షిదారులు అప్పీళ్ళు, దస్తావేజులు, ఇతర దరఖాస్తులను దాఖలు చేయడానికి వీలు కల్పించే, కొత్త ఈ -ఫైలింగ్ పోర్టల్ సిద్ధంగా ఉంది. భౌతిక నోటీసు బోర్డుల స్థానంలో డిజిటల్ తెరలను అమర్చారు. వీటిలో ధర్మాసనాల ఏర్పాటు, కేసుల జాబితాలు వంటి ఇతర సమాచారాన్ని ప్రదర్శిస్తున్నారు. ఈ-ఆఫీసు ద్వారా కార్యాలయంలో పరిష్కారాలు అమలు చేయబడుతున్నాయి. మంచి అనుసంధాన సదుపాయంతో, కటక్ ధర్మాసనం కొత్త భవనంలో ఏర్పాటు చేసిన ఈ-కోర్టు సదుపాయం, కోల్‌కతా జోన్‌లో ప్రస్తుతం పనిచేయకుండా ఉన్న రాంచీ, పాట్నా, గౌహతి వంటి ఇతర ధర్మాసనాలలో పెండింగ్‌లో ఉన్న అప్పీళ్లను కూడా విచారించి, పరిష్కరించడానికి, వీలు కల్పిస్తుంది.
ఐ.టి.ఏ.టి. గురించి :
ఐ.టి.ఎ.టి. అని కూడా పిలువబడే ఆదాయపు పన్ను అప్పీలేట్ ట్రిబ్యునల్ ప్రత్యక్ష పన్నుల రంగంలో ఒక ముఖ్యమైన చట్టబద్దమైన సంస్థ. దాని ఆదేశాలు నిజ నిర్ధారణలో తుది తీర్పుగా అంగీకరించబడతాయి. ప్రస్తుతం దీనికి గతంలో జార్ఖండ్ హైకోర్టు, గుజరాత్ హైకోర్టు న్యాయమూర్తిగా పనిచేసిన, మాజీ న్యాయమూర్తి జస్టిస్ శ్రీ పి.పి. భట్ అధిపతిగా వ్యవహరిస్తున్నారు.
ఐ.టి.ఏ.టి. 1941 జనవరి, 25వ తేదీన ఏర్పాటైన మొదటి ట్రిబ్యునల్. దీనిని ‘మదర్ ట్రిబ్యునల్’ అని కూడా అంటారు. 1941 సంవత్సరంలో, ఢిల్లీ, బొంబాయి, కలకత్తాలలో మూడు ధర్మాసనాలతో ప్రారంభమైన ఐ.టి.ఏ.టి., ప్రస్తుతం, దేశవ్యాప్తంగా, 63 ధర్మాసనాలతో, 30 నగరాల్లో విస్తరించి ఉంది. “నిష్పక్ష సులభ్ సత్వర్ న్యాయ్” అంటే నిష్పాక్షికమైన, సులభమైన, వేగవంతమైన న్యాయం అందించడం - అనేది ఐ.టి.ఏ.టి. లక్ష్యం. తన 79 సంవత్సరాల అద్భుతమైన ఉనికిలో, ఐ.టి.ఏ.టి. కక్షిదారులకు న్యాయం అందించడంలో, అన్ని సాంకేతికతలకు అతీతంగా, చవకైన, వేగవంతమైన పద్ధతిలో సమయానుకూలంగా గొప్ప సేవలను అందించింది.

Ministry of Law and Justice
PM to Inaugurate Office-Cum-Residential Complex of Cuttack Bench of ITAT Tomorrow
10 NOV 2020 2:57PM by PIB Delhi
Justice P. P. Bhatt, the President of Income Tax Appellate Tribunal, today briefed the media regarding inauguration of Office-Cum-Residential Complex of Cuttack Bench of ITAT by Prime Minister Shri Narendra Modi tomorrow. Prime Minister of India, Shri Narendra Modi Ji, will inaugurate a state-of-the-art office-cum- residential complex of Income Tax Appellate Tribunal at Cuttack on 11th November, 2020 at 16:30 Hrs. The Inaugural function will be attended virtually by Shri Ravi Shankar Prasad, Minister for Law & Justice, Communications and Electronics & Information Technology, Shri Dharmendra Pradhan, Union Minister of Petroleum & Natural Gas and Steel, Shri Naveen Patnaik, Chief Minister of Odisha, Chief Justice and Judges of Orissa High Court, Justice P.P. Bhatt, President, Income Tax Appellate Tribunal, Shri P.C. Modi, Chairman, Central Board of Direct Taxes, Vice Presidents and Members of ITAT, Departmental Officers and Office Bearers and members of various Bar Associations across the country.
Shri Bhatt said that the ITAT Cuttack has been functioning from rented premises since 1970 for almost 50 years and has jurisdiction for appeals arising from the State of Odisha. So, the inauguration of this Complex will help Cuttack Bench of ITAT in imparting justice to the needy. With the E-court facility provided in the new building with good connectivity facility, the Cuttack Bench will be able to hear and dispose of even the appeals pending with other benches in the Kolkata Zone which are presently non-functional such as Ranchi, Patna and Guwahati.
The Cuttack Bench of the ITAT was created and started functioning from 23rd May, 1970. The jurisdiction of Cuttack Bench extends to the whole of Odisha. The newly-built office-cum-residential complex of ITAT, Cuttack is spread over an area of 1.60 acres of land allotted by the State Government of Odisha free of cost in the year 2015. The total built-up area of the office complex is 1938 sq.mtrs. over 3 floors including, inter alia, the spacious court room, ultra-modern record room, well-equipped chambers for the Members of the Bench, library room, well-equipped modern conference hall, with sufficient space for the litigants, bar room for Lawyers, Chartered Accountants, etc.
On this occasion, an e-Coffee Table Book on ITAT along with an e-Book on ‘Reforms in Direct Taxes since 2014’, will also be released.
While mentioning about the performance of ITAT during COVID pandemic, ITAT President said that The ITAT has set up Virtual Court at all the Benches across the country. ITAT has been effectively using these facilities to conduct ‘Virtual Hearings’ during the lockdown period due to ‘Covid-19 pandemic’. During this period, ITAT has disposed off 7251 cases as against 3778 cases filed. He told that ITAT is making extensive use of technology to make justice more accessible to people. A new E-filing portal is ready which shall facilitate e-filing of appeals, documents and other applications by the litigants.Physical notice boards are being replaced by digital screens displaying constitution of benches, cause lists and other information. E-office workplace solutions are being implemented. With the E-court facility provided in the new building with good connectivity facility, the Cuttack Bench will be able to hear and dispose of even the appeals pending with other benches in the Kolkata Zone which are presently non-functional such as Ranchi, Patna and Guwahati.
ABOUT ITAT
Income Tax Appellate Tribunal, also known as ITAT, is an important statutory body in the field of direct taxes and its orders are accepted as final, on findings of fact. It is presently headed by Mr. Justice (Retd) P.P. Bhatt, formerly Judge of the High Court of Jharkhand and High Court of Gujarat.
ITAT was the first Tribunal to be created on 25th January, 1941. It is also known as ‘Mother Tribunal’. Starting with three benches in the year 1941, at Delhi, Bombay and Calcutta it has grown to 63 Benches and two circuit benches spread across thirty cities of India. The motto of ITAT is “Nispaksh Sulabh Satvar Nyay”, which means impartial, easy and speedy justice. In its glorious 79 years of existence, ITAT, has rendered yeoman service in imparting justice to the litigants, in an inexpensive and expeditious manner free from all technicalities.