Ministry of Science & Technology
Dr. Harsh Vardhan and Shri Prahlad SinghPatel inaugurate the circular dome with 360o video-immersive experience at Gandhi Darshan, Rajghat
Digital Exhibits on Mahatma Gandhi also inaugurated at Gandhi Darshan
Dr Harsh Vardhan calls upon the youth to imbibe Gandhiji’s teachings to create a better and just society
Mahatma’s teachings are much more relevant today, especially for rural development: Shri Prahlad Singh Patel
06 NOV 2020 4:52PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister for Science & Technology, and Shri Prahlad Singh Patel, Minister of State for Culture (Independent Charge) inaugurated the 360o video-immersive experience in circular dome and Digital Exhibits on Mahatma Gandhi installed at Gandhi Darshan, Rajghat, in New Delhi today. This was part of two-year long commemoration of the 150th Birth Anniversary of Mahatma Gandhi. Secretary, DST, Prof Ashustosh Sharma; Secretary Culture, Shri Raghvendra Singh; Director Gandhi Smriti and Darshan Samiti, Shri Dipanker Gyan and other senior officers were present on the occasion.
Speaking on the occasion, Dr. Harsh Vardhan said that Gandhiji’s persona was such that it continues to inspire the entire humanity even today. Stating that Gandhian philosophy touches all aspects of life, he said, “Mahatma Gandhi always stressed upon sustainable development. He highlighted the efforts of Science & Technology Ministry for developing digital tools to spread the values of Gandhiji. He called upon youth to imbibe Gandhiji’s teachings to create a better and just society”.
Shri Prahlad Singh Patel, in his address, said that Gandhiji’s thinking was a perfect amalgamation of cultural thinking and scientific temper. He said that the Mahatma’s teachings are much more relevant today, especially for rural development.
Professor Ashutosh Sharma, Secretary, Department of Science & Technology, said that the DST felt that Virtual Reality (VR) and Augmented Reality (AR) are very powerful technology tools that could be used to disseminate the message of Gandhiji to the youth of India and therefore proposed setting up of a 360° video-immersive experience based on the life of Mahatma Gandhi in a circular dome at Gandhi Darshan as part of conclusion of the Commemoration.
Following Four films on life of Mahatma Gandhi (both Hindi and English versions) were combined and a complete film was produced.
1. Mohan to Mahatma,
2. The Last Phase,
3. Freedom from Fear, and
4. Gandhi Forever
Content from Gandhi archives such as photos, videos, audio interviews were processed into digital formats and used wherever possible. The 360o dome project has been implemented by Indian Institute of Technology (IIT), Delhi.
After completion of testing, calibration and fine-tuning for public viewing, the films have been integrated with the Dome installed at Gandhi Darshan, Rajghat.
In addition to the dome experience, DST through Vigyan Prasar, an Autonomous Institute under the Department, took up the task of setting up of Digital Exhibits on Mahatma Gandhi. These are displayed at 17 locations throughout the country - 15 museums under National Council of Science Museums (NCSM) and 2 at Gandhi Darshan and Gandhi Smriti, New Delhi. These exhibits present the life and thoughts of Mahatma Gandhi through various digital means with funding from Ministry of Culture.
The content used for the digital and virtual display/ exhibits has been created under the supervision of GSDS under Ministry of Culture. The following types of display have been used for digital and virtual exhibition:
a) Smart Interface for Multiuser Engagement (2 units)
b) Smart Surface (4 units)
c) Virtual Holographic Display (2 units)
d) Transparent display (2 units)
The themes on display are:
(i) Mahatma Gandhi’s Vision, his life & Transformation to becoming ‘Mahatma’;
(ii) The Freedom Movement led by Gandhi, chronicles of his travels, Satyagraha and his thoughts;
(iii) Associates of Gandhi, people who inspired Gandhi and those following his footsteps;
(iv) Contemporary Relevance of Gandhi, his influence in modern world;
(v) The Final Journey, Tributes to Gandhi and
(vi) Series of ‘Vaishnav jan’ videos by Ministry of External Affairs celebrating 150 years of Mahatma.
The digital and virtual display/exhibits at Gandhi Darshan are ready for public viewing.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਰਾਜਘਾਟ ਦੇ ਗਾਂਧੀ ਦਰਸ਼ਨ ਵਿਖੇ 360° ਵੀਡੀਓ-ਇਮਰਸਿਵ ਐਕਸਪੀਰੀਐਂਸ ਵਾਲੇ ਗੋਲਾਕਾਰ ਗੁੰਬਦ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਗਾਂਧੀ ਦਰਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਬਾਰੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਅਤੇ ਨਿਆਂਪੂਰਣ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਲਈ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੀਆਂ ਸਿਖਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਸੇਧ ਲੈਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
ਅੱਜ ਮਹਾਤਮਾ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਵਧੇਰੇ ਸਾਰਥਕ ਹਨ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਲਈ: ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ
06 NOV 2020 4:52PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਚ ਅੱਜ ਰਾਜਘਾਟ ਵਿਖੇ ਗਾਂਧੀ ਦਰਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੇ ਸਰਕੂਲਰ ਗੁੰਬਦ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੀ 360° ਵੀਡੀਓ-ਇਮਰਸਿਵ ਐਕਸਪੀਰੀਐਂਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀ 150ਵੀਂ ਜਨਮ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਸੀ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸਕੱਤਰ, ਡੀਐੱਸਟੀ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ; ਸੱਕਤਰ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਘਵੇਂਦਰ ਸਿੰਘ; ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਗਾਂਧੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਦਰਸ਼ਨ ਸੰਮਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਦੀਪਾਂਕਰ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦਾ ਵਿਅਕਤਿੱਤਵ ਅਜਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਇਹ ਅੱਜ ਵੀ ਪੂਰੀ ਮਾਨਵਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੱਸਦਿਆਂ ਕਿ ਗਾਂਧੀਵਾਦੀ ਫ਼ਿਲਾਸਫ਼ੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਛੂੰਹਦੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਟੂਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੀਆਂ ਸਿਖਿਆਵਾਂ 'ਤੇ ਅਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਆ ਤਾਂ ਜੋ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਅਤੇ ਨਿਆਂਪੂਰਣ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੋਚ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਦਾ ਸੰਪੂਰਨ ਮੇਲ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਤਮਾ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਅੱਜ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਾਰਥਕ ਹਨ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਲਈ।
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ, ਸਕੱਤਰ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡੀਐੱਸਟੀ ਨੇ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਕਿ ਵਰਚੁਅਲ ਰਿਐਲਿਟੀ (ਵੀਆਰ) ਅਤੇ ਓਗਮੈਂਟਿਡ ਰਿਐਲਿਟੀ (ਏਆਰ) ਬਹੁਤ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਟੂਲ ਹਨ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਯਾਦਗਾਰੀ ਸਮਾਪਤੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਗਾਂਧੀ ਦਰਸ਼ਨ ਵਿਖੇ ਇਕ ਸਰਕੂਲਰ ਗੁੰਬਦ ਵਿੱਚ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੇ ਜੀਵਨ 'ਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਇੱਕ 360° ਵੀਡੀਓ-ਇਮਰਸਿਵ ਐਕਸਪੀਰੀਐਂਸ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੇ ਜੀਵਨ 'ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਾਰ ਫਿਲਮਾਂ (ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਦੋਵਾਂ ਸੰਸਕਰਣ) ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਫਿਲਮ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ-
• ਮੋਹਨ ਟੂ ਮਹਾਤਮਾ (ਮੋਹਨ ਤੋਂ ਮਹਾਤਮਾ),
• ਦਿ ਲਾਸਟ ਫ਼ੇਜ਼ (ਆਖਰੀ ਪੜਾਅ),
• ਫਰੀਡਮ ਫਰੋਮ ਫੀਅਰ (ਡਰ ਤੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ), ਅਤੇ
• ਗਾਂਧੀ ਫਾਰਐਵਰ (ਸਦਾ ਲਈ ਗਾਂਧੀ)
ਗਾਂਧੀ ਪੁਰਾਲੇਖਾਂ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਫੋਟੋਆਂ, ਵੀਡਿਓ, ਆਡੀਓ ਇੰਟਰਵਿਊਜ਼ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਫਾਰਮੇਟ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਕਿਤੇ ਵੀ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। 360° ਗੁੰਬਦ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਆਈਟੀ), ਦਿੱਲੀ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਟੈਸਟਿੰਗ, ਕੈਲੀਬ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਅਤੇ ਸਰਵਜਨਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਫਾਇਨ- ਟਿਊਨਿੰਗ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਫਿਲਮਾਂ ਨੂੰ ਗਾਂਧੀ ਦਰਸ਼ਨ, ਰਾਜਘਾਟ ਵਿਖੇ ਸਥਾਪਿਤ ਗੁੰਬਦ ਨਾਲ ਜੋੜ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਗੁੰਬਦ ਦੇ ਤਜਰਬੇ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਔਟੋਨੋਮਸ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੁਆਰਾ ਡੀਐੱਸਟੀ ਨੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ 'ਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 17 ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ - ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੌਂਸਲ ਆਵ੍ ਸਾਇੰਸ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮਜ਼ (ਐੱਨਸੀਐੱਸਐੱਮ) ਅਧੀਨ 15 ਅਜਾਇਬ ਘਰਾਂ ਅਤੇ 2 ਗਾਂਧੀ ਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਗਾਂਧੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਵਿੱਚਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਧਨਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਵਰਚੁਅਲ ਡਿਸਪਲੇਅ / ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਵਰਤੀ ਗਈ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਜੀਐੱਸਡੀਐੱਸ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿੱਚ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਲਈ ਵਰਤੀ ਗਈ ਹੈ:-
ਏ) ਮਲਟੀਯੂਜ਼ਰ ਇਨਗੇਜਮੈਂਟ ਲਈ ਸਮਾਰਟ ਇੰਟਰਫੇਸ (2 ਯੂਨਿਟ)
ਬੀ) ਸਮਾਰਟ ਸਰਫੇਸ (4 ਯੂਨਿਟ)
ਸੀ) ਵਰਚੁਅਲ ਹੋਲੋਗ੍ਰਾਫਿਕ ਡਿਸਪਲੇਅ (2 ਯੂਨਿਟ)
ਡੀ) ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਡਿਸਪਲੇਅ (2 ਯੂਨਿਟ)
ਦਿਖਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਥੀਮ ਹਨ:-
(i) ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦਾ ਦਰਸ਼ਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਤੇ 'ਮਹਾਤਮਾ' ਬਣਨ ਵੱਲ ਤਬਦੀਲੀ;
(ii) ਗਾਂਧੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਯਾਤਰਾਵਾਂ, ਸੱਤਿਆਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ;
(iii) ਗਾਂਧੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀ, ਉਹ ਲੋਕ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗਾਂਧੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੱਦਚਿਨ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ;
(iv) ਗਾਂਧੀ ਦੀ ਸਮਕਾਲੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕਤਾ, ਆਧੁਨਿਕ ਸੰਸਾਰ ਵਿਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ;
(v) ਅੰਤਿਮ ਯਾਤਰਾ, ਗਾਂਧੀ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਤੇ
(vi) ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਮਹਾਤਮਾ ਦੇ 150 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਅਵਸਰ 'ਤੇ ਬਣਾਈਆਂ ‘ਵੈਸ਼ਨਵ ਜਨ’ ਵਿਡੀਓਜ਼ ਦੀ ਲੜੀ।
ਗਾਂਧੀ ਦਰਸ਼ਨ ਵਿਖੇ ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਵਰਚੁਅਲ ਡਿਸਪਲੇਅ / ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਜਨਤਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ।