Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Shri Gadkari calls for greater utilization of Bamboo resources; reducing logistics cost
Minister inaugurates Virtual Bamboo Exhibition
05 NOV 2020 4:36PM by PIB Delhi
Shri Nitin Gadkari Union Minister of Road Transport & Highways and MSMEs has emphasized upon the need of more intensive use of bamboo resources of the country. Inaugurating a virtual Bamboo Exhibition today at Webinar, he said that bamboo has a variety of uses in various fields like buildings and interiors, handicrafts, agarbatti making, garments, bio-fuel resource, etc.
https://youtu.be/G-aYAV4J1to
Shri Gadkari asked various sectors to utilize various modes and methods to bring down logistics costs including choosing more cost-efficient transit mode like water, rail or road. He informed that a 3 metre dredging of Brahmaputra River has made it possible to use waterways for transporting goods. Using river transport would come very handy in transportation cost reduction for Bamboo and Bamboo products originating from North East.
Shri Gadkari also asked Ministry of DONER to formulate a comprehensive Bamboo Policy as most of the Bamboo is produced in North East. The Minister recalled how he took up the matter of doing away with the need of permission to cut bamboos with the Prime Minister who directed the Forest Authorities to follow suit as bamboo fall in the category of grass with the character of regeneration.
Calling for production of high yielding bamboo varieties, he said, for industrial use bamboo yield should be 200 tonnes per acre against about 40 tonnes per acre in case of some varieties. The greater yield and wider bamboo usage will open up more employment generation especially in North East India.
Shri Gadkari advised that Bamboo sticks may be reduced to bamboo bales so that moisture is removed therefore making transportation easier and further cheaper as also increasing its calorific value. He suggested IITs may be roped in to undertake a pilot project in this regard.
He also suggested making available more incentives to Bamboo production, processing and handling and said this will go a long way in developing the bamboo based industry.
Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), Dr Jitendra Singh said that India is destined to play a major role in Post-COVID economic resurgence and North Eastern Region will play a crucial role in it with full exploitation of huge Bamboo resources. Union Minister said that it is imperative to make Bamboo a Pan India perspective for its growth and utilization. He said that Bamboo will be the new fuel of New Engine that is North East for India’s growth story.
Dr. Jitendra Singh said that Ministry of DoNER and North Eastern Council is taking all measures for tapping Bamboo resources and technical know-how at all India level. He said that Ministry had already decided to develop three Bamboo Clusters in Jammu, Katra and Samba areas for making of Bamboo basketry, Agarbatti and Bamboo Charcoal as well as setting up of Bamboo Technology Centre. The Minister said that his Ministry is already exploring Bamboo reserves in different parts of the country for exploitation of its full potential. He said, during the last four years, Ministry of DoNER has sanctioned 17 projects for development of bamboo in NE States, including a Bamboo Industrial Park at Dima Hasao in Assam.
The Union Minister said that around 40% area under bamboo is in North Eastern States. However, this potential of Bamboo for North Eastern Region not being fully utilized due to restrictions in movement of Bamboo under Indian Forest Act, 1927. He said, the sensitivity with which the Modi government views the importance for the promotion of Bamboo is evident from the fact that it has amended the century old Indian Forest Act by taking home grown bamboo out of the purview of the Forest Act, in order to enhance livelihood opportunities through bamboo.
Dr Jitendra Singh said, another major reform was to increase the import duty on bamboo sticks raised to 25%. This decision has paved the way for setting up of new Agarbatti stick manufacturing units to meet the ever-growing demand of Agarbatti in India. He said, the Agarbatti industry has 5 to 6 thousand crore of market share in India, but bulk of it were imported from countries like China and Korea.
Dr Jitendra Singh said that Bamboo has great potential for its use as a clean source of energy and can also replace the single use plastic, thus promoting the environment and Climate cause in India.
Secretary DONER Dr Inderjit Singh also spoke on the occasion.

ಅತಿಸಣ್ಣ, ಸಣ್ಣ, ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಗಾತ್ರದ ಉದ್ದಿಮೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಬಿದಿರು ಸಂಪನ್ಮೂಲದ ಬಳಕೆ ಹಾಗೂ ಸಾಗಾಣೆ ವೆಚ್ಚ ಇಳಿಕೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ನಿತಿನ್ ಗಡ್ಕರಿ ಕರೆ
05 NOV 2020 4:36PM by PIB Bengaluru
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಬಿದಿರು ಸಂಪನ್ಮೂಲವನ್ನು ಯಥೇಚ್ಛವಾಗಿ ಬಳಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಒತ್ತು ನೀಡುವಂತೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಣ್ಣ, ಅತಿಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಕೈಗಾರಿಕಾ(ಎಂಎಸ್ ಎಂಇ) , ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ನಿತಿನ್ ಗಡ್ಕರಿ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ವೆಬಿನಾರ್ ಮೂಲಕ ವರ್ಚ್ಯುವಲ್ ಬಿದಿರು ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾ, ಕಟ್ಟಡ ನಿರ್ಮಾಣ, ಒಳಾಂಗಣ, ಕರಕುಶಲ ಕಲೆ, ಅಗರಬತ್ತಿ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಜವಳಿ ಮತ್ತು ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಸೇರಿದಂತೆ ನಾನಾ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಬಿದಿರನ್ನು ಹಲವು ರೂಪದಲ್ಲಿ ಬಳಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು.
ನಾನಾ ವಿಧದ ಸಾರಿಗೆ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಬಿದಿರು ಸಾಗಾಣೆ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಬೇಕು ಹಾಗೂ ಜಲ, ರೈಲು ಅಥವಾ ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಸಾಗಾಣೆ ವೆಚ್ಚ ತಗ್ಗಿಸಬೇಕು ಎಂದರು. ಬ್ರಹ್ಮಪುತ್ರ ನದಿಯಲ್ಲಿ 3 ಮೀಟರ್ ಹೊಳೆತ್ತುವ ಮೂಲಕ ಸರಕುಗಳ ಸಾಗಾಣೆಗೆ ಜಲಮಾರ್ಗವನ್ನು ಬಳಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದಾಗಿದೆ ಎಂದವರು ಹೇಳಿದರು. ನದಿಗಳ ಮೂಲಕ ಬಿದಿರು ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗದಿಂದ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುವ ಇತರೆ ಸರಕುಗಳ ಸಾಗಾಣೆ ಅತ್ಯಂತ ಸುಲಭದ್ದಾಗಿದ್ದು, ಅದರಿಂದ ಬಿದಿರು ಸಾಗಾಣೆ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಬಹುತೇಕ ಬಿದಿರನ್ನು ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯುವುದರಿಂದ ಸಮಗ್ರ ಬಿದಿರು ನೀತಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ(ಡೋನರ್ )ಗೆ ಸಚಿವ ಗಡ್ಕರಿ ಸೂಚನೆ ನೀಡಿದರು. ಅಲ್ಲದೆ, ಅವರು, ಬಿದಿರು ಕಟಾವಿಗೆ ಅನುಮತಿ ಅಗತ್ಯವೆಂಬ ವಿಚಾರದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಬಳಿ ವಿಷಯ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ್ದನ್ನು ಅವರು ಅರಣ್ಯಾಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಬಿದಿರು ಹುಲ್ಲಿನ ವರ್ಗಕ್ಕೆ ಸೇರಿದ್ದರಿಂದ ಅದೇ ನಿಯಮವನ್ನು ಅನ್ವಯಿಸುವಂತೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದ್ದನ್ನು ನೆನಪು ಮಾಡಿಕೊಂಡರು.
ಅಧಿಕ ಇಳುವರಿ ನೀಡುವ ಬಿದಿರು ತಳಿಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಸುವಂತೆ ಕರೆ ನೀಡಿದ ಅವರು, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಪ್ರತಿ ಎಕರೆಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 200 ಟನ್ ಇಳುವರಿಯ ಬಿದಿರು ಬೆಳೆಯಬಹುದು, ಕೆಲವು ತಳಿಯ ಬಿದಿರು ಎಕರೆಗೆ ಕೇವಲ 40 ಟನ್ ಮಾತ್ರ ಇಳುವರಿ ಬರುತ್ತದೆ. ಅಧಿಕ ಬೆಳೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಕ ಬಿದಿರು ಬಳಕೆಯಿಂದ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಅಧಿಕ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳು ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದರು.
ಬಿದಿರು ಕಡ್ಡಿಗಳನ್ನು ಬಿದಿರು ತುಂಡುಗಳನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದರಿಂದ, ತೇವಾಂಶ ದೂರವಾಗುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಕ್ಯಾಲೋರಿಫಿಕ್ ಮೌಲ್ಯ ಬರುವುದರಿಂದ ಅದು ಸಾಗಾಣೆ ಮಾಡುವುದು ಸಹ ಸುಲಭ ಮತ್ತು ವೆಚ್ಚವೂ ತಗ್ಗಲಿದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಐಐಟಿಗಳಿಂದ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು.
ಅಲ್ಲದೆ, ಬಿದಿರು ಬೆಳೆಗೆ, ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕರ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಸಲಹೆ ಮಾಡಿ, ಇದರಿಂದ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಬಿದಿರು ಆಧಾರಿತ ಉದ್ಯಮವನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ಸಹಕಾರಿಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ (ಡೋನರ್) ಖಾತೆ (ಸ್ವಂತ್ರ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ) ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, ಕೋವಿಡ್ ನಂತರದ ಆರ್ಥಿಕ ಪುನಃಶ್ಚೇತನದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವಹಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗದ ಪ್ರದೇಶಲ್ಲಿನ ಭಾರಿ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿರುವ ಬಿದಿರು ಸಂಪನ್ಮೂಲವನ್ನು ಸಮರ್ಪಕವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿಯೂ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಲಿದೆ ಎಂದರು. ಬಿದಿರಿನ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಬೆಳೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಏಕರೂಪದ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದವರು ಹೇಳಿದರು. ಬಿದಿರು ನವ ಎಂಜಿನ್ ನ ನವ ಇಂಧನವಾಗಲಿದೆ, ಅದು ಭಾರತ ಪ್ರಗತಿ ಗಾಥೆಗೆ ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗದ ಕೊಡುಗೆಯಾಗಲಿದೆ ಎಂದರು.
ಬಿದಿರು ಸಂಪನ್ಮೂಲವನ್ನು ಸಮಗ್ರವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಅದರ ತಾಂತ್ರಿಕತೆಯನ್ನು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳಲು ಡೋನರ್ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ಮಂಡಳಿ ಎಲ್ಲ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಿದೆ ಎಂದು ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು. ಬಿದಿರು ಬುಟ್ಟಿಗಳನ್ನು, ಅಗರಬತ್ತಿಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಬಿದಿರಿನಿಂದ ಇದ್ದಿಲನ್ನು ಮಾಡಲು ಜಮ್ಮು, ಕತ್ರಾ ಮತ್ತು ಸಾಂಬಾ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಬಿದಿರು ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಬಿದಿರು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರವನ್ನೂ ಸಹ ತೆರೆಯಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಬಿದಿರನ್ನು ಸಂಪನ್ಮೂಲವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಚಿವಾಲಯ ಈಗಾಗಲೇ ದೇಶದ ನಾನಾ ಕಡೆ ಬಿದಿರು ಯಥೇಚ್ಛವಾಗಿ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದರು. ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಡೋನರ್ ಸಚಿವಾಲಯ, ಅಸ್ಸಾಂನ ದಿಮಾ ಹಸಾವೋದಲ್ಲಿ ಬಿದಿರು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪ್ರದೇಶ ಸ್ಥಾಪನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ 17 ಬಿದಿರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಸುಮಾರು ಶೇ.40ರಷ್ಟು ಬಿದಿರು ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿಯೇ ಇದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಆದರೂ ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗದಲ್ಲಿರುವ ಬಿದಿರು ಸಂಪನ್ಮೂಲವನ್ನು ಸಮರ್ಪಕವಾಗಿ ಬಳಕೆ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿಲ್ಲ, ಅದಕ್ಕೆ ಕಾರಣ ಭಾರತೀಯ ಅರಣ್ಯ ಕಾಯಿದೆ 1927ರಡಿಯಲ್ಲಿ ಬಿದಿರು ಸಾಗಾಣೆಗೆ ಇರುವ ನಿರ್ಬಂಧವಾಗಿತ್ತು ಎಂದರು. ಬಿದಿರು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಅಗತ್ಯತೆಯನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಂಡ ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರ, ಶತಮಾನಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದಾದ ಭಾರತೀಯ ಅರಣ್ಯ ಕಾಯಿದೆಯನ್ನು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಿ, ಸ್ವಂತವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುವ ಬಿದರನ್ನು ಅರಣ್ಯ ಕಾಯಿದೆ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಿಂದ ಹೊರಗಿಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಬಿದಿರಿನ ಮೂಲಕ ಜೀವನೋಪಾಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ವೃದ್ಧಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಸುಧಾರಣೆ ಎಂದರೆ, ಬಿದಿರು ಕಡ್ಡಿಗಳ ಮೇಲಿನ ಆಮದು ಸುಂಕವನ್ನು ಶೇ.25ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಳ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಅಗರಬತ್ತಿಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಹೊಸ ಹೊಸ ಅಗರಬತ್ತಿ ತಯಾರಿಕಾ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಲು ನೆರವು ನೀಡಿದಂತಾಗಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅಗರಬತ್ತಿ ಉದ್ಯಮದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಪಾಲು 5 ರಿಂದ 6 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಷ್ಟು ಇದೆ, ಆದರೆ ಬಹುತೇಕ ಅಗರಬತ್ತಿಯನ್ನು ನಾವು ಚೀನಾ ಮತ್ತು ಕೊರಿಯಾದಿಂದ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದರು.
ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಮೂಲವಾಗಿ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ ಬಿದಿರನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿದೆ ಎಂದ ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್, ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಬದಲಿಗೆ ನಾವು ಬಿದಿರನ್ನು ಬಳಕೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛ ಪರಿಸರ ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳಲು ಮುಂದಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಇದೇ ವೇಳೆ ಡೋನರ್ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ.ಇಂದ್ರಜೀತ್ ಸಿಂಗ್ ಮಾತನಾಡಿದರು.