సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
వెదురు వనరులను మరింత ఎక్కువగా ఉపయోగించి ఖర్చు తగ్గించాలి .. కేంద్ర మంత్రి శ్రీ గడ్కరీ వెదురు ప్రదర్శనను ప్రారంభించిన మంత్రి
05 NOV 2020 4:36PM by PIB Hyderabad
దేశంలో అపారంగా లభిస్తున్న వెదురుని మరింత ఎక్కువగా ఉపయోగంలోకి తీసుకునిరావలసి ఉందని కేంద్ర రవాణా, జాతీయ రహదారులు మరియు సూక్ష్మ చిన్న తరహా పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ నితిన్ గడ్కరీ అన్నారు. వెబినార్ లో మంత్రి ఈ రోజు వెదురు ప్రదర్శనను ప్రారంభించారు. భవనాలు, గృహ అలంకరణ , చేతివృత్తులు , అగరొత్తులు, దుస్తులు లాంటి అనేక రంగాలలో వెదురును వినియోగిస్తున్నారని మంత్రి తెలిపారు. రవాణా ఖర్చులను తగ్గించుకోవడానికి తక్కువ ఖర్చుతో ఉత్పత్తులను రవాణా చేయడానికి జలమార్గాలు, రహదారులు, రైళ్ల ద్వారా రవాణా చేయడానికి గల అవకాశాలను పరిశీలించాలని మంత్రి ఉత్పత్తిదారులకు ​సూచించారు. బ్రహ్మపుత్ర నది లోతును మూడు మీటర్ల వరకు పెంచడంతో సరకుల రవాణా సాధ్యమవుతున్నదని ఆయన వివరించారు. ఈశాన్య ప్రాంతాలలో ఎక్కువగా ఉత్పత్తి అవుతున్న వెదురును జలమార్గాల ద్వారా రవాణా చేయడంవల్ల రవాణా ఖర్చు గణనీయంగా తగ్గుతుందని మంత్రి అన్నారు.
దేశంలో ఈశాన్య రాష్ట్రాలలో వెదురు ఎక్కువగా ఉత్పత్తి అవుతున్నదని దీనిని దృష్టిలో ఉంచుకుని ఈశాన్య ప్రాంతాల అధివృద్ధి మంత్రిత్వశాఖ వెదురు విధానానికి రూపకల్పన చేయాలని శ్రీ గడ్కరీ సూచించారు. వెదురును నరకడానికి ముందుగా అనుమతులు తీసుకోవాలన్న నిబంధనను తాను ప్రధానమంత్రితో మాట్లాడి తొలగించానని మంత్రి తెలిపారు. తిరిగి పెరిగే గడ్డి జాతి తరగతిలోకి వెదురు వస్తుందని చెప్పడంతో ముందస్తు అనుమతుల విధానానికి స్వస్తి చెప్పాలని ప్రధానమంత్రి ఆదేశించారని మంత్రి వివరించారు. ఎక్కువ దిగుబడి ఇచ్చే వెదురు వంగడాలను ఉపయోగించాలని శ్రీ గడ్కరీ సూచించారు. పారిశ్రామిక రంగంలో వెదురును ఉపయోగించడానికి దిగుబడిని పెంచవలసి ఉంటుందని అన్నారు. ప్రస్తుతం కొన్ని రకాల వెదురు ఎకరానికి 40 టన్నుల వరకు ఉత్పత్తి అవుతున్నదని పారిశ్రామిక అవసరాలకు దీనిని 200 టన్నులకు పెంచవలసి ఉంటుందని మంత్రి అన్నారు. వెదురు వినియోగం ఎక్కువ అయితే ఉపాధి అవకాశాలు ముఖ్యంగా ఈశాన్య ప్రాంతాలలో పెరుగుతాయని మంత్రి అన్నారు. వెదురు బొంగులను వెదురు కర్రలుగా మార్చి రవాణా చేస్తే ఖర్చు తగ్గడంతోపాటు పోషకవిలువలు పెరుగుతాయని మంత్రి అన్నారు. ఈ అంశంలో ఐఐటీ ల సహకారాన్ని తీసుకోవాలని అన్నారు. వెదురు ఆధారిత పరిశ్రమలను ప్రోత్సహించడానికి వెదురు ఉత్పత్తి, శుద్ధికి మరిన్ని ప్రోత్సాహకాలను అందించాలని మంత్రి తెలిపారు.
కోవిడ్ అనంతర నేపథ్యంలో ఆర్ధిక రంగంలో చోటుచేసుకుంటున్న పరిణామాలలో భారతదేశం కీలక పాత్ర పోషిస్తున్నాడని ఈశాన్య ప్రాంతాల అభివృద్ధి మంత్రిత్వశాఖ సహాయ ( స్వతంత్ర) మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. వెదురును మరింత ఎక్కువగా వినియోగంలోకి తెస్తూ ఈశాన్య ప్రాంతాలు ఈ అంశంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తాయని మంత్రి అన్నారు. భారతదేశ అభివృద్ధికి వెదురు ఉత్పత్తిని వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించవలసి ఉంటుందన్నారు. భారతదేశాభివృద్ధిలో ఈశాన్య ప్రాంతాలు, వెదురు తమ వంతు పాత్రను పోషిస్తాయని అన్నారు.
వెదురు వనరులను వినియోగంలోకి తీసుకుని రాడానికి తమ మంత్రిత్వశాఖ సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని తీసుకొంటున్నాడని అన్నారు. జమ్మూ, కాట్రా,సాంబ ప్రాంతాలలో వెదురు బుట్టలు, ఊదొత్తులు, బొగ్గును తయారు చేయడానికి వసతులను కల్పించామని మంత్రి తెలిపారు. వెదురు సాంకేతిక కేంద్రాన్ని నెలకొల్పే ప్రతిపాదన ఉందని అన్నారు .దేశంలో వెదురు పండుతున్న ప్రాంతాలను గుర్తించి వెదురును వినియోగంలోకి తీసుకునివచ్చే అంశంపై తమ శాఖ దృష్టి సారించిందని మంత్రి తెలిపారు. అస్సాంలోని డిమా హసావో లో వెదురు పారిశ్రామికి పార్కును నెలకొల్పడంతోపాటూ ఈశాన్య రాష్ట్రాలలో 17 వెదురు ప్రాజెక్టులకు అనుమతులు ఇచ్చామని అన్నారు.
ఈశాన్య రాష్ట్రాలలో 40 శాతం ప్రాంతంలో వెదురు సాగులో ఉందని అయితే భారత అటవీ చట్టం 1927లో విధించిన ఆంక్షల వల్ల వెదురు పూర్తిగా పండించడం లేదని అన్నారు. శ్రీ నరేంద్రమోడీ నాయకత్వంలో కేంద్ర ప్రభుత్వం వెదురుకు ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నాదని మంత్రి అన్నారు. అటవీ చట్టం పరిధిలో నుంచి వెదురును తొలగించడం దీనికి నిదర్శనమని మంత్రి అన్నారు. ప్రభుత్వ నిర్ణయం వల్ల వెదురుపై ఆధారపడి జీవిస్తున్న ప్రజల జీవనస్థితిగతులు మెరుగుపడ్డాయని మంత్రి అన్నారు. దిగుమతి చేసుకొంటున్న వెదురుపై దిగుమతి సుంకాన్ని 25%కి పెంచడంతో అగరొత్తులు తయారీ పరిశ్రమలుఎక్కువగా ఏర్పడుతున్నాయని మంత్రి వివరించారు. భారతదేశంలో అగరొత్తుల రంగంలో అయిదు నుంచి ఆరు వేల కోట్ల వ్యాపారం జరుగుతున్నది. వీటిలో ఎక్కువ భాగం కొరియా, చైనా దేశాల నుంచి దిగుమతి అవుతున్నాయి. వెదురు వినియోగం వల్ల పర్యావరణం కలుషితం కాదని తెలిపిన మంత్రి ప్రాస్టిక్ కు ప్రత్యామ్నాయంగా దీనిని వినియోగించి పర్యావరణాన్ని రక్షించాలని అన్నారు.
ఈశాన్య ప్రాంతాల అభివృద్ధి శాఖ కార్యదర్శి డాక్టర్ ఇంద్రజిత్ సింగ్ కూడా సమావేశంలో పాల్గొన్నారు.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Shri Gadkari calls for greater utilization of Bamboo resources; reducing logistics cost
Minister inaugurates Virtual Bamboo Exhibition
05 NOV 2020 4:36PM by PIB Delhi
Shri Nitin Gadkari Union Minister of Road Transport & Highways and MSMEs has emphasized upon the need of more intensive use of bamboo resources of the country. Inaugurating a virtual Bamboo Exhibition today at Webinar, he said that bamboo has a variety of uses in various fields like buildings and interiors, handicrafts, agarbatti making, garments, bio-fuel resource, etc.
https://youtu.be/G-aYAV4J1to
Shri Gadkari asked various sectors to utilize various modes and methods to bring down logistics costs including choosing more cost-efficient transit mode like water, rail or road. He informed that a 3 metre dredging of Brahmaputra River has made it possible to use waterways for transporting goods. Using river transport would come very handy in transportation cost reduction for Bamboo and Bamboo products originating from North East.
Shri Gadkari also asked Ministry of DONER to formulate a comprehensive Bamboo Policy as most of the Bamboo is produced in North East. The Minister recalled how he took up the matter of doing away with the need of permission to cut bamboos with the Prime Minister who directed the Forest Authorities to follow suit as bamboo fall in the category of grass with the character of regeneration.
Calling for production of high yielding bamboo varieties, he said, for industrial use bamboo yield should be 200 tonnes per acre against about 40 tonnes per acre in case of some varieties. The greater yield and wider bamboo usage will open up more employment generation especially in North East India.
Shri Gadkari advised that Bamboo sticks may be reduced to bamboo bales so that moisture is removed therefore making transportation easier and further cheaper as also increasing its calorific value. He suggested IITs may be roped in to undertake a pilot project in this regard.
He also suggested making available more incentives to Bamboo production, processing and handling and said this will go a long way in developing the bamboo based industry.
Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), Dr Jitendra Singh said that India is destined to play a major role in Post-COVID economic resurgence and North Eastern Region will play a crucial role in it with full exploitation of huge Bamboo resources. Union Minister said that it is imperative to make Bamboo a Pan India perspective for its growth and utilization. He said that Bamboo will be the new fuel of New Engine that is North East for India’s growth story.
Dr. Jitendra Singh said that Ministry of DoNER and North Eastern Council is taking all measures for tapping Bamboo resources and technical know-how at all India level. He said that Ministry had already decided to develop three Bamboo Clusters in Jammu, Katra and Samba areas for making of Bamboo basketry, Agarbatti and Bamboo Charcoal as well as setting up of Bamboo Technology Centre. The Minister said that his Ministry is already exploring Bamboo reserves in different parts of the country for exploitation of its full potential. He said, during the last four years, Ministry of DoNER has sanctioned 17 projects for development of bamboo in NE States, including a Bamboo Industrial Park at Dima Hasao in Assam.
The Union Minister said that around 40% area under bamboo is in North Eastern States. However, this potential of Bamboo for North Eastern Region not being fully utilized due to restrictions in movement of Bamboo under Indian Forest Act, 1927. He said, the sensitivity with which the Modi government views the importance for the promotion of Bamboo is evident from the fact that it has amended the century old Indian Forest Act by taking home grown bamboo out of the purview of the Forest Act, in order to enhance livelihood opportunities through bamboo.
Dr Jitendra Singh said, another major reform was to increase the import duty on bamboo sticks raised to 25%. This decision has paved the way for setting up of new Agarbatti stick manufacturing units to meet the ever-growing demand of Agarbatti in India. He said, the Agarbatti industry has 5 to 6 thousand crore of market share in India, but bulk of it were imported from countries like China and Korea.
Dr Jitendra Singh said that Bamboo has great potential for its use as a clean source of energy and can also replace the single use plastic, thus promoting the environment and Climate cause in India.
Secretary DONER Dr Inderjit Singh also spoke on the occasion.