Ministry of Power
NTPC Mauda expands its footsteps towards ash utilisation by sending by-product to cement manufacturers through railway rakes
With this mega initiative, NTPC Mauda becomes first power plant of NTPC in Maharashtra to send a massive amount of dry fly ash through rail
NTPC plant utilises almost 23.57 lakh metric tonnes of fly ash for various productive purposes during the FY-19-20
04 NOV 2020 3:17PM by PIB Delhi
In an effort to contribute towards 100% utilisation of fly ash, NTPC Mauda expanded its footsteps towards ash utilisation by sending the by-product to cement manufacturers through railway rakes. The plant transported 3,186 Metric tonnes (MT) of dry fly ash in 51 BCCW wagons to Rajshree Cement (a unit of Ultratech Cement) Kalburgi in the state of Karnataka. With this mega initiative, NTPC Mauda has become the first power plant of NTPC in the state of Maharashtra to send a massive amount of dry fly ash through rail.
During the financial year 2019-20, almost 23.57 lakh metric tonnes of fly ash was utilised for various productive purposes by NTPC Mauda. The power plant produces approximately 24-25 lakh metric tonnes of ash annually. Presently, 100% of ash is being utilised for the production of cement and fly ash bricks, construction of road embankment, development of low-lying land, and raising of ash dyke.
In its endeavour towards 100% utilisation of the by-product produced during power generation, India’s largest power producer, NTPC Ltd, has started collaborating with cement manufacturers around the country to supply fly ash. The power producer is leveraging Indian Railways’ sprawling network to transport fly ash in an economical and environment-friendly manner.
With a total installed capacity of 62.9 GW, NTPC Group has 70 Power stations comprising of 24 Coal, 7 combined cycle Gas/Liquid Fuel, 1 Hydro, 13 Renewables along with 25 Subsidiary & JV Power Stations. The group has over 20 GW of capacity under construction, including 5 GW of renewable energy projects.

విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
ఫ్లై బూడిద వినియోగం దిశ‌గా ఎన్‌టీపీసీ మౌడా అడుగులు
- రైల్వే ర్యాక్‌ల‌ ద్వారా సిమెంట్ తయారీదారులకు ఉప-ఉత్పత్తి పంపిణీ
- రైలు ద్వారా పొడి ఫ్లై బూడిదను భారీ మొత్తంలో పంపండం ద్వారా ఈ మెగా చొరవ చేప‌ట్టిన మహారాష్ట్రలోని ఎన్‌టీపీసీ యొక్క మొదటి విద్యుత్ ప్లాంట్‌గా
ఎన్‌టీపీసీ మౌడా అవతర‌ణ‌
- గ‌త ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రం ఎన్‌టీపీసీ ప్లాంట్ దాదాపు 23.57 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఫ్లై యాష్‌ను వివిధ ఉత్పాదక ప్రయోజనాల కోసం వినియోగం
04 NOV 2020 3:17PM by PIB Hyderabad
నూటికి నూరు శాతం ఫ్లై యాష్ వినియోగానికి దోహదపడేలా ఎన్‌టీపీసీ మౌడా త‌న అడుగుల‌ను విస్త‌రిస్తోంది. ఇందులో భాగంగా సంస్థ రైల్వే ర్యాకుల‌ ద్వారా సిమెంట్ తయారీదారులకు ఫ్లై యాష్‌ను ఉప ఉత్పత్తిగా స‌ర‌ఫరా చేస్తుంది. ఈ ప్లాంట్ 3,186 మెట్రిక్ టన్నుల (ఎంటీ) డ్రై ఫ్లై బూడిదను, 51 బీసీసీడ‌బ్ల్యు
వ్యాగన్లలో కర్ణాటక రాష్ట్రంలోని రాజ్‌శ్రీ సిమెంట్ (అల్ట్రాటెక్ సిమెంట్ యూనిట్) కల్బుర్గికి రవాణా చేసింది. రైలు ద్వారా పొడి ఫ్లై బూడిదను భారీ మొత్తంలో పంపండం ద్వారా ఈ మెగా చొరవ చేప‌ట్టిన మహారాష్ట్రలోని ఎన్‌టీపీసీ యొక్క మొదటి విద్యుత్ ప్లాంట్‌గా ఎన్‌టీపీసీ మౌడా అవతరించింది. 2019-20 ఆర్థిక సంవత్సరంలో దాదాపు 23.57 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఫ్లై యాష్‌ను.. వివిధ ఉత్పాదక ప్రయోజనాల కోసం ఎన్‌టీపీసీ మౌడా ఉపయోగించుకుంది. విద్యుత్ ఈ ప్లాంట్ ఏటా సుమారు 24-25 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల బూడిదను ఉత్పత్తి చేస్తుంది. ప్రస్తుతం 100% బూడిదను సిమెంట్, ఫ్లై బూడిద ఇటుకల ఉత్పత్తి, రహదారి కట్ట నిర్మాణం, లోతట్టు భూమి అభివృద్ధి, బూడిద రంగును పెంచడం కోసం ఉపయోగిస్తున్నారు. విద్యుత్ ఉత్పత్తి సమయంలో ఉత్పత్తి చేయబడిన ఉప-ఉత్పత్తిని 100% ఉపయోగించుకునే ప్రయత్నంలో భారతదేశపు అతిపెద్ద విద్యుత్ ఉత్పత్తిదారు ఎన్‌టీపీసీ లిమిటెడ్. ఫ్లై బూడిదను సరఫరా చేయడానికి దేశవ్యాప్తంగా సిమెంట్ తయారీదారులతో కలిసి పని చేయడం ప్రారంభించింది.
ఫ్లై బూడిదను ఆర్థిక, పర్యావరణ అనుకూల రీతిలో రవాణా చేయడానికి గాను..
విద్యుత్ ఉత్పత్తిదారుడు భారతీయ రైల్వే విస్తారమైన నెట్‌వర్క్‌ను వాడుకోవ‌డానికి కృషి చేస్తున్నారు. మొత్తం 62.9 గిగావాట్ల‌ సామర్థ్యంతో, ఎన్‌టీపీసీ గ్రూప్‌లో 70 పవర్ స్టేషన్లు ఉన్నాయి. వీటిలో 24 బొగ్గు, 7 కంబైన్డ్ సైకిల్ గ్యాస్ / లిక్విడ్ ఫ్యూయల్, 1 హైడ్రో, 13 రెన్యూవబుల్స్ తో పాటు 25 సబ్సిడియరీ & జేవీ పవర్ స్టేషన్లు ఉన్నాయి. ఈ బృందం నిర్మాణంలో 20 గిగా వాట్ల‌కు పైగా సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంది. వీటిలో 5 గిగావాట్ల‌ పునరుత్పాదక ఇంధన ప్రాజెక్టులు ఉన్నాయి.