ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਮੌਦਾ ਦੁਆਰਾ ਰੇਲਵੇ ਰੈਕਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਸੀਮਿੰਟ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਪ-ਉਤਪਾਦ ਭੇਜ ਕੇ ਫਲਾਈ ਐਸ਼ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵੱਲ ਆਪਣੇ ਕਦਮ ਵਧਾਏ ਹਨ
ਇਸ ਵੱਡੀ ਪਹਿਲ ਨਾਲ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਮੌਦਾ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚਲਾ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਰੇਲ ਜ਼ਰੀਏ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰਾਈ ਫਲਾਈ ਐਸ਼ ਭੇਜੀ ਹੈ
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਪਲਾਂਟ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 19-20 ਦੌਰਾਨ ਤਕਰੀਬਨ 23.57 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਫਲਾਈ ਐਸ਼ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨ ਉਤਪਾਦਕ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਹੈ
04 NOV 2020 3:17PM by PIB Chandigarh
ਫਲਾਈ ਐਸ਼ ਦੀ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਰਤੋਂ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਮੌਦਾ ਨੇ ਰੇਲ ਰੇਕਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਸੀਮਿੰਟ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਪ-ਉਤਪਾਦ ਭੇਜ ਕੇ ਸੁਆਹ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵੱਲ ਆਪਣੇ ਕਦਮ ਵਧਾਏ ਹਨ। ਇਸ ਪਲਾਂਟ ਦੁਆਰਾ ਕਰਨਾਟਕ ਰਾਜ ਦੇ ਕਲਬੁਰਗੀ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਰਾਜਸ਼੍ਰੀ ਸੀਮਿੰਟ (ਅਲਟ੍ਰਾਟੈੱਕ ਸੀਮਿੰਟ ਦੀ ਇੱਕ ਇਕਾਈ) ਨੂੰ 3,186 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਡ੍ਰਾਈ ਫਲਾਈ ਐਸ਼ 51 ਬੀਸੀਸੀਡਬਲਿਊ ਵੈਗਨਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਭੇਜੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਵੱਡੀ ਪਹਿਲ ਨਾਲ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਮੌਦਾ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਡ੍ਰਾਈ ਫਲਾਈ ਐਸ਼ ਦੀ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਰੇਲ ਜ਼ਰੀਏ ਭੇਜਿਆ ਹੈ।
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2019-20 ਦੌਰਾਨ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਮੌਦਾ ਦੁਆਰਾ ਵਿਭਿੰਨ ਉਤਪਾਦਕ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਤਕਰੀਬਨ 23.57 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਫਲਾਈ ਐਸ਼ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ ਸਲਾਨਾ ਲਗਭਗ 24-25 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸੁਆਹ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵੇਲੇ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੁਆਹ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸੀਮਿੰਟ ਅਤੇ ਫਲਾਈ ਐਸ਼ ਇੱਟਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ, ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਕਿਨਾਰਿਆਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ, ਨੀਵੀਂ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਕੰਮਾਂ ਅਤੇ ਐਸ਼ ਡਾਈਕ ਨੂੰ ਉੱਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦੌਰਾਨ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਉਪ-ਉਤਪਾਦ ਦੀ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿਚ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਕ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੇ ਫਲਾਈ ਐਸ਼ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸੀਮਿੰਟ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਕ ਦੁਆਰਾ ਫਲਾਈ ਐਸ਼ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਪਖੋਂ ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਢੰਗ ਨਾਲ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਲਾਭ ਲਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
62.9 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਸਮੂਹ ਕੋਲ 70 ਪਾਵਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 24 ਕੋਲੇ, 7 ਸੰਯੁਕਤ ਸਾਈਕਲ ਗੈਸ / ਤਰਲ ਈਂਧਣ, 1 ਹਾਈਡ੍ਰੋ, 13 ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਤੇ 25 ਸਹਾਇਕ ਅਤੇ ਜੇਵੀ ਪਾਵਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹਨ। ਇਸ ਸਮੂਹ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਤਹਿਤ 20 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 5 ਗੀਗਾਵਾਟ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।

Ministry of Power
NTPC Mauda expands its footsteps towards ash utilisation by sending by-product to cement manufacturers through railway rakes
With this mega initiative, NTPC Mauda becomes first power plant of NTPC in Maharashtra to send a massive amount of dry fly ash through rail
NTPC plant utilises almost 23.57 lakh metric tonnes of fly ash for various productive purposes during the FY-19-20
04 NOV 2020 3:17PM by PIB Delhi
In an effort to contribute towards 100% utilisation of fly ash, NTPC Mauda expanded its footsteps towards ash utilisation by sending the by-product to cement manufacturers through railway rakes. The plant transported 3,186 Metric tonnes (MT) of dry fly ash in 51 BCCW wagons to Rajshree Cement (a unit of Ultratech Cement) Kalburgi in the state of Karnataka. With this mega initiative, NTPC Mauda has become the first power plant of NTPC in the state of Maharashtra to send a massive amount of dry fly ash through rail.
During the financial year 2019-20, almost 23.57 lakh metric tonnes of fly ash was utilised for various productive purposes by NTPC Mauda. The power plant produces approximately 24-25 lakh metric tonnes of ash annually. Presently, 100% of ash is being utilised for the production of cement and fly ash bricks, construction of road embankment, development of low-lying land, and raising of ash dyke.
In its endeavour towards 100% utilisation of the by-product produced during power generation, India’s largest power producer, NTPC Ltd, has started collaborating with cement manufacturers around the country to supply fly ash. The power producer is leveraging Indian Railways’ sprawling network to transport fly ash in an economical and environment-friendly manner.
With a total installed capacity of 62.9 GW, NTPC Group has 70 Power stations comprising of 24 Coal, 7 combined cycle Gas/Liquid Fuel, 1 Hydro, 13 Renewables along with 25 Subsidiary & JV Power Stations. The group has over 20 GW of capacity under construction, including 5 GW of renewable energy projects.