Ministry of Jal Shakti
National Jal Jeevan Mission holds consultation meeting with over 50 Sector Partners including Trusts, NGOs & UN agencies for making the mission truly a ‘people’s movement’ as envisioned by Prime Minister Shri Narendra Modi
02 NOV 2020 4:35PM by PIB Delhi
Jal Jeevan Mission, the flagship programme of Union Government aims to provide tap water connections to all rural homes of the country by 2024. The mission aims to improve the lives of people and bring ‘ease of living’. While launching the programme on 15 August, 2019, Hon’ble Prime Minister appealed that the campaign on water conservation should not just remain a government initiative - it should become a ‘people’s movement’. For the successful implementation of the mission to achieve the stated goal of providing 100% potable drinking water in every rural home of the country, various stakeholders have to come together and join hands and put up a concerted and sustained efforts to ensure water security for all.
In this endeavour, National Jal Jeevan Mission, Ministry of Jal Shakti had sought expression of interest seeking applications from foundations, trusts, NGOs, UN agencies, R&D institutions, etc. to work as Sector Partners for the ambitious programme on voluntary and no-cost basis. These are the organizations which are proactively working in water sector with wide outreach and impact.
An interactive video conferencing with more than 50 such organizations was organized by the National Mission, chaired by Additional Secretary & Mission Director, NJJM. Representatives from these organizations interested in partnering with NJJM participated and discussed their role and responsibilities in supporting the implementation of the programme.
Through the sector partners, JJM aims to harness the huge potential of local community by reaching out to the voluntary organizations, NGOs, social service & charity organizations and professionals working in drinking water sector who are willing to work towards mobilizing and enhancing the capacity of the communities to achieve the goal of the Mission in a time-bound manner.
Through the VC, National Jal Jeevan Mission impressed upon the possibility of collaboration by assessing the strength of various organizations, their presence in specific States/ regions and specialization on different themes be it community mobilization, baseline survey, capacity building, skill based training, participatory rural appraisal, water conservation, monitoring, documentation, advocacy, etc.
The decentralized, demand-driven community-managed implementation of the programme instills ‘sense of ownership’ and pride among the local community, create an environmentof trust and bring in transparency leading in better implementation and long-term O&M of water supply systems. JJM envisages that the Gram Panchayats and the sub-committees like the user groups and the Paani Samiti are to plan, build, manage, operate & maintain in-village water supply systems ensuring that the schemes last the full design period.
The Mission plans to holistically address the challenges, like depleting water sources, increasing water-quality issues, lack of in-village infrastructure, poor operation & maintenance, lack of resource efficiency and competing water demands from various sectors. For the success of the life changing mission, it is imperative that government and private sector/ corporate houses including voluntary and charity organizations join hands to develop synergy for efficient output. Following the clarion call of the Prime Minister to ‘make water everyone’s business’, the mission strives to build partnerships and work together with various institutions to achieve drinking water security for all.

జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
సంబంధిత భాగస్వాములతో జల్ జీవన్ మిషన్ సమాలోచనలు:
ప్రధాని ఆశిస్తున్న విధంగా ప్రజా ఉద్యమంగా మార్చాలని పిలుపు
02 NOV 2020 4:35PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ప్రభుత్వం చేపట్టిన ప్రాధాన్యతా పథకాలలో ఒకటైన జల్ జీవన్ మిషన్ 2024 నాటికి ఇంటింటికీ కుళాయిల ద్వారా నీరందించటం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ప్రజల జీవన విధానాన్ని సులభతరం చేస్తూ వాళ్ళ జీవితాలను మెరుగు పరచాలన్నది ప్రభుత్వధ్యేయం. 2019 ఆగస్టు 15న ప్రధాని ఈ కార్యక్రమాన్ని ప్రకటిస్తూ, జలసంరక్షణ అనేది కేవలం ఒక ప్రభుత్వ కార్యక్రమంలా మిగిలిపోకూడదని, ప్రజా ఉద్యమంగా మారాలని పిలుపునిచ్చారు. దేశంలోని ప్రతి గ్రామీణ నివాసానికీ 100 శాతం త్రాగు నీరు అందించాలన్న ఈ మిషన్ లక్ష్యాన్ని విజయవంతంగా అమలు చేయటానికి వివిధ భాగస్వాములు చేతులు కలిపి ఉమ్మడిగా కృషి కొనసాగించాలని, అప్పుడే అందరికీ నీటి భద్రత సాధ్యమని అన్నారు.
జల శక్తి మంత్రిత్వశాఖ ఆధ్వర్యంలోని జల్ జీవన్ మిషన్ ఈ క్రమంలో భాగంగా ఫౌండేషన్లు, ట్రస్టులు, స్వచ్ఛంద సంస్థలు, ఐక్యరాజ్యసమితి సంస్థలు పరిశోధన-అభివృద్ధి సంస్థలు తదితరులు ఉచితంగా సేవలందిస్తూ ఈ రంగంలో భాగస్వాములుగా ఉండటానికి తమ ఆసక్తి అభివ్యక్తీకరణ దరఖాస్తులు పంపాలని కోరింది. ఈ బృహత్ పథకంలో స్వచ్ఛందంగా సేవలందించాలని కోరుతోంది. విస్తృతంగా ప్రజలతో సంబంధమున్న ఈ సంస్థలు ఇప్పటికే ప్రజల నీటి అవసరాల మీద పనిచేస్తున్నాయి.
ఇలాంటి 50 కి పైగా సంస్థలతో జాతీయ జల్ జీవన్ మిషన్ ఒక వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ఏర్పాటు చేసింది. మిషన్ డైరెక్టర్, అదనపు కార్యదర్శి ఈ సమావేశానికి అధ్యక్షత వహించారు. ఈ మిషన్ లో పాలుపంచుకోవటానికి ఆసక్తి ఉన్న సంస్థల ప్రతినిధులు సమావేశంలో పాల్గొని దీన్ని అమలు చేయటంలో వాళ్ళ పాత్ర గురించి, బాధ్యతల గురించి చర్చించారు.
స్థానిక ప్రజలను చేరుకోవటానికి ఈ భాగస్వాములతో కలసి ముందడుగు వేయాలని జల్ జీవన్ మిషన్ భావిస్తోంది. స్వచ్ఛంద సంస్థలు, సామాజిక సేవా సంస్థలు, చారిటీ సంస్థలు, త్రాగు నీటి రంగంలో పనిచేసే వృత్తి నిపుణులతో కలసి లక్ష్య సాధన దిశలో ప్రజలను చైతన్యవంతం చేయాలని నిర్ణయించుకుంది. వీళ్ల ద్వారా ఈ కార్యక్రమాన్ని గడువులోగా పుర్తి చేయటం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
ఈ విధమైన సహకారం ద్వారా సాధించగలిగే అంశాలను, వివిధ సంస్థల బలాబలాలను వివిధ రాష్ట్రాలలో వారు చేయగల నిర్దిష్ట కార్యక్రమాలు, ప్రజలను సన్నద్ధం చేసే క్రమాన్ని, ప్రాథమిక సర్వే నిర్వహణ, సామర్థ్య నిర్మాణం, నైపుణ్య శిక్షణ, గ్రామీణ ప్రజలను భాగస్వాములను చేయటం, జల సంరక్షణ, పర్యవేక్షణ, అన్ని కార్యకలాపాలనూ అక్షరబద్ధం చేయటం తదితర అంశాలని ఈ వీడియో కాన్ఫరెన్స్ లో చర్చించారు.
వికేంద్రీకరించిన, అవసరం ఆధారంగా రూపుదిద్దుకుంటున్న ఈ కార్యక్రమం అమలు వలన ప్రజలలో సొంతదారులమనే భావన పెరుగుతుందని, స్థానికులు గర్వంగా భావిస్తారని, వాళ్లలో బలమైన నమ్మకం కలుగుతుందని, అదే సమయంలో పారదర్శకత కనబడుతుందని అంచనా వేస్తున్నారు. దీనివలన మెరుగైన అమలు తీరు కనబడటంతోబాటు దీర్ఘ కాలంలో నీటి సరఫరా వ్యవస్థ నిర్వహణ కూడా సిద్ధమవుతుందని భావిస్తున్నారు. గ్రామపంచాయితీలు, పానీ సమితి లాంటి వాడకం దారుల ఉపసంఘాలు ఏర్పాటై గ్రామాల్లో నీటి సరఫరా వ్యవస్థ ప్రణాళిక మొదలుకొని నిర్మాణం, నిర్వహణ దాకా పాల్గొంటూ చివరిదాకా అందులోనే ఉంటారనే అభిప్రాయానికొచ్చారు.
తగ్గిపోతున్న నీటి నిల్వలు, నీటి నాణ్యత, గ్రామాల్లో మౌలిక సదుపాయాల లేమి, నిర్వహణలో లోపం, తగిన వనరులు లేకపోవటం, వివిధ రంగాల నుంచి నీటికోసం వస్తున్న డిమాండ్ లాంటివి కూడా పరిగణనలోకి తీసుకుంటూ సమగ్రంగా పథకాన్ని అమలు చేయాలని భావిస్తున్నారు. జీవితాలను మార్చివేసే ఈ కార్యక్రమం విజయవంతం కావటానికి, సత్ఫలితాలు ఇవ్వటానికి ప్రభుత్వ, ప్రైవేటు, స్వచ్ఛంద సంస్థల భాగస్వామ్యం అనివార్యమని తేల్చింది. నీటిని అందరి పనిగా మార్చాలన్న ప్రధాని పిలుపుకు అనుగుణంగా అన్ని సంస్థలూ కలిసి ప్రజలకు నీటి రక్షణ కల్పించటానికి కట్టుబడ్డాయి.