Ministry of Jal Shakti
National Jal Jeevan Mission holds Mid-year review of implementation in A&N Islands; UT to ensure piped potable water supply in all schools and anganwadi centers within 100 days
26 OCT 2020 2:53PM by PIB Delhi
Andaman & Nicobar Islands presented the progress on implementation of Jal Jeevan Mission in the Union Territory before the National Jal Jeevan Mission through video conferencing. Through ‘Jal Jeevan Mission’, Government of India is making all efforts to provide every rural household in the country a tap connection for potable water in adequate quantity and of prescribed quality on regular and long-term basis. Objective of this flagship programme is to bring improvements in the lives of rural people by providing potable water at their doorsteps and ensure ‘ease of living’.
Out of 65,096 rural households spread over 400 villages in the UT, 33,889 have tap water connections. The UT plans to provide household tap connections to remaining households in 2021. Piped water supply systems exist in 290 villages. Efforts are made to provide tap water connections to the remaining households in these villages as well as to reach out to those villages where there is no water supply system. UT has been advised to focus on SC/ ST dominated habitations, being a priority area under the mission.
Local community through Gram Panchayat or its sub-committee i.e. Village Water & Sanitation Committee (VWSC) will play a pivotal role in planning, implementation, management, operation and maintenance of water supply systems in villages to ensure water supply on regular and long-term basis. VWSCs are encouraged to take responsibility of water supply systems in villages for regular upkeep and operation & maintenance as well as fix user charges for the households. Not only emphasis is given on revamping of traditional water bodies, but due care also is given on grey water treatment and re-use in the villages. Convergence of various programme such as MGNREGS, SBM, etc. need to happen at village level for dovetailing of funds as well as efforts for source strengthening, water harvesting, aquifer recharge, water treatment and grey-water management, etc.
The UT was asked to organize training for capacity building of Gram Panchayat functionaries as well as other stakeholders as well as to focus on skill development training in villages to create a pool of trained human resources at village level, which will be very helpful in implementation as well O&M of water supply systems. The UT has been advised to focus on 24*7 service delivery in rural areas, so that the Gram Pachayats can act as ‘public utilities’ with focus on ‘service delivery’. UT to explore installing IoT based sensors for real time monitoring of water supply in the villages.
Under Jal Jeevan Mission, water quality is given paramount importance. Water testing laboratories are established at different levels. Community is being involved for surveillance of water quality. Efforts are made to empower and engage with the community, for which various activities are planned viz. procurement of Field Test Kits (FTKs), supply of kits to the community, identification of at least five persons preferably women in every village, training women for use of Field Test Kits, so that water supplied at village level could be tested in situ. Ministry of Jal Shakti has launched a 100-day campaign to ensure potable water supply in all schools and anganwadi centers across the country. The UT will ensure piped water supply in all these institutions within the campaign period.

జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
అండ‌మాన్ నికొబార్ దీవుల‌లో జ‌ల్ జీవ‌న్ మిష‌న్ అమ‌లుపై మ‌ధ్యంత‌ర స‌మీక్ష‌
వంద రోజుల‌లో అండ‌మాన్ నికోబార్ దీవుల‌లోని అన్నిపాఠ‌శాల‌లు, అంగ‌న్‌వాడీ కేంద్రాల‌లో పైపుద్వారా మంచినీటిస‌ర‌ఫ‌రాకు చ‌ర్య‌లు
26 OCT 2020 2:53PM by PIB Hyderabad
అండ‌మాన్ నికోబార్ దీవుల‌లో జ‌ల్ జీవ‌న్ మిష‌న్ అమ‌లుకు సంబంధించిన పురోగ‌తిని వీడియోకాన్ఫ‌రెన్సుద్వారా అక్క‌డిపాల‌నాయంత్రాంగం జ‌ల్‌జీవ‌న్ మిష‌న్ కు సమ‌ర్పించింది.
జ‌ల్ జీవన్‌మిష‌న్‌ద్వారా భార‌త ప్ర‌భుత్వం గ్రామాల‌లోని ప్ర‌తి ఇంటికి కుళాయి క‌నెక్ష‌న్ ద్వారా స‌రిప‌డినంత నీటిని , త‌గిన నాణ్య‌తాప్ర‌మాణాల‌కు అనుగుణంగా క్ర‌మం త‌ప్ప‌కుండా దీర్ఘ‌కాలిక ప్రాతిప‌దిక‌పై స‌ర‌ఫ‌రాచేసేందుకు అన్ని చ‌ర్య‌లూ తీసుకుంటున్న‌ది. గ్రామీణ ప్ర‌జ‌ల‌కు త‌మ గుమ్మం వ‌ద్ద మంచినీటిని అంద‌జేయ‌డం ద్వారా సుల‌భత‌ర జీవ‌నానికి వీలు క‌ల్పించ‌డం ఈ ఫ్లాగ్‌షిప్ కార్య‌క్ర‌మం ప్ర‌ధాన ల‌క్ష్యం.
అండ‌మాన్ నికోబార్ దీవుల‌లోని 400 గ్రామాల‌లోని 65,096 నివాసాల‌కు గాను 33,889 ఇళ్ల‌కు కుళాయిక‌నెక్ష‌న్ ఉంది. మిగిలిన ఇళ్ళ‌కు 2021 నాటికి కుళాయి క‌నెక్ష‌న్ అంద‌జేసేందుకు అండ‌మాన్ నికోబార్ దీవులు చ‌ర్య‌లు తీసుకుంటున్న‌ది. 290 గ్రామాలలో పైపుద్వారా నీటి స‌ర‌ఫ‌రాకు సంబంధించిన వ్య‌వ‌స్థ ఉంది. నీటిస‌ర‌ఫరా వ్య‌వ‌స్థ లేని గ్రామాల‌లో నీటిస‌ర‌ఫ‌రా వ్య‌వ‌స్థ‌లు ఏర్పాటు చేయ‌డానికి, కుళాయిక‌నెక్ష‌న్ లేని ఇళ్లకు కుళాయిక‌నెక్ష‌న్ ఏర్పాటు చేయ‌డానికి చ‌ర్య‌లు తీసుకుంటున్నారు.జ‌ల్ జీవ‌న్ మిష‌న్ కింద ప్రాధాన్య‌తాప్రాతిప‌దిక‌న ఎస్‌.సి,ఎస్‌టిలు అధికంగా గ‌ల ఆవాసాల‌పై దృష్టిపెట్టాల్సిందిగా అండ‌మాన్ నికోబార్ దీవుల పాల‌నాయంత్రాంగానికి సూచించం జ‌రిగింది.
గ్రామ పంచాయ‌తీలు లేదా దాని స‌బ్ క‌మిటీలు , అంటే గ్రామ పారిశుధ్య‌క‌మిటీ (విడ‌బ్ల్యుఎస్‌సి)వంటివి గ్రామాల‌లో మంచినీటి స‌ర‌ఫ‌రా కోసం,నీటిపారుద‌ల వ్య‌వ‌స్థ‌లకు ప్ర‌ణాళికా రూప‌క‌ల్ప‌న‌, అమ‌లు, నిర్వ‌హ‌ణ‌, యాజ‌మాన్యం,మ‌ర‌మ్మ‌తుల వంటి కార్య‌క‌లాపాల‌ను నిరంత‌ర‌, దీర్ఘ‌కాలిక ప్రాతిప‌దికపై నిర్వ‌హిస్తాయి. విడ‌బ్ల్యుఎస్‌సిలు గ్రామాల‌లో మంచినీటి స‌ర‌ఫ‌రా వ్య‌వ‌స్థ‌ల‌ను ఎప్ప‌టిక‌ప్పుడు స‌క్ర‌మంగా నిర్వ‌హించ‌డం, వాటి నిర్వ‌హ‌ణ బాధ్య‌త‌ల‌ను చేప‌ట్టేందుకు ప్రోత్స‌హించ‌డం జ‌రుగుతుంది. ఇందుకు సంబంధించి ఇళ్ల‌కు నిర్ణీత వినియోగ చార్జీల‌ను నిర్ణ‌యిస్తారు. సంప్ర‌దాయ జ‌ల‌వ‌న‌రుల ను పున‌రుద్ధ‌రించ‌డంపై దృష్టి కేంద్రీక‌రించ‌డ‌మే కాక గ్రేవాట‌ర్ ట్రీట్‌మెంట్‌కు ంబంధించి త‌గిన జాగ్ర‌త్త‌లు తీసుకుంటారు. అలాగే శుద్ధిచేసి తిరిగి ఉప‌యోగించేందుకు చ‌ర్య‌లు చేప‌డ‌తారు. ఎం.జి.ఎన్‌.ఆర్‌.ఇ.జి.ఎస్‌, ఎస్‌.బి.ఎంవంటి వివిధ ప‌థ‌కాల‌ను గ్రామ‌స్థాయిలో స‌మ్మిళితం చేయ‌డం జ‌రుగుతుంది. దీనివ‌ల్ల నిధుల అందుబాటు పెర‌గ‌డంతోపాటు నిధుల పంపిణీకి , ఉమ్మ‌డి వినియోగానికి వీలు క‌లుగుతుంది. నీటి సంర‌క్ష‌ణ‌, భూగ‌ర్భ‌జ‌లాల రీచార్జి,నీటి శుద్ధి, గ్రేవాట‌ర్ నిర్వ‌హ‌ణ త‌దిత‌రాల‌కు ఇవి ఉప‌యోగ‌ప‌డ‌తాయి.
గ్రామ‌పంచాయ‌తి కార్య‌కలాపాలు నిర్వహించేవారికి, ఇత‌ర స్టేక్‌హోల్డ‌ర్ల‌కు సామ‌ర్ధ్యాల అభివృద్ధికి సంబంధించి శిక్ష‌ణ కార్య‌క్ర‌మాలు నిర్వ‌హించాల్సిందిగా అండ‌మాన్ నికోబార్ దీవుల‌కు సూచించ‌డం జ‌రిగింది. అలాగే గ్రామ‌స్థాయిలో త‌గినంత మంది శిక్ష‌ణ పొందిన మాన‌వ వ‌న‌రులు అందుబాటులో ఉండే విధంగా శిక్ష‌ణ కార్య‌క్ర‌మాలు నిర్వ‌హించాల్సిందిగా సూచించారు. ఇది నీటిస‌ర‌ఫ‌రా వ్య‌వ‌స్థ‌ల స‌క్ర‌మ నిర్వ‌హ‌ణ‌, అమ‌లు కు సంబంధించి ఎంతో ఉప‌యుక్తంగా ఉంటుంది.
గ్రామీణ ప్రాంతాల‌లో నిరంత‌రాయ‌నీటిస‌ర‌ఫ‌రాకు చ‌ర్య‌లు తీసుకోవ‌డం పై దృష్టిపెట్టాల్సిందిగా అండ‌మాన్ నికోబార్ దీవుల‌కు సూచించారు. దీనివ‌ల్ల గ్రామ‌పంచాయితీలు ప్రజాఉప‌యోగ కార్య‌క్ర‌మాన్ని సేవ‌ల అందుబాటు పై దృష్టితో చేప‌ట్ట‌డానికి వీలు క‌లుగుదుంది.గ్రామాల‌లో నీటిస‌ర‌ఫరాకు సంబంధించి రియ‌ల్ టైమ్ ప‌ర్య‌వేక్ష‌ణ‌కు ఇన్ఫ‌ర్మేష‌న్ టెక్నాల‌జీ ఆధారిత సెన్స‌ర్ల‌ను వాడేందుకుగ‌ల అవ‌కాశాల‌ను ప‌రిశీలిస్తోంది.
జ‌ల్ జీవ‌న్ మిష‌న్ కింద నీటిస‌ర‌ఫ‌రాకు అత్య‌ధిక ప్రాధాన్య‌త‌నివ్వడం జ‌రుగుతోంది. నీటి ప‌రీక్షా ప్ర‌యోగ‌శాల‌లు వివిధ స్థాయిల‌లో ఏర్పాటు చేయ‌డం జరిగింది. నీటినాణ్య‌త‌కు సంబంధించిన ప‌రిశీల‌న విష‌యంలో ప్ర‌జ‌ల‌ను భాగ‌స్వాముల‌ను చేయ‌డం జ‌ర‌గుతోంది. ఇందుకు వివిధ కార్య‌క‌లాపాల‌ను సిద్ధం చేస్తున్నారు.ఫీల్డ్ టెస్ట్ కిట్‌(ఎఫ్‌.టి.కె)లు స‌మ‌కూర్చుకోవ‌డం, క‌మ్యూనిటీకి ఇలాంటి కిట్‌లు అంద‌జేయ‌డం, ప్ర‌తి గ్రామంలో క‌నీసం ఐదుగురు మ‌హిళ‌ల‌ను ఎంపిక‌చేసి ఈ ఫీల్డ్ టెస్ట్ కిట్‌లు వాడ‌డంపై వారికి శిక్ష‌ణ ఇవ్వ‌డం వంటివి చేస్తున్నారు. దీనివ‌ల్ల గ్రామాల‌లో స‌ర‌ఫ‌రా అయ్యే నీటి నాణ్య‌త‌ను అక్క‌డికక్క‌డే ప‌రిశీలించ‌డానికి వీలు క‌లుగుతుంది. దేశ‌వ్యాప్తంగా అన్ని పాఠ‌శాల‌లు, అంగ‌న్‌వాడీ కేంద్రాల‌లో మంచినీటిస‌ర‌ఫ‌రాకు సంబంధించి కేంద్ర జ‌ల‌శ‌క్తి మంత్రిత్వ‌శాఖ 100 రోజుల ప్ర‌చార కార్య‌క్ర‌మాన్ని దేశ‌వ్యాప్తంగా చేప‌డుతోంది. ఇందుకు అనుగుణంగా అండ‌మాన్ నికోబార్ దీవులు ఈ ప్ర‌చార గ‌డువులోగా, అంగ‌న్‌వాడీ కేంద్రాలు, పాఠ‌శాల‌ల్లో మంచినీటి స‌ర‌ఫ‌రా చేయ‌నుంది.