Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr. Harsh Vardhan launches eco-friendly , efficient and DME fired “Aditi Urja Sanch” Unit at CSIR-NCL, Pune
Special burner unit for DME-LPG blend as a domestic cooking fuel also launched
CSIR-NCL has developed nation’s first pilot plant operated with clean and cost efficient fuel 'DME' with 20-24Kg/day capacity
21 OCT 2020 6:41PM by PIB Delhi
The Union Minister of Science and Technology and Earth Sciences, Dr. Harsh Vardhan today inaugurated the DME fired “Aditi Urja Sanch” unit along with the DME-LPG blended fuel cylinders and handed them over for common public and CSIR-NCL (National Chemical Laboratory) canteen use on a trial basis at CSIR-NCL premises virtually through video-conferencing.
Dr. Harsh Vardhan, in his address said, “The launch of this burner will also provide a significant boost to the 'Make in India' campaign as all the manufacturers of cylinders, gas stoves, regulators, and gas hose are domestic. This kind of activity may bridge the gap between demand and supply, and it can ensure energy security for the nation.”
Dimethyl ether (DME) is an ultra-clean fuel. CSIR-NCL has developed nation’s first kind of DME pilot plant with 20-24Kg/day capacity. The conventional LPG burner is not suitable for DME combustion as DME density is different than LPG. To address this issue, CSIR- NCL’s “ADITI URJA SANCH” has come up with a helpful, innovative setup. The new Burner is fully designed and fabricated by NCL for DME, DME -LPG blended mixtures and LPG combustion.
Salient features of newly designed Burner are:
a. The new design is efficient for both DME and the blend of DME and LPG.
b. Novel design and flexible air ingress.
c. The new nozzle design allows optimum oxygen ingress for combustion
d. The angles at which nozzles are placed maximize the heat transfer area across the utensils.
e. Optimum flame velocity can be obtained.
f. The length of the flame (high, low, and medium) can be adjusted by altering the oxygen ingress.
g. The experiment shows that it increases the heat transfer rate as well.
Its efficiency trials and comparison with conventional burners have been done. Trial runs have demonstrated an improvement by 10-15 %, compared to conventional burners using LPG alone.
The research group led by Dr. T. Raja at Catalysis and Inorganic Chemistry Division, CSIR-NCL, Pune carried out research and found catalysts with higher yield, and stability for the ether formation and less tendency to produce carbon soot by-product. The DME project is moving on fast track mode from the laboratory to the market to ultimately reach people under the methanol economy and green sustainable fuel policy of the country. In the current phase, CSIR sponsored FTT/ FTC (Fast track Commercialization) project for the pilot plant demonstration has been sanctioned, and CSIR-NCL is in advanced discussion with various industry stakeholders.
A clean cooking fuel combination of DME-LPG also safeguards the well-being of women and children. The DME process technology is economical, cost-effective, and scalable with in-situ product purification as well as a heat integration unit that produces pure DME. This technology developed by CSIR-NCL at present has the capacity of 20-24 kg/ day DME production. It is to be scaled up to 0.5 Ton per day through the CSIR-FTC project. The DME pilot plant was inaugurated last year by Dr. Harsh Vardhan at CSIR-NCL.
The newly designed stove can burn with up to 30 % DME blended with LPG or 100% DME as fuel. The air to fuel ratio is different for DME blended fuel to achieve optimum combustion and thermal performance. A 20% DME blending with LPG, with fewer infrastructure changes, is expected to result in substantial savings annually. The DME from Methanol process developed by CSIR-NCL is producing 20-24 kg/ day. This economical, cost-effective process will be scaled up to 0.5 Ton per day through CSIR-FTC project. CSIR-NCL plans underAditi UrjaSanch” to launch in future industrial burners for low emission, DME/ DME blended fuel for automobiles and stationery power.
Dr.Shekhar C. Mande, DG-CSIR & Secretary, DSIR was present on the occasion. Prof.Ashwini Kumar Nangia, Director, CSIR-NCL, Pune; Dr. T. Raja, Principal Scientist, CSIR- NCL and others joined the event virtually.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਦੁਆਰਾ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਸੀਐੱਲ (CSIR-NCL), ਪੁਣੇ ’ਚ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ–ਮੁਕਤ, ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲ ਤੇ ਡੀਐੱਮਈ ਫ਼ਾਇਰਡ ‘ਅਦਿਤੀ ਊਰਜਾ ਸਾਂਚ’ ਲਾਂਚ
ਡੀਐੱਮਈ-ਐੱਲਪੀਜੀ (DME-LPG) ਮਿਸ਼ਰਣ ਦੀ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਵਾਲੇ ਘਰੇਲੂ ਈਂਧਣ ਵਜੋਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬਰਨਰ ਯੂਨਿਟ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਸੀਐੱਲ ਨੇ20–24 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ/ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਸਵੱਛ ਤੇ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਈਂਧਣ ‘ਡੀਐੱਮਈ’ ਨਾਲ ਚਲਣ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਪਾਇਲਟ ਪਲਾਂਟ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ
21 OCT 2020 6:41PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਡੀਐੱਮਈ–ਐੱਲਪੀਜੀ (DME-LPG) ਦੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਵਾਲੇ ਈਂਧਣ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਡੀਐੱਮਈ ਨਾਲ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ‘ਅਦਿਤੀ ਊਰਜਾ ਸਾਂਚ’ ਦਾ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਵਰਚੁਅਲੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ CSIR-NCL ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਆਮ ਜਨਤਕ CSIR-NCL (ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੈਮੀਕਲ ਲੈਬੋਰੇਟਰੀ) ਦੀ ਕੈਂਟੀਨ ਨੂੰ ਪਰੀਖਣ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਸੌਂਪ ਦਿੱਤਾ।
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੌਰਾਨ ਕਿਹਾ,‘ਇਸ ਬਰਨਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਾਲ ‘ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਨੂੰ ਵੀ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਸਿਲੰਡਰਾਂ, ਗੈਸ ਸਟੋਵਜ਼, ਰੈਗੂਲੇਟਰਸ ਤੇ ਗੈਸ ਹੌਜ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਿਰਮਾਤਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੀ ਹਨ। ਇਸ ਕਿਸਮ ਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਮੰਗ ਤੇ ਪੂਰਤੀ ਵਿਚਲੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰ ਲਈ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।’
ਡਾਈਮਿਥਾਈਲ ਈਥਰ (DME) ਇੱਕ ਬੇਹੱਦ–ਸਵੱਛ ਈਂਧਣ ਹੈ। CSIR-NCL ਨੇ 20–24 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ/ਦਿਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦਾ ਪਹਿਲਾ DME ਪਾਇਲਟ ਪਲਾਂਟ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਰਵਾਇਤੀ ਐੱਲਪੀਜੀ ਬਰਨਰ DME ਕੰਬਸਚਨ ਲਈ ਵਾਜਬ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ DME ਦੀ ਘਣਤਾ ਐੱਲਪੀਜੀ ਤੋਂ ਵੱਖਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ CSIR-NCL ਦੀ ‘ਅਦਿਤੀ ਊਰਜਾ ਸਾਂਚ’ ਇੱਕ ਮਦਦਗਾਰ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੈੱਟਅੱਪ ਵਜੋਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ ਹੈ। ਡੀਐੱਮਈ, ਡੀਐੱਮਈ–ਐੱਲਪੀਜੀ ਮਿਸ਼ਰਣਾਂ ਦੇ ਘੋਲ ਤੇ ਐੱਲਪੀਜੀ ਕੰਬਸਚਨ ਲਈ ਇਹ ਨਵਾਂ ਬਰਨਰ ਐੱਨਸੀਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਨਵੇਂ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੇ ਬਰਨਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਇਹ ਹਨ:
ੳ. ਇਹ ਨਵਾਂ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਡੀਐੱਮਈ ਅਤੇ ਡੀਐੱਮਈ ਤੇ ਐੱਲਪੀਜੀ ਦੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਬੇਹੱਦ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲ ਹੈ।
ਅ. ਨਵੀਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਹਵਾ ਦੀ ਲਚਕਦਾਰ ਆਮਦ
ੲ. ਨੋਜ਼ਲ ਦਾ ਨਵਾਂ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੰਬਸਚਨ ਲਈ ਵਧੀਆ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਆਕਸੀਜਨ ਆਉਣ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਸ. ਜਿਹੜੇ ਕੋਣਾਂ ਉੱਤੇ ਨੋਜ਼ਲਾਂ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਬਰਤਨਾਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਖੇਤਰ ਤੱਕ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਾਪ ਪਹੁੰਚਾ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਹ. ਲਾਟ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਤੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਕ. ਲਾਟ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਆਮਦ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਕੇ (ਵੱਧ, ਘੱਟ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੀ ਉੱਤੇ) ਐਡਜਸਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਖ. ਇਹ ਅਨੁਭਵ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਨਾਲ ਹੀ ਤਾਪ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ ਦਰ ਵੀ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੀ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦੇ ਪਰੀਖਣ ਤੇ ਤੁਲਨਾ ਰਵਾਇਤੀ ਬਰਨਰਾਂ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰੀਖਣਾਂ ਨੇ ਸਿਰਫ਼ ਐੱਲਪੀਜੀ ਨਾਲ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਰਵਾਇਤੀ ਬਰਨਰਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਇਸ ਵਿੱਚ 10–15% ਦਾ ਸੁਧਾਰ ਦਰਸਾਇਆ ਹੈ।
ਪੁਣੇ ਸਥਿਤ ਕੈਟਾਲਾਇਸਿਸ ਐਂਡ ਇਨਔਰਗੈਨਿਕ ਕੈਮਿਸਟ੍ਰੀ ਡਿਵੀਜ਼ਨ, CSIR-NCL ਵਿਖੇ ਡਾ. ਟੀ. ਰਾਜਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਖੋਜੀ ਸਮੂਹ ਨੇ ਇਹ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਈਥਰ ਗਠਨ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਉਤਪਾਦਨ ਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਪਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ ਕਾਰਬਨ ਦੀ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਕਾਲਖ਼ ਨਿਕਲਣ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਵੀ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਡੀਐੱਮਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲੈਬੋਰੇਟਰੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੰਤ ਨੂੰ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮੀਥਾਨੌਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ–ਮੁਕਤ ਚਿਰ–ਸਥਾਈ ਈਂਧਣ ਨੀਤੀ ਅਧੀਨ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪੁੱਜੇਗਾ। ਚਾਲੂ ਪੜਾਅ ’ਚ, CSIR ਨੇ ਪਾਇਲਟ ਪਲਾਂਟ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ CSIR ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਯੋਜਿਤ FTT / FTC (ਤੇਜ਼–ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਵਪਾਰੀਕਰਣ) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਪਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ CSIR-NCL ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਵਿਭਿੰਨ ਧਿਰਾਂ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਾ ਅਗਲੇਰੇ ਪੜਾਅ ਉੱਤੇ ਪੁੱਜ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
DME-LPG ਦਾ ਇੱਕ ਸਵੱਛ ਕੁਕਿੰਗ ਈਂਧਣ ਸੁਮੇਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਵੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੈ। ਡੀਐੱਮਈ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਸਤੀ ਤੇ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸ਼ੁੱਧ ਉਤਪਾਦ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਇੱਕ ਤਾਪ ਸੰਗਠਨ ਇਕਾਈ ਹੈ ਜੋ ਸ਼ੁੱਧ ਡੀਐੱਮਈ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵੇਲੇ CSIR-NCL ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ 20–24 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ/ਦਿਨ ਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ CSIR-FTC ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਜ਼ਰੀਏ ਵਧਾ ਕੇ 0.5 ਟਨ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਤੱਕ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ। DME ਪਾਇਲਟ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ CSIR-NCL ਵਿਖੇ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਨਵਾਂ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਸਟੋਵ 30% ਡੀਐੱਮਈ ਨੂੰ ਐੱਲਪੀਜੀ ਨਾਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਜਾਂ 100 ਫ਼ੀ ਸਦੀ ਡੀਐੱਮਈ ਈਂਧਣ ਨਾਲ ਬਲ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਵਧੀਆ ਕੰਬਸਚਨ ਤੇ ਥਰਮਲ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਲਈ ਡੀਐੱਮਈ ਦੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਈਂਧਣ ਲਈ ਈਂਧਣ ਨੂੰ ਹਵਾ ਦਾ ਅਨੁਪਾਤ ਵੱਖਰਾ ਹੈ। 20% ਡੀਐੱਮਈ ਦੇ ਐੱਲਪੀਜੀ ਨਾਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹੀਆਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਕਰ ਕੇ ਸਾਲਾਨਾ ਚੋਖੀ ਬੱਚਤ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। CSIR-NCL ਦੁਆਰਾ ਮੀਥਾਨੌਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ DME 20–24 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਸਤੀ, ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ CSIR-FTC ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਜ਼ਰੀਏ ਵਧਾ ਕੇ 0.5 ਟਨ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। CSIR-NCL ਦੀ ਯੋਜਨਾ ‘ਅਦਿਤੀ ਊਰਜਾ ਸਾਂਝ’ ਅਧੀਨ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਨਿਕਾਸੀ ਵਾਲੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਬਰਨਰਜ਼, ਆਟੋਮੋਬਾਇਲਸ ਤੇ ਸਟੇਸ਼ਨਰੀ ਪਾਵਰ ਲਈ DME/DME ਮਿਸ਼ਰਣ ਵਾਲਾ ਈਂਧਣ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਡਾ. ਸ਼ੇਖਰ ਸੀ. ਮੈਂਡੇ, ਡੀਜੀ–ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ, ਡੀਐੱਸਆਈਆਰ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਅਸ਼ਵਨੀ ਕੁਮਾਰ ਨਾਂਗੀਆ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, CSIR-NCL, ਪੁਣੇ; ਡਾ. ਟੀ. ਰਾਜਾ, ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਵਿਗਿਆਨੀ, CSIR-NCL ਅਤੇ ਹੋਰ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।