శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ పూణేలోని సిఎస్ఐఆర్-ఎన్సిఎల్ వద్ద పర్యావరణ అనుకూలమైన, సమర్థవంతమైన మరియు డిఎంఇ ద్వారా మండే “అదితి ఉర్జా సాంచ్” యూనిట్‌ను ప్రారంభించారు.
గృహ అవసర వంట ఇంధనంగా డిఎంఈ-ఎల్పిజి మిశ్రమం కోసం ప్రత్యేక బర్నర్ యూనిట్ కూడా ప్రారంభించారు
సిఎస్ఐఆర్-ఎన్సిఎల్ దేశం యొక్క మొట్టమొదటి పైలట్ ప్లాంట్‌ను రోజుకు 20-24 కిలోల సామర్థ్యంతో శుభ్రమైన మరియు ఖర్చుతక్కువ గల ఇంధనం 'డిఎంఈ' తో అభివృద్ధి చేసింది
21 OCT 2020 6:41PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ అండ్ ఎర్త్ సైన్సెస్ మంత్రి డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ ఈ రోజు డిఎంఈ ద్వారా మండే ఇంధనం “అదితి ఉర్జా సాంచ్” యూనిట్ తో పాటు డిఎంఈ-ఎల్పిజి మిళితమైన ఇంధన సిలిండర్లను ప్రారంభించి సాధారణ ప్రజలకు విడుదల చేశారు. అలాగే సిఎస్ఐఆర్-ఎన్సిఎల్ (నేషనల్ కెమికల్ లాబొరేటరీ) ప్రాంగణంలో ట్రయల్ ప్రాతిపదికన క్యాంటీన్ వాడకం కోసం అందజేశారు. ఈ కార్యక్రమం వర్చ్యువల్ విధానంలో వీడియో-కాన్ఫరెన్సింగ్ ద్వారా జరిగింది.
డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ మాట్లాడుతూ, “సిలిండర్లు, గ్యాస్ స్టవ్స్, రెగ్యులేటర్లు మరియు గ్యాస్ గొట్టాల తయారీదారులందరూ దేశీయంగా ఉన్నందున ఈ బర్నర్ ప్రయోగం 'మేక్ ఇన్ ఇండియా' ప్రచారానికి గణనీయమైన ప్రోత్సాహాన్ని ఇస్తుంది. ఈ రకమైన కార్యాచరణ డిమాండ్ మరియు సరఫరా మధ్య అంతరాన్ని తగ్గించగలదు మరియు ఇది దేశానికి ఇంధన భద్రతను నిర్ధారించగలదు. ” అని అన్నారు.
డైమెథైల్ ఈథర్ (డిఎంఈ) ఒక అల్ట్రా-క్లీన్ ఇంధనం. సిఎస్ఐఆర్-ఎన్సిఎల్ రోజుకు 20-24 కిలోల సామర్థ్యంతో దేశంలోనే తొలి డిఎంఈ పైలట్ ప్లాంట్‌ను అభివృద్ధి చేసింది. సాంప్రదాయిక ఎల్పిజి బర్నర్ డిఎంఈ దహనానికి తగినది కాదు ఎందుకంటే డిఎంఈ సాంద్రత ఎల్పిజి కన్నా భిన్నంగా ఉంటుంది. ఈ సమస్యను పరిష్కరించడానికి, సిఎస్ఐఆర్-ఎన్సిఎల్ యొక్క “ అదితి ఉర్జా సాంచ్” సహాయక, వినూత్న వ్యవస్థతో ముందుకు వచ్చింది. కొత్త బర్నర్ పూర్తిగా డిఎంఈ-ఎల్పిజి బ్లెండెడ్ మిశ్రమాలు మరియు ఎల్పిజి దహనం కోసం ఎన్సిఎల్ చే రూపొందించబడింది.
Iసంప్రదాయ బర్నర్ కి దీటుగా 10-15% పైగా వృద్ధి కనిపించింది.
పూణేలోని కాటాలిసిస్ అండ్ అకర్బన కెమిస్ట్రీ డివిజన్, డాక్టర్ టి. రాజా నేతృత్వంలోని పరిశోధనా బృందం పరిశోధనలు చేసి, అధిక దిగుబడితో ఉత్ప్రేరకాలను కనుగొంది. డిఎంఈ ప్రాజెక్ట్ ప్రయోగశాల నుండి మార్కెట్‌కు ఫాస్ట్ ట్రాక్ మోడ్‌లో కదులుతోంది, చివరికి దేశంలోని మెథనాల్ ఎకానమీ మరియు హరిత స్థిరమైన ఇంధన విధానం క్రింద ప్రజలను చేరుతుంది. ప్రస్తుత దశలో, పైలట్ ప్లాంట్ ప్రదర్శన కోసం సిఎస్ఐఆర్ స్పాన్సర్ చేసిన ఫాస్ట్ ట్రాక్ కమర్షియలైజేషన్ ప్రాజెక్ట్ మంజూరు చేయబడింది. డిఎంఈ-ఎల్పిజి శుభ్రమైన వంట ఇంధన కలయిక మహిళలు, పిల్లల శ్రేయస్సును కూడా కాపాడుతుంది. డిఎంఈ ఆధారిత టెక్నాలజీ ఆర్థికంగా, ఖర్చుతో కూడుకున్నది. ప్రస్తుతం సిఎస్‌ఐఆర్-ఎన్‌సిఎల్ అభివృద్ధి చేసిన ఈ టెక్నాలజీ రోజుకు 20-24 కిలోల డిఎంఇ ఉత్పత్తి సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంది. సిఎస్‌ఐఆర్-ఎఫ్‌టిసి ప్రాజెక్ట్ ద్వారా రోజుకు 0.5 టన్నుల వరకు పెంచాలి. సిఎంఐఆర్-ఎన్‌సిఎల్‌లో డిఎంఇ పైలట్ ప్లాంట్‌ను డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ గత ఏడాది ప్రారంభించారు.
కొత్తగా రూపొందించిన స్టవ్ 30% డిఎంఈ వరకు ఎల్పిజి లేదా 100% డిఎంఈ తో ఇంధనంగా మిళితం చేయవచ్చు. వాంఛనీయ దహన మరియు ఉష్ణ పనితీరును సాధించడానికి డిఎంఈ మిళితమైన ఇంధనానికి గాలి నుండి ఇంధన నిష్పత్తి భిన్నంగా ఉంటుంది. తక్కువ మౌలిక సదుపాయాల మార్పులతో ఎల్పిజి తో 20% డిఎంఈ మిళితం చేయడం వల్ల ఏటా గణనీయమైన పొదుపు సాధించవచ్చు. సిఎస్ఐఆర్-ఎన్సిఎల్ చే అభివృద్ధి చేయబడిన మెథనాల్ ప్రక్రియ నుండి డిఎంఈ రోజుకు 20-24 కిలోల ఉత్పత్తి చేస్తుంది. సిఎస్ఐఆర్-ఎఫ్టిసి ప్రాజెక్ట్ ద్వారా ఈ ఆర్థిక, ఖర్చుతో కూడుకున్న ప్రక్రియ రోజుకు 0.5 టన్నుల వరకు ప్రామాణీకరిస్తారు. తక్కువ ఉద్గారాల కోసం భవిష్యత్తులో పారిశ్రామిక బర్నర్లలో, ఆటోమొబైల్స్ మరియు స్టేషనరీ శక్తి కోసం డిఎంఈ మిళితమైన ఇంధనాన్ని ప్రారంభించటానికి "అదితి ఉర్జాసాంచ్" క్రింద సిఎస్ఐఆర్-ఎన్సిఎల్ ప్రణాళికలు వేసింది. ప్రొఫెసర్ అశ్విని కుమార్ నంగియా, డైరెక్టర్, సిఎస్ఐఆర్-ఎన్సిఎల్, పూణే; డాక్టర్ టి. రాజా, ప్రిన్సిపల్ సైంటిస్ట్, సిఎస్ఐఆర్- ఎన్సిఎల్ మరియు ఇతరులు ఈ కార్యక్రమంలో వర్చ్యువల్ లో పాల్గొన్నారు.

Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr. Harsh Vardhan launches eco-friendly , efficient and DME fired “Aditi Urja Sanch” Unit at CSIR-NCL, Pune
Special burner unit for DME-LPG blend as a domestic cooking fuel also launched
CSIR-NCL has developed nation’s first pilot plant operated with clean and cost efficient fuel 'DME' with 20-24Kg/day capacity
21 OCT 2020 6:41PM by PIB Delhi
The Union Minister of Science and Technology and Earth Sciences, Dr. Harsh Vardhan today inaugurated the DME fired “Aditi Urja Sanch” unit along with the DME-LPG blended fuel cylinders and handed them over for common public and CSIR-NCL (National Chemical Laboratory) canteen use on a trial basis at CSIR-NCL premises virtually through video-conferencing.
Dr. Harsh Vardhan, in his address said, “The launch of this burner will also provide a significant boost to the 'Make in India' campaign as all the manufacturers of cylinders, gas stoves, regulators, and gas hose are domestic. This kind of activity may bridge the gap between demand and supply, and it can ensure energy security for the nation.”
Dimethyl ether (DME) is an ultra-clean fuel. CSIR-NCL has developed nation’s first kind of DME pilot plant with 20-24Kg/day capacity. The conventional LPG burner is not suitable for DME combustion as DME density is different than LPG. To address this issue, CSIR- NCL’s “ADITI URJA SANCH” has come up with a helpful, innovative setup. The new Burner is fully designed and fabricated by NCL for DME, DME -LPG blended mixtures and LPG combustion.
Salient features of newly designed Burner are:
a. The new design is efficient for both DME and the blend of DME and LPG.
b. Novel design and flexible air ingress.
c. The new nozzle design allows optimum oxygen ingress for combustion
d. The angles at which nozzles are placed maximize the heat transfer area across the utensils.
e. Optimum flame velocity can be obtained.
f. The length of the flame (high, low, and medium) can be adjusted by altering the oxygen ingress.
g. The experiment shows that it increases the heat transfer rate as well.
Its efficiency trials and comparison with conventional burners have been done. Trial runs have demonstrated an improvement by 10-15 %, compared to conventional burners using LPG alone.
The research group led by Dr. T. Raja at Catalysis and Inorganic Chemistry Division, CSIR-NCL, Pune carried out research and found catalysts with higher yield, and stability for the ether formation and less tendency to produce carbon soot by-product. The DME project is moving on fast track mode from the laboratory to the market to ultimately reach people under the methanol economy and green sustainable fuel policy of the country. In the current phase, CSIR sponsored FTT/ FTC (Fast track Commercialization) project for the pilot plant demonstration has been sanctioned, and CSIR-NCL is in advanced discussion with various industry stakeholders.
A clean cooking fuel combination of DME-LPG also safeguards the well-being of women and children. The DME process technology is economical, cost-effective, and scalable with in-situ product purification as well as a heat integration unit that produces pure DME. This technology developed by CSIR-NCL at present has the capacity of 20-24 kg/ day DME production. It is to be scaled up to 0.5 Ton per day through the CSIR-FTC project. The DME pilot plant was inaugurated last year by Dr. Harsh Vardhan at CSIR-NCL.
The newly designed stove can burn with up to 30 % DME blended with LPG or 100% DME as fuel. The air to fuel ratio is different for DME blended fuel to achieve optimum combustion and thermal performance. A 20% DME blending with LPG, with fewer infrastructure changes, is expected to result in substantial savings annually. The DME from Methanol process developed by CSIR-NCL is producing 20-24 kg/ day. This economical, cost-effective process will be scaled up to 0.5 Ton per day through CSIR-FTC project. CSIR-NCL plans underAditi UrjaSanch” to launch in future industrial burners for low emission, DME/ DME blended fuel for automobiles and stationery power.
Dr.Shekhar C. Mande, DG-CSIR & Secretary, DSIR was present on the occasion. Prof.Ashwini Kumar Nangia, Director, CSIR-NCL, Pune; Dr. T. Raja, Principal Scientist, CSIR- NCL and others joined the event virtually.