Ministry of Home Affairs
Union Home Minister Shri Amit Shah laid a wreath and paid tributes to martyred policemen on Police Commemoration Day at the National Police Memorial
I offer tributes with a sense of indebtedness on behalf of the entire nation for the supreme sacrifice of our police personnel for the security, integrity and unity of the country
It is not only names of martyrs inscribed on the Police Memorial but also the feelings of we 130 crore Indians
Every drop of martyred policemen’s blood has paved the path for the country’s progress
It is due to the supreme sacrifice of our immortal heroes that we countrymen sleep peacefully
Police personnel have to work relentlessly 24x7 on 365 days even during festivals
Our Policemen have led the fight against Corona pandemic from the front which was appreciated by the entire country including the Prime Minister
343 policemen lost their lives in the fight against COVID-19, their sacrifice will be written in golden letters
Central government has started a structured police modernization program to address new challenges
Modi govt working tirelessly to integrate technology with manpower to make country's borders impregnable
21 OCT 2020 6:15PM by PIB Delhi
Union Home Minister Shri Amit Shah laid a wreath and paid tributes to martyred policemen on Police Commemoration Day at the National Police Memorial in New Delhi today. In his address, Shri Shah said I offer tributes with a sense of indebtedness on behalf of the entire nation for the supreme sacrifice of our police personnel for the security, integrity and unity of the country. Union Home Minister also paid homage to the martyred police personnel on behalf of Prime Minister, Shri Narendra Modi and the Council of Ministers.
IMG-3558
Union Home Minister said that in 2014, when Shri Narendra Modi became the Prime Minister of the country, his government decided to build a memorial that would remind the people about the sacrifice of police personnel. On 21 October 2018, the Prime Minister dedicated the memorial to the nation. The construction of the National Police Memorial is a meaningful and serious effort of the Modi Government to change the attitude of the public, especially the future generations towards the police force.
IMG-3552
Shri Amit Shah said that he wanted the families of the martyred policemen to know that it is not only the names of martyrs inscribed on the Police Memorial but also the feelings of we 130 crore Indians. This monument is not just made of bricks, stones and cement, this monument always reminds us about the supreme sacrifice of our brave personnel that has given permanence to the nation’s Independence. Union Home Minister said that every drop of martyred policemen’s blood has paved the path for the country’s progress. It has shaped the future of many youngsters and has paved the way for the progress of the country. Shri Amit Shah also said that it is due to the supreme sacrifice of our immortal heroes that we countrymen sleep peacefully. He said 264 CAPF and police personnel were martyred this year and so far 35,398 brave police personnel have laid down their lives for the country.
The Union Home Minister said police personnel have to work relentlessly 24x7 on 365 days even during festivals.
IMG-3557
Shri Amit Shah said that when the Corona pandemic began, the world was taken by surprise on how to deal with it. The Prime Minister called for a Lockdown to deal with it and police personnel and CAPF played a key role. Shri Shah said that as the Home Minister of the country, he is proud to say that police forces played a very important role in effectively implementing the lockdown. Whether it was in helping lakhs of migrant labourers, taking the unwell to hospitals, or whether it was donating blood or plasma, police personnel did not shirk their duty, the Union Home Minister said. Our Policemen have led the fight against the Corona pandemic from the front which was appreciated by the entire country including the Prime Minister, Shri Shah said. 343 policemen lost their lives in the fight against tCOVID-19, and their sacrifice will be written in golden letters, the Union Home Minister emphasised.
Shri Amit Shah also said that on behalf of the Modi Government he would like to assure police personnel that they should serve the Nation by ensuring internal security and the government shall always be committed to protect them and their families.
Union Home Minister said that today many new challenges and dimensions are coming up before the police. They are facing many new challenges such as terrorism, fake currency, narcotics control, arms smuggling, human trafficking, cybercrime and crime against women. Central government has started a structured police modernization program to address new challenges. Shri Amit Shah expressed confidence that the police will prepare themselves to face every challenge under the leadership of the Prime Minister, Shri Narendra Modi. Union Home Minister also said that the Modi govt is working tirelessly to integrate technology with manpower to make the country's borders impregnable.
IMG-3550
Shri Amit Shah said that the number of police personnel per one lakh people in India is less as compared to that in some other countries, but he wanted to assure the police forces that a number of schemes are being worked on under the leadership of the Prime Minister. Union Home Minister also said that during the recent Parliament session two bills related to Raksha Shakti University and Forensic Science University were passed. Raksha Shakti University will help students make a career in this field. Similarly, efforts will be made to bridge the shortage of scientists through the Forensic Science University.
Police Commemoration Day is observed on 21 October in memory of the ten police personnel who were martyred in an ambush by heavily armed Chinese troops in Hot Springs in Ladakh on this date in 1959.
Union Minister of State for Home Affairs Shri G. Kishan Reddy, National Security Advisor Shri Ajit Doval, Home Secretary Shri A.K. Bhalla, Intelligence Bureau Director Shri Arvinda Kumar and Directors General of Central Armed Police Forces and other senior officers were also present on this occasion.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਪੁਲਿਸ ਯਾਦਗਾਰੀ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਲਿਸ ਯਾਦਗਾਰ ਵਿਖੇ ਸ਼ਹੀਦ ਹੋਏ ਪੁਲਿਸ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ
ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਏਕਤਾ, ਅਖੰਡਤਾ ਅਤੇ ਸਰਵ ਵਿਆਪਕਤਾ ਦੀ ਰਾਖੀ ਲਈ ਪੁਲਿਸ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਦੀ ਸਰਬੋਤਮ ਕੁਰਬਾਨੀ ਲਈ ਸਮੁੱਚੀ ਕੌਮ ਵੱਲੋਂ ਤਹਿ ਦਿਲੋਂ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ
ਪੁਲਿਸ ਯਾਦਗਾਰ 'ਤੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਦੇ ਨਾਵਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਹੈ, ਬਲਕਿ 130 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਮਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਹੈ
ਸ਼ਹੀਦ ਹੋਏ ਪੁਲਿਸ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਦੇ ਖੂਨ ਦੀ ਹਰ ਬੂੰਦ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਸਾਡੇ ਅਮਰ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਦੀ ਮਹਾਨ ਕੁਰਬਾਨੀ ਸਦਕਾ ਹੀ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਨਾਲ ਸੌਂਦੇ ਹਾਂ
ਪੁਲਿਸ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਨੂੰ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੌਰਾਨ ਵੀ 365 ਦਿਨ 24x7 ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ
ਸਾਡੇ ਪੁਲਿਸ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਮੂਹਰਲੀ ਕਤਾਰ ਤੋਂ ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ
ਕੋਵਿਡ -19 ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿਚ 343 ਪੁਲਿਸ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਜਾਨ ਗਵਾਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੁਰਬਾਨੀ ਸੁਨਹਿਰੀ ਅੱਖਰਾਂ ਵਿਚ ਲਿਖੀ ਜਾਵੇਗੀ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਵੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾਗਤ ਪੁਲਿਸ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਰਹੱਦਾਂ ਨੂੰ ਅਭੇਦ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਨੁੱਖ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਣਥੱਕ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ
21 OCT 2020 6:15PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਪੁਲਿਸ ਯਾਦਗਾਰੀ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ਸ਼ਹੀਦ ਹੋਏ ਪੁਲਿਸ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਲਿਸ ਯਾਦਗਾਰ ਵਿਖੇ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਏਕਤਾ, ਅਖੰਡਤਾ ਅਤੇ ਸਰਵ ਵਿਆਪਕਤਾ ਦੀ ਰਾਖੀ ਲਈ ਪੁਲਿਸ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਦੀ ਸਰਬੋਤਮ ਕੁਰਬਾਨੀ ਲਈ ਸਮੁੱਚੀ ਕੌਮ ਵੱਲੋਂ ਤਹਿ ਦਿਲੋਂ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਸ਼ਹੀਦ ਹੋਏ ਪੁਲਿਸ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਮੋਦੀ ਜੀ ਸਾਲ 2014 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣੇ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਯਾਦਗਾਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਸੀ ਜੋ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪੁਲਿਸ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਦੀ ਕੁਰਬਾਨੀ ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਵਾਏਗੀ। 21 ਅਕਤੂਬਰ 2018 ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਯਾਦਗਾਰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੀ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਪੁਲਿਸ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਜਨਤਾ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਪੁਲਿਸ ਬਲ ਪ੍ਰਤੀ ਸੋਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਸਾਰਥਕ ਅਤੇ ਗੰਭੀਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ।
ਸ੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਂ ਸ਼ਹੀਦ ਹੋਏ ਪੁਲਿਸ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਪੁਲਿਸ ਯਾਦਗਾਰ 'ਤੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਦੇ ਨਾਵਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਹੈ, ਬਲਕਿ 130 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਮਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਹੈ । ਇਹ ਸਮਾਰਕ ਸਿਰਫ ਇੱਟਾਂ, ਪੱਥਰਾਂ ਅਤੇ ਸੀਮਿੰਟ ਦਾ ਨਹੀਂ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਇਹ ਸਮਾਰਕ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਾਨੂੰ ਸਾਡੇ ਬਹਾਦਰ ਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਮਹਾਨ ਕੁਰਬਾਨੀ ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹੈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਹਾਦਰ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਨੂੰ ਸਥਿਰਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਹੀਦ ਹੋਏ ਪੁਲਿਸ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਦੇ ਖੂਨ ਦੀ ਹਰੇਕ ਬੂੰਦ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸਨੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਢਾਲ਼ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਅਮਰ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਦੀ ਸਰਵਉੱਧ ਕੁਰਬਾਨੀ ਸਦਕਾ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਸ਼ਾਂਤੀ ਨਾਲ ਸੌਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਕੇਂਦਰੀ ਆਰਮਡ ਪੁਲਿਸ ਫੋਰਸਿਜ਼ (ਸੀਏਪੀਐਫ) ਅਤੇ ਪੁਲਿਸ ਦੇ 264 ਜਵਾਨ ਸ਼ਹੀਦ ਹੋਏ ਸਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 35,398 ਜਵਾਨ ਪੁਲਿਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਖਾਤਿਰ ਆਪਣੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਵਾਰੀਆਂ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੁਲਿਸ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਨੂੰ 24 ਘੰਟੇ 365 ਦਿਨ ਤਾਇਨਾਤ ਰਹਿ ਕੇ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤੇਜ-ਤਿਉਹਾਰ 'ਤੇ ਵੀ ਆਪਣੀ ਡਿਉਟੀ' ਤੇ ਤਿਆਰ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ।
ਸ੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਆਈ, ਤਾਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਇਸ ਗੱਲ ਤੋਂ ਅੱਕ ਗਈ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਨਜਿੱਠਿਆ ਜਾਵੇ। ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਤਾਲਾਬੰਦੀ ਦਾ ਸਦਾ ਦਿੱਤਾ, ਤਾਂ ਪੁਲਿਸ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਦੱਸਦਿਆਂ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਤਾਲਾਬੰਦੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿਚ ਪੁਲਿਸ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸੀ। ਚਾਹੇ ਲੱਖਾਂ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ , ਬਿਮਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ, ਪੁਲਿਸ ਕਰਮਚਾਰੀ ਖੂਨਦਾਨ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਦਾਨ ਕਰਨ ਵੱਲ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਮੁੜੇ। ਪੁਲਿਸ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਲਾਈਨ ਵਿਚ ਖੜੇ ਹੋ ਕੇ ਕੋਰੋਨਾ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਲੜੀ, ਜਿਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ I ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿਚ, ਸਾਡੇ 343 ਪੁਲਿਸ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਗੁਆਈਆਂ I ਕੋਵਿਡ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੁਰਬਾਨੀ ਸੁਨਹਿਰੀ ਅੱਖਰਾਂ ਵਿਚ ਲਿਖੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਮੈਂ ਪੁਲਿਸ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਖਿਆਲ ਰੱਖੋ, ਸਰਕਾਰ ਤੁਹਾਡੀ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਤਿਆਰ, ਜਾਗਰੂਕ ਅਤੇ ਵਚਨਬੱਧ ਰਹੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਪੁਲਿਸ ਸਾਹਮਣੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੰਮ ਕਈ ਪੱਖਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਪੁਲਿਸ ਨੂੰ ਅਤਵਾਦ, ਜਾਅਲੀ ਕਰੰਸੀ, ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥ ਕੰਟਰੋਲ, ਹਥਿਆਰਾਂ ਦੀ ਤਸਕਰੀ, ਮਨੁੱਖੀ ਤਸਕਰੀ, ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਕ੍ਰਾਈਮ ਵਿਰੁੱਧ ਅਪਰਾਧ ਵਰਗੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈI ਜਿਸਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾਗਤ ਪੁਲਿਸ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਤਾਇਆ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਅਸੀਂ ਹਰ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਾਂਗੇ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ ਨੂੰ ਅਣਜਾਣ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਕਨੀਕ ਨੂੰ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਅਤੇ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਸ ਲਈ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਨਾਲੋਂ ਪ੍ਰਤੀ 100,000 ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਪੁਲਿਸ ਫੋਰਸ ਹੈ, ਪਰ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿਚ ਕਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ | ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਸਦ ਦੇ ਤਾਜ਼ਾ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਰਕਸ਼ਾ ਸ਼ਕਤੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਦੋ ਬਿੱਲ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਰਕਸ਼ਾ ਸ਼ਕਤੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਆਪਣਾ ਕੈਰੀਅਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀI ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਰਾਹੀਂ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਘਾਟ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਪੁਲਿਸ ਯਾਦਗਾਰੀ ਦਿਵਸ 21 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਸ ਪੁਲਿਸ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿਹੜੇ 1959 ਵਿਚ ਇਸ ਦਿਨ ਲਦਾਖ ਦੇ ਹੌਟ ਸਪਰਿੰਗਜ਼ ਵਿਚ ਭਾਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਚੀਨੀ ਫੌਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇਕ ਹਮਲੇ ਵਿਚ ਸ਼ਹੀਦ ਹੋਏ ਸਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈਡੀ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸ੍ਰੀ ਅਜੀਤ ਡੋਵਾਲ, ਗ੍ਰਿਹ ਸਕੱਤਰ ਸ੍ਰੀ ਏ.ਕੇ. ਭੱਲਾ, ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਬਿਉਰੋ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦਾ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
https://youtu.be/UkXARVfjcSY