Ministry of Chemicals and Fertilizers
NFL alongwith CCI organizes training programme for farmers in Rajasthan
75 Cotton Plucking Machines distributed free of cost to the farmers
21 OCT 2020 5:35PM by PIB Delhi
National Fertilizers Limited (NFL) alongelwith CCI organized a one day farmer’s training programme In Agriculture Research Centre , Shri Ganganagar, Rajasthan yesterday.
N2OF.jpeg)
A total number of 75 progressive farmers from Sriganganagar, Bikaner and Hanumangarh districts participated in the this programme. Agricultural Scientists educated the farmers regarding latest technical knowhow. This will help the farmers in reducing their cultivation expenses and earn a good income.
During the training scientists gave solutions to the different problems being faced by the cotton growing farmers. The officials from Cotton Corporation of India and National Fertilizers Limited encouraged the farmers to use latest machinery to increase production and to improve the quality of crop.
Zonal Manager – NFL – Shri Dilbag Singh and Chief General Manager of Cotton Corporation of India – Shri Neeraj Kumar Bhat gave a live demonstration on the picking of cotton by using cotton plucking machines. On this occasion, NFL also distributed 75 Cotton Plucking Machines free of cost to the participating farmers. Shri Bhat emphasized that the moisture in cotton crop should be kept to minimum in order to take good prices from the market.
Shri Dilbag Singh also encouraged the farmers to use the fertilizers in their crops based on soil test reports. He also stressed on the balances of different fertilizer in different crops grown by the farmers so that the expenditure on fertilizer may be curtailed and income of farmers may be increased
Plant breeder scientist Dr. Vijay Prakash gave information about the best varieties of cotton crop suitable as per the climate of Sri ganganagar and adjoining districts of Rajasthan . He emphasized to increase the income of farmers by selecting the best suited and high yielding varieties of cotton and adopting latest technology for its cultivation. Dr. Vijay stressed upon the proper crop management (which includes all the operations for cotton cultivation) to minimize the expenditure and maximize the profit.
To start with the Programme, Shri Dilbag Singh informed in detail about the different products of NFL viz. Fertilizers (Urea, DAP, MOP & NPK) Seeds, Agro Chemicals, City Compost, Bio Fertilizers and Bentonite Sulphur etc. He also briefed about the different CSR activities being undertaken by the Company.
NFL is a public sector undertaking under the ministry of Chemicals and Fertilizers.

రసాయనాలు, ఎరువుల మంత్రిత్వ శాఖ
ఎన్‌ఎఫ్‌ఎల్‌తో కలిసి రాజస్థాన్‌లో రైతులకు శిక్షణా కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించిన‌‌ సీసీఐ
- ఉచితంగా రైతులకు 75 కాటన్ ప్లకింగ్ యంత్రాల‌ పంపిణీ
21 OCT 2020 5:35PM by PIB Hyderabad
'నేషనల్ ఫెర్టిలైజర్స్ లిమిటెడ్' (ఎన్ఎఫ్ఎల్) సీసీఐతో కలిసి రాజస్థాన్‌లోని శ్రీ గంగానగర్‌లోని వ్యవసాయ పరిశోధన కేంద్రంలో నిన్న ఒక్క రోజు రైతుల శిక్షణా కార్యక్రమం నిర్వహించింది. ఈ శిక్షణ కార్యక్రమంలో శ్రీ గంగ నగర్, బిక‌నీర్, హనుమన్‌ఘ‌ర్ జిల్లాలకు చెందిన దాదాపు మొత్తం 75 మంది ప్రగతిశీల రైతులు పాల్గొన్నారు. వ్యవసాయ శాస్త్రవేత్తలు సాగులో తాజా సాంకేతిక పరిజ్ఞానం గురించి రైతులకు అవగాహన కల్పించారు. ఇది రైతులకు వారి సాగు ఖర్చులను తగ్గించి మంచి ఆదాయాన్ని సంపాదించేందుకు దోహ‌ద‌ప‌డుతుంది. శిక్షణ సమయంలో శాస్త్రవేత్తలు పత్తి పండించే రైతులు ఎదుర్కొంటున్న వివిధ రకాల సమస్యలకు పరిష్కారాల‌ను సూచించారు. 'కాటన్ కార్పొరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా' (సీసీఐ), నేషనల్ ఫెర్టిలైజర్స్ లిమిటెడ్' అధికారులు రైతులను ఉత్పత్తిని పెంచడానికి మరియు పంట నాణ్యతను మెరుగుపరచేలా అధునాత‌న‌మైన‌ యంత్రాలను ఉపయోగించమని ప్రోత్సహించారు. ఎన్ఎఫ్ఎల్ జోనల్ మేనేజర్ శ్రీ దిల్బాగ్ సింగ్, కాటన్ కార్పొరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా (సీసీఐ) చీఫ్ జనరల్ మేనేజర్ శ్రీ నీరజ్ కుమార్ భట్ పత్తిని తీసే యంత్రాలను ఉపయోగించి.. పత్తిని వెలికి తీయడంపై ప్రత్యక్ష ప్రదర్శన ఇచ్చారు. ఈ సందర్భంగా శిక్షణ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న రైతులకు 75 కాటన్ ప్లకింగ్ యంత్రాలను ఎన్ఎఫ్ఎల్ ఉచితంగా పంపిణీ చేసింది. పంట‌కు మార్కెట్‌లో మంచి ధరను రాబ‌ట్టేందుకు గాను పత్తి పంటలో తేమను కనిష్టంగా ఉంచాలని శ్రీ భట్ ఉద్ఘాటించారు. భూసార ప‌రీక్షల‌ నివేదికల ఆధారంగా రైతులు తమ పంటలకు ఎరువులు వాడాలని శ్రీ దిల్బాగ్ సింగ్ ప్రోత్సహించారు. రైత‌న్న‌లు పండించిన వివిధ పంటలకు వేరువేరుగా
N2OF.jpeg)
ఎరువులను వాడుతూ స‌మ‌తౌల్య‌త పాటించేలా చ‌ర్య‌లు చేప‌ట్టాల‌ని ఆయన ఉద్ఘాటించారు. తద్వారా ఎరువుల ఖర్చు తగ్గించి, రైతుల ఆదాయాన్ని పెంచవచ్చ‌ని అన్నారు. మొక్కల పెంపక శాస్త్రవేత్త డాక్టర్ విజయ్ ప్రకాశ్ మాట్లాడుతూ శ్రీ గంగానగర్ మరియు రాజస్థాన్ పరిసర జిల్లాలలో వాతావరణం ప్రకారం అనువైన ఉత్తమ రకాల పత్తి పంటల గురించి సమాచారం ఇచ్చారు.
ఉత్తమమైన మరియు అధిక దిగుబడినిచ్చే పత్తి రకాలను ఎంచుకోవడం ద్వారా మరియు దాని సాగుకు సరికొత్త సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని అవలంభించడం ద్వారా రైతుల ఆదాయాన్ని పెంచుకోవాల‌ని ఆయన ఉద్ఘాటించారు. డాక్టర్ విజయ్ మాట్లాడుతూ సరైన పంట నిర్వహణపై (పత్తి సాగు కోసం అన్ని కార్యకలాపాలను కలిగి ఉంటుంది) ఖర్చు తగ్గించడానికి మరియు లాభాలను పెంచడం గురించి నొక్కి చెప్పారు. కార్యక్రమం ప్రారంభంలో శ్రీ దిల్బాగ్ సింగ్, ఎన్ఎఫ్ఎల్ యొక్క వివిధ ఉత్పత్తుల గురించి స‌వివరంగా తెలియజేశారు. ఎరువులు (యూరియా, డీఏపీ, ఎంఓపి & ఎన్‌పీకే) విత్తనాలు, వ్యవసాయ రసాయనాలు, సిటీ కంపోస్ట్, బయో ఎరువులు మరియు బెంటోనైట్ సల్ఫర్ మొదలైన వాటి గురించి ఆయన వివరించారు. కంపెనీ చేపడుతున్న వివిధ సీఎస్ఆర్ కార్యకలాపాల గురించి కూడా ఆయన వివరించారు. రసాయనాలు మరియు ఎరువుల మంత్రిత్వ శాఖ ప‌రిధిలో ఎన్ఎఫ్ఎల్ ఒక ప్రభుత్వ రంగ సంస్థ.