Ministry of Labour & Employment
Payroll data : EPFO adds 10.06 lakh net subscribers in August 2020
20 OCT 2020 5:56PM by PIB Delhi
The provisional payroll data published by EPFO on 20th October 2020 reveals that the subscriber base of EPFO increased by around 20 lakh during the first five months of FY21. Covid-19 pandemic and subsequent lockdown across the country had adversely affected the enrolments during the first quarter of the current financial year. However, the provisional payroll figures for the month of July and August 2020 are indicative of the slow dissipation of the negative impact of the COVID-19 pandemic outbreak and gradual recovery to pre-Covid levels.
During July 2020 around 7.49 lakh net new subscribers were added which is approximately 64% of the net additions made during the corresponding month of previous year ie. July 2019. The enrolment recovery pattern has further improved in August 2020 where net new additions are roughly 93% of the net growth in membership recorded in August 2019. This is suggestive of return to normalcy regarding subscriber base growth for EPFO.
In terms of month-on-month growth, August 2020 recorded a remarkable 34% jump over July 2020 in terms of net new subscribers added. The higher subscriber base growth seen in the month of August 2020 is on account of increased number of new subscribers and lower exits by members. The new subscriber joining has increased from 6.48 lakh in July 2020 to 6.70 lakh in August 2020. In addition, the exits from EPFO subscriber base declined by more than 50%, from 5.08 lakh in July to 2.46 lakh in August 2020.
Around 5.81 lakh members had exited and then rejoined EPFO during August 2020.These subscribers have switched jobs within the establishments covered by EPFO and choose to retain their membership by transferring funds rather than opting for final settlement. The data published comprises of all the new members who have joined during the month and whose contribution has been received.
Age-wise analysis indicates that during August 2020, the maximum numbers of new additions were from the 22-25 years age bracket followed by 18-21 age bracket. The 18-25 age-group members can be considered as first time employees in the work force and have shown strong revival by contributing almost 51% of the new subscribers.
Across the States, comparison of payroll figures reveals that the States of Maharashtra, Tamil Nadu, Gujarat, Karnataka and Haryana remain at the forefront of the enrollment recovery cycle adding approximately 57% of the total 21.40 lakh net new subscribers added during the months of June, July and August 2020 combined.
Category-wise analysis of industry indicates ‘expert services’ category (which primarily includes manpower agencies, private security agencies and small contractors) has been the most resilient as far as recovery is concerned, contributing a combined net payroll figure of 11.20 lakh for the month of June, July and August 2020, which is approximately 63% of the total net payroll for these three months for the top ten industry categories.
EPFO is country’s principal organization responsible for offering social security benefits to the organized/ semi-organized sector workforce and thereby touching millions of lives. It offers its members a myriad number of services, including provident fund, insurance and pension not only to its members but also to their families. The payroll data is provisional since updating of employee records is a continuous process and accordingly gets updated on a month on month basis.

श्रम आणि रोजगार मंत्रालय
वेतनपट माहिती: कर्मचारी भविष्य निर्वाह निधी कार्यालयामध्ये ऑगस्ट 2020 मध्ये नवीन 10.06 लाख खातेदारांची नोंद
20 OCT 2020 9:02PM by PIB Mumbai
कर्मचारी भविष्य निर्वाह निधी कार्यालयाने दि.20 ऑक्टोबर, 2020 रोजी प्रकाशित केलेल्या वेतनपटाच्या माहितीनुसार चालू आर्थिक वर्षाच्या प्रारंभीच्या पाच महिन्यांमध्ये ईपीएफओ म्हणजेच कर्मचारी भविष्य निर्वाह निधीच्या लाभार्थींच्या संख्येत जवळपास 20 लाखांची वाढ झाली आहे. संपूर्ण देशभरामध्ये कोविड-19 महामारीचा उद्रेक झाल्यानंतर टाळेबंदीच्या काळामध्ये पहिल्या तिमाहीमध्ये लाभार्थींच्या नोंदणीवर प्रतिकूल प्रभाव पडला. परंतु जुलै आणि ऑगस्ट 2020 या काळामध्ये हा प्रभाव कमी झाल्याचे दिसून येत आहे. आता लाभार्थी नोंदणी आकडे पूर्व-कोविड स्तरापर्यंत पोहोचू शकेल, असे संकेत मिळत आहेत.
जुलै 2020 मध्ये जवळपास 7.49 लाख नवीन लाभार्थींची भविष्य निर्वाह निधी कार्यालयात नोंद झाली. गेल्यावर्षी याच काळामध्ये म्हणजे जुलै 2019 मध्ये नोंद झालेल्या लाभार्थींच्या संख्येपैकी 64 टक्के लाभार्थी यंदा जोडले गेले. ऑगस्ट 2020 मध्ये असाच खातेदारांचा आकडा वाढता राहिला आहे. गेल्यावर्षीच्या ऑगस्टच्या तुलनेत यंदा 93 टक्के नवीन खातेदार भविष्य निर्वाह निधी कार्यालयाशी जोडले गेले आहेत. त्यामुळे आता ईपीएफओच्या सदस्य संख्येमध्ये वाढ होत असून ती सामान्य स्थितीपर्यंत पोहोचत असल्याचे संकेत मिळत आहेत, असे मानता येवू शकेल.
प्रत्येक महिन्याचा आढावा घेतला तर लक्षात येते की, जुलै 2020च्या तुलनेमध्ये ऑगस्ट 2020 मध्ये 34 टक्के झालेली वाढ लक्षणीय आहे. ऑगस्ट 2020 मध्ये वाढ झालेल्या सदस्य संख्येमध्ये अधिकाधिक संख्या नवीन खातेदारांची आहे त्याचबरोबर पूर्वीच्या सदस्यांनी आपले खाते बंद केलेले नाही. जुलै 2020मध्ये 6.48 लाख नवीन सदस्य भविष्य निर्वाह निधी कार्यालयाला मिळाले होते. त्याचबरोबर या संस्थेतून बाहेर पडणा-यांची संख्याही जुलैच्या तुलनेत ऑगस्टमध्ये 50 टक्क्यांनी कमी नोंदवली आहे. जुलै 2020मध्ये एकूण 5.08 लाख सदस्यांनी ईपीएफओमधून आपले नाव कमी केले. हे प्रमाण ऑगस्टमध्ये कमी होवून 2.46 लाख झाले होते.
ईपीएफओमधून बाहेर पडणा-या जवळपास 5.81लाख सदस्यांनी ऑगस्ट 2020 मध्ये पुन्हा संस्थेचे सदस्यत्व घेतले आहे. या सदस्यांना ईपीएफओचे कवच असलेले कंपनीची नोकरी बदलल्यानंतरही सदस्यत्व कायम ठेवून, खात्यामध्ये जमा झालेली रक्कम काढण्याची परवानगी दिली आहे. नव्याने प्रकाशित करण्यात आलेल्या आकडेवारीमध्ये ज्या सदस्यांकडून योगदानाची रक्कम मिळाली आहे, त्या सर्व नवीन सदस्यांचाही समावेश करण्यात आला आहे.
ऑगस्ट 2020 मध्ये सदस्यत्व घेतलेल्या नवीन लाभार्थींच्या आकडेवारीनुसार कर्मचारीवर्गाची वयानुसार वर्गवारी केल्यानंतर लक्षात येते की, आधीच्या काळामध्ये 22-25 या वयोगटातल्या कर्मचा-यांनी सदस्यता घेतली होती. आता नव्याने 18-21 वयोगटातल्या कर्मचा-यांची संख्या जास्त आहे. ईपीएफओची सदस्यता घेणारे 18-25 या वयोगटातले पहिल्यांदा नोकरी सुरू करणारे कर्मचारी जवळपास 51 टक्के आहेत. हे सुधारणेचे संकेत आहेत, असे मानता येईल.
वेतनपट कर्मचा-यांच्या ईपीएफओ सदस्य बनण्याविषयी राज्यवार विश्लेषण करण्यात आले आहे. त्यानुसार जून-जुलै-ऑगस्ट-2020 या काळामध्ये एकूण 21.40 लाख नवीन सदस्य बनले. त्यापैकी जवळपास 57 टक्के कर्मचारी महाराष्ट्र, तामिळनाडू, गुजरात, कर्नाटक आणि हरियाणा या राज्यातले आहेत.
उद्योग व्यवसायानुसार विश्लेषण करण्यात आले असून त्यावरून लक्षात येते कीजून-जुलै-ऑगस्ट-2020 या काळामध्ये विशेष सेवा क्षेत्रातले कर्मचारी प्रामुख्याने ईपीएफओचे सदस्य बनले आहेत. यामध्ये मनुष्य बळ विकास उपलब्ध करून देणा-या एजन्सी, खाजगी सुरक्षा एजन्सी आणि लहान प्रमाणात कंत्राटदार म्हणून काम करणा-या संस्था यांचा समावेश आहे. या काळामध्ये विशेष सेवा क्षेत्रातल्या कंपन्यांच्या एकूण 11.20 लाख कर्मचा-यांनी ईपीएफओचे सदस्यत्व घेतले आहे. या सदस्यांचे तीन महिन्यांचे प्रमाण जवळपास 63 टक्के आहे.
कर्मचारी भविष्य निर्वाह निधी संस्थेच्यावतीने संघटित आणि अर्ध-संघटित क्षेत्रातल्या मनुष्य बळाला सामाजिक सुरक्षेबाबत लाभ देणारी देशातली मुख्य संस्था आहे. त्यामुळे या संघटनेचे देशामध्ये लक्षावधी सदस्य आहेत. यामुळे सदस्य कर्मचा-याचे भविष्य सुरक्षित होण्यास मदत मिळते त्याचबरोबर विमा आणि निवृत्ती वेतन यांचीही सोय होत आहे. वेतनपट आकडेवारी ही कर्मचा-यांच्या नोंदींप्रमाणे अद्ययावत केली जाते. ही मासिक आकडेवारीच्या आधारे सातत्याने केली जाणारी प्रक्रिया आहे.