కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
ఈపిఎఫ్ఓలో కొత్తగా 10.06 లక్షల సభ్యులు
20 OCT 2020 5:56PM by PIB Hyderabad
ప్రస్తుత ఆర్ధిక సంవత్సరం మొదటి అయిదు నెలల్లో ఉద్యోగుల భవిష్య నిధి సంస్థ (ఈపిఎఫ్ఓ) సభ్యుల సంఖ్య 20 లక్షల వరకు పెరిగింది. 2020 అక్టోబర్ 20వ తేదీనాటికి అందుబాటుల ఉన్న గణాంకాలు ఈ అంశాన్ని వెల్లడిస్తున్నాయి. కోవిడ్-19 వ్యాప్తి ఆ తరువాత విధించిన లాక్ డౌన్ ఈపిఎఫ్ఓపై ప్రభావాన్ని చూపాయి. దేశవ్యాపితంగా కోవిడ్ ప్రభావం వల్ల ఈపిఎఫ్ఓలో ప్రస్తుత ఆర్ధిక సంవత్సరం మొదటి మూడు నెలల్లో చేరిన సభ్యుల చేరిక తగ్గింది. అయితే, ప్రస్తుతం పరిస్థితులు కుదుటపడడం ప్రారంభించడం తో ఈపిఎఫ్ఓ సభ్యుల సంఖ్య పెరుగుతున్నది. 2020 జూలై, ఆగస్టు నెలల గణాంకాలను పరిశీలిస్తే ఈ అంశం వెల్లడి అవుతున్నది. 2020 జూలైలో ఈపిఎఫ్ఓలో కొత్తగా 7.49 లక్షల మంది సభ్యత్వం తీసుకున్నారు. 2019 జూలైతో పోల్చిచూస్తే ఇది 64శాతం ఎక్కువ. ఆగస్టులో పరిస్థితి మరింత మెరుగుపడింది.2019 ఆగస్ట్ నెలలో సభ్త్వం తీసుకున్న వారి సంఖ్యతో పోల్చి చూస్తే 2020 ఆగస్టులో ఈపిఎఫ్ఓలో సభ్యత్వం తీసుకున్న వారి సంఖ్యలో 93 శాతం వరకు పెరుగుదల కనిపించింది.
నెలల వారీగా సభ్యత్వాల సంఖ్య పెరుగుతూ వస్తున్నది. 2020 జూలైతో పోల్చే చూస్తే 2020 ఆగస్టులో సభ్యత్వాల నమోదు 34 శాతానికి మించి ఉంది.కొత్తగా సభ్యులు చేరడం ఇప్పటికే సభ్యత్వం ఉన్నవారు తమ ఖాతాలను కొనసాగించడంతో సభ్యుల సంఖ్యలో పెరుగుదల కనిపించింది. జూలైలో 6.48 లక్షల మంది ఈపిఎఫ్ఓలో చేరితే ఆగస్టులో 6.70 లక్షల మంది ఈపిఎఫ్ఓలో సభ్యులుగా చేరారు. ఈపిఎఫ్ఓలో ఖాతాలను ఉపసంహరించుకుంటున్న వారి సంఖ్య తగ్గుతున్నది. 2020 జూలైలో 5.08 లక్షల మంది ఖాతాలను ఉపసంహరించుకున్నారు. ఆగస్టులో ఉపసంహరణ గణనీయంగా తగ్గింది.2020 ఆగస్టులో కేవలం 2.46 లక్షల మంది మాత్రమే ఖాతాలను ఉపసంహరించుకున్నారు.
వివిధ కారణాలతో ఖాతాలను ఉపసంహరించుకున్న దాదాపు 5.81 లక్షల మంది తమ ఖాతాలను ఆగస్టులో పునరుద్ధరించుకున్నారు. ఈపిఎఫ్ఓ పరిధిలోకి వచ్చే సంస్థలలో కొత్తగా ఉద్యోగాలు పొందినప్పటికీ వీరు తమ పూర్వ ఖాతాలను కొనసాగిస్తున్నారు. ఖాతాలను మూసివేయకుండా వాటినే కొత్త సంస్థలకు బదిలీ చేస్తుకోవద్దమ్మతో ఇది సాధ్యమవుతుంది. ఈ నెలలో సభ్యత్వం తీసుకుని తమ వాటాను చెల్లించిన వారి వివరాలతో రూపొందించిన గణాంకాలను ఈపిఎఫ్ఓ అందుబాటులో ఉంచింది.
వయస్సువారిగా సభ్యుల వివరాలను పరిశీలిస్తే ఆగస్టులో 22-25 మధ్య వయస్సు ఉన్నవారు ఈపిఎఫ్ఓలో చేరారు.ఆ తరువాత 18-25 మధ్య వయస్కులు ఉన్నారు. 18-25 మధ్య వయస్సు ఉన్నవారిని తొలిసారిగా ఉపాధి పొందిన వారీగా పరిగణించవచ్చును.వీరు ఈపిఎఫ్ఓపై విశ్వాసాన్ని ఉంచుతూ సభ్యత్వం పొందారు.
2020 జూన్,జూలై,ఆగస్టునెలల గణాంకాలను రాష్ట్రాలవారీగా సభ్యుల సంఖ్యను పరిశీలిస్తే మహారాష్ట్ర, తమిళనాడు,గుజరాత్, కర్ణాటక,హర్యానా రాష్ట్రాలు నూతన సభ్యుల నమోదులో ముందున్నాయి.
పరిశ్రమలవారీగా చూస్తే " ప్రత్యేక తరగతి" ( మానవ వనరుల కల్పనా సంస్థలు, ప్రైవేటు సెక్యూరిటీ సంస్థలు, చిన్న కాంట్రాక్టర్లు) జాభితా కిందకి వచ్చేవారు 2020 జూన్, జూలై, ఆగస్టు నెలల్లో ఎక్కువ సంఖ్యలో ఈపిఎఫ్ఓ పొందారు. వీరి సంఖ్య 21.40 లక్షల వరకు ఉంది. ఈ మూడు నెలల్లో సభ్యత్వం పొందిన పది తరగతుల ఉద్యోగులలో వీరి శతం 63 వరకు ఉంది.
సంఘటిత రంగానికి చెందిన ఉద్యోగులకు సామాజిక భద్రత కల్పించే విషయంలో దేశంలో ఈపిఎఫ్ఓ అగ్ర స్థానంలో ఉంది. ప్రావిడెంట్ ఫండ్, భీమా,పెన్షన్ లండ్టి సౌకర్యాలను కలగచేస్తున్న ఈపిఎఫ్ఓ లక్షలాది మంది ఉద్యోగులగు అండగా నిలుస్తున్నది.ఈపిఎఫ్ఓ సభ్యుల వివరాలను ప్రతి నెలా నమోధు చేయడం నిరంతర ప్రక్రియగా సాగుతున్నది.

Ministry of Labour & Employment
Payroll data : EPFO adds 10.06 lakh net subscribers in August 2020
20 OCT 2020 5:56PM by PIB Delhi
The provisional payroll data published by EPFO on 20th October 2020 reveals that the subscriber base of EPFO increased by around 20 lakh during the first five months of FY21. Covid-19 pandemic and subsequent lockdown across the country had adversely affected the enrolments during the first quarter of the current financial year. However, the provisional payroll figures for the month of July and August 2020 are indicative of the slow dissipation of the negative impact of the COVID-19 pandemic outbreak and gradual recovery to pre-Covid levels.
During July 2020 around 7.49 lakh net new subscribers were added which is approximately 64% of the net additions made during the corresponding month of previous year ie. July 2019. The enrolment recovery pattern has further improved in August 2020 where net new additions are roughly 93% of the net growth in membership recorded in August 2019. This is suggestive of return to normalcy regarding subscriber base growth for EPFO.
In terms of month-on-month growth, August 2020 recorded a remarkable 34% jump over July 2020 in terms of net new subscribers added. The higher subscriber base growth seen in the month of August 2020 is on account of increased number of new subscribers and lower exits by members. The new subscriber joining has increased from 6.48 lakh in July 2020 to 6.70 lakh in August 2020. In addition, the exits from EPFO subscriber base declined by more than 50%, from 5.08 lakh in July to 2.46 lakh in August 2020.
Around 5.81 lakh members had exited and then rejoined EPFO during August 2020.These subscribers have switched jobs within the establishments covered by EPFO and choose to retain their membership by transferring funds rather than opting for final settlement. The data published comprises of all the new members who have joined during the month and whose contribution has been received.
Age-wise analysis indicates that during August 2020, the maximum numbers of new additions were from the 22-25 years age bracket followed by 18-21 age bracket. The 18-25 age-group members can be considered as first time employees in the work force and have shown strong revival by contributing almost 51% of the new subscribers.
Across the States, comparison of payroll figures reveals that the States of Maharashtra, Tamil Nadu, Gujarat, Karnataka and Haryana remain at the forefront of the enrollment recovery cycle adding approximately 57% of the total 21.40 lakh net new subscribers added during the months of June, July and August 2020 combined.
Category-wise analysis of industry indicates ‘expert services’ category (which primarily includes manpower agencies, private security agencies and small contractors) has been the most resilient as far as recovery is concerned, contributing a combined net payroll figure of 11.20 lakh for the month of June, July and August 2020, which is approximately 63% of the total net payroll for these three months for the top ten industry categories.
EPFO is country’s principal organization responsible for offering social security benefits to the organized/ semi-organized sector workforce and thereby touching millions of lives. It offers its members a myriad number of services, including provident fund, insurance and pension not only to its members but also to their families. The payroll data is provisional since updating of employee records is a continuous process and accordingly gets updated on a month on month basis.