Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
MSP Operation during Kharif Marketing Season 2020-21
17 OCT 2020 5:37PM by PIB Delhi
The arrival of Kharif Marketing Season (KMS) 2020-21 has already commenced and Government continues to procure Kharif 2020-21 crops at its MSP from farmers as per its existing MSP Schemes as was done in previous seasons.
With start of procurement in some new States like Uttarakhand, the paddy procurement for KMS 2020-21 is progressing in full swing with purchase of over 76.77 LMTs of paddy upto 16.10.2020 from 6.69 lac farmers with MSP outflow of Rs. 14495.22 crores.
Further, based on the proposal from the States, approval was accorded for procurement of 41.67 LMT of Pulse and Oilseeds of Kharif Marketing Season 2020 for the States of Tamil Nadu, Karnataka, Maharashtra, Telangana, Gujarat, Haryana, Uttar Pradesh, Odisha, Rajasthan and Andhra Pradesh under Price Support Scheme (PSS). Further, sanction for procurement of 1.23 LMT of Copra (the perennial crop) for the State of Andhra Pradesh, Karnataka, Tamil Nadu and Kerala was also given. For other States/UTs approval will also be accorded on receipt of proposals for procurement of Pulses, Oilseeds and Copra under PSS so that procurement of FAQ grade of these crops can be made at notified MSP for the year 2020-21 directly from the registered farmers, if the market rate goes below MSP during the notified harvesting period in the respective States/UTs by the Central Nodal Agencies through State nominated procuring agencies.
Upto 16.10.2020, the Government through its Nodal Agencies has procured 723.79 MT of Moong and Urad having MSP value of Rs. 5.21 Crores benefitting 681 farmers in Tamil Nadu Maharashtra and Haryana. Similarly, 5089 MT of copra (the perennial crop) having MSP value of Rs. 52.40 crore has been procured benefitting 3961 farmers in Karnataka and Tamil Nadu. In respect of Copra and Urad, rates are ruling above MSP in most of the major producing States. The respective State/UTs Governments are making necessary arrangements for commencement of procurement from the date as decided by the respective States based on the arrivals in respect of Kharif Pulses and Oilseeds.
The Procurement of seed cotton (Kapas) during Kharif Marketing Season 2020-21 has started from 1stOctober, 2020 and cumulative procurement as on 16thOctober,2020 by Cotton Corporation of India has reached a quantity of 150654bales under MSP for a value of Rs. 42555.85 lakh benefitting 30139 farmers.

ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
खरीप विपणन हंगाम 2020-21 साठी आधारभूत किंमतीने झालेले व्यवहार
17 OCT 2020 7:20PM by PIB Mumbai
खरीप पिकांच्या 2020-21 च्या विपणन हंगामाला प्रारंभ झाला आहे. मागील हंगामाप्रमाणेच यंदाही किमान आधारभूत मूल्यानुसार सरकारने खरीप 2020-21 च्या हंगामामध्ये अन्नधान्याची किमान आधारभूत मूल्य देवून खरेदी व्यवहार सुरू ठेवले आहेत. खोबरे आणि उडीद उत्पादन ज्या राज्यांमध्ये प्रामुख्याने घेतले जाते, त्या राज्यांमध्ये किमान आधारभूत मूल्यानुसार व्यवहार होत आहेत.
उत्तराखंडसारख्या नवीन राज्यामध्ये खरेदी प्रक्रियेला जोरदार प्रारंभ झाला आहे. यंदाच्या हंगामात उत्तराखंडमध्ये आत्तापर्यंत म्हणजे दि. 16.10.2020 पर्यंत 76.77 लाख मेट्रिक टन तांदळाची खरेदी झाली आहे. यासाठी 6.69 लाख शेतकरी बांधवांना किमान आधार मूल्यानुसार 14495.22 कोटी रूपये देण्यात आले.
राज्यांकडून आलेल्या प्रस्तावांच्या आधारे तामिळनाडू, कर्नाटक, महाराष्ट्र, तेलंगणा, गुजरात, हरियाणा, उत्तर प्रदेश, ओडिशा, राज्यस्थान या राज्यांसाठी खरीप विपणन हंगाम-2020 मध्ये 41.67 लाख मेट्रिक टन डाळी आणि तेलबियांची खरेदी मूल्य समर्थन योजनेनुसार (पीएसएस )करण्यास मान्यता देण्यात आली आहे. तसेच 1.23 लाख मेट्रिक टन खोबरे खरेदी करण्यात येणार आहे. ही खरेदी आंध्र प्रदेश, कर्नाटक, तामिळनाडू, आणि केरळ यांच्या मागणीनुसार करण्यात येणार आहे. इतर राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांनी जर अन्नधान्य मागणीचे प्रस्ताव पाठविले तर ते त्वरित मान्य करून त्यांच्यासाठीही डाळी, तेलबिया आणि खोबरे यांची खरेदी मूल्य समर्थन योजनेनुसार करण्यात येणार आहे. या पिकांच्या एफएक्यू ग्रेडची खरेदी थेट नोंदणीकृत शेतकरी बांधवांकडून 2020-21च्या अधिसूचित किमान आधारभूत मूल्यानुसार नियोजित हंगामामध्ये करण्यात येणार आहे. तसेच तिथे जर अन्नधान्याच्या किंमती किमान आधारभूत मूल्यांपेक्षा कमी झाल्या तर राज्यांनी निर्धारित केलेल्या संस्थांच्या माध्यमातून केंद्रीय नोडल संस्थांकडून नोंदणीकृत शेतक-यांच्या पिकांची खरेदी करण्यात येणार आहे.
दि. 16.10.2020 पर्यंत सरकारने नोडल संस्थांच्यामार्फत 723.79 मेट्रिक टन मूग आणि उडीद यांची किमान आधारभूत मूल्याने खरेदी केली. त्यासाठी 5.21 कोटी रूपये मोजले. याचा तामिळनाडू, महाराष्ट्र आणि हरियाणा मधल्या 681 शेतकरी बांधवांना लाभ झाला. त्याचप्रमाणे 5089 मेट्रिक अन खोबरे खरेदी केले. यासाठी 52.40 कोटी रूपये किमान आधारभूत मूल्यानुसार पैसे देण्यात आले. त्याचा कर्नाटक आणि तामिळनाडूमधल्या 3961 शेतक-यांना फायदा झाला. डाळी आणि तेलबिया यांची ज्याप्रमाणात आवक सुरू आहे, त्याप्रमाणेच राज्यांनीही आवश्यक खरेदी आणि इतर व्यवस्था करण्यास प्रारंभ केला आहे.
खरीप विपणन हंगाम 2020-21 मध्ये दि. 1.10.2020 पासून कपाशीच्या खरेदीला प्रारंभ झाला आहे. दि.16.10.2020 पर्यंत कापूस महामंडळाने 150654 गाठी (गासड्या) कापसाच्या खरेदी केल्या आहेत. यासाठी किमान आधारभूत मूल्याने 42555.85 लाख रूपये देण्यात आले. याचा 30139 कापूस उत्पादकांना लाभ झाला.