Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan holds a meeting on ‘Jan Andolan’ and COVID Appropriate Behaviour with Heads of all AIIMS and Central Government Hospitals
“Next Two and Half months are going to be crucial in our fight against Corona because of the oncoming festival season and winters. Till the time a vaccine is available, follow the Social Vaccine”
14 OCT 2020 6:50PM by PIB Delhi
Union Minister of Health & Family Welfare, Dr. Harsh Vardhan held a meeting through video conferencing to review the activities taken under the “Jan Andolan” on COVID Appropriate Behaviour withthe Heads of all AIIMS and Central Government Hospitals, here today.
Highlighting the importance of the coming months in the country’s collective fight against the pandemic, Dr Harsh Vardhansaid, “We are now entering into the tenth month of our fight against COVID-19. It was on the 8th of January when we had our first meeting of the expert group. Since then, the journey has been relentless. But today, we can proudly say that we have created significant infrastructure for our fight against COVID which includes over 90 lakh beds, over 12,000 quarantine centres and more than 1900 labs.” He expressed deep gratitude and salutations for the tireless and dedicated efforts by all warriors and expressed grief over the death of those warriors who sacrificed their life saving others.
He stated that “The next two and half months are going to be very crucial for us in our fight against corona because of the winter season and the festival season. It becomes responsibility of every citizen to not let our guard down and follow COVID appropriate behaviour to curb spread of the infection.”
Urging people across the country to follow the clarion call of the Hon. Prime Minister as part of the ‘Jan Andolan’ launched on the 8th of this month, the Union Health Minister urged people to follow COVID appropriatebehaviour. He said, “The virus has adversely affected the whole world. But simple precautionary measuresare effective in preventing the coronavirus to a large extent. Wearing mask/face cover especially in public spaces, and following hand and respiratory etiquettes are the cardinal principles of social vaccine.” He stressed on the importance of physical distancing for effective containment of the disease. The Union Minister asked all the heads of medical institutions to be the frontrunners in showcasing the importance of this Social Vaccineto break the chain of transmission of the disease in the country.
On India’s fight against COVID-19, Dr. Harsh Vardhan said, “India is continuously recording new milestones in treatment of Covid. Our Recovery rate is the highest in the world and the fatality is amongthe lowest in the world. The Active Cases are constantly declining. All the parameters have proven the success of the COVID-19 containment strategy followed by all States and UTs under the dynamic guidance of the Hon’ble Prime Minister. We have successfully ramped up our testing capacity which has crossed 9 Cr today. India also has now become self reliant in terms of masks and PPE kits which we earlier used to import.”
He also urged the heads of Medical Institutes to play a leadership role in motivating people and spreading awareness by organising meeting with influential persons, local NGOs, schools etc.

आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
जन आंदोलन आणि कोविड योग्य वर्तन विषयी एम्स आणि केंद्र सरकारच्या रूग्णालयांच्या प्रमुखांबरोबर डॉ. हर्षवर्धन यांची बैठक
‘‘लस उपलब्ध होईपर्यंत सामाजिक लशीचे अनुसरण करण्याची गरज, आगामी दोन -अडीच महिने सण-उत्सव तसेच हिवाळ्यात कोरोनाविरुद्धची लढाई महत्वपूर्ण’’
14 OCT 2020 6:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 14 ऑक्टोबर 2020
केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्री डॉ. हर्षवर्धन यांनी आज व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगच्या माध्यमातून जन आंदोलन आणि कोविड योग्य वर्तन विषयी मोहिमेचा आढावा घेतला. या बैठकीमध्ये देशातल्या सर्व एम्सचे प्रमुख आणि केंद्र सरकारच्या रूग्णालयाचे प्रमुख सहभागी झाले होते.
कोविड-19 महामारीचा उद्रेक संपूर्ण देशभर झाला आहे, त्यामुळे आगामी महिन्यात येत असलेल्या सण उत्सवांचा महत्वपूर्ण काळ लक्षात घेवून संपूर्ण देशाने एकत्रित प्रयत्न करून कोविड-19 विरूद्ध अधिक तीव्र लढा करण्याची आवश्यकता आहे, असे आरोग्य मंत्री डॉ. हर्षवर्धन म्हणाले, ‘‘ आता आपण कोविड-19 विरूद्ध सुरू केलेल्या लढ्याच्या दहाव्या महिन्यात प्रवेश करीत आहोत. दि. 8 जानेवारी,2020 रोजी कोविड-19 विषयी पहिली बैठक झाली होती. त्यांनतर कोविड-19 विरुद्ध आपण सर्वजण अथक लढा देत आहोत. कोविडला नामोहरम करण्यासाठी आपण आवश्यक पायाभूत वैद्यकीय सुविधा अतिशय कमी कालावधीत निर्माण केल्या जात आहेत, हे आज आपण अगदी अभिमानाने सांगू शकतो. यामध्ये 90 लाखांपेक्षा जास्त खाटा, 12,000 विलगीकरण केंद्रे आणि 1900 पेक्षाही जास्त तपासणी प्रयोगशाळांची सुविधा सध्या देशात आहे.’’ कोविडशी सामना करण्यासाठी कोविड योद्धांनी केलेले अथक प्रयत्न, समर्पित वैद्यकीय सेवक, यांच्याविषयी त्यांनी मनापासून कृतज्ञता व्यक्त करून सर्वांना अभिवादन केले. अनेक रुग्णांचे प्राण वाचविताना ज्या कोविड योद्ध्यांना मृत्यू पत्करावा लागला, त्यांच्याविषयी शोक भावना व्यक्त केल्या.
यावेळी डॉ. हर्षवर्धन म्हणाले, आगामी दोन ते अडीच महिन्यांचा काळ कोविड-19 विरुद्ध लढा देताना आपल्या सर्वांसाठी अतिशय नाजूक आणि महत्वपूर्ण असणार आहे. कारण हिवाळा सुरू होत आहे आणि अनेक सण-उत्सवांचा हा काळ आहे. अशावेळी प्रत्येक नागरिकाने कोविड-19 विषाणूचा प्रसार होणार नाही, अशाच पद्धतीने आपले वर्तन, आचरण ठेवणे अपेक्षित आहे. ही जबाबदारी सर्वांची आहे. प्रत्येक नागरिकाची सुरक्षा लक्षात घेवून आपण याची दक्षता घेतली पाहिजे.’’
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी कोविड-19 योग्य वर्तन याविषयी दि. 8 क्टोबर, 2020 रोजी सर्व देशवासियांना आवाहन केले आहे. त्या जनआंदोलनामध्ये सहभागी होवून कोविड-19 विरूद्धच्या लढ्याचा भाग बनावे, असे सांगून डॉ. हर्षवर्धन म्हणाले, संपूर्ण जगावरच या विषाणूचा अतिशय विपरित परिणाम झाला आहे. परंतु कोरोना विषाणूपासून बचाव करण्यासाठी सोपा खबरदारीचा उपाय म्हणजे, सार्वजनिक स्थानी आपले वर्तन , आचरण आहे. सर्वांनी बाहेर पडताना मास्कचा वापर करून चेहरा झाकावा, वारंवार हात स्वच्छ करावेत, सामाजिक अंतर राखावे, सार्वजनिक ठिकाणी शिंकणे, खोकणे यांच्याविषयीच्या शिष्टाचाराचे पालन करावे, ही एक प्रकारे सामाजिक लसच आहे. जोपर्यंत कोविड-19 आजाराविरुद्धची लस येत नाही, तोपर्यंत आपण सर्वांनी या सामाजिक लशीचे पालन करणे महत्वाचे आहे,. यामुळेच रोगाच्या प्रसाराची साखळी खंडित होणार आहे, असेही मंत्री यावेळी म्हणाले.
कोविडविरुद्ध भारताचा लढा याविषयी माहिती देताना डॉ. हर्षवर्धन म्हणाले, उपचारामध्ये भारत सातत्याने नवीन टप्पे गाठत आहे. देशात रूग्ण बरे होण्याचे प्रमाणही जगात सर्वाधिक आहे. तसेच जगात सर्वात कमी मृत्यूदर आहे. सक्रिय रूग्णसंख्येत सातत्याने घट होत आहे. पंतप्रधान मोदी यांच्या मार्गदर्शनाखाली सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेश यांना पाठविलेल्या प्रमाणित नितीमुळे उपचारांना यश मिळत आहे. आपल्या चाचणी क्षमतेमध्येही वाढ झाली आहे.देशातल्या 9 कोटींपेक्षा जास्त लोकांच्या चाचण्या करण्यात आल्या आहेत. मास्क आणि पीपीई संच बनविण्यात भारत स्वावलंबी बनला आहे.
समाजातल्या प्रभावशाली व्यक्ती आणि स्थानिक स्वयंसेवी संस्था यांच्या बैठका घेवून कोविड-19 विरुद्ध योग्य वर्तनाविषयी जनजागृती करण्याचे आवाहन त्यांनी यावेळी केले.