Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
RTI disposal rate during COVID period was higher as compared to the same period during last year: Dr. Jitendra Singh
13 OCT 2020 5:53PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge), Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said today that the RTI (Right to Information) cases recorded higher disposal rate during the COVID period of last 6 months compared to the same period during last year.
Briefing on the completion of 15 years of the RTI Act, which came into force on 12 October 2005, Dr Jitendra Singh quoted figures to state that in the last financial year of 2019-20 during the period between March to September 76.49% of RTI cases were disposed of. During the financial year of 2020-21, during the same period of March to September, the disposal rate went up to as much as 93.98 %. Going by the whole numbers, he said, during the same period in last year 8962 cases were disposed of, out of total 11716 registered cases. This year, 8015 cases were disposed of out of the total of 8528.
The Central Information Commission has worked assiduously even during the lockdown period and despite the challenges of the pandemic, higher disposal of cases became possible due to extensive use of e-office and latest use of technological tools for facilitating the hearings in the Commission. CIC also ensured that audio and video hearings were resorted to, to pave the way for smooth conduct of the hearings and facilitate participation of both the appellants and respondents. In this manner, the Commission ensured continuous disposal of cases.
It was observed in the meeting that the RTI Act has contributed immensely to transparency and availability of information to the general public, despite several challenges being faced over the years which include repetitive RTI applications, issues related to personal grievances and the like which has inflated the number of RTIs and appeals.
From time to time, the CIC has been holding seminars, workshops and annual conventions to ensure interactions with RTI activists, general public, and the CPIOs and First Appellate Authorities for proper appreciation of the provisions of the RTI Act. Through this feedback mechanism, qualitative improvements have been brought about amongst all stakeholders. During the pandemic, video meetings were also held with stakeholders including RTI activists and former CICs/ICs to assist the Commission in moving forward with disposal of cases.
The Commission considered the possibility of holding seminars/ webinars/workshops as soon as feasible to further strengthen and streamline the implementation of the RTI Act.

సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
సమాచార హక్కు చట్టం దరఖాస్తుల పరిష్కారం నిరుటి కంటే కోవిడ్ సమయంలోనే అధికం
13 OCT 2020 5:53PM by PIB Hyderabad
సమాచార హక్కు చట్టం కింద వచ్చిన దరఖాస్తుల పరిష్కారం గురించి మాట్లాడుతూ ఈ కోవిడ్ సమయంలో పరిష్కారం నిరుడు ఇదే కాలంతో పోల్చుకున్నప్పుడు ఎక్కువగా ఉందని ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి, ప్రధాని కార్యాలయం, సిబ్బంది, ప్రజాఫిర్యాదులు, అణుసక్తి, అంతరిక్ష శాఖల సహాయమంత్రి ( స్వతంత్ర ప్రతిపత్తి) డాక్టర్ జితేంద్రసింగ్ చెప్పారు.
ఆరు నెలల కాలంలో వచ్చిన దరఖాస్తులను, వాటికి సమాధానం ఇచ్చిన తీరును విశ్లేషిస్తూ ఆయన ఈ విషయం వెల్లడించారు. సమాచార హక్కు చట్టానికి 15 ఏళ్ళు నిండిన సందర్భంగా ఆయన మాట్లాడారు. 2005 అక్టోబర్ 12న సమాచార హక్కు చట్టం అమలులోకి రావటాన్ని ఆయన గుర్తు చేశారు. గడిచిన 2019-20 ఆర్థిక సంవత్సరంలో మార్చి నుంచి సెప్టెంబర్ వరకు 76.49% ఆర్ టి ఐ కేసులు పరిష్కరించగా ఈ ఆర్థిక సంవత్సరం 2020-21 లో పరిష్కారం శాతం దాదాపు 93.98 శాతానికి చేరుకున్నదన్నారు. సంఖ్యా పరంగా చుస్తే నిరుడు ఈ కాలంలో 11716 కేసులకు గాను 8962 కేసులు పరిష్కారం కాగా, ఈ ఏడాది అదే కాలంలో 8528 కేసులలో 8015 కేసులు పరిష్కరించామని చెప్పారు.
కేంద్ర సమాచార కమిషన్ లాక్ డౌన్ సమయంలో కూడా ఎంతో కష్టపడి కరోనా సంక్షోభాన్ని సైతం ఖాతరు చేయకుండా అధిక సంఖ్యలో కేసులు పరిష్కరించగలిగిందన్నారు. ఈ-ఆఫీస్ ను విస్తృతంగా వినియోగించుకోవటం, ఆడియీ, వీడియో విచారణలతో అత్యాధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని వాడుకోవటం వలన సాఫీగా ముందుకు సాగగలిగినట్టు చెప్పారు. ఇరుపక్షాలూ హాజరయ్యేలా చూడటం వలన సకాలంలో పరిష్కారం సాధించగలిగామన్నారు. ఇదే విధంగా నిరంతరాయంగా కేసుల పరిష్కారం జరిగేటట్టు కమిషన్ పాటుపడిందని మంత్రి చెప్పారు.
సమాచార హక్కు చట్టం సాధారణ ప్రజలకు సమాచారం అందించటంలోను, పారదర్శకత సాధించటంలోను ఎంతగానో కృషి చేసిందని ఇన్నేళ్ళ కాలంలో ఎన్నో సవాళ్ళు ఎదురైనప్పటికీ ముందుకు సాగిందని చెప్పారు. కొన్ని దరఖాస్తులు ఒకే విషయం మీద పదే పదే వచ్చినా, వ్యక్తిగత సమస్యలమీద దరఖాస్తులు వచ్చి అప్పీళ్ళ సంఖ్య పెరిగిపోతున్నా వాటన్నిటికీ తగిన సమాధానాలు ఇవ్వగలిగిందన్నారు.
ఎప్పటికప్పుడు కేంద్ర సమాచార కమిషన్మ్ సెమినార్లు, వర్క్ షాపులు, వార్షిక సదస్సులు నిర్వహిస్తూ ఆర్టీఐ కార్యకర్తలతో, సామాన్య ప్రజలతో, సిపిఐవోలు, ఫస్ట్ అప్పెల్లేట్ అధికారులతో సంభాషణలు సాగించటం ద్వారా చట్టాన్ని సమర్థంగా వాడుకునే అవకాశాన్ని పెంచగలిగినట్టు మంత్రు వ్యాఖ్యానించారు. ఈ విధంగా స్పందన తెలుసుకోవటం ద్వారా అందరిలోనూ మెరుగైన ఫలితాలు కనబడ్డాయని చెప్పారు. కోవిడ్ సంక్షోభ సమయంలో కూడా ఆర్టీఐ కార్యకర్తలు, మాజీ చీఫ్ ఇన్పర్మేషన్ కమిషనర్ల సహాయం తీసుకుంటూ వీడియో సమావేశాలు జరిపి కేసుల పరిష్కారంలో ముందడుగు వేయటాన్ని ప్రస్తావించారు.
ఆర్టీఐ చట్టాన్ని మరింత సమర్థంగా అమలు చేయటానికి వీలుగా వీలైనంత త్వరగా సెమినార్లు, వెబినార్లు, వర్క్ షాపులు నిర్వహించటానికి, అమలును గాడిలో పెట్టటానికి కమిషన్ సిద్ధంగా ఉందని కూడా డాక్టర్ జితేంద్రసింగ్ చెప్పారు.