कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार आणि निवृत्ती वेतन मंत्रालय
मागील वर्षाच्या याच कालावधीच्या तुलनेत कोविड कालावधीत आरटीआय निपटाऱ्याचा दर अधिक होताः डॉ. जितेंद्र सिंह
13 OCT 2020 7:49PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 13 ऑक्टोबर 2020
केंद्रीय ईशान्य प्रदेश विकास राज्यमंत्री (स्वतंत्र प्रभार), पंतप्रधान कार्यालय , कार्मिक, सार्वजनिक तक्रारी, निवृत्तीवेतन , अणुऊर्जा आणि अंतराळ राज्यमंत्री डॉ जितेंद्र सिंह यांनी आज सांगितले की, मागील वर्षाच्या याच कालावधीच्या तुलनेत गेल्या सहा महिन्यांच्या कोविड कालावधीत माहितीचा अधिकार (आरटीआय ) अर्जाचा निपटाऱ्याचा दर जास्त नोंदवण्यात आला आहे.
12 ऑक्टोबर 2005 रोजी अस्तित्त्वात आलेल्या माहितीचा अधिकार कायद्याच्या 15 वर्षांच्या पूर्ततेबद्दल माहिती देताना डॉ. जितेंद्र सिंह यांनी आकडेवारी दिली. 2019-20 या आर्थिक वर्षात मार्च ते सप्टेंबर या कालावधीत 76.49%माहिती अधिकार अर्जाचा निपटारा झाला. तर 2020-21या आर्थिक वर्षात समकालावधीत म्हणजे मार्च ते सप्टेंबर या कालावधीत हा दर वाढून 93.98 % वर गेला. ते म्हणाले कि गेल्या वर्षात याच कालावधीत एकूण 11716 नोंदणीकृत प्रकरणांपैकी 8962 प्रकरणे निकाली निघाली होती, यंदा एकूण 8528 पैकी 8015 प्रकरणे निकाली काढण्यात आली.
लॉकडाऊन कालावधीतही केंद्रीय माहिती आयोगाने मोठ्या प्रमाणावर काम केले आहे आणि महामारीची आव्हाने असूनही ई-ऑफिसचा व्यापक वापर आणि आयोगातील सुनावणी सुलभ करण्यासाठी तंत्रज्ञानाच्या साधनांचा वापर केल्यामुळे प्रकरणांचा जास्त निपटारा शक्य झाला. सुनावणी सुलभपणे पार पाडण्यासाठी आणि अपील करणारे व उत्तर देणारे अशा दोघांचा सहभाग सुलभ करण्यासाठी माहिती आयोगाने ऑडिओ आणि व्हिडिओ सुनावणीची मदत घेण्याचे सुनिश्चित केले. अशाप्रकारे, आयोगाने प्रकरणे निकाली काढली.
बैठकीत असे आढळून आले की, वारंवार केले जाणारे माहिती अधिकार अर्ज, वैयक्तिक तक्रारींशी संबंधित समस्या यामुळे माहिती अधिकार आणि अपीलची वाढती संख्या यासारख्या आव्हानांचा सामना करत आरटीआय कायद्याने पारदर्शकता आणि सर्वसामान्यांना माहिती उपलब्ध करून देण्यात मोठा हातभार लावला आहे.
माहिती अधिकार कायद्यातील तरतुदींच्या आकलनासाठी माहिती आयोग वेळोवेळी आरटीआय कार्यकर्ते, सामान्य जनता आणि सीपीआयओ आणि प्रथम अपील अधिकाऱ्यांबरोबर संवाद साधण्यासाठी चर्चासत्र, कार्यशाळा आणि वार्षिक परिषदांचे आयोजन करते. या प्रतिसाद यंत्रणेद्वारे सर्व हितधारकांमध्ये गुणात्मक सुधारणा घडवून आणल्या आहेत. महामारी काळात प्रकरणे निकाली काढण्यासाठी आयोगाला पुढे जाण्यासाठी मदत करण्यासाठी आरटीआय कार्यकर्ते आणि माजी सीआयसी / आयसीसह हितधारकांबरोबर व्हिडिओ बैठका घेण्यात आल्या.
माहिती अधिकार कायद्याची अंमलबजावणी आणखी मजबूत आणि सुरळीत करण्यासाठी लवकरच चर्चसत्र / वेबिनार / कार्यशाळा घेण्याबाबतची शक्यता आयोगाने विचारात घेतली आहे.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
RTI disposal rate during COVID period was higher as compared to the same period during last year: Dr. Jitendra Singh
13 OCT 2020 5:53PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge), Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said today that the RTI (Right to Information) cases recorded higher disposal rate during the COVID period of last 6 months compared to the same period during last year.
Briefing on the completion of 15 years of the RTI Act, which came into force on 12 October 2005, Dr Jitendra Singh quoted figures to state that in the last financial year of 2019-20 during the period between March to September 76.49% of RTI cases were disposed of. During the financial year of 2020-21, during the same period of March to September, the disposal rate went up to as much as 93.98 %. Going by the whole numbers, he said, during the same period in last year 8962 cases were disposed of, out of total 11716 registered cases. This year, 8015 cases were disposed of out of the total of 8528.
The Central Information Commission has worked assiduously even during the lockdown period and despite the challenges of the pandemic, higher disposal of cases became possible due to extensive use of e-office and latest use of technological tools for facilitating the hearings in the Commission. CIC also ensured that audio and video hearings were resorted to, to pave the way for smooth conduct of the hearings and facilitate participation of both the appellants and respondents. In this manner, the Commission ensured continuous disposal of cases.
It was observed in the meeting that the RTI Act has contributed immensely to transparency and availability of information to the general public, despite several challenges being faced over the years which include repetitive RTI applications, issues related to personal grievances and the like which has inflated the number of RTIs and appeals.
From time to time, the CIC has been holding seminars, workshops and annual conventions to ensure interactions with RTI activists, general public, and the CPIOs and First Appellate Authorities for proper appreciation of the provisions of the RTI Act. Through this feedback mechanism, qualitative improvements have been brought about amongst all stakeholders. During the pandemic, video meetings were also held with stakeholders including RTI activists and former CICs/ICs to assist the Commission in moving forward with disposal of cases.
The Commission considered the possibility of holding seminars/ webinars/workshops as soon as feasible to further strengthen and streamline the implementation of the RTI Act.