Ministry of Chemicals and Fertilizers
“Chemicals” sector has huge potential for growth- Shri Gowda.
29 SEP 2020 5:40PM by PIB Delhi
Union Minister of Chemicals & Fertilizers Shri D.V. Sadananda Gowda has said that it is good time to invest in India when the Government is focusing self-sufficiency in domestic production.
Shri Gowda was addressing a webinar on “Specialty Chemical” Organized by Department of Chemicals & Petrochemicals and FICCI. Minster today officially launched “ India chem2021” Which will be held from 17to19 th March 2021.
Minister said “Specialty Chemicals” is one of the areas where huge potential for growth lies. The past couple of decades have seen a significant shift in the manufacturing of chemicals, particularly the specialty chemicals from EU and North America, to Asia.
The Indian Chemical and Petrochemical industry have huge potential to play a significant role a by 2025, the sector can alone contribute $300 billion to the GDP as compared to $ 160 billion at present.
Shri Gowda added that India is looking forward to incentivize manufacturers, through Production Linked Incentives (PLIs) and development of State of Art infrastructure facilities, to set up entire value chain of drug production in upcoming three bulk drug parks in India.

ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
“ਕੈਮੀਕਲ” ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ- ਸ਼੍ਰੀ ਗੌੜਾ
29 SEP 2020 5:40PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਡੀ.ਵੀ.ਸਦਾਨੰਦਾ ਗੌੜਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਚੰਗਾ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਮੌਜੁਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੌੜਾ ਕੈਮੀਕਲ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋ ਕੈਮੀਕਲ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਫਿੱਕੀ ਵੱਲੋਂ ਕਰਵਾਏ ਗਏ “ਸਪੈਸ਼ਲਟੀ ਕੈਮੀਕਲ” ਵਿਸ਼ੇ ਤੇ ਇੱਕ ਵੈਬਿਨਾਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਅਧਿਕਾਰਤ ਤੌਰ 'ਤੇ "ਇੰਡੀਆ ਕੈਮ 2021" ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜੋ ਕਿ 17 ਤੋਂ 19 ਮਾਰਚ 2021 ਤੱਕ ਕਰਵਾਈ ਜਾਵੇਗੀ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰਸਾਇਣ” ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿਚ ਰਸਾਇਣਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੀਆਂ ਹਨ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਯੂਰਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਅਤੇ ਉੱਤਰੀ ਅਮਰੀਕਾ ਤੋਂ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿਚਲੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰਸਾਇਣਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ।
2025 ਤੱਕ ਭਾਰਤੀ ਕੈਮੀਕਲ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋ ਕੈਮੀਕਲ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦੀ ਵੱਡੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਮੌਜੂਦ ਹੈ। ਇਹ ਖੇਤਰ ਸਿਰਫ ਇੱਕਲਾ ਹੀ ਜੀਡੀਪੀ ਵਿੱਚ 300 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਿਹੜਾ ਕਿ ਇਸ ਸਮੇਂ ਲਗਭਗ160 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਕਰੀਬ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੌੜਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਤਿੰਨ ਬਲਕ ਡਰੱਗ ਪਾਰਕਾਂ ਵਿਚ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਪੂਰੀ ਵੈਲਯੂ ਚੇਨ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਲਿੰਕਡ ਇੰਨਸੈਂਟਿਵਜ਼ (ਪੀ.ਐਲ.ਆਈ.) ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਰਾਹੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ।
*