Prime Minister's Office
Joint Statement for India-Denmark Green Strategic Partnership
28 SEP 2020 7:28PM by PIB Delhi
Her Excellency Ms. Mette Frederiksen, Prime Minister of the Kingdom of Denmark and His Excellency, Mr. Narendra Modi, Prime Minister of the Republic of India, co-chaired a Virtual Summit between India and Denmark on 28 September 2020.
2. Prime Minister Modi and Prime Minister Frederiksen held an in-depth exchange of views in a warm and friendly atmosphere on bilateral relations, discussed the Covid-19 pandemic and global matters of interest to both sides, including climate change and green transition and reached common understanding with a view to accelerating sustainable economies and societies.
3. They further noted with satisfaction the continued development of bilateral relations based on historical links, common democratic traditions and shared desire for regional, as well as international peace and stability.
4. Given the shared desire to remain trusted partners, the two Prime Ministers agreed to elevate India-Denmark relations to a Green Strategic Partnership. This partnership would build on and consolidate the existing agreement establishing a Joint Commission for Cooperation (signed 6 February 2009) between India and Denmark which envisaged cooperation within the political field; economic and commercial field; science and technology; environment; energy; education and culture. In addition, it builds on and complements the existing Joint Working Groups on Renewable Energy, Urban Development, Environment, Agriculture and Animal Husbandry, Food Processing, Science, Technology and Innovation, Shipping, Labour Mobility and Digitization.
5. The Green Strategic Partnership is a mutually beneficial arrangement to advance political cooperation, expand economic relations and green growth, create jobs and strengthen cooperation on addressing global challenges and opportunities; with focus on an ambitious implementation of the Paris Agreement and the UN Sustainable Development Goals.
6. The two Prime Ministers acknowledged the importance of establishing the Green Strategic Partnership, under which India and Denmark will cooperate through relevant Ministries, institutions and stakeholders.
Energy and Climate Change
7. The two Prime Ministers confirmed the close partnership in addressing global challenges and solutions on green energy transition and climate change. The Strategic Sector Cooperation on offshore wind and renewable energy, as well as the India-Denmark Energy Partnership (INDEP) on capacity building, knowledge-sharing and technology transfer on wind energy; energy modeling and integration of renewable energy illustrate the shared commitment to address some of the common global challenges on the path towards global energy transition, green growth and sustainable development. The two sides envisage the energy partnership to be further strengthened over the coming years.
8. India and Denmark agree to be at the forefront in the global fight against climate change. Both countries have set very ambitious national targets on climate and energy that will contribute to an ambitious implementation of the Paris Agreement. Together, the two countries will show the world that delivering on ambitious climate and sustainable energy goals is possible.
9. The two countries agreed to hold regular consultations and dialogue on climate change and renewable energy at various levels.
Environment/Water and Circular Economy
10. The two Prime Ministers agreed to work towards further expanding and strengthening the existing Government-to-Government cooperation on environment/water and circular economy. They further agreed to cooperate in water efficiency and non-revenue water (water loss) and in this context tasked the Indian Ministry of Jal Shakti and the Danish Environmental Protection Agency and the Danish Ministry of Environment and Food to develop a Work Plan for an initial period of three years (2021-23).
11. The two Prime Ministers expressed their joint wish to enhance cooperation in the specific areas of water supply, water distribution, wastewater treatment, sewerage systems, re-use of treated wastewater, water management and energy optimization in the water sector through the Indo-Danish Water Technology Alliance.
Sustainable Urban Development including Smart Cities
12. Both sides noted the holding of 2nd India-Denmark JWG on Sustainable Urban Development virtually on 26 June, 2020 and agreed to strengthen bilateral cooperation in sustainable urban development, including in smart cities through the Urban Living Lab in Goa.
13. Both sides also agreed to strengthen existing City-to-City cooperation between Udaipur and Aarhus and Tumakuru and Aalborg.
14. They noted that Danish companies are contributing to designing infrastructure projects in India and welcomed greater engagement of Danish side in all fields of sustainable urban development.
Business, Trade and Shipping
15. The two Prime Ministers welcomed the idea of developing partnerships between Governments, institutions and businesses of the two countries with special focus on green and climate-friendly technologies. They recognized the importance of regulatory framework conditions to support public and private investments in green energy.
16. Both leaders appreciated the deep cooperation on maritime affairs and noted the potential for enhancing cooperation in ship-building and design, maritime services and Green shipping, as well as port development.
17. The two Prime Ministers underlined that they would encourage business delegations, market access activities for SMEs and enhance ease of doing business.
18. India and Denmark confirmed the emerging cooperation in Intellectual Property Rights, which will help to modernize and strengthen their national intellectual property systems to promote innovation, creativity and technological advancement.
Science, Technology, Innovation and Digitization
19. India and Denmark recognize the importance of promoting and facilitating investments in science, technology and innovation (STI) via strong public-private partnerships as an important way to accelerate technology development and the implementation of new solutions. Collaboration in STI supports the Green Strategic Partnership by promoting and strengthening relations between authorities, small and large companies and research and higher education institutions in India and Denmark. The two sides agree to build on existing strong bilateral STI partnerships with joint calls for projects in areas such as energy, water, bio-resources and ICT.
20. The two leaders recognized their shared interest in digitization and digital solutions and business models in the green transition and decided to collaborate for enhancement of development, innovation and demonstration in the field of digital technologies to support green sustainable growth.
Food and Agriculture
21. Given the immense potential to collaborate in the agricultural sector, the two Prime Ministers encouraged fostering deeper and closer cooperation between authorities, businesses and research institutions in the sectors of food processing and food safety, as well as animal husbandry and dairying.
Health and Life Science
22. Both sides emphasized the potential and their common desire to strengthen the dialogue and cooperation in the health sector. They confirmed their interest in expanding dialogue and sharing best practices on health policy issues, including on epidemics and vaccines, especially to combat Covid-19 and future pandemics. They agreed to work on expanding commercial opportunities for businesses by creating more favorable environments for the life science sector, including research collaborations.
Cultural Cooperation, People-to-People contacts and Labour Mobility
23. The two Prime Ministers acknowledged that the richness of the relationship between India and Denmark is a result of the long standing people-to-people contacts and agreed to further promote greater awareness and mutual understanding between the peoples of the two countries through cultural cooperation.
24. Both sides agreed to examine the possibilities for labour mobility, as well as to consider ease of travel between the two countries to facilitate greater people-to-people interaction and strengthen cooperation in the tourism sector
Multilateral Cooperation
25. The two Prime Ministers agree to join efforts and initiatives to support and promote a rule-based multilateral system. This includes strong multilateral cooperation to face the urgency to step up global efforts to combat the global challenges on energy and climate change and common commitment to the International Energy Agency, the International Renewable Energy Agency and the International Solar Alliance.
26. Both sides supported the need for cooperation on promotion of an open, inclusive and rule-based multilateral trading system under the WTO at its core to promote global growth and sustainable development.
27. Both sides expressed their support for the ongoing discussions to reform the WTO. Both sides reaffirmed their determination to strengthen cooperation and contribute for comprehensive reforms of the WTO. Both sides agreed that the reforms need to be inclusive and to be carried out in a transparent manner, high priority being restoration of a full strength Appellate Body as part of the two-tiered Dispute Settlement System of the WTO.
28. Both sides expressed their commitment for working towards an ambitious, fair, and mutually beneficial Trade and Investment Agreement between EU and India to further strengthen and deepen the EU-India ties.
29. Both sides agreed that the Arctic Cooperation within the framework of Arctic Council has a global dimension and is essential for addressing the need of environmental protection and combating climate change. In this spirit, both sides expressed their willingness for collaboration within the framework of the Arctic Council in the area of climate change.
30. The two leaders acknowledged the shared values of human rights, democracy and rule of law and agreed to cooperate in multilateral fora to advance democracy and human rights.
CONCLUSION
31. The two leaders expressed their conviction that a decision of the two countries to establish Green Strategic Partnership between the Kingdom of Denmark and the Republic of India has opened a new chapter in the friendly and cooperative relations between them.
32. Ambitious goals and actions will be identified within the areas and outlined in an Action Plan that will be worked out and endorsed as soon as possible.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਭਾਰਤ–ਡੈਨਮਾਰਕ ਗ੍ਰੀਨ ਸਟ੍ਰੈਟੇਜਿਕ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਬਿਆਨ
28 SEP 2020 7:28PM by PIB Chandigarh
ਡੈਨਮਾਰਕ ਰਾਜ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਹਾਮਹਿਮ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਮੈਟੇ ਫ਼੍ਰੈਡਰਿਕਸਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਗਣਰਾਜ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 28 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਡੈਨਮਾਰਕ ਦਰਮਿਆਨ ਵਰਚੁਅਲ ਸਿਖ਼ਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
2. ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫ਼੍ਰੈਡਰਿਕਸਨ ਨੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਨਿੱਘੇ ਅਤੇ ਦੋਸਤਾਨਾ ਮਾਹੌਲ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਅਦਾਨ–ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ, ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ–ਪੱਖੀ ਸਮੇਤ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੇ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਮਸਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਚਿਰ–ਸਥਾਈ ਅਰਥਚਾਰਿਆਂ ਤੇ ਸਮਾਜਾਂ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਸਾਂਝੀ ਆਮ–ਸਮਝ ਤੱਕ ਪੁੱਜਣ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ।
3. ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਬੰਧਾਂ, ਸਾਂਝੀਆਂ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਤੇ ਖੇਤਰੀ ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਇੱਛਾ ਉੱਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਉੱਤੇ ਤਸੰਲੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
4. ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਭਾਈਵਾਲ ਬਣੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਇੱਛਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ’ਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਦੋਵੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਡੈਨਮਾਰਕ ਦੇ ਆਪਸੀ ਸਬੰਧ ਉਤਾਂਹ ਚੁੱਕ ਕੇ ਇੱਕ ਵਾਤਾਵਰਣ–ਪੱਖੀ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਤੱਕ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ। ਇਹ ਭਾਈਵਾਲੀ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਡੈਨਮਾਰਕ ਵਿਚਾਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਸਾਂਝਾ ਕਮਿਸ਼ਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮਝੌਤੇ (ਜਿਸ ਉੱਤੇ 6 ਫ਼ਰਵਰੀ, 2009 ਨੂੰ ਹਸਤਾਖਰ ਹੋਏ ਸਨ) ਉੱਤੇ ਉੱਸਰੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗੀ; ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਿਆਸੀ ਖੇਤਰ; ਆਰਥਿਕ ਤੇ ਵਪਾਰਕ ਖੇਤਰ; ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ; ਵਾਤਾਵਰਦ; ਊਰਜਾ; ਸਿੱਖਿਆ ਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ, ਵਾਤਾਵਰਣ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਪਸ਼ੂ–ਪਾਲਣ, ਫ਼ੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ, ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ, ਕਿਰਤ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਤੇ ਡਿਜੀਟਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਲਈ ਕਾਇਮ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮੌਜੂਦਾ ਕਾਰਜ–ਦਲਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਉੱਸਰੇਗਾ ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ।
5. ਇਹ ਵਾਤਾਵਰਣ–ਪੱਖੀ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ; ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਚਿਰ–ਸਥਾਈ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਉਦੇਸ਼–ਮੁਖੀ ਟੀਚੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਿਆਂ ਸਿਆਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ, ਆਰਥਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ–ਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਪਸਾਰ ਕਰਨ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਤੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪਰਸਪਰ ਲਾਹੇਵੰਦ ਸਮਝੌਤਾ ਹੈ।
6. ਦੋਵੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਵਾਤਾਵਰਣ–ਪੱਖੀ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਅਧੀਨ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਡੈਨਮਾਰਕ ਵਾਜਬ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਧਿਰਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨਗੇ।
ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ
7. ਦੋਵੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਵਾਤਾਵਰਣ–ਪੱਖੀ ਊਰਜਾ ਤਬਾਦਲੇ ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਦਿਆਂ ਤੇ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪੁੱਜਣ ਵਿੱਚ ਨੇੜਲੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਸਮੁੰਦਰੀ ਕੰਢੇ ਤੋਂ ਦੂਰ ਪੌਣ ਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਰਣਨੀਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਸਮਰੱਥਾ–ਨਿਰਮਾਣ, ਪੌਣ–ਊਰਜਾ ਬਾਰੇ ਗਿਆਨ–ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤਬਾਦਲੇ; ਊਰਜਾ ਮੌਡਲਿੰਗ ਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੇ ਸੰਗਠਨ ਬਾਰੇ ਭਾਰਤ–ਡੈਨਮਾਰਕ ਊਰਜਾ ਭਾਈਵਾਲੀ (INDEP) ਪ੍ਰਤੀ ਉਸ ਸਾਂਝੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਊਰਜਾ ਤਬਾਦਲੇ, ਵਾਤਾਵਰਣ–ਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਚਿਰ–ਸਥਾਈ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਾਹ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਵਿਸ਼ਵ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਬਾਰੇ ਹੈ। ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਊਸ ਊਰਜਾ ਭਾਈਵਾਲੀ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਜਿਸ ਨੂੰ ਆਉਂਦੇ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
8. ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਡੈਨਮਾਰਕ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ–ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਰਹਿਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਜਲਵਾਯੂ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਬਾਰੇ ਬਹੁਤ ਉਦੇਸ਼ਮੁਖੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜੋ ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਨੂੰ ਉਦੇਸ਼ਮੁਖੀ ਤਰੀਕੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਗੇ। ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਵਿਖਾਉਣਗੇ ਕਿ ਜਲਵਾਯੂ ਅਤੇ ਚਿਰ–ਸਥਾਈ ਊਰਜਾ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਸੰਭਵ ਹੈ।
9. ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਵਿਭਿੰਨ ਪੱਧਰਾਂ ਉੱਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਬਾਰੇ ਨਿਯਮਿਤ ਸਲਾਹ–ਮਸ਼ਵਰੇ ਤੇ ਸੰਵਾਦ ਰਚਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ।
ਵਾਤਾਵਰਣ/ਜਲ ਤੇ ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ
10. ਦੋਵੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਾਤਾਵਰਦ/ਜਲ ਤੇ ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਾਰੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਰਕਾਰ–ਤੋਂ–ਸਰਕਾਰ ਤੱਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਹੋਰ ਪਸਾਰ ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਹਿਤ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ। ਉਹ ਜਲ–ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਗ਼ੈਰ–ਆਮਦਨ ਜਲ (ਪਾਣੀ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ) ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ ਅਤੇ ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ‘ਡੈਨਿਸ਼ ਐਨਵਾਇਰਨਮੈਂਟਲ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਏਜੰਸੀ’ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਤੇ ਭੋਜਨ ਬਾਰੇ ਡੈਨਿਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ (2021–23) ਦੇ ਮੁਢਲੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਇੱਕ ਕਾਰਜ–ਯੋਜਨਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ।
11. ਦੋਵੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ–ਡੈਨਿਸ਼ ਜਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਗੱਠਜੋੜ ਜ਼ਰੀਏ ਜਲ–ਸਪਪਲਾਈ, ਜਲ ਦੀ ਵੰਡ, ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸ਼ੁੱਧੀਕਰਣ, ਸੀਵਰੇਜ ਸਿਸਟਮਜ਼, ਸ਼ੁੱਧ ਕੀਤੇ ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਮੁੜ–ਵਰਤੋਂ, ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਤੇ ਜਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜਲ ਦੇ ਵਧੀਆ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਸਾਂਝੀ ਇੱਛਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀਜ਼ ਸਮੇਤ ਚਿਰ–ਸਥਾਈ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ
12. ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ 26 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਚਿਰ–ਸਥਾਈ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਚਿਰ–ਸਥਾਈ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਭਾਰਤ–ਡੈਨਮਾਰਕ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਕਾਰਜ–ਦਲਾਂ ਦੀ ਦੂਜੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਰਚੁਅਲੀ ਹੋਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੌਰਾਨ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਲਿਵਿੰਗ ਲੈਬ ਜ਼ਰੀਏ ਸਮਾਰ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਸਮੇਤ ਚਿਰ–ਸਥਾਈ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲਾ ਸਹਿਯੋਗ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਸਹਿਮਤੀ ਹੋਈ ਸੀ।
13. ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਉਦੈਪੁਰ ਅਤੇ ਆਰਹਸ ਤੇ ਤੁਮਾਕੁਰੂ ਅਤੇ ਆਲਬੌਰਗ ਦਰਮਿਆਨ ਮੌਜੂਦਾ ਸ਼ਹਿਰ ਤੋਂ ਸ਼ਹਿਰ ਤੱਕ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਉੱਤੇ ਵੀ ਸਹਿਮਤੀ ਹੋਈ।
14. ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਡੈਨਿਸ਼ ਕੰਪਨੀਆਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਡਿਜ਼ਾਇਨਿੰਗ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਚਿਰ–ਸਥਾਈ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਡੈਨਿਸ਼ ਪੱਖ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਵਪਾਰ, ਕਾਰੋਬਾਰ ਅਤੇ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ
15. ਦੋਵੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਵਾਤਾਵਰਣ–ਪੱਖੀ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ–ਪੱਖੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਉੱਤੇ ਖ਼ਾਸ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਿਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਭਾਈਵਾਲੀਆਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਾਤਾਵਰਣ–ਪੱਖੀ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਤੇ ਨਿਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਢਾਂਚੇ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
16. ਦੋਵੇਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਤੇ ਡਿਜ਼ਾਇਨ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਯਾਤਰਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ–ਮੁਕਤ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਬੰਦਰਗਾਹ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਉੱਤੇ ਗ਼ੌਰ ਕੀਤਾ।
17. ਦੋਵੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਹ ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ਲਈ ਵਪਾਰਕ ਵਫ਼ਦਾਂ, ਬਜ਼ਾਰੀ ਪਹੁੰਚ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਕਰਨਾ ਹੋਰ ਵੀ ਸੁਖਾਲਾ ਬਣਾਉਣਗੇ।
18. ਭਾਰਤ ਤੇ ਡੈਨਮਾਰਕ ਨੇ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਤੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਸਿਰਜਣਾਤਮਕਤਾ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ
19. ਭਾਰਤ ਤੇ ਡੈਨਮਾਰਕ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ (STI) ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਜਨਤਕ–ਨਿਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕਰਦਿਆਂ ਇਸ ਨੂੰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਤੇ ਨਵੇਂ ਸਮਾਧਾਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਤਰੀਕਾ ਦੱਸਿਆ। ਐੱਸਟੀਆਈ (STI) ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਭਾਰਤ ਤੇ ਡੈਨਮਾਰਕ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਅਥਾਰਿਟੀਆਂ, ਛੋਟੀਆਂ ਤੇ ਵੱਡੀਆਂਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਖੋਜ ਤੇ ਉੱਚ–ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿਚਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਿਆਂ ਵਾਤਾਵਰਣ–ਪੱਖੀ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਊਰਜਾ, ਜਲ, ਜੈਵਿਕ-ਸਰੋਤਾਂ ਤੇ ਆਈਸੀਟੀ (ICT) ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਸੱਦਿਆਂ ਲਾਲ ਮੌਜੂਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਦੁਵੱਲੀਆਂ ਭਾਈਵਾਲੀਆਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਮਤ ਹੋਈਆਂ।
20. ਦੋਵੇਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਵਾਤਾਵਰਣ–ਪੱਖੀ ਤਬਾਦਲੇ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਮਾਡਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਹਿਤ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ–ਮੁਕਤ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ।
ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ
21. ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਦੀ ਅਥਾਹ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਦੋਵੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਅਨਾਜ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਪਸ਼ੂ–ਪਾਲਣ ਤੇ ਡੇਅਰੀਂਗ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਥਾਰਿਟੀਆਂ, ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਡੂੰਘੇ ਤੇ ਨੇੜਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਸਿਹਤ ਤੇ ਜੀਵਨ ਵਿਗਿਆਨ
22. ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗੱਲਬਾਤ ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਤੇ ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਆਪਣੀ ਸਾਂਝੀ ਇੱਛਾ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹੋਰ ਮਹਾਮਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਜੂਝਣ ਲਈ ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਸਮੇਤ ਸਿਹਤ ਨੀਤੀ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਅਭਿਆਸਾਂ ਬਾਰੇ ਸੰਵਾਦ ਦਾ ਪਸਾਰ ਕਰਨ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਉਹ ਖੋਜ ਤਾਲਮੇਲ ਸਮੇਤ ਜੀਵਨ–ਵਿਗਿਆਨ ਖੇਤਰ ਲਈ ਹੋਰ ਸਹਾਇਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਿਰਜ ਕੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਲਈ ਵਪਾਰਕ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਪਸਾਰ ਕਰਨ ਹਿਤ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ।
ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਹਿਯੋਗ, ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਤੇ ਕਿਰਤ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ
23. ਦੋਵੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਮੰਨਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਤੇ ਡੈਨਮਾਰਕ ਦਰਮਿਆਨ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਅਮੀਰੀ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਜਨਤਾ ਵਿਚਾਲੇ ਪੁਰਾਣੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਹਿਯੋਗ ਜ਼ਰੀਏ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਜਨਤਾ ਵਿਚਾਲੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਤੇ ਪਰਸਪਰ ਸਮਝ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ।
24. ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਕਿਰਤ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕਰਨ ਅਤੇਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਜਨਤਾ ਵਿਚਾਲੇ ਆਪਸੀ ਗੱਲਬਾਤ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਤੇ ਸੈਰ–ਸਪਾਟਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ
ਬਹੁ–ਪੱਖੀ ਸਹਿਯੋਗ
25. ਦੋਵੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਇੱਕ ਨਿਯਮ–ਅਧਾਰਿਤ ਬਹੁ–ਪੱਖੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਹਮਾਇਤ ਕਰਨ ਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਹਿਤ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਬਾਰੇ ਵਿਸ਼ਵ–ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਜਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਲੋੜ ਹਿਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਹੁ–ਪੱਖੀ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਊਰਜਾ ੲਜੰਸੀਆ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਏਜੰਸੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੋਲਰ ਗੱਠਜੋੜ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਂਝੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
26. ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਚਿਰ–ਸਥਾਈ ਵਿਕਾਸ ਨੁੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ (WTO) ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹੀ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਤੇ ਨਿਯਮ–ਅਧਾਰਿਤ ਬਹੁ–ਪੱਖੀ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹਿਤ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਲੋੜ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ।
27. ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ (WTO) ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਚੱਲ ਰਹੇ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਿਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣਾ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ। ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ (WTO) ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਸੁਧਾਂ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੁੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਸਹਿਮਤ ਹੋਈਆਂ ਕਿ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਬਣਾਉਣ ਤੇ ਇੱਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ, ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ (WTO) ਦੇ ਦੋ–ਪੜਾਵੀ ਵਿਵਾਦ ਨਿਵਾਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਪੂਰਨ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਅਪੀਲਕਰਤਾ ਇਕਾਈ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣ ਦੀ ਲੋਡ ਹੈ।
28. ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ–ਭਾਰਤ ਸਬੰਧ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਤੇ ਡੂੰਘੇ ਕਰਨ ਲਈ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿਚਾਲੇ ਇੱਕ ਉਦੇਸ਼ਮੁਖੀ, ਨਿਆਂਪੂਰਨ ਅਤੇ ਪਰਸਪਰ ਲਾਹੇਵੰਦ ਵਪਾਰ ਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਮਝੌਤੇ ਹਿਤ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
29. ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਸਹਿਮਤ ਹੋਈਆਂ ਕਿ ਆਰਕਟਿਕ ਕੌਸਲ (ਉੱਤਰੀ ਧਰੁਵ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ) ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਰਹਿੰਦਿਆਂ ਉੱਤਰੀ ਧਰੁਵ ਉੱਤੇ ਮੌਜੂਦ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਪਸਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਾਲ ਜੂਝਣ ਦੀ ਲੋੜ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਰਕਟਿਕ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਤਾਣੇ–ਬਾਣੇ ਅੰਦਰ ਤਾਲਮੇਲ ਲਈ ਆਪਣੀ ਇੱਛਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
30. ਦੋਵੇਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ, ਜਮਹੂਰੀਅਤ ਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸ਼ਾਸਨ ਦੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਦਰਾਂ–ਕੀਮਤਾਂ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਅੱਗੇ ਵਧਦਿਆਂ ਬਹੁ–ਪੱਖੀ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
ਸਿੱਟਾ
31. ਦੋਵੇਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਡੈਨਮਾਰਕ ਰਾਜ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਗਣਰਾਜ ਦਰਮਿਆਨ ਵਾਤਾਵਰਣ–ਪੱਖੀ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਦੋਸਤਾਨਾ ਤੇ ਸਹਿਯੋਗਪੂਰਨ ਸਬੰਧਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਇ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
32. ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਰਹਿੰਦਿਆਂ ਉਦੇਸ਼ਮੁਖੀ ਟੀਚਿਆਂ ਤੇ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਕਾਰਜ–ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਰੂਪ–ਰੇਖਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਉੱਤੇ ਛੇਤੀ ਤੋਂ ਛੇਤੀ ਕੰਮ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।