Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Press release of the Central Administrative Tribunal in a Contempt of Court Case
24 SEP 2020 11:05AM by PIB Delhi
The Principal Bench of the Central Administrative Tribunal took suo moto cognizance of the behaviour of Shri Mehmood Paracha, Advocate while arguing the case of Mr. Sanjiv Chaturvedi, an IFS officer of Uttrakhand cadre on deputation to AIIMS who filed different Applications with regard to recording of ACRs. Thereafter, applicant was repatriated to his parent cadre. Shri Mehmood Paracha, Advocate was engaged by the applicant and on 08.02.2019 he stated that the Hon’ble Supreme Court dismissed the SLP filed by the AIIMS, by imposing cost of Rs. 25,000/-. He was also informed that the adjudication before the Hon’ble Uttarakhand High Court and the Hon’ble Supreme Court was only about the power of the Chairman under Section 25 of the Administrative Tribunals Act, 1985 to stay the proceedings while dealing with an application for transfer and that issue no longer subsists, with the adjudication by the Hon’ble Courts. Though repeated requests were made to advance arguments did not appeal to him. He started humiliating the other side counsel by saying that they have no right whatever to plead before the Tribunal as per the Orders of the Hon’ble Supreme Court. Creating an unfortunate situation in the Court, was browbeating the Chairman as well as the respondents through his gestures and dramatics. Seeing that his provocation is not yielding the expected results, the respondent herein went on making personal attack on the Chairman. Though he was enlightened about the Section 25 of the Act which provides for hearing of PTs only by the Chairman he went on with provocation deviating from the main proceedings. Left with no alternative, a detailed order was passed on that date and a show cause notice of contempt was issued. As regards, the proposed contempt proceedings, the matter was placed before the Hon’ble Chief Justice of High Court of Delhi for taking necessary steps under relevant provisions of Constitution of India and Contempt of Courts Act. The PTs were directed to be returned to the applicant so that he can work out his remedies under any provision other than Section 25 of the Administrative Tribunals Act 1985. The fact that the doctrine of necessity cannot be invoked was also mentioned. In a detailed judgment dated 30.05.2019, the Division Bench of the Hon’ble High Court of Delhi, their Lordships referred to the judgment of the Hon’ble Supreme Court in T.Sudhakar Prasad v. Government of Andhra Pradesh (2001 (1) SCC 516) and other judgments on the subject, and held that the Tribunal alone has the jurisdiction to hear and decide the contempt case. It is brought to our notice that the order passed by the Hon’ble High Court of Delhi was affirmed by the Hon’ble Supreme Court by rejecting the SLP (Crl) No.7850/2019 filed by the respondent herein and accordingly the Criminal Contempt Petition No.290/2019 was initiated by this Tribunal and draft charges, as provided under the Contempt of Courts (CAT) Rules, 1992, were framed on 19.07.2019 on the basis of the remarks and statements made by the respondent herein, in his capacity as an Advocate for the petitioners in PT.Nos.286, 287 and 288/2017. The respondent filed MA.No.2471/2019 with three prayers viz., (i) to decide certain MAs filed in PT.No.288/2017; (ii) to decide whether the Hon’ble Chairman has jurisdiction to hear the contempt case; and (iii) to pass orders in respect of draft charge dated 19.07.2019. The MAs were disposed of on 02.08.2019. On 11.12.2019, upon request, the Ld. Attorney General deputed Sri Vikramjit Banerjee, learned Additional Solicitor General. 2 After hearing both the parties, the Tribunal expressed the view that the matter falls under Rule 13 (b) of the Contempt of Courts (CAT) Rules, 1992. Since we were satisfied that a prima facie case exists, the charge was framed under Form III. The case was listed on 10.02.2020 and the respondent pleaded not guilty. Sri Vikramjit Banerjee, learned Solicitor General, submitted that such behaviour, on the part of a counsel challenging the very authority of the Tribunal or attempting to denigrate the Chairman would clearly amount to criminal contempt as is evident from the record, cannot be countenanced by any Court. The respondent stated that the arguments were only on the basis of the record and that he did not state anything which amounts to Contempt of Court and added that a Contempt Case was filed against the Chairman before the Uttarakhand High Court for the observations about the Judgement of Uttarakhand High Court. He has also referred to the SLP pending before the Hon’ble Supreme Court against the said contempt case. To the suggestion made by the learned Additional Solicitor General that the matter can be given a quietus in case the respondent expresses regrets, the latter stated that he will stand by whatever he said in the Tribunal and during the course of proceedings and that there is no question of expressing regrets. The record discloses that he crossed the limits and attempted to browbeat in every possible manner, the Tribunal, and in particular the Chairman. He was informed that such an approach may lead to initiation of contempt proceedings. Thereafter, he engaged the respondent herein, as his counsel. Even where the parties are a bit emotional, the counsels are expected to discourage them and plead before the Court or Tribunal that much, which is relevant. It is rather unfortunate to note that the attack by the respondent herein was more severe and aggressive, than that of his client. Repeated observations that the PTs are the oldest one and they can be disposed of within a matter of minutes, did not appeal to him. On the other hand, repeated reference was made to the orders passed by the Hon’ble High Court of Uttarakhand and the Hon’ble Supreme Court to cajole the Chairman, as though he has committed a grave mistake and that the reprimand came from the superior Courts. The matter reached its pinnacle when he said in the Open Court that the proceedings be heard in the Chamber because he has to say something about the Chairman. This was a clear innuendo to convey to those present in the Court, that there is something shabby or serious against the Chairman. When he was asked to say whatever he wants in the Court itself, he went beating around the bush and did not spell out anything. That, what has occurred in the Court, be it in the P.Ts or thereafter is not a sudden or inadvertent development, is demonstrated by the applicant and his counsel, the respondent herein. In this case itself they filed applications, counter affidavits and documents running into about 400 pages. Every effort was made not only to justify whatever has taken place in the Court, but also to show what the applicant has achieved in his career and how he has taken on various authorities. These include the citation for Magsaysay award, the factum of his suspension, major penalty proceedings, his transfer on 12 occasions within 5 years while in the Haryana cadre, the change of his cadre of Uttarakhand, the dropping of charges etc. 3 Even the orders that were passed in P.Ts and this Contempt Case were posted in the social media, and the reactions thereto, are made part of the reply of the respondent in this case. He and his client have hoodwinked the Tribunal at every stage and in all possible manners. Soon after the contempt notice was issued, a contempt case was filed against the Chairman, in the Uttarakhand High Court. A learned Single Judge entertaining it issued notice. The Hon’ble Supreme Court stayed it. The tone and tenor of the counter affidavit and the applications filed from time to time; the documents running into hundreds of pages would only show that the utterances of the respondent were not accidental or inadvertent. On the other hand, there appears to be a premeditation for that. It only shows that they would go to any extent to denigrate the authority or the Court whom they target, even if they get the relief. All depends upon whether the Court or the authority is to their liking. That would be the last thing which a Court can afford to put up with. If that takes place, the Court stands stripped of all its attributes and thereby loses its very relevance, if not existence. These incidents, have taken place right in the face of the Court, and they constitute criminal Contempt of Court under Section 14 of the Act. The very purpose of enacting Section 14 of the Act is to meet the situations of this nature. Though the respondent filed an application for conducting trial, it is not possible, in the very nature of things. The method of adjudication of the matter to this nature was dealt with by the Hon’ble Supreme Court in Leila David’s case. The Advocates and the parties who behaved in an unruly manner in the Hon’ble Supreme Court, were given sentence of imprisonment without conducting the Trial. One of the learned Judges, who was part of the Bench, did not agree with that. The matter was heard by another Bench. Dealing with plea that trial or inquiry needs to be conducted even where Section 14 of the Act is invoked, the Hon’ble Supreme Court held as under counsel i.e., the respondent herein, and for that purpose, the Tribunal became easy target. In these days of stiff competition in the legal field such tendencies are taking place. It may take decades of dedicated service for an officer to be recognised for his efficiency or honesty. Similarly, for a hardworking Advocate, it would take quite some time to get recognition or fame. Unfortunately, recourse is taken by some, to short cuts, without realising that the one who prefers short cuts is bound to be cut short. Sometimes the event may be delayed, but it is bound to occur some day or the other. The only unfortunate part of it is that severe damage is done to the Institutions, in the meanwhile. One cannot find any justification for the unruly and contemptuous behaviour on the part of the respondent herein. In his counter affidavit or in the course of argument, he did not deny what is attributed to him. We hold him guilty of Contempt of Court under Section 14 of the Contempt of Courts Act, 1971, in terms of the charge framed against him. There would have been every justification for us, to impose the sentence, proportionate to the acts of contempt held proved against the respondent. However, by treating this as a first instance, we let him off with a severe warning to the effect that if he repeats such acts in future in the Tribunal, the finding that he is guilty of contempt of Court, in this case, shall be treated as one of the factors in the proceedings, if any, that may ensue.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਾਨਹਾਨੀ ਦੇ ਇੱਕ ਅਦਾਲਤੀ ਕੇਸ ਬਾਰੇ ‘ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ’ ਦੀ ਪ੍ਰੈੱਸ ਰਿਲੀਜ਼
24 SEP 2020 11:05AM by PIB Chandigarh
‘ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ’ (ਕੈਟ – CAT) ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਬੈਂਚ ਨੇ; AIIMS ’ਚ ਡੈਪੂਟੇਸ਼ਨ ’ਤੇ ਭੇਜੇ ਗਏ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਕਾਡਰ ਦੇ ਇੱਕ ਆਈਐੱਫ਼ਐੱਸ (IFS) ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਚਤੁਰਵੇਦੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ACRs ਦੀ ਰਿਕਾਰਡਿੰਗ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦਾਇਰ ਕੀਤੀਆਂ ਸਨ, ਦੇ ਕੇਸ ਦੌਰਾਨ ਬਹਿਸ ਕਰਦਿਆਂ ਵਕੀਲ ਸ਼੍ਰੀ ਮਹਿਮੂਦ ਪਰਾਚਾ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰ ਦਾ ਖ਼ੁਦ ਨੋਟਿਸ ਲਿਆ ਹੈ। ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬਿਨੈਕਾਰ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੂਲ ਕਾਡਰ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਭੇਜ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਬਿਨੈਕਾਰ ਨੇ ਵਕੀਲ ਸ਼੍ਰੀ ਮਹਿਮੂਦ ਪਰਾਚਾ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈਆਂ ਸਨ ਤੇ 8 ਫ਼ਰਵਰੀ, 2019 ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਣਯੋਗ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੇ ਏਮਸ ਦੁਆਰਾ ਦਾਖ਼ਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲੀਵ ਪਟੀਸ਼ਨ (SLP) 25,000/– ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਪਾਉਂਦਿਆਂ ਖ਼ਾਰਜ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਮਾਣਯੋਗ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਅਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਤਬਾਦਲੇ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਉੱਤੇ ਸੁਣਵਾਈ ਕਰਦਿਆਂ ਕਾਰਵਾਈ ਉੱਤੇ ਰੋਕ ਲਾਉਣ ਬਾਰੇ ਹੋਇਆ ਫ਼ੈਸਲਾ ਸਿਰਫ਼ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲਜ਼ ਕਾਨੂੰਨ, 1985 ਦੇ ਸੈਕਸ਼ਨ 25 ਅਧੀਨ ਚੇਅਰਮੈਨ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਬਾਰੇ ਸੀ ਅਤੇ ਉਹ ਮੁੱਦਾ ਮਾਣਯੋਗ ਅਦਾਲਤਾਂ ਦੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੁਣ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ। ਭਾਵੇਂ ਬਹਿਸ ਕਰਨ ਲਈ ਵਾਰ–ਵਾਰ ਬੇਨਤੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉੱਤੇ ਕੋਈ ਅਸਰ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਆਖਦਿਆਂ ਦੂਜੀ ਧਿਰ ਦੇ ਵਕੀਲ ਦਾ ਅਪਮਾਨ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਹ ਮਾਣਯੋਗ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਹੁਕਮਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਸਾਹਵੇਂ ਭਾਵੇਂ ਜੋ ਮਰਜ਼ੀ ਦਲੀਲ ਰੱਖ ਲੈਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੋਈ ਅਧਿਕਾਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਦਾਲਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਹਾਵ–ਭਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਾਟਕਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਮੰਦਭਾਗੀ ਸਥਿਤੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਚੇਅਰਮੈਨ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਮੁਦਾਇਲਿਆਂ ਉੱਤੇ ਧੌਂਸ ਜਮਾਉਣਾ ਸੀ। ਇਹ ਵੇਖ ਕੇ ਕਿ ਉਸ ਦੀ ਭੜਕਾਹਟ ਦੇ ਇੱਛਤ ਨਤੀਜੇ ਨਹੀਂ ਮਿਲੇ, ਤਾਂ ਮੁਦਾਇਲੇ ਨੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਉੱਤੇ ਨਿਜੀ ਹਮਲਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ। ਭਾਵੇਂ ਉਸ ਨੂੰ ਸੈਕਸ਼ਨ 25 ਬਾਰੇ ਪੂਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ ਕਿ PTs ਦੀ ਸੁਣਵਾਈ ਕੇਵਲ ਚੇਅਰਮੈਨ ਹੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਪਰ ਉਸ ਨੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਵਾਈ ਤੋਂ ਲਾਂਭੇ ਹੋ ਕੇ ਭੜਕਾਹਟ ਜਾਰੀ ਰੱਖੀ। ਤਦ ਕੋਈ ਵਿਕਲਪ ਨਹੀਂ ਬਚਿਆ ਸੀ, ਉਸ ਮਿਤੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਮਾਨਹਾਨੀ ਦਾ ‘ਕਾਰਣ ਦੱਸੋ ਨੋਟਿਸ’ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਮਾਨਹਾਨੀ ਦੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕਾਰਵਾਈ ਦਾ ਸਬੰਧ ਹੈ, ਇਹ ਮਾਮਲਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀਆਂ ਵਾਜਬ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਦਾਲਤਾਂ ਦੀ ਮਾਨਹਾਨੀ ਬਾਰੇ ਕਾਨੂੰਨ ਅਧੀਨ ਲੋੜੀਂਦੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਦਿੱਲੀ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਚੀਫ਼ ਜਸਟਿਸ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। PTs ਬਿਨੈਕਾਰ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਕਰਨ ਦੀ ਹਦਾਇਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲਜ਼ ਐਕਟ 1985 ਦੇ ਸ਼ੈਕਸ਼ਨ 25 ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਕਿਸੇ ਵਿਵਸਥਾ ਅਧੀਨ ਆਪਣੇ ਸਮਾਧਨ ਲੱਭਣ ਲਈ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰ ਸਕੇ। ਇਹ ਤੱਥ ਕਿ ‘ਆਵਸ਼ਕਤਾ ਦਾ ਸਿਧਾਂਤ ਲਾਗੂ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ’, ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। 30 ਮਈ, 2019 ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਫ਼ੈਸਲੇ ਦੌਰਾਨ, ਮਾਣਯੋਗ ਦਿੱਲੀ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਦੇ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਬੈਂਚ ਨੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੱਜਾਂ ਨੇ ‘ਟੀ. ਸੁਧਾਕਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਬਨਾਮ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ (2001 (1) SCC 516)’ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਉੱਤੇ ਹੋਰ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਨਹਾਨੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਇਕੱਲੇ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਨੂੰ ਹੀ ਸੁਣਵਾਈ ਕਰਨ ਤੇ ਫ਼ੈਸਲਾ ਸੁਣਾਉਣ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਧਿਆਨ ਗੋਚਰੇ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਮਾਣਯੋਗ ਦਿੱਲੀ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਦੁਆਰਾ ਸੁਣਾਏ ਗਏ ਫ਼ੈਸਲੇ ਨੂੰ ਮਾਣਯੋਗ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੇ ਮੁਦਾਇਲਾ ਦੁਆਰਾ ਇੱਥੇ ਦਾਖ਼ਲ ਕੀਤੀ ‘ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲੀਵ ਪਟੀਸ਼ਨ’ (Crl) ਨੰਬਰ 7850/2019 ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰਦਿਆਂ ਹੋਰ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸ ਅਨੁਸਾਰ ਇਸ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਦੁਆਰਾ ਅਪਰਾਧਕ ਮਾਨਹਾਨੀ ਪਟੀਸ਼ਨ ਨੰਬਰ 290/2019 ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਤੇ ‘ਅਦਾਲਤਾਂ ਦੀ ਮਾਨਹਾਨੀ (CAT) ਨਿਯਮ, 1992’ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਅਨੁਸਾਰ ਦੋਸ਼ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਤੇ ਇੱਥੇ ਮੁਦਾਇਲਾ ਦੁਆਰਾ PT ਨੰਬਰਾਂ 286, 287 ਅਤੇ 288/2017 ਵਿੱਚ ਪਟੀਸ਼ਨਰਾਂ ਦੇ ਵਕੀਲ ਦੀ ਹੈਸੀਅਤ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਤੇ ਦਿੱਤੇ ਕਥਨਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ 19 ਜੁਲਾਈ, 2019 ਨੂੰ ਦੋਸ਼ ਆਇਦ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਮੁਦਾਇਲਾ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾਵਾਂ ਨਾਲ MA ਨੰਬਰ 2471/2019 ਦਾਇਰ ਕੀਤਾ ਕਿ (i) PT ਨੰਬਰ 288/2017 ਵਿੱਚ ਦਾਇਰ ਨਿਸ਼ਚਤ MAs ਬਾਰੇ ਫ਼ੈਸਲਾ ਸੁਣਾਉਣਾ; (ii) ਇਹ ਫ਼ੈਸਲਾ ਸੁਣਾਉਣਾ ਕਿ ਕੀ ਮਾਣਯੋਗ ਚੇਅਰਮੈਨ ਕੋਲ ਅਪਰਾਧਕ ਮਾਮਲੇ ਦੀ ਸੁਣਵਾਈ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ–ਖੇਤਰ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀਂ; ਅਤੇ (iii) 19 ਜੂਨ, 2019 ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਦੋਸ਼ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ MAs ਦਾ 2 ਅਗਸਤ, 2019 ਨੂੰ, ਬੇਨਤੀ ਕਰਨ ਉੱਤੇ ਨਿਬੇੜਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, Ld. ਅਟਾਰਨੀ ਜਨਰਲ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਕਰਮਜੀਤ ਬੈਨਰਜੀ, ਸੂਝਵਾਨ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸੌਲੀਸਿਟਰ ਜਨਰਲ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀ–ਨਿਯੁਕਤੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। 2 ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਦੀ ਸੁਣਵਾਈ ਉਪਰੰਤ, ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਨੇ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਇਹ ਮਾਮਲਾ ਅਦਾਲਤਾਂ ਦੀ ਮਾਨਹਾਨੀ (CAT) ਨਿਯਮਾਂ, 1992 ਦੇ ਨਿਯਮ 13(ਬੀ) ਅਧੀਨ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਹੈ ਕਿ ਪਹਿਲੀ ਨਜ਼ਰੇ ਕੇਸ ਬਣਦਾ ਹੈ, ਦੋਸ਼ ਫ਼ਾਰਮ III ਅਧੀਨ ਆਇਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਕੇਸ 10 ਫ਼ਰਵਰੀ, 2020 ਨੂੰ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਤੇ ਮੁਦਾਇਲਾ ਨੇ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਬੇਕਸੂਰ ਦੱਸਿਆ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਕਰਮਜੀਤ ਬੈਨਰਜੀ, ਸੂਝਵਾਨ ਸੌਲੀਸਿਟਰ ਜਨਰਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਵਕੀਲ ਦਾ ਅਜਿਹਾ ਵਿਵਹਾਰ ਜੋ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਦੀ ਅਥਾਰਿਟੀ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦਿੰਦਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੂੰ ਨੀਵਾਂ ਵਿਖਾਉਣ ਦਾ ਜਤਨ ਕਰਦਾ ਹੋਵੇ, ਸਪੱਸ਼ਟ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਅਪਰਾਧਕ ਮਾਨਹਾਨੀ ਮੰਨਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰਿਕਾਰਡ ਤੋਂ ਸਪੱਸ਼ਟ ਹੈ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਅਦਾਲਤ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਬਾਰੇ ਇਜਾਜ਼ਤ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ। ਮੁਦਾਇਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾਕਿ ਬਹਿਸ ਸਿਰਫ਼ ਰਿਕਾਰਡ ਦੇ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ ਹੋਈ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸ ਨੇ ਅਜਿਹਾ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਆਖਿਆ ਕਿ ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਦਾਲਤ ਦੀ ਮਾਨਹਾਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚੇਅਰਮੈਨ ਵਿਰੁੱਧ ਮਾਨਹਾਨੀ ਦਾ ਇੱਕ ਕੇਸ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਦੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਬਾਰੇ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਲਈ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਸਾਹਵੇਂ ਦਾਇਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਸ ਨੇ ਵਰਣਿਤ ਮਾਨਹਾਨੀ ਮਾਮਲੇ ਵਿਰੁੱਧ ਮਾਣਯੋਗ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਸਾਹਵੇਂ ਮੁਲਤਵੀ ਪਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲੀਵ ਪਟੀਸ਼ਨ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਵੀ ਦਿੱਤਾ। ਸੂਝਵਾਨ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸੌਲੀਸਿਟਰ ਜਨਰਲ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਕਿ ਜੇ ਮੁਦਾਇਲਾ ਮਾਫ਼ੀ ਮੰਗ ਲਵੇ, ਤਾਂ ਇਹ ਮਾਮਲਾ ਬੰਦ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਮੁਦਾਇਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟ੍ਰਿਬਿਊਲਲ ਵਿੱਚ ਕਾਰਵਾਈ ਦੌਰਾਨ ਉਸ ਨੇ ਜੋ ਕਿਹਾ ਉਹ ਉਸ ਉੱਤੇ ਡਟੇਗਾ ਅਤੇ ਮਾਫ਼ੀ ਮੰਗਣ ਦਾ ਕੋਈ ਸੁਆਲ ਹੀ ਪੈਦਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਰਿਕਾਰਡ ਇਹ ਇੰਕਸ਼ਾਫ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਨੇ ਹੱਦਾਂ ਪਾਰ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਤੇ, ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ, ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਉੱਤੇ ਹਰ ਤਰੀਕੇ ਧੌਂਸ ਜਮਾਉਣ ਦਾ ਜਤਨ ਕੀਤਾ। ਉਸ ਸਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਅਜਿਹੀ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ ਮਾਨਹਾਨੀ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਉਹ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਮੁਦਾਇਲਾ ਦੇ ਵਕੀਲ ਵਜੋਂ ਵਿਚਰਨ ਲੱਗਾ। ਜਿੱਥੇ ਧਿਰਾਂ ਕੁਝ ਜਜ਼ਬਾਤੀ ਹੋਣ, ਤਾਂ ਵਕੀਲਾਂ ਤੋਂ ਆਸ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਤੇ ਅਦਾਲਤ ਜਾਂ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਸਾਹਮਣੇ ਵਾਜਬ ਦਲੀਲਾਂ ਹੀ ਦੇਣ। ਇਹ ਹੋਰ ਵੀ ਮੰਦਭਾਗੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਮੁਦਾਇਲਾ ਦੁਆਰਾ ਇੱਥੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹਮਲਾ ਉਸ ਦੇ ਮੁਵੱਕਿਲ ਨਾਲੋਂ ਵਧੇਰੇ ਗੰਭੀਰ ਅਤੇ ਤੀਖਣ ਸੀ। ਵਾਰ–ਵਾਰ ਇਹ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਕਿ PTs ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿੰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਖ਼ਾਰਜ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਜਚੀਆਂ ਨਹੀਂ। ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ, ਚੇਅਰਮੈਨ ਦੀ ਖ਼ੁਸ਼ਾਮਦ ਕਰਨ ਲਈ ਉੰਤਰਾਖੰਡ ਦੀ ਮਾਣਯੋਗ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਅਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਵਾਰ–ਵਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਭਾਵੇਂ ਕਿ ਉਸ ਨੇ ਗੰਭੀਰ ਗ਼ਲਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਚ ਅਦਾਲਤਾਂ ਨੇ ਹੀ ਝਾੜ ਪਾਈ ਸੀ। ਇਹ ਮਾਮਲਾ ਉਦੋਂ ਆਪਣੇ ਸਿਖ਼ਰ ’ਤੇ ਪੁੱਜਾ ਜਦੋਂ ਉਸ ਨੇ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਅਦਾਲਤ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਸੁਣਵਾਈ ਚੈਂਬਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਸ ਨੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਬਾਰੇ ਕੁਝ ਕਹਿਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਪੱਸ਼ਟ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਅਦਾਲਤ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹੋਰਨਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਪ੍ਰਗਟਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਅੰਗਾਤਮਕ ਇਸ਼ਾਰਾ ਸੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਵਿਰੁੱਧ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਨਿਆਂਹੀਣ ਜਾਂ ਗੰਭੀਰ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਉਸ ਤੋਂ ਪੁੱਛਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਉਹ ਅਦਾਲਤ ਸਾਹਮਣੇ ਕੀ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਮਾਮਲੇ ਨੂੰ ਟਾਲਦਾ ਰਿਹਾ ਅਤੇ ਕੁਝ ਨਾ ਕਿਹਾ। ਇਹ ਕਿ, ਅਦਾਲਤ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕੁਝ ਵੀ ਵਾਪਰਿਆ, ਉਹ ਭਾਵੇਂ P.Ts ਵਿੱਚ ਸੀ ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਹ ਕੋਈ ਅਚਾਨਕ ਜਾਂ ਭੁੱਲ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ, ਬਿਨੈਕਾਰ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਵਕੀਲ, ਜੋ ਇੱਥੇ ਮੁਦਾਇਲਾ ਹੈ, ਨੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਰਜ਼ੀਆਂ, ਜਵਾਬੀ ਹਲਫ਼ੀਆ ਬਿਆਨ ਤੇ ਲਗਭਗ 400 ਪੰਨਿਆਂ ਦੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਦਾਖ਼ਲ ਕੀਤੇ। ਅਦਾਲਤ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕੁਝ ਵੀ ਵਾਪਰਿਆ, ਉਸ ਨੂੰ ਸਹੀ ਦਰਸਾਉਣ ਦੀ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਹਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਵੀ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਬਿਨੈਕਾਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕਰੀਅਰ ਵਿੱਚ ਕੀ ਕੁਝ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤੇ ਉਹ ਕਿਵੇਂ ਵਿਭਿੰਨ ਅਹੁਦਿਆਂ ਉੱਤੇ ਕਾਇਮ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ: ਮੈਗਸੇਸੇ ਐਵਾਰਡ ਦਾ ਹਵਾਲਾ, ਉਸ ਦੀ ਮੁਅੱਤਲੀ ਦੇ ਤੱਥ, ਵੱਡੇ ਜੁਰਮਾਨੇ ਦੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ, ਹਰਿਆਣਾ ਕਾਡਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦਿਆਂ 5 ਸਾਲਾਂ ਅੰਦਰ 12 ਵਾਰ ਉਸ ਦਾ ਤਬਾਦਲਾ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੇ ਕਾਡਰ ਦਾ ਤਬਾਦਲਾ, ਦੋਸ਼ ਵਾਪਸ ਲੈਣਾ ਆਦਿ। 3 P.Ts ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਆਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਮਾਨਹਾਨੀ ਦਾ ਇਹ ਮਾਮਲਾ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਉੱਤੇ ਪੋਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉੱਤੇ ਆਏ ਪ੍ਰਤੀਕਰਮਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਮੁਦਾਇਲੇ ਦੇ ਜਵਾਬ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਸ ਨੇ ਤੇ ਉਸ ਦੇ ਮੁਵੱਕਿਲ ਨੇ ਹਰ ਪੜਾਅ ਉੱਤੇ ਹਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਨੂੰ ਧੋਖਾ ਦਿੱਤਾ। ਮਾਨਹਾਨੀ ਦਾ ਨੋਟਿਸ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਦੇ ਛੇਤੀ ਪਿੱਛੋਂ, ਚੇਅਰਮੈਨ ਵਿਰੁੱਧ ਮਾਨਹਾਨੀ ਦਾ ਕੇਸ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਵਿੱਚ ਦਾਇਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇੱਕ ਸੂਝਵਾਨ ਸਿੰਗਲ ਜੱਜ ਨੇ ਉਸ ਉੱਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਦਿਆਂ ਨੋਟਿਸ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ। ਮਾਣਯੋਗ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੇ ਇਸ ਉੱਤੇ ਰੋਕ ਲਾ ਦਿੱਤੀ। ਜਵਾਬੀ ਹਲਫ਼ੀਆ ਬਿਆਨ ਦੀ ਸੁਰ ਅਤੇ ਮਨਸ਼ਾ ਤੇ ਸਮੇਂ–ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਦਾਖ਼ਲ ਕੀਤੀਆਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ; ਸੈਂਕੜੇ ਪੰਨਿਆਂ ਦੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਸਿਰਫ਼ ਇਹੋ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਮੁਦਾਇਲਾ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਕੋਈ ਅਚਾਨਕ ਜਾਂ ਭੁੱਲ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਹੋ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ, ਇੰਝ ਜਾਪਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸਭ ਸੋਚ–ਸਮਝ ਕੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਹੋ ਪਤਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਅਥਾਰਿਟੀ ਜਾਂ ਅਦਾਲਤ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾ ਕੇ ਨੀਂਵਾਂ ਵਿਖਾਉਣ ਲਈ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਭਾਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਵੀ ਮਿਲ ਜਾਵੇ। ਇਹ ਸਭ ਇਸ ਗੱਲ ਉੱਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਦਾਲਤ ਜਾਂ ਅਥਾਰਿਟੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਸੰਦ ਦੀ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀਂ। ਇਹ ਆਖ਼ਰੀ ਚੀਜ਼ ਹੋਵੇਗੀ ਜੋ ਇੱਕ ਅਦਾਲਤ ਉਠਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਜੇ ਅਜਿਹਾ ਵਾਪਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਅਦਾਲਤ ਦੀ ਹੋਂਦ ਨਾ ਸਹੀ ਪਰ ਉਸ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ ਤੇ ਉਸ ਦੀ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕਤਾ ਦਾ ਹੀ ਖ਼ਾਤਮਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਘਟਨਾਵਾਂ ਠੀਕ ਅਦਾਲਤ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਵਾਪਰੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਸੈਕਸ਼ਨ 14 ਅਧੀਨ ਅਦਾਲਤ ਦੀ ਅਪਰਾਧਕ ਮਾਨਹਾਨੀ ਬਣਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਕਾਨੁੰਨ ਦਾ ਸੈਕਸ਼ਨ 14 ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਹਨ। ਭਾਵੇਂ ਮੁਦਾਇਲਾ ਨੇ ਸੁਣਵਾਈ ਲਈ ਇੱਕ ਅਰਜ਼ੀ ਦਾਖ਼ਲ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਕਾਰਣ ਅਜਿਹਾ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਬਾਰੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਦੀ ਵਿਧੀ ਨਾਲ ਮਾਣਯੋਗ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੇ ਲੀਲਾ ਡੇਵਿਡ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਨਿਪਟਿਆ ਸੀ। ਜਿਹੜੇ ਵਕੀਲਾਂ ਤੇ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਵਿੱਚ ਹੰਗਾਮਾਖ਼ੇਜ਼ ਵਿਵਹਾਰ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਸੁਣਵਾਈ ਦੇ ਜੇਲ੍ਹ ਦੀ ਸਜ਼ਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇੱਕ ਸੂਝਵਾਨ ਜੱਜ, ਜੋ ਉਸ ਬੈਂਚ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਸਨ, ਉਸ ਮਾਮਲੇ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਉਸ ਸਮਾਮਲੇ ਦੀ ਸੁਣਵਾਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬੈਂਚ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਉਸ ਦਲੀਲ ਨਾਲ ਸਿੱਝਦਿਆਂ ਕਿ ਸੁਣਵਾਈ ਜਾਂ ਜਾਂਚ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਭਾਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨ ਦਾ ਸੈਕਸ਼ਨ 14 ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੋਵੇ, ਮਾਣਯੋਗ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਕੀਲ, ਭਾਵ ਇੱਥੇ ਜੋ ਮੁਦਾਇਲਾ ਹੈ, ਅਧੀਨ ਉਸ ਮੰਤਵ ਲਈ, ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣ ਗਿਆ। ਕਾਨੂੰਨੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਖ਼ਤ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਾਲੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਅਜਿਹੇ ਰੁਝਾਨ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਮਰਪਿਤ ਸੇਵਾ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੀ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਜਾਂ ਈਮਾਨਦਾਰੀ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿਵਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਦਹਾਕੇ ਲੱਗ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇੱਕ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤੀ ਵਕੀਲ ਸਿਰਫ਼ ਕੁਝ ਹੀ ਸਮੇਂ ਅੰਦਰ ਮਾਨਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਵੇਗਾ ਜਾਂ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਮੰਦੇਭਾਗੀਂ, ਕੁਝ ਲੋਕ ਸ਼ਾਰਟ ਕੱਟਸ ਦਾ ਸਹਾਰਾ ਲੈਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਦ ਇਹ ਅਹਿਸਾਸ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਕਿ ਜੋ ਸ਼ਾਰਟ ਕਟਸ ਅਪਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਖ਼ੁਦ ਕੱਟ ਕੇ ਛੋਟਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਵਾਰ ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਪਰ ਅਜਿਹਾ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਦਿਨ ਵਾਪਰਨਾ ਤੈਅ ਹੈ। ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਦਾ ਮੰਦਭਾਗਾ ਭਾਗ ਇਹੋ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕੋਈ ਆਪਣੇ ਹੰਗਾਮਾਖ਼ੇਜ਼ ਅਤੇ ਅਪਮਾਨਜਨਕ ਵਿਵਹਾਰ ਨੂੰ ਸਹੀ ਨਹੀਂ ਠਹਿਰਾ ਸਕਦਾ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਮੁਦਾਇਲਾ ਨੇ ਕੀਤਾ। ਉਸ ਦੇ ਜਵਾਬੀ ਹਲਫ਼ੀਆ ਬਿਆਨ ਵਿੱਚ ਜਾਂ ਉਸ ਦੀ ਬਹਿਸ ਵਿੱਚ ਉਸ ਨੇ ਉਸ ਗੱਲ ਤੋਂ ਇਨਕਾਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਕੁਝ ਵੀ ਉਸ ਬਾਰੇ ਕਿਹਾ ਗਿਆ। ਅਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਉਸ ਵਿਰੁੱਧ ਆਇਦ ਕੀਤੇ ਦੋਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਮੱਦਾਂ ਵਿੱਚ ਅਦਾਲਤਾਂ ਦੀ ਮਾਨਹਾਨੀ ਬਾਰੇ ਕਾਨੂੰਨ, 1971 ਦੇ ਸੈਕਸ਼ਨ 14 ਅਧੀਨ ਅਦਾਲਤ ਦੀ ਮਾਨਹਾਨੀ ਦਾ ਦੋਸ਼ੀ ਠਹਿਰਾਉਂਦੇ ਹਾਂ। ਮੁਦਾਇਲਾ ਵਿਰੁੱਧ ਸਿੱਧ ਹੋਏ ਮਾਨਹਾਨੀ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਅਨੁਪਾਤ ਅਨੁਸਾਰ ਸਜ਼ਾ ਸੁਣਾਉਣਾ – ਇਹ ਸਭ ਕੁਝ ਸਾਡੇ ਅਧਿਕਾਰ–ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਂਝ ਇਸ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਘਟਨਾ ਮੰਨਦਿਆਂ ਅਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦੇ ਕੇ ਛੱਡਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਜੇ ਉਸ ਨੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਵਿੱਚ ਦੋਬਾਰਾ ਅਜਿਹੇ ਕਾਰਜ ਕੀਤੇ, ਤਾਂ ਇਹ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਅਦਾਲਤ ਦੀ ਮਾਨਹਾਨੀ ਦਾ ਦੋਸ਼ੀ ਹੈ, ਨੂੰ ਚਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ, ਜੇ ਕੋਈ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤੱਤ ਮੰਨਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।