Ministry of Women and Child Development
Sexual Abuse Cases of Children Reported Online
22 SEP 2020 2:08PM by PIB Delhi
The number of child sexual abuse cases reported from March 2020 onwards on various platforms is as under:
1. As reported by National Crime Records Bureau (NCRB), the total number of child pornography/rape and gang rape complaints lodged in the National Cybercrime Reporting Portal (NCRP) from 01.03.2020 to 18.09.2020 is 13244.
2. As reported by National Commission for Protection of Child Rights (NCPCR), information of 420 cases of child sexual abuse has been received by NCPCR from 1st March, 2020 till 31st August, 2020 via online portals, helplines and other media.
3. As reported by Childline India Foundation (CIF), 3941 calls have been received by CIF regarding child sexual cases from 1st March, 2020 to 15th September,2020.
“Police” and “Public Order” are State subjects as per Seventh Schedule of the Constitution of India. Action in cases of child sex abuse is taken by concerned Law Enforcement Agencies (LEAs) as per the extant provisions of law.
The Central Government has taken several measures to fast track investigations in cases of child sexual abuse. These steps include mechanism for online reporting of child sex abuse cases, accessibility of reported incidents to concerned Law Enforcement Agencies (LEAs), improving cyber forensic facilities, training of Law Enforcement Officers/Judges/ Public Prosecutors, spreading awareness etc.
The Government implements a scheme for setting up of 1023 Fast Track Special Courts (FTSCs) for expeditious trial and disposal of cases related to rape and POCSO Act. As on 26.08.2020, there are 597 FTSCs functional out of which 321 are exclusive POCSO courts.
Section 43 of the POCSO Act provides that the Central Government and every State Government shall take all measures to give wide publicity to the provisions of the Act. In accordance with this, the Government has taken various steps from time to time to create awareness of the provisions of the POCSO Act through electronic and print media, consultations, workshops and training programmes with stakeholders concerned.
Various other steps taken include sending messages through telecom service providers, messages through Government’s twitter handle @CyberDost, conducting cyber awareness programmes in different cities, radio spots/jingles on FM Radio, publishing of handbook for Adolescents/Students, and introduction of a chapter on cyber security in CBSE syllabus etc.
National Commission for Protection of Child Rights (NCPCR) and State Commission for Protection of Child Rights (SCPCRs), who are mandated to monitor the implementation of the POCSO Act, have developed and circulated information, education and communication (IEC) material on POCSO Act and that is available on www.ncpcr.gov.in.
This information was given in a written reply by the Union Minister of Women and Child Development, Smt. Smriti Zubin Irani in Rajya Sabha today.

ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬੱਚਿਆਂ ਨਾਲ ਜਿਨਸੀ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਔਨਲਾਈਨ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ
22 SEP 2020 2:08PM by PIB Chandigarh
ਮਾਰਚ 2020 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ’ਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨਾਲ ਜਿਨਸੀ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ:
i. ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕ੍ਰਾਈਮ ਰਿਕਾਰਡ ਬਿਊਰੋ (ਐੱਨਸੀਆਰਬੀ) ਦੁਆਰਾ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਕਿ 01.03.2020 ਤੋਂ 18.09.2020 ਤੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਾਈਬਰ ਕ੍ਰਾਈਮ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਪੋਰਟਲ (ਐੱਨਸੀਆਰਪੀ) ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਚਾਈਲਡ ਪੋਰਨੋਗ੍ਰਾਫੀ/ ਬਲਾਤਕਾਰ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਬਲਾਤਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 13244 ਹੈ।
ii. ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਸੀਪੀਸੀਆਰ) ਦੁਆਰਾ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਐੱਨਸੀਪੀਸੀਆਰ ਨੂੰ 1 ਮਾਰਚ, 2020 ਤੋਂ 31 ਅਗਸਤ, 2020 ਤੱਕ ਬੱਚਿਆਂ ਨਾਲ ਜਿਨਸੀ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਦੇ 420 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ, ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੀਡੀਆ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਹੈ।
iii. ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਚਾਈਲਡਲਾਈਨ ਇੰਡੀਆ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ (ਸੀਆਈਐੱਫ਼) ਦੁਆਰਾ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਸੀਆਈਐੱਫ਼ ਨੂੰ 1 ਮਾਰਚ, 2020 ਤੋਂ 15 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਜਿਨਸੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ 3941 ਕਾਲਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
“ਪੁਲਿਸ” ਅਤੇ “ਪਬਲਿਕ ਆਰਡਰ” ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਸੱਤਵੀਂ ਸੂਚੀ ਅਨੁਸਾਰ ਰਾਜ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਹਨ। ਬੱਚਿਆਂ ਨਾਲ ਜਿਨਸੀ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਵਾਈ ਸੰਬੰਧਤ ਲਾਅ ਇਨਫੋਰਸਮੈਂਟ ਏਜੰਸੀਆਂ (ਐੱਲਈਏ) ਦੁਆਰਾ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨਾਲ ਜਿਨਸੀ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਜਾਂਚ ਲਈ ਕਈ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਦਮਾਂ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਨਾਲ ਜਿਨਸੀ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਲਈ ਵਿਧੀ, ਸੰਬੰਧਤ ਲਾਅ ਇਨਫੋਰਸਮੈਂਟ ਏਜੰਸੀਆਂ (ਐੱਲਈਏ) ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ, ਸਾਈਬਰ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ / ਜੱਜਾਂ / ਸਰਕਾਰੀ ਵਕੀਲਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣਾ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਬਲਾਤਕਾਰ ਅਤੇ ਪੋਕਸੋ ਐਕਟ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਤੁਰੰਤ ਮੁਕੱਦਮਾ ਚਲਾਉਣ ਅਤੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ 1023 ਫਾਸਟ ਟ੍ਰੈਕ ਸਪੈਸ਼ਲ ਕੋਰਟਾਂ (ਐੱਫ਼ਟੀਐੱਸਸੀ) ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂ ਕਰਦੀ ਹੈ। 26.08.2020 ਨੂੰ ਇੱਥੇ 597 ਐੱਫ਼ਟੀਐੱਸਸੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 321 ਵੱਖਰੀਆਂ ਪੋਕਸੋ ਅਦਾਲਤਾਂ ਹਨ।
ਪੋਕਸੋ ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਾ 43 ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਹਰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਐਕਟ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਉਪਰਾਲੇ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਇਸਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿੰਟ ਮੀਡੀਆ, ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ, ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਤ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪੋਕਸੋ ਐਕਟ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹੋਰ ਕਦਮਾਂ ਵਿੱਚ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਭੇਜਣਾ, ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟਵਿੱਟਰ ਹੈਂਡਲ @ਸਾਈਬਰਦੋਸਤ ਦੁਆਰਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਭੇਜਣੇ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਈਬਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ, ਐੱਫ਼ਐੱਮ ਰੇਡੀਓ ’ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ/ਜਿੰਗਲਜ਼, ਕਿਸ਼ੋਰ/ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਹੈਂਡਬੁੱਕ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ, ਅਤੇ ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਸਿਲੇਬਸ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਅਧਿਆਇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਸੀਪੀਸੀਆਰ) ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਰਾਜ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਸਸੀਪੀਸੀਆਰ), ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੋਕਸੋ ਐਕਟ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੋਕਸੋ ਐਕਟ ’ਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ (ਆਈਸੀਆਈ) ਸਮੱਗਰੀ ਵਿਕਸਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ www.ncpcr.gov.in’ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਔਰਤ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।