మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
చిన్నపిల్లలపై ఆన్ లైన్ లో నమోదయిన లైంగిక వేధింపుల కేసులు
22 SEP 2020 2:08PM by PIB Hyderabad
మార్చి 2020 నుండి వివిధ ప్లాట్‌ఫామ్‌ల ద్వారా రిపోర్ట్ అయిన పిల్లల లైంగిక వేధింపుల సంఖ్య ఇలా ఉంది:
1. నేషనల్ క్రైమ్ రికార్డ్స్ బ్యూరో (ఎన్‌సిఆర్‌బి) నివేదించిన ప్రకారం, నేషనల్ సైబర్ క్రైమ్ రిపోర్టింగ్ పోర్టల్ (ఎన్‌సిఆర్‌పి) లో 01.03.2020 నుండి 18.09.2020 వరకు చిన్నపిల్లలపై నమోదైన మొత్తం అశ్లీలత / అత్యాచారం మరియు సామూహిక అత్యాచార ఫిర్యాదులు 13244.
2. నేషనల్ కమీషన్ ఫర్ ప్రొటెక్షన్ ఆఫ్ చైల్డ్ రైట్స్ (ఎన్‌సిపిసిఆర్) నివేదించిన ప్రకారం, ఎన్‌సిపిసిఆర్ 2020 మార్చి 1 నుండి 2020 ఆగస్టు 31 వరకు ఆన్‌లైన్ పోర్టల్స్, హెల్ప్‌లైన్స్ మరియు ఇతర మీడియా ద్వారా 420 పిల్లల లైంగిక వేధింపుల సమాచారాన్నిఅందుకుంది.
3. చైల్డ్‌లైన్ ఇండియా ఫౌండేషన్ (సిఐఎఫ్) నివేదించిన ప్రకారం, 2020 మార్చి 1 నుండి 2020 సెప్టెంబర్ 15 వరకు పిల్లల లైంగిక కేసులకు సంబంధించి 3941 కాల్స్ సిఐఎఫ్‌కు వచ్చాయి.
"పోలీసు" మరియు "పబ్లిక్ ఆర్డర్" భారత రాజ్యాంగంలోని ఏడవ షెడ్యూల్ ప్రకారం రాష్ట్ర జాబితాలోని అంశాలు. పిల్లల లైంగిక వేధింపుల కేసులలో చర్యలు చట్టంలోని నిబంధనల ప్రకారం సంబంధిత లా ఎన్‌ఫోర్స్‌మెంట్ ఏజెన్సీలు (ఎల్‌ఇఎ) తీసుకుంటాయి. పిల్లల లైంగిక వేధింపుల కేసుల్లో దర్యాప్తును వేగంగా ట్రాక్ చేయడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం అనేక చర్యలు తీసుకుంది. ఈ దశల్లో పిల్లల లైంగిక వేధింపుల కేసుల ఆన్‌లైన్ రిపోర్టింగ్, సంబంధిత లా ఎన్‌ఫోర్స్‌మెంట్ ఏజెన్సీలకు (ఎల్‌ఇఎ) నివేదించబడిన సంఘటనల ప్రాప్యత, సైబర్ ఫోరెన్సిక్ సౌకర్యాలను మెరుగుపరచడం, లా ఎన్‌ఫోర్స్‌మెంట్ ఆఫీసర్లు / న్యాయమూర్తులు / పబ్లిక్ ప్రాసిక్యూటర్లకు శిక్షణ ఇవ్వడం, అవగాహన వ్యాప్తి చేయడం మొదలైనవి ఉన్నాయి.
అత్యాచారం మరియు పోక్సో చట్టానికి సంబంధించిన కేసులను త్వరితగతిన విచారించడం మరియు పరిష్కరించడం కోసం 1023 ఫాస్ట్ ట్రాక్ స్పెషల్ కోర్టులను (ఎఫ్‌టిఎస్‌సి) ఏర్పాటు చేయడానికి ప్రభుత్వం ఒక పథకాన్ని అమలు చేస్తుంది. 26.08.2020 నాటికి, 597 ఎఫ్‌టిఎస్‌సిలు పనిచేస్తున్నాయి, వాటిలో 321 ప్రత్యేకమైన పోక్సో కోర్టులు. పోక్సో చట్టంలోని సెక్షన్ 43 ప్రకారం, ఈ చట్టం యొక్క నిబంధనలకు విస్తృత ప్రచారం ఇవ్వడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం మరియు ప్రతి రాష్ట్ర ప్రభుత్వం అన్ని చర్యలు తీసుకుంటుంది. దీనికి అనుగుణంగా, ఎలక్ట్రానిక్ మరియు ప్రింట్ మీడియా, సంప్రదింపులు, వర్క్‌షాపులు మరియు శిక్షణా కార్యక్రమాల ద్వారా పోక్సో చట్టం యొక్క నిబంధనలపై అవగాహన కల్పించడానికి ప్రభుత్వం ఎప్పటికప్పుడు వివిధ చర్యలు తీసుకుంది.
టెలికాం సర్వీసు ప్రొవైడర్ల ద్వారా సందేశాలు పంపడం, ప్రభుత్వ ట్విట్టర్ హ్యాండిల్ @సైబర్ దోస్త్ ద్వారా సందేశాలు పంపడం, వివిధ నగరాల్లో సైబర్ అవగాహన కార్యక్రమాలు నిర్వహించడం, ఎఫ్ఎమ్ రేడియోలో కార్యక్రమాలు / జింగిల్స్, కౌమారదశలో ఉన్నవారు / విద్యార్థుల కోసం హ్యాండ్‌బుక్ ప్రచురణ, సిబిఎస్‌ఇ సిలబస్‌లో సైబర్ భద్రత అధ్యాయం ప్రవేశపెట్టడం మొదలైన చర్యలు చేపట్టారు. పోక్సో చట్టం అమలును పర్యవేక్షించాల్సిన చిన్నారుల హక్కుల పరిరక్షణ జాతీయ కమిషన్ (ఎన్‌సిపిసిఆర్), పిల్లల హక్కుల పరిరక్షణకు రాష్ట్ర కమిషన్ (ఎస్‌సిపిసిఆర్‌లు) సమాచారం, విద్య మరియు కమ్యూనికేషన్‌ను అభివృద్ధి చేసి, www.ncpcr.gov.in లో అందుబాటులో ఉంచాయి. ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రి శ్రీమతి స్మృతి జుబిన్ ఇరానీ ఈ రోజు రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో వెల్లడించారు.

Ministry of Women and Child Development
Sexual Abuse Cases of Children Reported Online
22 SEP 2020 2:08PM by PIB Delhi
The number of child sexual abuse cases reported from March 2020 onwards on various platforms is as under:
1. As reported by National Crime Records Bureau (NCRB), the total number of child pornography/rape and gang rape complaints lodged in the National Cybercrime Reporting Portal (NCRP) from 01.03.2020 to 18.09.2020 is 13244.
2. As reported by National Commission for Protection of Child Rights (NCPCR), information of 420 cases of child sexual abuse has been received by NCPCR from 1st March, 2020 till 31st August, 2020 via online portals, helplines and other media.
3. As reported by Childline India Foundation (CIF), 3941 calls have been received by CIF regarding child sexual cases from 1st March, 2020 to 15th September,2020.
“Police” and “Public Order” are State subjects as per Seventh Schedule of the Constitution of India. Action in cases of child sex abuse is taken by concerned Law Enforcement Agencies (LEAs) as per the extant provisions of law.
The Central Government has taken several measures to fast track investigations in cases of child sexual abuse. These steps include mechanism for online reporting of child sex abuse cases, accessibility of reported incidents to concerned Law Enforcement Agencies (LEAs), improving cyber forensic facilities, training of Law Enforcement Officers/Judges/ Public Prosecutors, spreading awareness etc.
The Government implements a scheme for setting up of 1023 Fast Track Special Courts (FTSCs) for expeditious trial and disposal of cases related to rape and POCSO Act. As on 26.08.2020, there are 597 FTSCs functional out of which 321 are exclusive POCSO courts.
Section 43 of the POCSO Act provides that the Central Government and every State Government shall take all measures to give wide publicity to the provisions of the Act. In accordance with this, the Government has taken various steps from time to time to create awareness of the provisions of the POCSO Act through electronic and print media, consultations, workshops and training programmes with stakeholders concerned.
Various other steps taken include sending messages through telecom service providers, messages through Government’s twitter handle @CyberDost, conducting cyber awareness programmes in different cities, radio spots/jingles on FM Radio, publishing of handbook for Adolescents/Students, and introduction of a chapter on cyber security in CBSE syllabus etc.
National Commission for Protection of Child Rights (NCPCR) and State Commission for Protection of Child Rights (SCPCRs), who are mandated to monitor the implementation of the POCSO Act, have developed and circulated information, education and communication (IEC) material on POCSO Act and that is available on www.ncpcr.gov.in.
This information was given in a written reply by the Union Minister of Women and Child Development, Smt. Smriti Zubin Irani in Rajya Sabha today.