Ministry of Corporate Affairs
Government struck off 3,82,581 shell companies during last three years
20 SEP 2020 2:04PM by PIB Delhi
The Government has undertaken a Special Drive for identification and strike off Shell Companies. Based on non-filing of Financial Statements (FS) consecutively for two years or more, companies were identified and after following due process of law as provided under Section 248 of the Companies Act, 2013 read with the Companies (Removal of Names of Companies from the Register of Companies) Rules, 2016, there are 3,82,581 number of Companies were struck off during the last three years. This was stated by Shri Anurag Singh Thakur, Union Minister of State for Finance & Corporate Affairs in a written reply to a question in Rajya Sabha today.
The term “Shell Company” is not defined under the Companies Act. It normally refers to a company without active business operation or significant assets, which in some cases are used for illegal purpose such as tax evasion, money laundering, obscuring ownership, benami properties etc. The Special Task Force set up by the Government to look into the issue of “Shell Companies” has inter-alia recommended the use of certain red flag indicators as alerts for identification of Shell Companies.

కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
గ‌త మూడేళ్ల‌లో ప్ర‌భుత్వం 3,82,581 డొల్ల కంపెనీల‌ను ర‌ద్దు చేసింది
20 SEP 2020 2:04PM by PIB Hyderabad
దేశంలో డొల్ల (షెల్‌) కంపెనీలను గుర్తించడం వాటిని ర‌ద్దు చేయ‌డానికి గాను ప్ర‌భుత్వం ప్ర‌త్యేక డ్రైవ్‌ను చేప‌ట్టింది. వ‌రుస‌గా రెండు సంవత్సరాలు లేదా అంతకంటే ఎక్కువ కాలం నుంచి ఆర్ధిక వివ‌రాల నివేదిక‌లు(ఎఫ్ఎస్) దాఖలు చేయకపోవడం ఆధారంగా ఈ కంపెనీలు గుర్తించబడ్డాయి.
కంపెనీల చట్టం, 2013 లోని సెక్షన్ 248 ప్రకారం అందించిన నిర్ధ‌ష్ట చట్టబద్ధమైన ప్రక్రియను అనుసరించిన తరువాత కంపెనీల నియ‌మాలు, 2016 (కంపెనీల రిజిస్టర్ నుండి కంపెనీల పేర్లను తొలగించడం) మేర‌కు గ‌డిచిన మూడేళ్ల‌ కాలంలో మొత్తం 3,82,581 డొల్ల కంపెనీలు తొలగించబడ్డాయి. ఈ రోజు రాజ్యసభలో అడిగిన ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల సహాయ మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ సింగ్ ఠాకూర్ ఈ విషయాన్ని వెల్లడించారు.'షెల్ కంపెనీ' అనే పదాన్ని కంపెనీల చట్టం క్రింద ఎక్క‌డా నిర్వచించలేదు. డొల్ల కంపెనీ అంనేది సాధారణంగా క్రియాశీల వ్యాపార కార్యకలాపాలు గానీ.. లేదా ముఖ్యమైన ఆస్తులు గానీ లేని సంస్థను సూచిస్తుంది. కొన్ని సందర్భాల్లో పన్ను ఎగవేత, మనీలాండరింగ్, యాజమాన్యాన్ని అస్పష్టం చేయడం, బినామి ఆస్తులు వంటి చట్టవిరుద్ధమైన ప్రయోజనాల కోసం వీటిని ఉపయోగిస్తారు. 'షెల్ కంపెనీ' సమస్యను పరిశీలించడానికి ప్రభుత్వం ఏర్పాటు చేసిన ప్రత్యేక టాస్క్ ఫోర్స్ ఈ కంపెనీల గుర్తింపున‌కు ఇత‌ర అంశాల‌తో పాటు హెచ్చరిక‌గా కొన్ని రెడ్ ఫ్లాగ్ సూచికలను ఉపయోగించాలని కూడా సిఫార‌సు చేసింది.