Prime Minister's Office
PMO led panel initiates Action in Advance for Management of Air Pollution in NCR region
19 SEP 2020 6:32PM by PIB Delhi
• High-level taskforce led by Dr. P K Mishra Principal Secretary to PM met on 18.09.2020 to review action taken by agencies and to firm up plans for coming season
• Principal Secretary impressed on all members that the objective of holding meeting early is to ensure timely action on stubble burning and other interventions
• While assessing the overall situation, it was noted that crop burning incidents in neighboring states of Punjab, Haryana and Uttar Pradesh were still high last year. Principal Secretary to the Prime Minister issued a number of directions to intensify the planned actions to ensure that stubble burning is discontinued
Principal Secretary to Prime Minister Dr. P. K. Mishra chaired the meeting of the High Level Taskforce constituted to improvethe air quality in National Capital Region of Delhi. Chief Secretaries of Delhi, Punjab, Haryana, Rajasthan and Uttar Pradesh, Secretaries of different department/ministries of the central government including M/o of Environment, Forest & Climate Change, Agriculture, Road, Petroleum andCentral Pollution Control Board were present in the meeting.
Principal Secretary to Prime Minister emphasized that the meeting was called well in advance before the onset of harvesting and winter season to ensure proper precautionary and preventive measures to combat the causes of air pollution are taken well in time.
A review of the main sources of air pollution, measures taken and the progress made by the State Governments and various Ministries was carried out. It was noted that the incidence of stubble burning has reduced by more than 50% in last two years and the number of Good AQI days have gone up.
The efforts and plan made by the State of Punjab, Haryana and Uttar Pradesh for control of crop residue burning were examined in detail, including ground level deployment and availability of machinery for in-situ management of crop residue.
It was observed that after recent inclusion of residue based power /fuel plants under priority sector lending by Reserve Bank of India, both State and Central Governments should jointly work out action plans for rapid deployment of such units. Measures related to diversification of crop and strengthening of supply chains were also discussed.
Principal Secretary highlighted the importance of effective implementation of the existing in-situ management of crop residue scheme of Ministry of Agriculture by the States, and emphasized that State Governments should ensure that the new machinery to be deployed in the current year should reach the farmers before the start of the harvesting season. Ministry of Agriculture was directed to provide all necessary support in this regard.
To control stubble burning, it was stressed that adequate number of teams should be deployed at ground level and they should ensure that no stubble burning takes place especially in the State of Punjab, Haryana and UP. These States need to put extra efforts and appropriate incentives especially in the relevant districts.
Government of GNCT-Delhi was requested to ensure measures to control local sources of pollution. Principal Secretary mentioned that special emphasis should be laid on deployment ofteams for control of open burning of waste, IT-enabled monitoring of mechanical road sweepers, improvement in utilization of construction & demolition waste and site specific implementation of action plan for identified hot spots. It was decided that Haryana and Uttar Pradesh would prepare and implement similar site specific action plans in their area falling under NCR.
Principal Secretary emphasized that the envisaged measures should be implemented well before the onset of severe conditions, and focusshould also be laid on compliance of emission norms by industry in satellite industrial area.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
PMOના નેતૃત્ત્વ હેઠળની પેનલે NCR પ્રદેશમાં વાયુના પ્રદૂષણના વ્યવસ્થાપન માટે આગોતરા પગલાં લેવાની શરૂઆત કરી
19 SEP 2020 6:32PM by PIB Ahmedabad
• પ્રધાનમંત્રીના અગ્ર સચિવ ડૉ. પી. કે. મિશ્રાના નેતૃત્ત્વમાં ઉચ્ચ સ્તરીય ટાસ્કફોર્સે એન્જસીઓ દ્વારા લેવામાં આવેલા પગલાંની સમીક્ષા કરવા અને આગામી મોસમનું આયોજન તૈયાર કરવા માટે 18.09.2020ના રોજ બેઠક યોજી
• અગ્ર સચિવે તમામ સભ્યોને ભારપૂર્વક કહ્યું કે, આ બેઠક વહેલી યોજવાનો મૂળ ઉદ્દેશ પરાળ સળગાવવા સામે સમયસર પગલાં લેવાનું સુનિશ્ચિત કરવાનો અને અન્ય હસ્તક્ષેપો કરવાનો છે
• એકંદરે પરિસ્થિતિનું આકલન કરતી વખતે, એવું નોંધવામાં આવ્યું હતું કે, પડોશી રાજ્યો પંજાબ, હરિયાણા અને ઉત્તરપ્રદેશમાં હજુ ગયા વર્ષ સુધી પરાળ સળગાવવાની ઘટનાઓનો દર ખૂબ જ ઊંચો રહ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીના અગ્ર સચિવે પરાળ સળગાવવાની ઘટનાઓ બંધ કરવાનું સુનિશ્ચિત કરવા માટેના પૂર્વનિયોજિત પગલાં વધુ સઘન કરવા માટે સંખ્યાબંધ દિશાનિર્દેશ બહાર પાડ્યા
પ્રધાનમંત્રીના અગ્ર સચિવ ડૉ. પી. કે. મિશ્રાની અધ્યક્ષતામાં દિલ્હીના રાષ્ટ્રીય રાજધાની પ્રદેશ (NCR)માં હવાની ગુણવત્તામાં સુધારો લાવવા માટે રચવામાં આવેલી ઉચ્ચ સ્તરીય ટાસ્કફોર્સની બેઠક યોજાઈ હતી. દિલ્હી, પંજાબ, હરિયાણા, રાજસ્થાન અને ઉત્તરપ્રદેશના મુખ્ય સચિવો, પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રાલય, કૃષિ, માર્ગ, પેટ્રોલિયમ મંત્રાલય, કેન્દ્રીય પ્રદૂષણ નિયંત્રણ બોર્ડ સહિત કેન્દ્ર સરકારના અલગ અલગ વિભાગો/ મંત્રાલયોના સચિવોએ પણ આ બેઠકમાં ભાગ લીધો હતો.
પ્રધાનમંત્રીના અગ્ર સચિવે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, લણણીનો સમય આવે અને શિયાળુ મોસમની શરૂઆત થાય તે પહેલાં જ આ બેઠક બોલાવવા પાછળનો મૂળ ઉદ્દેશ વાયુ પ્રદૂષણ માટે જવાબદાર કારણોને દૂર કરવા માટે સમયસર અને યોગ્ય રીતે પૂરતા પ્રમાણમાં તકેદારીના પગલાં અને નિવારાત્મક પગલાં લેવાનું સુનિશ્ચિત કરવાનો છે.
વાયુ પ્રદૂષણના મુખ્ય સ્રોતની સમીક્ષા, અત્યાર સુધીમાં લેવામાં આવેલા પગલાં અને રાજ્ય સરકારો તેમજ વિવિધ મંત્રાલયોએ આ દિશામાં કરેલી પ્રગતિ વગેરે બાબતોને આ બેઠકમાં કેન્દ્ર સ્થાને રાખવામાં આવી હતી. બેઠકમાં એવું નોંધવામાં આવ્યું હતું કે, છેલ્લા બે વર્ષમાં પરાળ સળગાવવાની ઘટનાઓમાં 50% કરતાં વધારે ઘટાડો નોંધાયો છે અને સારા AQI દિવસોની સંખ્યામાં પણ વધારો થયો છે
પંજાબ, હરિયાણા અને ઉત્તરપ્રદેશ દ્વારા પરાળ સળગાવવાની ઘટનાઓને નિયંત્રણમાં લાવવા માટે હાથ ધરવામાં આવેલા પ્રયાસોની વિગતવાર સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી જેમાં પાયાના સ્તરે નિયુક્તિ અને પરાળના મૂળ સ્થળે જ તેના વ્યવસ્થાપન માટે ઉપલબ્ધ મશીનરી જેવી બાબતો પણ સમાવી લેવામાં આવી હતી.
એવું ધ્યાનમાં આવ્યું હતું કે, ભારતીય રિઝર્વ બેંક દ્વારા પ્રાથમિકતા ક્ષેત્રના ધિરાણ અંતર્ગત પરાળ (અવશેષ) આધારિત ઉર્જા/ઇંધણ પ્લાન્ટ્સના તાજેતરમાં કરવામાં આવેલા સમાવેશ બાદ, રાજ્ય અને કેન્દ્ર બંને સરકારોએ આવા એકમોને ઝડપથી નિયુક્ત કરવા માટે એક્શન પ્લાન તૈયાર કરવામાં સંયુક્ત રીતે કામ કરવું જોઇએ. પાકના વૈવિધ્યકરણ અને પૂરવઠા શ્રૃંખલાને મજબૂત કરવા સંબંધિત પગલાં અંગે પણ આ બેઠકમાં ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
અગ્ર સચિવે હાલમાં અસ્તિત્વમાં રહેલી રાજ્યોના કૃષિ મંત્રાલયો દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવેલી સ્થળ પર જ પાક અવશેષના વ્યવસ્થાપનની યોજનાના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, રાજ્ય સરકારોએ સુનિશ્ચિત કરવું જોઈએ કે, વર્તમાન વર્ષમાં નિયુક્ત કરવામાં આવનારી નવી મશીનરી લણણીની મોસમ શરૂ થાય તે પહેલાં જ ખેડૂતો સુધી પહોંચી જાય. કૃષિ મંત્રાલયને આ સંબંધે જરૂરી હોય તેવા તમામ પ્રકારે સહકાર આપવા માટે નિર્દેશો આપવામાં આવ્યા હતા.
પરાળ સળગાવવા પર નિયંત્રણ લાવવા માટે, ભારપૂર્વક જણાવવામાં આવ્યું હતું કે, પાયાના સ્તરે સંખ્યાબંધ ટીમો નિયુક્ત કરવી જોઈએ અને તેમણે સુનિશ્ચિત કરવું જોઈએ કે, ક્યાંય પરાળ સળગાવવાની ઘટના ના બને. ખાસ કરીને, પંજાબ, હરિયાણા અને ઉત્તરપ્રદેશમાં વિશેષ ધ્યાન આપવાનું કહેવામાં આવ્યું હતું. આ રાજ્યોએ ખાસ કરીને સંબંધિત જિલ્લાઓમાં વધારના પ્રયાસો કરવાની અને યોગ્ય પ્રોત્સાહનો આપવાની જરૂર છે.
GNCT- દિલ્હીની સરકારને અનુરોધ કરવામાં આવ્યો હતો કે, તેઓ પ્રદૂષણના સ્થાનિક સ્રોતો પર નિયંત્રણ લાવવા માટે યોગ્ય પગલાં લે. અગ્ર સચિવે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ખુલ્લામાં કચરો સળગાવવાની ઘટનાઓને નિયંત્રણમાં લેવા, રસ્તાના સફાઇ કામદારોની કામગીરી પર દેખરેખ રાખવા માટે IT આધારિત વ્યવસ્થાતંત્ર, બાંધકામ અને ડીમોલેશનના કચરાનો સુધારાપૂર્વક ઉપયોગ, ઓળખી કાઢવામાં આવેલી જગ્યાઓ પર એક્શન પ્લાન લેવા માટે ચોક્કસ સ્થળ આધારિત અમલીકરણ વગેરે માટે ટીમોની નિયુક્તિ કરવા અંગે પણ વિશેષ ભાર મૂકવાની જરૂર છે. એવો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો કે, હરિયાણા અને ઉત્તરપ્રદેશ NCR હેઠળ આવતા તેમના વિસ્તારોમાં આવા જ ચોક્કસ સ્થળ આધારિત એક્શન પ્લાન તૈયાર કરશે અને તેનો અમલ કરશે.
અગ્ર સચિવે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તીવ્ર સ્થિતિનું નિર્માણ થાય તે પહેલાં જ નક્કી કરવામાં આવેલા વિવિધ પગલાં લેવા જોઈએ અને આસપાસના ઔદ્યોગિક વિસ્તારોમાં ઉદ્યોગો દ્વારા ઉત્સર્જનના ધોરણોનું અનુપાલન કરવામાં આવે તેના પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ.