ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠਲੇ ਪੈਨਲ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਾਯੂ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਅਗਾਊਂ ਕਾਰਵਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ
19 SEP 2020 6:32PM by PIB Chandigarh
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਪੀ.ਕੇ. ਮਿਸ਼ਰਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਉੱਚ–ਪੱਧਰੀ ਕਾਰਜ–ਬਲ ਦੀ ਬੈਠਕ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਉਂਦੇ ਸੀਜ਼ਨ ਲਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਕਰਨ ਲਈ 18 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਹੋਈ।
• ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਬੈਠਕ ਛੇਤੀ ਕਰਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪਰਾਲੀ ਸਾੜਨ ਉੱਤੇ ਸਮੇਂ–ਸਿਰ ਕਾਰਵਾਈ ਤੇ ਹੋਰ ਦਖ਼ਲ ਦੇਣਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
• ਸਮੁੱਚੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਦਿਆਂ, ਇਹ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਗੁਆਂਢੀ ਰਾਜਾਂ ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ ਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਰਹਿੰਦ–ਖੂਹੰਦ (ਪਰਾਲੀ) ਸਾੜਨ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਕਾਫ਼ੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਈਆਂ ਸਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਪਰਾਲੀ ਨੂੰ ਸਾੜਨਾ ਬੰਦ ਕਰਵਾਉਣਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਹਿਤ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਪੀ.ਕੇ. ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਗਠਿਤ ਉੱਚ–ਪੱਧਰੀ ਕਾਰਜ–ਬਲ ਦੀ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਦਿੱਲੀ, ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ, ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸੜਕ, ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਰੋਕਥਾਮ ਬੋਰਡ ਸਮੇਤ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਭਾਗਾਂ / ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਹ ਬੈਠਕ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਵਾਢੀ ਅਤੇ ਸਰਦੀਆਂ ਦਾ ਮੌਸਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਪਹਿਲਾਂ ਸੱਦੀ ਗਈ ਸੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਵਾਯੂ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੇ ਕਾਰਨਾਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਚਿਤ ਸਾਵਧਾਨੀ ਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਕਦਮ ਸਮੇਂ–ਸਿਰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏ ਜਾ ਸਕਣ।
ਵਾਯੂ–ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਹ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਪਰਾਲੀ ਸਾੜਨ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ 50% ਤੋਂ ਵੱਧ ਘਟ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਚੰਗੇ AQI (ਏਅਰ ਕੁਆਲਿਟੀ ਇੰਡੈਕਸ – ਵਾਯੂ ਗੁਣਵੱਤਾ ਸੂਚਕ–ਅੰਕ) ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਗਈ ਹੈ।
ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਰਹਿੰਦ–ਖੂਹੰਦ ਸਾੜਨ ਉੱਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ ਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਯਤਨਾਂ ਤੇ ਉਲੀਕੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਰਹਿੰਦ–ਖੂਹੰਦ ਨੂੰ ਟਿਕਾਣੇ ਲਾਉਣ ਲਈ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਵਿਸਤਾਰਪੂਰਬਕ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਹ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਦੁਆਰਾ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਉਧਾਰ ਦੇਣ ਅਧੀਨ ਰਹਿੰਦ–ਖੂਹੰਦ ਅਧਾਰਿਤ ਬਿਜਲੀ / ਈਂਧਣ ਦੇ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਹਾਲੀਆ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਾਜ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਦੋਵੇਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਦੀ ਤੇਜ਼–ਰਫ਼ਤਾਰ ਤੈਨਾਤੀ ਹਿਤ ਕਾਰਜ–ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਨੇਪਰੇ ਚਾੜ੍ਹਨੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ। ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ, ਸਪਲਾਈ–ਲੜੀਆਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਉਪਾਵਾਂ ਉੱਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਰਹਿੰਦ–ਖੂਹੰਦ ਨੂੰ ਟਿਕਾਣੇ ਲਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਵੀਂ ਮਸ਼ੀਨੀਰੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਹੀ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ਤੇ ਉਹ ਵਾਢੀ ਦਾ ਮੌਸਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪੁੱਜਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਪਰਾਲੀ ਦੇ ਸਾੜਨ ਉੱਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਇਸ ਗੱਲ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਬੁਨਿਆਦੀ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਉਚਿਤ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਟੀਮਾਂ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਤੇ ਵੀ; ਖ਼ਾਸ ਕਰ ਕੇ ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ ਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਾਲੀ ਨਾ ਸਾੜੀ ਜਾਵੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਸਬੰਧਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਵਾਧੂ ਯਤਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਚਿਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਜੀਐੱਨਸੀਟੀ–ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਕਿ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਸਰੋਤਾਂ ਉੱਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਹਿਤ ਜ਼ਰੂਰ ਹੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣੇ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏ ਜਾਣ। ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਹਿੰਦ–ਖੂਹੰਦ ਨੂੰ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਅਕਾਸ਼ ਹੇਠ ਸਾੜਨ ਉੱਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਟੀਮਾਂ ਤੈਨਾਤ ਕਰਨ, ਮਕੈਨੀਕਲ ਰੋਡ ਸਵੀਪਰਸ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਯੋਗ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ, ਨਿਰਮਾਣ ਤੇ ਢਾਹੇ ਜਾਣ ਸਮੇਂ ਇਕੱਠੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮਲਬੇ ਦੀ ਉਪਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਅਤੇ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਹੌਟ–ਸਪੌਟਸ ਲਈ ਕਾਰਜ–ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਉੱਤੇ ਖ਼ਾਸ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੇ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਾਂ ਉੱਤੇ ਲਾਗੂ ਖ਼ਾਸ ਕਾਰਜ–ਯੋਜਨਾਵਾਂ – ਹਰਿਆਣਾ ਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕਰ ਕੇ ਲਾਗੂ ਕਰਵਾਉਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ।
ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਜਿਹੜੇ ਉਪਾਵਾਂ/ਕਦਮਾਂ ਉੱਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਾਲਾਤ ਖ਼ਰਾਬ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ–ਪਹਿਲਾਂ ਲਾਗੂ ਕਰ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਕਾਸੀ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ।

Prime Minister's Office
PMO led panel initiates Action in Advance for Management of Air Pollution in NCR region
19 SEP 2020 6:32PM by PIB Delhi
• High-level taskforce led by Dr. P K Mishra Principal Secretary to PM met on 18.09.2020 to review action taken by agencies and to firm up plans for coming season
• Principal Secretary impressed on all members that the objective of holding meeting early is to ensure timely action on stubble burning and other interventions
• While assessing the overall situation, it was noted that crop burning incidents in neighboring states of Punjab, Haryana and Uttar Pradesh were still high last year. Principal Secretary to the Prime Minister issued a number of directions to intensify the planned actions to ensure that stubble burning is discontinued
Principal Secretary to Prime Minister Dr. P. K. Mishra chaired the meeting of the High Level Taskforce constituted to improvethe air quality in National Capital Region of Delhi. Chief Secretaries of Delhi, Punjab, Haryana, Rajasthan and Uttar Pradesh, Secretaries of different department/ministries of the central government including M/o of Environment, Forest & Climate Change, Agriculture, Road, Petroleum andCentral Pollution Control Board were present in the meeting.
Principal Secretary to Prime Minister emphasized that the meeting was called well in advance before the onset of harvesting and winter season to ensure proper precautionary and preventive measures to combat the causes of air pollution are taken well in time.
A review of the main sources of air pollution, measures taken and the progress made by the State Governments and various Ministries was carried out. It was noted that the incidence of stubble burning has reduced by more than 50% in last two years and the number of Good AQI days have gone up.
The efforts and plan made by the State of Punjab, Haryana and Uttar Pradesh for control of crop residue burning were examined in detail, including ground level deployment and availability of machinery for in-situ management of crop residue.
It was observed that after recent inclusion of residue based power /fuel plants under priority sector lending by Reserve Bank of India, both State and Central Governments should jointly work out action plans for rapid deployment of such units. Measures related to diversification of crop and strengthening of supply chains were also discussed.
Principal Secretary highlighted the importance of effective implementation of the existing in-situ management of crop residue scheme of Ministry of Agriculture by the States, and emphasized that State Governments should ensure that the new machinery to be deployed in the current year should reach the farmers before the start of the harvesting season. Ministry of Agriculture was directed to provide all necessary support in this regard.
To control stubble burning, it was stressed that adequate number of teams should be deployed at ground level and they should ensure that no stubble burning takes place especially in the State of Punjab, Haryana and UP. These States need to put extra efforts and appropriate incentives especially in the relevant districts.
Government of GNCT-Delhi was requested to ensure measures to control local sources of pollution. Principal Secretary mentioned that special emphasis should be laid on deployment ofteams for control of open burning of waste, IT-enabled monitoring of mechanical road sweepers, improvement in utilization of construction & demolition waste and site specific implementation of action plan for identified hot spots. It was decided that Haryana and Uttar Pradesh would prepare and implement similar site specific action plans in their area falling under NCR.
Principal Secretary emphasized that the envisaged measures should be implemented well before the onset of severe conditions, and focusshould also be laid on compliance of emission norms by industry in satellite industrial area.