Ministry of Railways
In a nation wide investigation, RPF disrupts the operation of illegal software called “Real Mango” used for cornering confirmed Railway reservation
The software has now been fully decimated
RPF have been able to apprehend around 50 criminals so far involved in operation of this illegal software and block live tickets worth more than Rs. 5 Lakhs
08 SEP 2020 4:48PM by PIB Delhi
In a nation wide investigation, RPF has disrupted the operation of illegal software called “Real Mango” used for cornering confirmed Railway reservation.
In view of the apprehension of increase in touting activity after restart of the passenger services, drive against touts was intensified by Railway Protection Force (RPF) of Indian Railways. Operation of an illegal software called “Rare Mango” (later changed its name to “Real Mango”) was revealed on 09.08.2020 during action against touts by the field units of RPF. RPF units of North Central Railway (NCR), Eastern Railway (ER) and Western Railway (WR) apprehended some suspects and initiated the process of understanding and unravelling the operation of RareMango/Real Mango Software. In course of systematic unravelling of the working of the illegal software, it has been found that:-
1. Real mango software bypasses V3 and V2 captcha.
2. It synchronises bank OTP with help of a mobile app and feeds it to the requisite form automatically.
3. The software auto-fills the passenger details and payment details in the forms.
4. The software logs in to the IRCTC website through multiple IRCTC Ids.
5. The illegal software is sold through five tiered structure: System Admin & his team, Mavens, Super sellers, Sellers and Agents.
6. System admin is receiving payment in bitcoins.
Field units of RPF have been able to apprehend 50 criminals so far including the King pin (system developer) and key managers involved in operation of this illegal software and block live tickets worth more than Rs 5 Lakhs. Five key operatives of the illegal software have been arrested from West Bengal. The software has now been fully decimated.
It may be noted a coordinated nation-wide action by RPF between December 2019 to March 2020 led to arrest of 104 criminals involved and disruption of many illegal softwares like ANMS/ Red Mirchi/Black TS, TikTok, I-Ball, Red Bull, MAC, N-GET, Cycle, Star-V2 etc. The information supplied by RPF helped CRIS/IRCTC to strengthen security features in PRS system due to which the softwares stopped functioning at that time.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ-ਵਿਆਪੀ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ, ਆਰਪੀਐੱਫ ਨੇ ਪੁਸ਼ਟ (ਕਨਫਰਮਡ) ਰੇਲਵੇ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਬਾਈਪਾਸ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ "ਰੀਅਲ ਮੈਂਗੋ" ਨਾਮਕ ਗ਼ੈਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਰੋਕਿਆ
ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਹੁਣ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਸ਼ਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਆਰਪੀਐੱਫ, ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਸ ਗ਼ੈਰਕਾਨੂੰਨੀ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਲਗਭਗ 50 ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਨੂੰ ਫੜਨ ਅਤੇ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੀਮਤ ਦੀਆਂ ਲਾਈਵ ਟਿਕਟਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਕਾਮਯਾਬ ਰਹੀ ਹੈ
08 SEP 2020 4:48PM by PIB Chandigarh
ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ-ਵਿਆਪੀ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ, ਆਰਪੀਐੱਫ ਨੇ ਪੁਸ਼ਟ ਰੇਲਵੇ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਬਾਈਪਾਸ ਕਰਨ ਵਾਲੇ "ਰੀਅਲ ਮੈਂਗੋ" ਨਾਮਕ ਗ਼ੈਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ʼਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਯਾਤਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਟਾਊਟਿੰਗ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਖਦਸ਼ੇ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਫੋਰਸ (ਆਰਪੀਐੱਫ) ਦੁਆਰਾ ਟਾਊਟਸ ਵਿਰੋਧੀ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਆਰਪੀਐੱਫ ਦੇ ਫੀਲਡ ਯੂਨਿਟਸ ਦੁਆਰਾ ਟਾਊਟਸ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਕਾਰਵਾਈ ਦੌਰਾਨ “ਰੇਅਰ ਮੈਂਗੋ” ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਗ਼ੈਰਕਾਨੂੰਨੀ ਸੌਫਟਵੇਅਰ (ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਇਸਦਾ ਨਾਮ ਬਦਲ ਕੇ “ਰੀਅਲ ਮੈਂਗੋ ਰੱਖ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ”) ਦਾ ਖੁਲਾਸਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਉੱਤਰ ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ (ਐੱਨਸੀਆਰ), ਪੂਰਬੀ ਰੇਲਵੇ (ਈਆਰ) ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਰੇਲਵੇ (ਡਬਲਿਊਆਰ) ਦੇ ਆਰਪੀਐੱਫ ਯੂਨਿਟਾਂ ਨੇ ਕੁਝ ਸ਼ੱਕੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਫੜ ਲਿਆ ਅਤੇ ਰੇਅਰਮੈਂਗੋ / ਰੀਅਲ ਮੈਂਗੋਸੌਫਟਵੇਅਰ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਗ਼ੈਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਦੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਵਿਵਸਥਿਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸੁਲਝਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਇਹ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ: -
1. ਰੀਅਲ ਮੈਂਗੋ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਵੀ3 ਅਤੇ ਵੀ2 ਕੈਪਚਾ ਨੂੰ ਬਾਈਪਾਸ ਕਰਦਾ ਹੈ।
2. ਇਹ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਬੈਂਕ ਓਟੀਪੀ ਨੂੰ ਸਿੰਕ੍ਰੋਨਾਈਜ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਲੋੜੀਂਦੇ ਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਫੀਡ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
3. ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਅਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਨੂੰ ਫਾਰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ- ਆਪ ਭਰਦਾ ਹੈ।
4. ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਕਈ ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਆਈਡੀਸ ਰਾਹੀਂ ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਤੇ ਲੌਗ ਇਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
5. ਗ਼ੈਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਨੂੰ ਪੰਜ ਪੱਧਰੀ ਸੰਰਚਨਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਵੇਚਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ: ਸਿਸਟਮ ਐਡਮਿਨ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਟੀਮ, ਮਾਵੇਨਜ਼, ਸੁਪਰ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾ, ਵਿਕ੍ਰੇਤਾ ਅਤੇ ਏਜੰਟਸ।
6. ਸਿਸਟਮ ਪ੍ਰਬੰਧਕ ਬਿਟਕੌਇਨਸ ਵਿੱਚ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਰਪੀਐੱਫ ਦੇ ਫੀਲਡ ਯੂਨਿਟਸ ਇਸ ਗ਼ੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਿੰਗ ਪਿੰਨ (ਸਿਸਟਮ ਡਿਵੈਲਪਰ) ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਬੰਧਕਾਂ ਸਮੇਤ ਹੁਣ ਤੱਕ 50 ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਨੂੰ ਫੜਨ ਅਤੇ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀਆਂ ਲਾਈਵ ਟਿਕਟਾਂ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਕਾਮਯਾਬ ਹੋਏ ਹਨ। ਗ਼ੈਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਦੇ ਪੰਜ ਮੁੱਖ ਚਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਤੋਂ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਨੂੰ ਹੁਣ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਸ਼ਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਆਰਪੀਐੱਫ ਦੁਆਰਾ ਦਸੰਬਰ 2019 ਤੋਂ ਮਾਰਚ 2020 ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੀ ਦੇਸ਼-ਵਿਆਪੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦੌਰਾਨ 104 ਅਪਰਾਧੀ ਫੜੇ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਏਐੱਨਐੱਮਐੱਸ / ਰੈੱਡ ਮਿਰਚੀ / ਬਲੈਕ ਟੀਐੱਸ, ਟਿਕਟੋਕ, ਆਈ-ਬਾਲ, ਰੈੱਡ ਬੁੱਲ, ਮੈਕ , ਐੱਨ-ਜੀਈਟੀ, ਸਾਈਕਲ, ਸਟਾਰ-ਵੀ 2 ਆਦਿ ਕਈ ਗ਼ੈਰ-ਕਾਨੂਨੀ ਸੌਫਟਵੇਅਰਾਂ ʼਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਆਰਪੀਐੱਫ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੇ ਸੀਆਰਆਈਐੱਸ / ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਨੂੰ ਪੀਆਰਐੱਸ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਸੌਫਟਵੇਅਰਾਂ ਨੇ ਉਸੇ ਸਮੇਂ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।