Vice President's Secretariat
Vice President expresses profound grief on the passing away of Shri Pranab Mukherjee
Says he brought dignity and decorum to every post he held
In his death, India has lost one of the outstanding leaders- Vice President
31 AUG 2020 6:32PM by PIB Delhi
The Vice President of India, Shri M. Venkaiah Naidu has expressed profound grief on the passing away of former President, Shri Pranab Mukherjee today. In a message, he said that Shri Mukherjee was a statesman and an illustrious son of India who brought dignity and decorum to every post held by him. In his death, India has lost one of the outstanding leaders, Shri Naidu added.
Following is the full text of the Vice President’s message -
“I learnt with profound grief the passing away of former President, Shri Pranab Mukherjee. He was a statesman and an illustrious son of India, who rose from humble beginnings to occupy the country’s highest constitutional position through hard work, discipline and dedication.
Shri Pranab Mukherjee brought dignity and decorum to every post held by him during his long and distinguished public service. Known for his administrative acumen and deep understanding of India’s parliamentary system, he held several important positions including Finance Minister, Defence Minister, External Affairs Minister and Deputy Chairman, Planning Commission. As President, he encouraged people to participate in innovative programmes at Rashtrapati Bhavan.
He was an encyclopedia on parliamentary processes, contemporary political and other matters and was known for his scholarly knowledge. He was an excellent parliamentarian and known for his oratorical skills. His phenomenal memory and quick grasp of the issues were legendary. He took an abiding interest in deepening democracy and strengthening various institutions. He was one of the great consensus figures and used to reach out to everybody across the political spectrum.
In his death, India has lost one of the outstanding leaders. I convey my deepest condolences to bereaved family members and pray to God to give them strength and fortitude to the bear this huge loss.”

ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಮಾಜಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಪ್ರಣಬ್ ಮುಖರ್ಜಿ ಅವರ ನಿಧನಕ್ಕೆ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಎಂ. ವೆಂಕಯ್ಯ ನಾಯ್ದು ಸಂತಾಪ
ಶ್ರೀ ಪ್ರಣಬ್ ಮುಖರ್ಜಿ ಅವರು ಅಲಂಕರಿಸಿದ್ದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹುದ್ದೆಗೂ ಗೌರವ ಮತ್ತು ಘನತೆ ತಂದುಕೊಟ್ಟಿದ್ದರು
ಶ್ರೀ ಪ್ರಣಬ್ ಅವರ ನಿಧನ, ಭಾರತ ಅಸಮಾನ್ಯ ನಾಯಕರೊಬ್ಬರನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡಂತಾಗಿದೆ - ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
31 AUG 2020 6:32PM by PIB Bengaluru
ಮಾಜಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಪ್ರಣಬ್ ಮುಖರ್ಜಿ ಅವರ ನಿಧನಕ್ಕೆ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಎಂ. ವೆಂಕಯ್ಯ ನಾಯ್ದು ಅವರು ಇಂದು ತೀವ್ರ ಶೋಕ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ. ತಮ್ಮ ಸಂದೇಶದಲ್ಲಿ, ಶ್ರೀ ಮುಖರ್ಜಿ ಅವರು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ರಾಜಕೀಯ ಮುತ್ಸದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಪುತ್ರ, ಅವರು ತಾವು ಅಲಂಕರಿಸಿದ್ದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹುದ್ದೆಗೂ ಗೌರವ ಮತ್ತು ಘನತೆಯನ್ನು ತಂದುಕೊಟ್ಟಿದ್ದರು. ಅವರ ನಿಧನದಿಂದ ಭಾರತ ಅಪ್ರತಿಮ ನಾಯಕನನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡಂತಾಗಿದೆ ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ತಮ್ಮ ಸಂತಾಪ ಸೂಚಕದಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಸಂದೇಶದ ಪೂರ್ಣ ಪಠ್ಯ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ.
ಮಾಜಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಪ್ರಣಬ್ ಮುಖರ್ಜಿ ನಿಧನ ಹೊಂದಿದರೆಂಬ ಸುದ್ದಿ ಕೇಳಿ ನನಗೆ ತೀವ್ರ ದುಃಖವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅವರು ಭಾರತದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ರಾಜಕೀಯ ಮುತ್ಸದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಪುತ್ರ, ಸಾಮಾನ್ಯ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಿಂದ ಬಂದ ಅವರು ತಮ್ಮ ಪರಿಶ್ರಮ, ಶಿಸ್ತು ಮತ್ತು ಬದ್ಧತೆಯ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಹುದ್ದೆಯನ್ನು ಅಲಂಕರಿಸಿದ್ದರು.”
ಶ್ರೀ ಪ್ರಣಬ್ ಮುಖರ್ಜಿ ಅವರು, ತಮ್ಮ ಸುದೀರ್ಘ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವೆಯಲ್ಲಿ ತಾವು ಅಲಂಕರಿಸಿದ್ದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹುದ್ದೆಗೂ ಗೌರವ ಮತ್ತು ಘನತೆಯನ್ನು ತಂದಿದ್ದರು. ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ನೈಪುಣ್ಯಕ್ಕೆ ಹೆಸರಾಗಿದ್ದ ಅವರು, ಭಾರತದ ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಹು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದರು. ಅವರು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು, ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರು, ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಯೋಜನಾ ಆಯೋಗದ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಹೀಗೆ ಹಲವು ಪ್ರಮುಖ ಸ್ಥಾನಗಳಲ್ಲಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದರು. ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯಾಗಿ ಅವರು, ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ವಿನೂತನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಜನರು ಭಾಗವಹಿಸುವುದನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿದ್ದರು.
ಸಂಸದೀಯ ನೀತಿ ನಿಯಮಗಳು, ಸಮಕಾಲೀನ ರಾಜಕೀಯ ಮತ್ತು ಇತರೆ ವಿಚಾರಗಳಲ್ಲಿ ನಿಂಘಟುವಾಗಿದ್ದ ಅವರು ಹಾಗೂ ಪಾಂಡಿತ್ಯಕ್ಕೆ ಹೆಸರಾಗಿದ್ದರು. ಅವರು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಂಸದೀಯ ಪಟು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ವಾಕ್ ಚಾತುರ್ಯ ಹೊಂದಿದ್ದರು. ಅವರ ಅಸಾಧಾರಣ ಸ್ಮರಣಾ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ತಕ್ಷಣ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಅವರು ಅಪ್ರತಿಮ ನಾಯಕರಾಗಿದ್ದರು. ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಹಾಗೂ ಇತರೆ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಬಲವರ್ಧನಗೆ ಅವರು ಅತೀವ ಆಸಕ್ತಿ ಹೊಂದಿದ್ದರು. ಶ್ರೇಷ್ಠ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರಾಗಿದ್ದ ಪ್ರಣಬ್ ಮುಖರ್ಜಿ, ರಾಜಕೀಯ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರನ್ನೂ ತಲುಪಿದ್ದರು.
ಪ್ರಣಬ್ ಅವರ ನಿಧನದಿಂದ ಭಾರತ ಅಪ್ರತಿಮ ನಾಯಕರೊಬ್ಬರನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡಂತಾಗಿದೆ. ಅವರ ಕುಟುಂಬ ವರ್ಗದವರಿಗೆ ನನ್ನ ತೀವ್ರ ಸಂತಾಪಗಳು ಮತ್ತು ಈ ಭಾರಿ ನಷ್ಟವನ್ನು ತಡೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಶಕ್ತಿ ಹಾಗೂ ಗಟ್ಟಿಮನಸ್ಸನ್ನು ಭಗವಂತ ನೀಡಲಿ ಎಂದು ಪ್ರಾರ್ಥಿಸುತ್ತೇನೆ’’