Ministry of Science & Technology
Dr. Harsh Vardhan inaugurates a 10- Bedded Hospital at NDRF 8th Battalion Centre, Ghaziabad
The hospital has been set up by CSIR-Central Building Research Institute, Roorkee in collaboration with National NDRF
Dr. Harsh Vardhan: “It demonstrates a modern, durable, fast installable, safe and geographically as well as all-weather compatible fast deployable technology useful ‘for disaster recovery stage as well as long pandemic or emergency situation”
Dr. Harsh Vardhan: “The country now has the capacity of carrying out over ten lakh tests for Covid-19 everyday”
“Three Covid-19 vaccine candidates are in advanced stages of phased trials”—Dr. Harsh Vardhan
22 AUG 2020 8:20PM by PIB Delhi
A modern, durable, portable, fast installable, safe and varying weather compatible 10- Bedded Make-Shift Hospital was inaugurated by Dr. Harsh Vardhan, Minister (S&T, ES and H&FW) at NDRF 8th Battalion Centre, Ghaziabad. The make-shift hospital has been set up by CSIR constituent laboratory, namely, CSIR-Central Building Research Institute, Roorkee in collaboration with National Disaster Response Force (NDRF), Ministry of Home Affairs for demonstration purpose as well as use of NDRF. It would serve the purpose for disaster recovery stage including for use in long pandemic or emergency situation. Dr Shekhar Mande, DG, CSIR; Shri S.N. Pradhan, DG, NDRF ; Dr Gopalakrishnan, Director CSIR-CBRI were among the dignitaries present on the occasion.
Dr. Harsh Vardhan visited various units of the Make-shift hospital, interacted with hospital staff and witnessed Exhibition and Photo Gallery and also the Demonstration on Collapsed Structure Search & Rescue. Later, he planted a sapling on the occasion as well.
Speaking on the occasion, Dr. Harsh Vardhan said, “The makeshift hospital solution is designed to provide primary healthcare facilities with safety and security in a comfortable living environment and has a long life span of up to 20 years”. “It demonstrates a modern, durable, fast installable, safe as well as all-terrain and all-weather deployable technology useful for disaster recovery as well as pandemic or emergency situation”, he added.
The Minister also pointed out that the country now has the capacity of carrying out over ten lakh tests for Covid-19 everyday and also boasts of more than 1500 laboratories. He said the work is currently progressing on three vaccine candidates and these are in advanced stages of trials with one of these being in the third phase of trials. Dr. Harsh Vardhan expressed the hope that our country will have a vaccine soon after the phased trials are over.
Director General, CSIR, Dr. Shekhar C. Mande said, after COVID pandemic outbreak, CSIR constituent laboratories, namely CSIR-Central Building Research Institute (CSIR-CBRI), Roorkee and CSIR-Structural Engineering Research Institute (CSIR-SERC) worked on the concept of a make-shift hospital and made modifications on its post-disaster shelter design. The laboratory introduced a foldable and framed steel structure, such that a single person can carry a couple of frames on his shoulder and assemble these at any site without much loss of time. Towards achieving a high technology readiness level, it was decided that CSIR-CBRI shall demonstrate the concept of this make-shift hospital through setting up of a 10-bedded facility, in a modular form at the NDRF's 8th Battalion, Ghaziabad.
Director General, NDRF, Shri S. N. Pradhan said that CSIR-CBRI and NDRF worked together with great synergy and completed the assembly of the structure within 3 days. It has been named as ‘Karuna Bhawan’. Later on, NDRF has completed the furnishing of the hospital set up including the exteriors, he said.
Shri Pradhan also pointed out that National Disaster Response Force (NDRF) is a multi-disciplinary, high-tech specialist force trained to respond to disasters. NDRF has repeatedly proved its determination in the realm of disaster response and disaster risk reduction in India. He said, NDRF has contributed in a big way in COVID-19 pandemic management since January 2020 itself. NDRF conducted 473 campaign at various international airports, land ports &sea ports to train all the stakeholders including staff form security, airlines, cargo handlers, immigration etc. It has also conducted numerous COVID-19 awareness and sensitization programmes for the community across all the states, which benefited millions of our countrymen. Apart from training and awareness generation campaigns, NDRF has been assisting the state governments in various aspects of pandemic management also.
The system at Ghaziabad is designed to have features like rapid erection, foldability, light weight, safety, comfort, economicy, re-buildability, with adequate thermal insulation and water proofing and it makes use of locally available skills. The additional features include ultraviolet ray protection capability, multipurpose usage of space, high structural performance with adequate water and wind resistance, fire retardant, durability, renewable and anti-bacterial materials.
The Disaster Management authorities can keep such frame shelters ready and transport them to the site of disaster for immediate need in different states. By modularly adding more bays, shelters can be constructed for medical teams, godowns, schools, rest houses and also tourist huts in peace time.
View of the Makeshift Hospital, 8thBattalion NDRF, Ghaziabad
Outside View
Entrance of the Hospital Facility
Interior View
A quick glance at the facilities available in the makeshift Hospital are:
1) 10 bedded air-conditioned ward which may be expanded to 20 beds, if required.
2) Each bed is having oxygen supply through central pipeline which is connected to 21 oxygen supply points that can be used in case of increase in number of Covid patients.
3) For critical patient, there are paramonitors which measure vitals of patients including oxygen saturation.
4) AED/defibrillators, which are used for cardiac arrest patients.
5) ECG facility.
6) One dressing room, where minor surgical work like abscess drainage /stitching/dressing of wound can be performed.
7) Small lab for routine investigations.
8) Reception /waiting area with touch-less hand sanitizing facility.
8) Washrooms with sensor-based touch-less water taps in wash basin.
9) Doctor chambers
10) Record room
11)Medicine store and dispensary with all required medicines.
12) Refrigerator for storage of essential medicines and injections.
13) Separate donning and doffing area for medical staff engaged in the treatment and care of Covid positive patients.
14) Space for parking of ambulances and emergency vehicles.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਦੁਆਰਾ ਗ਼ਾਜ਼ੀਆਬਾਦ ’ਚ ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਦੀ 8ਵੀਂ ਬਟਾਲੀਅਨ ਦੇ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ 10–ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ
ਇਹ ਹਸਪਤਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੈਂਟਰਲ ਬਿਲਡਿੰਗ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ, ਰੁੜਕੀ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ: ‘ਇਹ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ, ਟਿਕਾਊ, ਛੇ ਇੰਸਟਾਲ ਕਰਨ ਯੋਗ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਤੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਹਰ ਮੌਸਮ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਹੈ ਜੋ ‘ਤਬਾਹੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹਾਲਾਤ ਮੁੜ ਸੁਖਾਵੇਂ ਕਰਨ ਦੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਲੰਬਾ ਸਮਾਂ ਚਲਣ ਵਾਲੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਜਾਂ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਥਿਤੀ’ ਲਈ ਲਾਹੇਵੰਦ ਹੈ ”
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ: “ਦੇਸ਼ ਕੋਲ ਹੁਣ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੋਵਿਡ–19 ਟੈਸਟ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ ”
“ਕੋਵਿਡ–19 ਵੈਕਸੀਨ ਲਈ ਤਿੰਨ ਉਮੀਦਵਾਰ ਪੜਾਅਵਾਰ ਪਰੀਖਣਾਂ ਦੇ ਅਗਲੇਰੇ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ ”—ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
22 AUG 2020 8:20PM by PIB Chandigarh
ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ, ਟਿਕਾਊ, ਪੋਰਟੇਬਲ, ਤੇਜ਼–ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਇੰਸਟਾਲ ਕਰਨਯੋਗ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਬਦਲਦੇ ਮੌਸਮ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ 10–ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਆਰਜ਼ੀ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਅੱਜ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ (ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ) ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਗ਼ਾਜ਼ੀਆਬਾਦ ਸਥਿਤ ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ਼ ਦੀ 8ਵੀਂ ਬਟਾਲੀਅਨ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ’ਚ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਆਰਜ਼ੀ ਹਸਪਤਾਲ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਰੁੜਕੀ ਸਥਿਤ ‘ਸੈਂਟਰਲ ਬਿਲਡਿੰਗ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ’ ਦੁਆਰਾ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਰੈਸਪੌਂਸ ਫ਼ੋਰਸ’ (ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ਼) ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਹਿਤ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਲੰਬਾ ਸਮਾਂ ਚਲਣ ਵਾਲੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਜਾਂ ਹੰਗਾਮੀ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਸਮੇਤ ਤਬਾਹੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹਾਲਾਤ ਸੁਖਾਵੇਂ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਪੜਾਅ ਵੇਲੇ ਵਰਤਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਡਾ. ਸ਼ੇਖਰ ਮੈਂਡੇ, ਡੀਜੀ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ; ਸ੍ਰੀ ਐੱਸ.ਐੱਨ. ਪ੍ਰਧਾਨ, ਡੀਜੀ, ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ; ਡਾ. ਗੋਪਾਲਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਬੀਆਰਆਈ ਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤ ਸੱਜਣ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਇਸ ਆਰਜ਼ੀ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀਆਂ ਕਈ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੇਖੀਆਂ, ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਸਟਾਫ਼ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ, ਫ਼ੋਟੋ ਗੈਲਰੀ ਅਤੇ ਡਿੱਗੇ–ਢੱਠੇ ਢਾਂਚੇ, ਖੋਜ ਤੇ ਰਾਹਤ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵੀ ਦੇਖਿਆ। ਬਾਅਦ ’ਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਮੌਕੇ ਇੱਕ ਪੌਦਾ ਵੀ ਲਾਇਆ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਇਹ ਆਰਜ਼ੀ ਹਸਪਤਾਲ ਸਮਾਧਾਨ ਰਹਿਣ ਦੇ ਇੱਕ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਿਹਤ–ਸੰਭਾਲ਼ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ 20 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਚਲ ਸਕਦਾ ਹੈ।’ ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ,‘ਇਹ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ, ਟਿਕਾਊ, ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਇੰਸਟਾਲ ਕਰਨ ਯੋਗ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਹਰ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਕੰਮ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਤੇ ਹਰ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਹੈ ਜੋ ਤਬਾਹੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਾਹੌਲ ਮੁੜ ਸੁਖਾਵਾਂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਜਾਂ ਹੰਗਾਮੀ ਹਾਲਤ ਲਈ ਲਾਹੇਵੰਦ ਹੋਵੇਗੀ।’
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਕੋਲ ਹੁਣ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੈਸਟ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ ਅਤੇ 1,500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੈਬੋਰੇਟਰੀਜ਼ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਿੰਨ ਵੈਕਸੀਨ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਉੱਤੇ ਇਸ ਵੇਲੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤੇ ਉਹ ਪ੍ਰੀਖਣਾਂ ਦੇ ਅਗਲੇਰੇ ਪੜਾਵਾਂ ਉੱਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਆਪਣੇ ਪਰੀਖਣਾਂ ਦੇ ਤੀਜੇ ਗੇੜ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਇਹ ਪੜਾਅਵਾਰ ਪਰੀਖਣ ਖ਼ਤਮ ਹੋਣ ਦੇ ਛੇਤੀ ਬਾਅਦ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਕੋਲ ਇੱਕ ਵੈਕਸੀਨ ਹੋਵੀ।
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਸ਼ੇਖਰ ਸੀ. ਮੈਂਡੇ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੀਆਂ ਲੈਬੋਰੇਟਰੀਜ਼, ਭਾਵ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੈਂਟਰਲ ਬਿਲਡਿੰਗ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-CBRI), ਰੁੜਕੀ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ–ਸਟਰੱਕਚਰਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-SERC) ਨੇ ਇੱਕ ਆਰਜ਼ੀ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਉੱਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਤਬਾਹੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਸਰਾ ਲੈਣ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਮੁਤਾਬਕ ਸੋਧਾਂ ਕੀਤੀਆਂ। ਇਸ ਲੈਬਾਰੇਟਰੀ ਨੇ ਫ਼ੋਲਡ ਹੋਣ ਯੋਗ ਅਤੇ ਫ਼੍ਰੇਮ–ਯੁਕਤ ਸਟੀਲ ਦਾ ਢਾਂਚਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ, ਇਹ ਅਜਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਇਕੱਲਾ ਵਿਅਕਤੀ ਵੀ ਆਪਣੇ ਮੋਢੇ ਉੱਤੇ ਦੋ ਫ਼੍ਰੇਮ ਚੁੱਕ ਸਕਦਾ ਹੈ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਥਾਨ ਉੱਤੇ ਰੱਖ ਕੇ ਬਹੁਤਾ ਸਮਾਂ ਨਾ ਗੁਆਏ ਜੋੜ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਉੱਚ–ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵੱਲ ਵਧਦਿਆਂ, ਇਹ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-CBRI ਦੁਆਰਾ ਗ਼ਾਜ਼ੀਆਬਾਦ ਸਥਿਤ ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਦੀ 8ਵੀਂ ਬਟਾਲੀਅਨ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਮਾਡਿਊਲਰ ਸ਼ਕਲ ਵਿੱਚ 10–ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸੁਵਿਧਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਕੇ ਇਸ ਆਰਜ਼ੀ ਹਸਪਤਾਲ ਧਾਰਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ੍ਰੀ ਐੱਸ.ਐੱਨ. ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਬੀਆਰਆਈ ਅਤੇ ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਪੂਰੀ ਇੱਕਜੁਟਤਾ ਨਾਲ 3 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਅਸੈਂਬਲੀ ਨੂੰ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦਾ ਨਾਂਅ ‘ਕਰੁਣਾ ਭਵਨ’ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਬਾਅਦ ’ਚ, ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਨੇ ਇਸ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਬਾਹਰਲੇ ਪਾਸੇ ਸਮੇਤ ਇਸ ਦਾ ਸਮੁੱਚਾ ਢਾਂਚਾ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਰੈਸਪੌਂਸ ਫ਼ੋਰਸ’ (ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ) ਇੱਕ ਬਹੁ–ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ, ਹਾਈ–ਟੈੱਕ ਮਾਹਿਰਾਨਾ ਬਲ ਹੈ ਜੋ ਆਫ਼ਤਾਂ ਮੌਕੇ ਸਰਗਰਮ ਹੋਣ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਿੱਖਿਅਤ ਹੈ। ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਨੇ ਬਹੁਤ ਵਾਰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਬਾਹੀ ਜਾਂ ਆਫ਼ਤ ਮੌਕੇ ਆਪਣੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਇਰਾਦੇ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤਬਾਹੀ ਕਾਰਨ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਖ਼ਤਰੇ ਨੂੰ ਘਟਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਨੇ ਜਨਵਰੀ 2020 ਤੋਂ ਹੀ ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਨੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਹਿਆ ਹੈ। ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ, ਜ਼ਮੀਨੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਉੱਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਏਅਰਲਾਈਨਜ਼, ਕਾਰਗੋ ਹੈਂਡਲਰਜ਼, ਇਮੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸਬੰਧਤ ਧਿਰਾਂ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦੀਆਂ 473 ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਨੂੰ ਅੰਜਾਮ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਕੋਵਿਡ–19 ਬਾਰੇ ਕਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਸਾਡੇ ਕਰੋੜਾਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਦੇ ਸਮੇਂ ਕਈ ਪੱਖਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਵੀ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਗ਼ਾਜ਼ੀਆਬਾਦ ਸਥਿਤ ਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀਆਂ ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹਨ; ਜਿਵੇਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਨੂੰ ਫ਼ੋਲਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਵਜ਼ਨ ਹਲਕਾ ਹੈ, ਇਹ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ, ਸਸਤਾ, ਦੋਬਾਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਣ ਵਾਲਾ, ਵਾਜਬ ਥਰਮਲ ਇਨਸੁਲੇਸ਼ਨ ਤੇ ਵਾਟਰ ਪਰੂਫ਼ਿੰਗ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੁਨਰਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਲੈਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ – ਅਲਟ੍ਰਾ–ਵਾਇਲਟ ਦੀ ਕਿਰਨ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਮਰੱਥਾਯੋਗਤਾ, ਸਥਾਨ ਦੀ ਬਹੁ–ਉਦੇਸ਼ੀ ਵਰਤੋਂ, ਪਾਣੀ ਤੇ ਤੇਜ਼ ਹਵਾਵਾਂ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਨਾਲ ਢਾਂਚਾਗਤ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ, ਅੱਗ ਤੋਂ ਬਚਾਅਯੋਗ, ਟਿਕਾਊਯੋਗਤਾ, ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਅਤੇ ਬੈਕਟੀਰੀਆ–ਵਿਰੋਧੀ ਸਮੱਗਰੀਆਂ।
ਤਬਾਹੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਵਾਲੀਆਂ ਅਥਾਰਟੀਜ਼ ਅਜਿਹੇ ਫ਼੍ਰੇਮ–ਆਸਰੇ ਤਿਆਰ ਰੱਖ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਤੁਰੰਤ ਜ਼ਰੂਰਤ ਲਈ ਤਬਾਹੀ ਵਾਲੇ ਸਥਾਨ ਉੱਤੇ ਭੇਜ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਹੋਰ ਬੇਅਜ਼ ਇਸ ਨਾਲ ਮਾਡਿਊਲਰ ਤਰੀਕੇ ਜੋੜ ਕੇ ਮੈਡੀਕਲ ਟੀਮਾਂ, ਗੋਦਾਮਾਂ, ਸਕੂਲਾਂ, ਰੈਸਟ ਹਾਊਸਜ਼ ਤੇ ਆਮ ਸੁਖਾਵੇਂ ਹਾਲਾਤ ਵੇਲੇ ਸੈਲਾਨੀ ਹੱਟਸ ਵਾਸਤੇ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਆਰਜ਼ੀ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼, 8ਵੀਂ ਬਟਾਲੀਅਨ ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ, ਗ਼ਾਜ਼ੀਆਬਾਦ
ਬਾਹਰਲਾ ਦ੍ਰਿਸ਼
ਹਸਪਤਾਲ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੁਆਰ
ਅੰਦਰਲਾ ਦ੍ਰਿਸ਼
ਇਸ ਆਰਜ਼ੀ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਝਲਕੀਆਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
1) 10 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲਾ ਏਅਰ–ਕੰਡਸ਼ੀਨਡ ਵਾਰਡ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਲੋੜ ਪੈਣ ਉੱਤੇ ਵਧਾ ਕੇ 20 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਦਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
2) ਹਰੇਕ ਬਿਸਤਰੇ ਨਾਲ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਜ਼ਰੀਏ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੈ ਜੋ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਦੇ 21 ਪੁਆਇੰਟਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧਣ ਦੀ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
3) ਨਾਜ਼ੁਕ ਹਾਲਤ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ ਲਈ, ਇਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਮੌਜੂਦ ਪੈਰਾ–ਮੌਨੀਟਰਜ਼ ਹਨ ਜੋ ਆਕਸੀਜਨ ਸੈਚੁਰੇਸ਼ਨ ਸਮੇਤ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਅਹਿਮ ਅੰਗਾਂ ਦੇ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦਾ ਨਾਪ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ।
4) AED/ਡੀਫ਼ਿਬਰਿਲੇਟਰਜ਼, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦਿਲ ਦੀ ਧੜਕਣ ਰੁਕਣ ਵਾਲੇ ਰੋਗੀਆਂ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
5) ECG ਸੁਵਿਧਾ।
6) ਇੱਕ ਡ੍ਰੈੱਸਿੰਗ ਰੁਮ, ਜਿੱਥੇ ਛੋਟਾ ਸਰਜੀਕਲ ਕੰਮ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੱਡੇ ਫੋੜੇ ਜਾਂ ਪੱਕੇ ਹੋਏ ਸਥਾਨ ਵਿੱਚੋਂ ਗੰਦਗੀ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ/ਟਾਂਕੇ ਲਾਉਣ/ਜ਼ਖ਼ਮਾਂ ਉੱਤੇ ਪੱਟੀ ਕਰਨ ਜਿਹੇ ਕੰਮ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
7) ਰੋਜ਼ਮੱਰਾ ਦੀ ਜਾਂਚ–ਪੜਤਾਲ ਲਈ ਛੋਟੀ ਲੈਬੋਰੇਟਰੀ।
8) ਛੋਹ–ਮੁਕਤ ਹੈਂਡ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾ ਵਾਲੀ ਰਿਸੈਪਸ਼ਨ/ਵੇਟਿੰਗ ਏਰੀਆ।
8) ਵਾਸ਼ ਬੇਸਿਨ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਛੋਹ–ਰਹਿਤ ਟੂਟੀਆਂ ਵਾਲੇ ਗੁਸਲਖਾਨੇ।
9) ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੇ ਚੈਂਬਰਸ
10) ਰਿਕਾਰਡ ਰੂਮ
11) ਸਾਰੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਸਮੇਤ ਦਵਾ–ਸਟੋਰ ਤੇ ਡਿਸਪੈਂਸਰੀ।
12) ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਤੇ ਇੰਜੈਕਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ਼ਣ ਲਈ ਰੈਫ਼੍ਰੀਜਿਰੇਟਰ।
13) ਕੋਵਿਡ–ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ਼ ਦੇ ਕੱਪੜੇ ਬਦਲਣ ਲਈ ਵੱਖਰਾ ਖੇਤਰ।
14) ਐਂਬੂਲੈਂਸਾਂ ਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਪਾਰਕਿੰਗ ਲਈ ਸਥਾਨ।