Ministry of Environment, Forest and Climate Change
All regional offices of the Ministry brought under one roof
19 Integrated Regional Offices to start functioning from 1st October
18 AUG 2020 4:58PM by PIB Delhi
With a view to achieving outcomes related to the mandates of Ministry of Environment, Forest and Climate Change (MoEF&CC) in an improved, timely and effective manner, and for this purpose to further enhance its outreach to stakeholders, undertake coordinated action and optimize the utilization of available resources, MoEFCC has approved establishment of 19 Integrated Regional Offices (IROs) of the MoEF&CC. These IROs will start functioning from October 1st, 2020.
The IROs will be established though redeployment of human and other resources available with 10 Regional Offices of ROHQ Division, 4 Regional Offices of Forest Survey of India (FSI), 3 Regional Centre of National Tiger Conservation Authority (NTCA), 4 Regional Offices of Central Zoo Authority (CZA) and 5 Regional Offices & 3 Sub-regional Offices of Wildlife Crime Control Bureau (WCCB) in an integrated manner, and their further strengthening. Thus, each IRO shall have representation from existing Regional Office/Regional Centre of MoEF&CC, FSI, NTCA, CZA and WCCB as available to them from time to time.
The headquarters and jurisdictions of the 19 IROs will be as under:
Sl. No.
Headquarter of IRO
States and UTs under jurisdiction
(i)
Shillong
Manipur, Meghalaya, Mizoram, Tripura
(ii)
Ranchi
Jharkhand, Bihar
(iii)
Bhubaneswar
Odisha
(iv)
Bengaluru
Karnataka, Kerala, Goa, Lakshadweep
(v)
Chennai
Tamil Nadu, Puducherry, A&N Islands
(vi)
Lucknow
Uttar Pradesh
(vii)
Bhopal
Madhya Pradesh
(viii)
Nagpur
Maharashtra
(ix)
Chandigarh
Chandigarh, Haryana, Punjab
(x)
Dehradun
Uttarakhand
(xi)
Jaipur
Rajasthan, Delhi
(xii)
Gandhi Nagar
Gujarat, Daman & Diu, Dadra & Nagar Haveli
(xiii)
Vijayawada
Andhra Pradesh
(xiv)
Raipur
Chhattisgarh
(xv)
Hyderabad
Telangana
(xvi)
Shimla
Himachal Pradesh
(xvii)
Kolkata
West Bengal, Sikkim
(xviii)
Guwahati
Assam, Nagaland, Arunachal Pradesh
(xix)
Jammu
Ladakh, Jammu & Kashmir
The head of each of the IRO will be called “Regional Officer” of MoEF&CC. Each of the above 19 Integrated Regional Offices (IROs) shall work as an integrated regional unit of the MoEF&CC in achieving the outcomes related to the mandate of theMinistry.

ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰੀਜਨਲ ਦਫ਼ਤਰ ਇੱਕ ਛੱਤ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਲਿਆਂਦੇ
19 ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਰੀਜਨਲ ਦਫ਼ਤਰ 1 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਗੇ
18 AUG 2020 4:58PM by PIB Chandigarh
ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਈਐੱਫਐਂਡਸੀਸੀ) ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੁਧਾਰੀ, ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨਾਲ ਅਤੇ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਤੱਕ ਇਸ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ, ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ 19 ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਰੀਜਨਲ ਦਫ਼ਤਰਾਂ (ਆਈਆਰਓ’ਜ਼) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਰੀਜਨਲ ਦਫ਼ਤਰ 1 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਗੇ।
ਆਰਓਐੱਚਕਿਊ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ 10 ਰੀਜਨਲ ਦਫ਼ਤਰਾਂ, ਭਾਰਤੀ ਵਣ ਸਰਵੇਖਣ (ਐੱਫਐੱਸਆਈ) ਦੇ 4 ਰੀਜਨਲ ਦਫ਼ਤਰਾਂ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਟਾਈਗਰ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਟੀਸੀਏ) ਦੇ 3 ਖੇਤਰੀ ਕੇਂਦਰਾਂ, ਕੇਂਦਰ ਦੇ 4 ਰੀਜਨਲ ਦਫ਼ਤਰ, ਕੇਂਦਰੀ ਚਿੜੀਆਘਰ ਅਥਾਰਟੀ ਦੇ 4 ਰੀਜਨਲ ਦਫ਼ਤਰ ਅਤੇ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਅਪਰਾਧ ਕੰਟਰੋਲ ਬਿਓਰੋ (ਡਬਲਿਊਸੀਸੀਬੀ) ਦੇ 5 ਰੀਜਨਲ ਦਫ਼ਤਰ ਅਤੇ 3 ਉਪ ਰੀਜਨਲ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਮਨੁੱਖੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ ਕਰਕੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਰੀਜਨਲ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਜੋ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਰੇਕ ਆਈਆਰਓ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਮੌਜੂਦਾ ਰੀਜਨਲ ਦਫ਼ਤਰਾਂ/ਐੱਮਓਈਐੱਫ ਅਤੇ ਸੀਸੀ, ਐੱਫਐੱਸਆਈ, ਐੱਨਟੀਸੀਏ, ਸੀਜ਼ੈੱਡਏ ਅਤੇ ਡਬਲਿਊਸੀਸੀਬੀ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਕੇਂਦਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ।
19 ਆਈਆਰਓ ਦੇ ਮੁੱਖ ਦਫ਼ਤਰ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਣਗੇ:
ਸੀਰੀਅਲ ਨੰਬਰ
ਆਈਆਰਓ ਦਾ ਮੁੱਖ ਦਫ਼ਤਰ
ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਅਧੀਨ ਰਾਜ ਅਤੇ ਯੂਟੀ
(i)
ਸ਼ਿਲੌਂਗ
ਮਣੀਪੁਰ, ਮੇਘਾਲਿਆ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
(ii)
ਰਾਂਚੀ
ਝਾਰਖੰਡ, ਬਿਹਾਰ
(iii)
ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ
ਓਡੀਸ਼ਾ
(iv)
ਬੰਗਲੁਰੂ
ਕਰਨਾਟਕ, ਕੇਰਲ, ਗੋਆ, ਲਕਸ਼ਦੀਪ
(v)
ਚੇਨਈ
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਪੁਦੂਚੇਰੀ, ਏਐੱਡਐੱਨ ਦੀਪ ਸਮੂਹ
(vi)
ਲਖਨਊ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
(vii)
ਭੂਪਾਲ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
(viii)
ਨਾਗਪੁਰ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
(ix)
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ, ਹਰਿਆਣਾ, ਪੰਜਾਬ
(x)
ਦੇਹਰਾਦੂਨ
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
(xi)
ਜੈਪੁਰ
ਰਾਜਸਥਾਨ, ਦਿੱਲੀ
(xii)
ਗਾਂਧੀ ਨਗਰ
ਗੁਜਰਾਤ, ਦਮਨ ਤੇ ਦਿਊ, ਦਾਦਰਾ ਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ
(xiii)
ਵਿਜੈਵਾੜਾ
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
(xiv)
ਰਾਏਪੁਰ
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
(xv)
ਹੈਦਰਾਬਾਦ
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
(xvi)
ਸ਼ਿਮਲਾ
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
(xvii)
ਕੋਲਕਾਤਾ
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ, ਸਿੱਕਮ
(xviii)
ਗੁਵਾਹਾਟੀ
ਅਸਾਮ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
(xix)
ਜੰਮੂ
ਲੱਦਾਖ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
ਹਰੇਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਰੀਜਨਲ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਮੁਖੀ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ‘ਰੀਜਨਲ ਅਫ਼ਸਰ’ ਕਿਹਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਪਰੋਕਤ 19 ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਰੀਜਨਲ ਦਫ਼ਤਰ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਰੀਜਨਲ ਯੂਨਿਟ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ।