Ministry of Women and Child Development
Year End Review 2019 Ministry of Women and Child Development
Bharatiya Poshan Krishi Kosh Launched for Better Nutritional Outcomes
Outreach to 85 Million Beneficiaries during Poshan Maah in September 2019
POCSO Act Amended for Speedy Dispensation of Justice
23 DEC 2019 4:04PM by PIB Delhi
Child Development, protection and Welfare
In order to ensure development, care and protection of children through cross-cutting policies and programmes the Ministry of Women and Child Development has undertaken various measures to spread awareness about child rights and facilitate access to learning, nutrition, institutional and legislative support for enabling children to grow and develop to their full potential.
WCD Ministry launches Bharatiya Poshan Krishi Kosh
The Union Minister of Women and Child Development (WCD) and Textiles, Smriti Zubin Irani, along with Bill Gates, co-chair of Bill & Melinda Gates Foundation launched the Bharatiya Poshan Krishi Kosh (BPKK) on November, 18, 2019 in New Delhi. The BPKK will be a repository of diverse crops across 128 agro-climatic zones in India for better nutritional outcomes.
At the behest of the Ministry of WCD the Harvard Chan School of Public Health through its India Research Center and the Bill and Melinda Gates Foundation will document and evaluate promising regional dietary practices and the messaging around them and develop a food atlas on regional agro-food systems. Both efforts are aimed at mobilizing the diverse sectors of the society.
In consultation with Ministry of WCD and Bill & Melinda Gates Foundation, the project team will select around 12 high focus states which are representative of the geographical, social, economic, cultural and structural diversities of India. In each of the states or group of states the team will identify a local partner organization which has relevant work experience in Social and Behavior Change Communication (SBCC) and nutrition for developing the food atlas.
September 2019 celebrated as POSHAN Maah
POSHAN Maah was celebrated in September this year and in one month 36 million POSHAN related activities were held across the country.
During POSHAN Maah 1.3 million Anganwadi workers, 1.2 million Anganwadi helpers and state agencies reached out to 85 million beneficiaries.
Fund allocation under POSHAN Abhiyaan has increased in the last 3 years from Rs. 950.00 crore in 2017-18 to Rs. 3061.30 crore in 2018-19 and to Rs. 3400.00 crore in 2019-20.
There is no provision under the POSHAN Abhiyaan to provide nutritious food. Providing Supplementary Nutrition is a part of Anganwadi Services scheme. POSHAN Abhiyaan ensures convergence of various nutrition related schemes/interventions of various line Ministries.
State-wise details of fund released under POSHAN Abhiyaan during 2017-18, 2018-19 and the current year is given below:
Amount in Rs. Lakhs
S. No.
State/UT
Released in FY 2017 – 18
Released in FY 2018-19
Released in FY 2019-20
1
Andhra Pradesh
1284.63
8604.68
5582.52
2
Bihar
6724.06
15001.67
10000
3
Chhattisgarh
965.45
9629.51
0
4
Delhi
945.95
2206.88
0
5
Goa
238.07
197.78
0
6
Gujarat
3036.66
11228.04
7531
7
Haryana
400.97
5992.46
0
8
Himachal Pradesh
1557.26
4153.15
2480
9
Jammu & Kashmir
388.59
8343.52
0
10
Jharkhand
1555.35
5110.45
0
11
Karnataka
3351.05
9870.89
0
12
Kerala
1273.37
6491.91
0
13
Madhya Pradesh
3441.49
15894.17
17883
14
Maharashtra
2572.31
20989.28
33061.47
15
Odisha
4600.46
10571.65
0
16
Puducherry
39.24
393.7
497
17
Punjab
819.51
6090.33
0
18
Rajasthan
2045.73
9680.99
0
19
Tamil Nadu
1340.51
12210.93
0
20
Telangana
1736.94
8595.7
7003
21
Uttar Pradesh
8440.6
29582.87
0
22
Uttarakhand
1866.25
4301.57
3696
23
West Bengal
5545.27
19294.11
0
24
Arunachal Pradesh
52.93
2663.35
0
25
Assam
2298.27
15492.36
14171
26
Manipur
340.46
3865.37
0
27
Meghalaya
462.98
1713.27
1706.8
28
Mizoram
119.38
957.65
902
29
Nagaland
163.74
1251.97
1445.17
30
Sikkim
98.59
328.47
544
31
Tripura
277.91
3695.72
0
32
Andaman & Nicobar
100.22
416.89
307.62
33
Chandigarh
158.88
306.82
526.97
34
Dadra & Nagar Haveli
108.83
129.32
431.16
35
Daman & Diu
42.06
197.66
446.98
36
Laddakh
-
-
-
37
Lakshadweep
60
138.9
126.75
TOTAL
58453.97
255593.98
108342.44
Software and dashboard for POSHAN Abhiyaan
POSHAN Abhiyaan empowers the frontline functionaries like Anganwadi Workers and Lady Supervisors by providing them with smart phones. ICDS-Common Application Software have been developed under POSHAN Abhiyaan which enables data capture, ensures assigned service delivery and prompts for interventions wherever required.
This data/information is then made available on web-based ICDS-CAS dashboard on a near real time basis, for monitoring, to the supervisory staff at Block, District, State and National level, for action and decision making at their end. The dashboard displays data and provides reports on various programme areas to the administrative officers to interpret and use the information for improving service delivery. As on 31.10.2019, a total number of 5.10 lakh Anganwadi Workers have been trained and are using the ICDS-CAS Application across 26 States/UTs as per details is given below:
(As on 31.10.2019)
Sl.
State/UTs
Anganwadi Centre launched ICDS-CAS Application.
1
Andaman & Nicobar Islands
713
2
Andhra Pradesh
55582
3
Assam
681
4
Bihar
49168
5
Chandigarh
450
6
Chhattisgarh
10473
7
Dadra & Nagar Haveli
303
8
Daman & Diu
102
9
Delhi
4118
10
Goa
770
11
Gujarat
52801
12
Himachal Pradesh
18860
13
Jharkhand
11090
14
Kerala
8614
15
Madhya Pradesh
27810
16
Maharashtra
109586
17
Meghalaya
5776
18
Mizoram
2244
19
Nagaland
3595
20
Puducherry
848
21
Rajasthan
20559
22
Sikkim
821
23
Tamil Nadu
54397
24
Telangana
11157
25
Uttar Pradesh
51759
26
Uttarakhand
8140
Total
5,10,417
The goal of Poshan Abhiyaan is to achieve improvement in nutritional status of Children (0-6 years) and Pregnant Women and Lactating Mothers (PW&LM) in a time bound manner in next three years period beginning 2017-18 with fixed targets as under:
S. No
Objective
Target
1.
Prevent and reduce Stunting in children (0- 6 years)
By 6% @ 2% p.a.
2.
Prevent and reduce under-nutrition (underweight prevalence) in children (0-6 years)
By 6% @ 2% p.a.
3.
Reduce the prevalence of anemia among young Children(6-59 months)
By 9% @ 3% p.a.
4.
Reduce the prevalence of anemia among Women and Adolescent Girls in the age group of 15-49 years.
By 9% @ 3% p.a.
5.
Reduce Low Birth Weight (LBW).
By 6% @ 2% p.a.
For achieving the above targets, Poshan Abhiyaan is to ensure convergence of all nutrition related schemes of the Ministry of Women and Child Development on the target population. This includes convergence of Anganwadi Services, Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana, Scheme for Adolescent Girls of Ministry of Women & Child Development; Janani Suraksha Yojana (JSY), National Health Mission (NHM) of Ministry of Health and Family Welfare, Swachh Bharat Mission of Ministry of Jal Shakti; Public Distribution System (PDS) of Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution (CAF&PD), Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme (MGNREGS) of Ministry of Rural Development (MoRD) and other programmatic interventions of Department of Drinking Water and Sanitation, Ministry of Panchayati Raj, Ministry of Tribal Affairs and Ministry of Housing and Urban Affairs. Convergence Action Plan guidelines in this regard have been issued to all the States/UTs and line Ministries.
The approved budget of Poshan Abhiyaan for a period of three years is Rs. 9046 crore. A sum of Rs. 3400 crore has been allocated for Poshan Abhiyaan for the year 2019-20.
POSHAN Anthem
Vice President of India, M. Venkaiah Naidu launched the POSHAN Anthem on 3rd December 2019. The aim of the POSHAN Anthem is to inspire people to join the movement to fight the scourge of malnutrition. Speaking on this occasion the Vice President of India congratulated Prasoon Joshi and Shankar Mahadevan, the lyricist and music composer and singer of the anthem and hoped that through this song the message of nutrition will reach each and every corner of the country. He appreciated the efforts of the Ministry of Women and Child Development in using innovative tools to take the message of nutrition to all citizens of India. The Vice President also urged that the anthem may be sung in as many regional languages as possible so that it becomes a song of the people. The overriding priority of all legislators, administrators, civil society activists and citizens must be to ensure that all children of the country get the best possible childhood added the Vice President. He further said that the 1.3 million Anganwadi workers are the nutrition warriors and change agents who are at the forefront of this battle against malnutrition. He hoped that the song will become an anthem and lead to a nutrition revolution to transform India in to a malnutrition free country by 2022.
Protection of Children from Sexual Offences (POCSO)
Section 28 of the POCSO Act 2012 provides for establishment of Special Courts for the purpose of providing speedy trial. Further, Section 35 of the POCSO Act provides that the evidence of the child shall be recorded within a period of thirty days of the Special Court taking cognizance of the offence and reasons for delay, if any, shall be recorded by the Special Court. Further, Section 35 also lays down that the Special Court shall complete the trial, as far as possible, within a period of one year from the date of taking cognizance of the offence.
The Government of India has taken the following steps to ensure speedy dispensation of justice:
In furtherance to The Criminal Law (Amendment) Act, 2018, the Government has finalized a scheme in August, 2019 for setting up of total of 1023 Fast Track Special Courts (FTSCs) across the country for expeditious trial and disposal of pending cases pertaining to rape and POCSO Act, 2012, in a time-bound manner under Centrally Sponsored Scheme. The Scheme is for one year spread over two financial years i.e.2019-20 and 2020-21.
The Criminal Law (Amendment) Act, 2013 was enacted for effective deterrence against sexual offences. Further, the Criminal Law (Amendment) Act, 2018 was enacted to prescribe even more stringent penal provisions including death penalty for rape of a girl below age of 12 years. The Act also inter-alia mandates completion of investigation and trials within 2 months each.
A “National Database on Sexual Offenders” has been launched on 20th September, 2018 to facilitate investigation and tracking of sexual offenders across the country by law enforcement agencies.
An online analytic tool for police called “Investigation Tracking System for Sexual Offences” has been launched on 19.02.2019 to monitor and track time-bound investigation on sexual assault cases in accordance with the Criminal Law (Amendment) Act, 2018.
In order to improve investigation, steps have been taken to strengthen DNA analysis units in Central and State Forensic Science Laboratories. This includes setting up of a State-of-the-Art DNA Analysis Unit in Central Forensic Science Laboratory, Chandigarh.
Guidelines have been notified for collection of forensic evidence in sexual assault cases and the standard composition in a Sexual Assault Evidence Collection Kit. A total number of 6023 officers have been trained by the Bureau of Police Research and Development (BPR&D) and Lok Nayak Jayaprakash Narayan National Institute of Criminology and Forensic Science. BPR&D has distributed 3,120 Sexual Assault Evidence Collection Kits to State Governments/UT Administration as orientation kit as part of training.
A scheme namely Cyber Crime Prevention against Women and Children (CCPWC) has been approved under which an online cybercrime reporting portal (www.cybercrime.gov.in) has been launched on 20th September, 2018 to enable public to report complaints pertaining to child pornography/ child sexual abuse material, rape/gang rape imageries or sexually explicit content.
Women empowerment and protection
Empowered women living with dignity and contributing as equal partners in development in an environment free from violence and discrimination; and, well-nurtured children with full opportunities for growth and development in a safe and protective environment
Promoting social and economic empowerment of women through cross-cutting policies and programmes, mainstreaming gender concerns, creating awareness about their rights and facilitating institutional and legislative support for enabling them to realize their human rights and develop to their full potential.
Strengthening of AHTUs & WHDs in States Across the Country
The Empowered Committee (EC) under Nirbhaya Framework, chaired by Secretary, Ministry of Women and Child Development, recommended setting up of Anti-Human-Trafficking-Units (AHTUs) at the cost of Rs. 100 crores for safety and security of women and girl victims of trafficking.
100% cost of setting up of these AHTUs has been recommended to be borne by the Central Government under Nirbhaya Fund as per the MHA proposal. The EC has also suggested that psycho-social counselling and legal counselling and aid should be made available through these AHTUs to the beneficiaries.
The EC also recommended setting up of Women Help Desks (WHDs) in Police Stations in all States and UTs at cost of Rs. 100 crores to be funded 100% by the Central Government under Nirbhaya Fund. WHDs will be gender sensitive desks for grievance redressal of women through the policing system, as well as catalysts for improved community interaction of the police with focus on crime against women and children. The desks will also help create a conducive atmosphere for distressed women and girls to approach the police stations without any hesitation and fear.
The EC has suggested that these WHD should preferably be headed by women police officers not below the rank of Head Constables, and preferably by women officers not below the ranks of JSI or ASI. Further, training, orientation and sensitization of both men and women police officials working at or in relation to WHDs at police stations, should also be taken up.
Presently, WHDs have been approved for ten thousand police stations. However, the EC has suggested that the facility may be expanded to all the police stations in the country over a period of time or in phases.
Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana
Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana Reaches One Crore Beneficiaries
Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana (PMMVY), a flagship scheme of the Government for pregnant women and lactating mothers has achieved a significant milestone by crossing one crore beneficiaries. The total amount disbursed to the beneficiaries under the scheme has crossed Rs. 4,000 crores.
PMMVY is a direct benefit transfer (DBT) scheme under which cash benefits are provided to pregnant women in their bank account directly to meet enhanced nutritional needs and partially compensate for wage loss. Implementation of the scheme started with effect from 01.01.2017. Under the ‘Scheme’, Pregnant Women and Lactating Mothers (PW&LM) receive a cash benefit of Rs. 5,000 in three instalments on fulfilling the respective conditionality, viz. early registration of pregnancy, ante-natal check-up and registration of the birth of the child and completion of first cycle of vaccination for the first living child of the family. The eligible beneficiaries also receive cash incentive under Janani Suraksha Yojana (JSY). Thus, on an average, a woman gets Rs. 6,000.
One Stop Centre (OSC) Scheme
Indira Gandhi Matritva Sahyog Yojana (IGMSY) has been discontinued on 31st March 2017. The One Stop Centre (OSC) Scheme provides a range of services including police facilitation, medical aid, psycho-social counselling, legal counselling and temporary shelter to women affected by violence in an integrated manner under one roof. So far 728 OSCs have been sanctioned and 595 OSCs have started operations. The details of approved OSCs, operational OSCs and funds released to OSCs are given below:
Sl.
No.
State/ UTs
Number of OSCs Approved
Number of Operational OSCs
Year Wise Fund released (In Rs.)
2016-17
2017-18
2018-19
1
Andaman and Nicobar Islands
3
3
0
31,20,663
36,87,641
2
Andhra Pradesh
14
13
2,68,97,400
3,30,13,744
3,90,63,148
3
Arunachal Pradesh
25
13
28,41,450
53,19,517
7,82,02,084
4
Assam
33
31
75,65,800
0
7,86,95,087
5
Bihar
38
38
1,98,90,150
0
3,08,32,455
6
Chandigarh
1
1
0
0
9,30,799
7
Chhattisgarh
27
27
7,34,27,815
1,67,04,440
6,62,44,372
8
Dadra and Nagar Haveli
1
1
0
43,41,482
50,000
9
Daman & Diu
2
1
0
0
0
10
Delhi
11
0
0
0
0
11
Goa
2
1
19,41,450
10,84,917
4,92,000
12
Gujarat
33
27
38,82,900
1,27,15,269
5,62,69,778
13
Haryana
22
18
1,16,48,700
38,30,247
4,79,60,546
14
Himachal Pradesh
12
12
0
15,00,450
1,01,18,850
15
Jammu and Kashmir
22
8
95,65,800
87,52,272
1,50,20,425
16
Jharkhand
24
24
56,82,900
18,47,152
7,04,36,941
17
Karnataka
30
30
85,24,350
62,73,675
5,94,44,419
18
Kerala
14
5
1,13,65,800
11,80,007
2,83,31,849
19
Lakshadweep
1
0
0
0
0
20
Madhya Pradesh
51
51
7,73,47,650
1,31,27,264
11,23,91,390
21
Maharashtra
37
36
2,13,55,950
4,37,69,662
3,89,29,425
22
Manipur
16
1
0
0
3,57,22,445
23
Meghalaya
11
11
28,41,450
7,75,391
1,86,39,947
24
Mizoram
8
8
0
61,40,951
2,72,64,535
25
Nagaland
11
11
55,41,679
80,41,940
4,54,87,024
26
Odisha
30
30
15,00,450
1,20,32,854
7,74,59,998
27
Puducherry
4
1
0
19,41,450
47,66,836
28
Punjab
22
22
97,07,250
3,35,87,668
5,26,33,488
29
Rajasthan
33
21
3,41,23,174
28,95,721
3,08,60,275
30
Sikkim
4
1
0
30,71,148
39,23,225
31
Tamil Nadu
34
32
0
38,82,900
11,39,95,447
32
Telangana
33
25
1,55,31,600
3,01,72,230
5,89,48,915
33
Tripura
8
4
0
0
2,69,01,349
34
Uttar Pradesh
75
75
4,54,63,200
2,66,22,936
22,28,30,497
35
Uttarakhand
13
13
58,24,350
1,38,86,307
2,72,25,409
36
West Bengal
23
0
0
0
0
Total
728
595
40,24,71,268
29,96,32,257
1,48,37,60,599
Recognizing the need to prevent women from exploitation and to support their survival and rehabilitation, the scheme of Short Stay Home for women and girls was introduced as a social defence mechanism, by the then Department of Social Welfare in 1969.
The scheme is meant to provide temporary accommodation, maintenance and rehabilitative services to women and girls rendered homeless due to family discord, crime, violence, mental stress, social ostracism or are being forced into prostitution and are in moral danger. Another scheme with the similar objectives namely Swadhar was launched by the Department of Women and Child Development in 2001-02 for women in difficult circumstances. The scheme through the provisions of shelter, food, clothing, counselling, training, clinical and legal aid aims to rehabilitate women in difficult circumstances. Centre for Market Research and Social Development, New Delhi conducted an evaluation in 2007 to assess the performance of both the schemes. The evaluation report while citing the effectiveness and positive impact of measures adopted under the schemes for counselling and rehabilitation found that the profile and category of residents, admission procedure, counselling, quality of service, vocational training, rehabilitation and follow up procedure are almost similar in both the schemes. It, therefore, recommended merger of these two schemes for better functioning and outcomes with lesser administrative burdens and procedures. There were total number of 307 Short Stay Homes and 311 Swadhar Grehs functioning in the year 2013-14.
The Guidelines and SOP for the OSCs have been circulated to all the States/ UTs and districts for effective implementation of One Stop Centre (OSC) scheme. Awareness generation programmes related to One Stop Centre scheme are conducted by State Governments/ UT Administrations from time to time.
Nirbhaya Fund
Government of India has set up a dedicated fund called Nirbhaya Fund for implementation of initiatives aimed at enhancing the safety and security of women in the country. Under the Nirbhaya Fund, the proposed projects should have the features like direct impact on safety and security concerns of women, optimum use of existing infrastructure, innovative use of technology, no duplication of existing government schemes/ programmes, provision for real time intervention as far as possible. strict privacy and confidentiality of women’s identity and information and defined monitoring mechanism.
The Central Ministries/Departments, States/UTs, Autonomous and other Government Bodies can submit proposals as per the prescribed procedure. As per the guidelines issued by Ministry of Finance, Ministry of Women and Child Development is the nodal authority for appraisal of the schemes/proposals received under Nirbhaya Fund. An Empowered Committee of officers (EC) under the Chairpersonship of Secretary, Ministry of Women and Child Development has been set up for appraising various schemes/ projects proposed to be funded from the Nirbhaya Fund.
The States/UTs-wise details of funds sanctioned/ allocated and utilized for the projects being implemented by various Ministries/ Departments out of Nirbhaya Fund are given below:
Ministry of Home Affairs
State/UT-wise details of the total funds sanctioned/allocated & utilized for Nirbhaya funded Projects.
(In Rs. Lakh)
Sl. No.
State/UT
Total funds sanctioned/allocated to States/UTs
Utilization Certificate Received *
1
ANDHRA PRADESH
2085.00
814.01
2
ARUNACHAL PRADESH
768.86
224.03
3
ASSAM
2072.63
305.06
4
BIHAR
2258.60
702.00
5
CHHATTISGARH
1687.41
745.31
6
GOA
776.59
221.00
7
GUJARAT
7004.31
118.50
8
HARYANA
1671.87
606.00
9
HIMACHAL PRADESH
1147.37
291.54
10
JAMMU & KASHMIR
1256.02
324.53
11
JHARKHAND
1569.81
405.33
12
KARNATAKA
19172.09
1362.00
13
KERALA
1971.77
472.00
14
MADHYA PRADESH
4316.96
639.50
15
MAHARASHTRA
14940.06
0
16
MANIPUR
878.78
0
17
MEGHALAYA
675.39
0
18
MIZORAM
883.57
543.68
19
NAGALAND
689.55
357.84
20
ODISHA
2270.53
58.00
21
PUNJAB
2047.08
300.00
22
RAJASTHAN
3373.2
1011.00
23
SIKKIM
613.33
0
24
TELENGANA
10351.88
419.00
25
TAMIL NADU
19068.36
600.00
26
TRIPURA
766.59
0
27
UTTAR PRADESH
11939.85
393.00
28
UTTARAKHAND
953.27
679.41
29
WEST BENGAL
7570.80
392.73
30
A & N ISLANDS
653.08
147.05
31
CHANDIGARH
746.02
260.83
32
D & N HAVELI
420.00
158.00
33
DAMAN & DIU
420.00
0
34
DELHI (UT)
39090.12
1941.57
35
LAKSHADWEEP
614.71
76.93
36
PUDUCHERRY
496.16
128.55
*The CVCF has been released as one-time grant to States/UTs to support and supplement the Victim Compensation schemes in respective States/UTs and expenditure from this fund is allowed to States/UTs after consuming non-budgetary resource with them. The utilization certificate in respect of Safe City projects and Strengthening of State Forensic Laboratory are not due.
Ministry of Road Transport & Highways
State/UT-wise details of the total funds sanctioned/allocated & utilized for Nirbhaya funded Projects.
(In Rs. Lakh)
Sl. No.
State/UT
Funds released to States/UTs
Utilization
1
ANDHRA PRADESH
5864.00
0.00
2
UTTAR PRADESH
4020.00
3110.00
3
KARNATAKA
3364.00
220.00
Department of Justice
State/UT-wise details of the total funds sanctioned/allocated & utilized for Nirbhaya funded Projects.
(In Rs. Lakh)
Sl.
No.
State/UT
Funds released to States/UTs
Amount utilized
1.
JHARKHAND
495.00
0.00
1.
KARNATAKA
697.50
0.00
1.
KERALA
630.00
0.00
1.
MADHYA PRADESH
1507.50
0.00
1.
MAHARASHTRA
3105.00
0.00
1.
MANIPUR
67.50
0.00
1.
NAGALAND
33.75
0.00
1.
ODISHA
540.00
0.00
1.
RAJASTHAN
585.00
0.00
1.
TRIPURA
101.25
0.00
1.
UTTARAKHAND
135.00
0.00
Ministry of Women and Child Development
1. Mahila Police Volunteer Scheme - under the Scheme on proposals of 12 States have been submitted and approved. The details of fund released and utilized in respect of those 12 States are as under:
(In Rs. Lakh)
Sl. No
State
Funds released to States/UTs
Amount utilized
1
Andaman and Nicobar Islands
0.00
0.00
2
Andhra Pradesh
521.39
75.82
3
Chhattisgarh
715.55
152.78
4
Gujarat
76.20
41.65
5
Haryana
77.52
88.45
6
Jharkhand
2.64
0.00
7
Karnataka
56.13
0.00
8
Madhya Pradesh
30.18
0.00
9
Mizoram
35.85
0.00
10
Nagaland
9.40
0.00
11
Tripura
30.16
0.00
12
Uttarakhand
68.82
0.00
2. One Stop Centre Scheme (OSC)
(In Rs. Lakh)
Sl. No
State
Funds released to States/UTs
Amount utilized
1
Andaman and Nicobar Islands
96.28
38.95
2
Andhra Pradesh
1167.98
430.47
3
Arunachal Pradesh
981.85
94.37
4
Assam
1408.23
122.79
5
Bihar
1187.90
0.00
6
Chandigarh
37.50
6.99
7
Chhattisgarh
2017.19
928.67
8
Dadra and Nagra Haveli
87.33
35.22
9
Daman & Diu
89.18
8.08
10
Delhi
201.18
0.00
11
Goa
96.07
12.11
12
Gujarat
1246.51
56.89
13
Haryana
1011.31
189.09
14
Himachal Pradesh
310.96
15.00
15
Jammu and Kashmir
402.29
48.69
16
Jharkhand
1078.85
48.43
17
Karnataka
1205.41
0.00
18
Kerala
468.86
41.00
19
Lakshadweep
0.00
0.00
20
Madhya Pradesh
2797.60
590.73
21
Maharashtra
1446.54
19.41
22
Manipur
590.45
12.89
23
Meghalaya
436.93
58.17
24
Mizoram
416.75
64.63
25
Nagaland
693.28
211.73
26
Odisha
1038.82
54.46
27
Puducherry
104.08
0.00
28
Punjab
1185.37
65.62
29
Rajasthan
1078.37
171.86
30
Sikkim
132.06
38.90
31
Tamil Nadu
1672.64
45.88
32
Telangana
1396.91
138.07
33
Tripura
374.91
44.66
34
Uttar Pradesh
4088.39
540.02
35
Uttarakhand
566.69
164.31
36
West Bengal
0.00
0.00
3. Universalization of Women Helpline Scheme
(In Rs. Lakh)
S.No
State
Funds released to States/UTs
Amount utilized
1
Andaman and Nicobar Islands
102.03
0.13
2
Andhra Pradesh
146.26
106.50
3
Arunachal Pradesh
224.64
167.84
4
Assam
112.63
78.55
5
Bihar
202.21
133.36
6
Chandigarh
199.16
132.80
7
Chhattisgarh
272.57
204.41
8
Dadra and Nagra Haveli
0.00
0.00
9
Daman & Diu
85.16
20.64
10
Delhi
49.78
0.00
11
Goa
27.90
0.00
12
Gujarat
377.40
241.50
13
Haryana
51.58
7.11
14
Himachal Pradesh
49.70
0.00
15
Jammu and Kashmir
119.49
51.33
16
Jharkhand
34.54
0.23
17
Karnataka
62.70
0.00
18
Kerala
174.96
106.79
19
Lakshadweep
0.00
0.00
20
Madhya Pradesh
62.70
0.00
21
Maharashtra
62.70
0.00
22
Manipur
49.70
49.70
23
Meghalaya
116.48
49.70
24
Mizoram
255.56
187.40
25
Nagaland
257.39
189.23
26
Odisha
191.76
140.64
27
Puducherry
51.08
0.00
28
Punjab
90.13
28.86
29
Rajasthan
109.20
0.00
30
Sikkim
115.14
47.25
31
Tamil Nadu
155.70
62.70
32
Telangana
157.25
123.17
33
Tripura
49.70
0.00
34
Uttar Pradesh
237.86
146.66
35
Uttarakhand
207.90
139.74
36
West Bengal
62.70
0.00
4. Other States/UTs projects
(in Rs. lakh)
Sl. No.
State/UT
Funds released to States/UTs
Utilization
1
MADHYA PRADESH
104.70
0.00
2
NAGALAND
255.60
0.00
3
RAJASTHAN
470.97
108.89
4
UTTARAKHAND
32.40
0.00
The Empowered Committee in the Ministry of Women and Child Development in its meeting held on 22.10.2019 has appraised a project of Ministry of Home Affairs under Nirbhaya Fund for setting up/ strengthening of Women Help Desks in Police Stations in States/UTs at a cost of Rs. 100.00 crore.
States/UTs-wise utilization of funds released for Cyber Crime Prevention against Women & Children (CCPWC) Scheme are given below:
States which have utilized funds in respect of CCPWC Scheme
(in Rs. Lakh)
Sl. No.
State/UT
Funds utilized
1
HARYANA
231.00
2
HIMACHAL PRADESH
147.00
3
KARNATAKA
282.00
4
KERALA
135.00
5
MADHYA PRADESH
156.00
6
MIZORAM
111.00
7
NAGALAND
148.00
8
ODISHA
58.00
9
TELENGANA
394.00
10
UTTAR PRADESH
393.00
11
UTTARAKHAND
147.00
Sexual Harassment electronic–Box (SHe-Box)
Ministry of Women and Child Development, Government of India has developed an online complaint management system titled Sexual Harassment electronic–Box (SHe-Box) for registering complaints related to sexual harassment at workplace by women, including government and private employees. Once a complaint is submitted to the SHe-Box portal, it directly reaches to the concerned authority having jurisdiction to take action in the matter.
A total number of 203 cases have been disposed of so far which includes cases under Central Government, State Government and Private sector.
The SHe-Box portal has been developed with the objective to facilitate the registration of complaints related to sexual harassment of women at workplace.
The details of number of sexual harassment complaints received from private/ public entities through SHe-Box in States/UTs since 2017 are as under:
Sl. No.
State
Total complaints
1
Andaman & Nicobar Islands
0
2
Andhra Pradesh
18
3
Arunachal Pradesh
2
4
Assam
3
5
Bihar
20
6
Chandigarh
2
7
Chhattisgarh
7
8
Dadra & Naga Haveli
0
9
Daman & Diu
0
10
Delhi
50
11
Goa
0
12
Gujarat
21
13
Haryana
29
14
Himachal Pradesh
3
15
Jammu & Kashmir
5
16
Jharkhand
2
17
Karnataka
34
18
Kerala
11
19
Lakshadweep
0
20
Madhya Pradesh
30
21
Maharashtra
82
22
Manipur
0
23
Meghalaya
1
24
Mizoram
0
25
Nagaland
0
26
Odisha
5
27
Puducherry
3
28
Punjab
9
29
Rajasthan
23
30
Sikkim
0
31
Tamil Nadu
48
32
Telangana
20
33
Tripura
1
34
Uttar Pradesh
65
35
Uttarakhand
6
36
West Bengal
13
Total
513

महिला आणि बालविकास मंत्रालय
वार्षिक आढावा 2019 - महिला आणि बाल विकास मंत्रालय
उत्तम पोषणविषयक परिणामांसाठी भारतीय पोषण कोषाचा प्रारंभ
सप्‍टेंबर 2019 मधल्‍या पोषण माह दरम्‍यान 85 दशलक्ष लाभार्थ्‍यांना मदत
त्‍वरित न्‍याय देण्‍यासाठी पोक्‍सो कायद्यात सुधारणा
23 DEC 2019 5:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 23 डिसेंबर 2019
बाल विकास,संरक्षण आणि कल्‍याण
मुलांना त्‍यांची क्षमता विकसित करण्‍यासाठी त्‍यांच्‍या हक्‍कांबद्दल जागरुकता आणणे, त्‍यांना शिक्षण, पोषण, संस्‍थात्‍मक आणि कायदेशीर सहाय्य मिळवून देण्‍यासाठी महिला आणि बाल विकास मंत्रालयाने विविध उपाययोजना केल्‍या आहेत. तसेच मुलांची काळजी आणि संरक्षण क्रॉस-कटिंग पॉलिसी आणि कार्यक्रमांद्वारे सुनिश्चित केले आहे.
महिला आणि बाल विकास मंत्रालयाने केला भारतीय पोषण कृषी कोषाचा प्रारंभ
केंद्रीय महिला आणि बाल विकास मंत्री स्मृती झुबीन इराणी आणि बिल व मेलिंदा गेट्स फाऊंडेशनचे सह अध्यक्ष बिल गेट्स यांच्या हस्ते 18 नोव्‍हेंबर 2019 रोजी नवी दिल्ली इथे भारतीय पोषण कृषी कोषाची (बीपीकेके) सुरुवात केली. हा कोष अधिक चांगल्या पोषणासाठी देशाच्या 128 कृषी-हवामान क्षेत्रातल्या वैविध्यपूर्ण धान्यांचे भांडार आहे.
हार्वर्ड चॅन स्कूल ऑफ पब्लिक हेल्थद्वारे त्यांचे भारतातले संशोधन केंद्र आणि बिल अँड मेलिंदा गेट्स फाउंडेशन, महिला आणि बाल विकास मंत्रालयाच्‍या आदेशानुसार, आश्‍वासक प्रादेशिक आहार पध्‍दती, भारताच्या विविध भौगोलिक क्षेत्रातील खाण्याच्या सवयी आणि प्रादेशिक कृषी-अन्न प्रणालीच्‍या नकाशाचे मूल्‍यांकन करेल आणि दस्‍तऐवज देईल. समाजातल्‍या विविध क्षेत्रातल्‍या संघटनांच्‍या एकत्रिकरणाच्‍या उद्देशाने या दोन्‍ही संस्‍था प्रयत्‍न करत आहेत.
महिला आणि बालविकास मंत्रालय आणि बिल अँड मेलिंडा गेट्स फाउंडेशन यांच्याशी सल्लामसलत करून प्रकल्प टीम अंदाजे 12 राज्ये निवडेल जी भारताच्या भौगोलिक, सामाजिक, आर्थिक, सांस्कृतिक आणि संरचनात्मक वैविध्‍यतेचे प्रतिनिधित्व करतात. प्रत्येक राज्यात किंवा राज्यांच्या गटात स्थानिक भागीदार संस्थेची निवड करेल, ज्‍यांना सामाजिक आणि वर्तणुकीशी बदललेले संप्रेषण-एसबीसीसी आणि आहार पध्‍दती विकसित करण्‍यासाठी पोषणविषयक कामाचा अनुभव आहे.
सप्‍टेंबर 2019 पोषण माह म्‍हणून साजरा
यावर्षी सप्‍टेंबरमध्‍ये पोषण माह साजरा केला गेला आणि एका महिन्‍यात 36 दशलक्ष पोषण संबंधित उपक्रम देशभरात राबवण्‍यात आले.
पोषण माह दरम्‍यान 1.3 दशलक्ष अंगणवाडी कार्यकर्ते, 1.2 दशलक्ष अंगणवाडी सहायक आणि राज्य संस्था 85 दशलक्ष लाभार्थ्यांपर्यंत पोहोचल्या आहेत.
पोषण अभियानांतर्गत मागील 3 वर्षात निधी वाटपात वर्ष 2017-18 मध्‍ये 950 कोटी रुपयांवरुन वर्ष 2018-19 मध्‍ये 3061.30 कोटी रुपये, तर वर्ष 2019-20 मध्‍ये 3400 कोटी रुपये इतकी वाढ झाली आहे.
पोषण अभियानांतर्गत पौष्टिक आहार पुरविण्‍याची कोणतीही तरतूद नाही. पूरक पौष्टिक आहार पुरविणे अंगणवाडी सेवा योजनेचा एक भाग आहे. विविध मंत्रालयांच्‍या पोषणविषयक योजनांचे / हस्‍तक्षेपांचे अभिसरण पोषण अभियानाद्वारे सुनिश्चित केले जाते.
पोषण अभियानांतर्गत वर्ष 2017-18, 2018-19 आणि चालू वर्षात जारी झालेल्‍या निधीचा राज्‍यनिहाय तपशील पुढीलप्रमाणेः
रक्‍कम लाख रुपयांमध्‍ये
अनु. क्र.
राज्‍य / केंद्रशासित प्रदेश
आर्थिक वर्ष 2017-18 मध्‍ये जारी
आर्थिक वर्ष 2018-19 मध्‍ये जारी
आर्थिक वर्ष 2019-20 मध्‍ये जारी
1
आंध्र प्रदेश
1284.63
8604.68
5582.52
2
बिहार
6724.06
15001.67
10000
3
छत्तीसगड
965.45
9629.51
0
4
दिल्‍ली
945.95
2206.88
0
5
गोवा
238.07
197.78
0
6
गुजरात
3036.66
11228.04
7531
7
हरियाणा
400.97
5992.46
0
8
हिमाचल प्रदेश
1557.26
4153.15
2480
9
जम्‍मू-काश्‍मीर
388.59
8343.52
0
10
झारखंड
1555.35
5110.45
0
11
कर्नाटक
3351.05
9870.89
0
12
केरळ
1273.37
6491.91
0
13
मध्‍य प्रदेश
3441.49
15894.17
17883
14
महाराष्‍ट्र
2572.31
20989.28
33061.47
15
ओदिशा
4600.46
10571.65
0
16
पुद्दुचेरी
39.24
393.7
497
17
पंजाब
819.51
6090.33
0
18
राजस्‍थान
2045.73
9680.99
0
19
तामिळनाडू
1340.51
12210.93
0
20
तेलंगणा
1736.94
8595.7
7003
21
उत्तर प्रदेश
8440.6
29582.87
0
22
उत्तराखंड
1866.25
4301.57
3696
23
पश्चिम बंगाल
5545.27
19294.11
0
24
अरुणाचल प्रदेश
52.93
2663.35
0
25
आसाम
2298.27
15492.36
14171
26
मणिपूर
340.46
3865.37
0
27
मेघालय
462.98
1713.27
1706.8
28
मिझोरम
119.38
957.65
902
29
नागालॅंड
163.74
1251.97
1445.17
30
सिक्‍कीम
98.59
328.47
544
31
त्रिपुरा
277.91
3695.72
0
32
अंदमान-निकोबार
100.22
416.89
307.62
33
चंदिगड
158.88
306.82
526.97
34
दादरा-नगर हवेली
108.83
129.32
431.16
35
दमण-दिव
42.06
197.66
446.98
36
लडाख
-
-
-
37
लक्षद्विप
60
138.9
126.75
एकूण
58453.97
2,55,593.98
1,08,342.44
पोषण अभियानासाठी सॉफ्टवेअर व डॅशबोर्ड
पोषण अभियान अंगणवाडी सेविका आणि महिला पर्यवेक्षकांसारख्‍या प्रमुख कार्यकर्त्‍यांना स्‍मार्ट फोनद्वारे सक्षम बनवते. पोषण अभियानांतर्गत आयसीडीएस-कॉमन अॅप्लिकेशन सॉफ्टवेअर विकसित केले गेले आहे. जे सक्षमपणे माहिती हस्‍तगत करते, नियुक्‍त सेवा वितरण सुनिश्‍चित करते आणि आवश्‍यक तेथे हस्‍तक्षेप करायला सूचित करते.
त्‍यानंतर ब्‍लॉक, जिल्‍हा, राज्‍य आणि राष्‍ट्रीय पातळीवरील पर्यवेक्षकीय कर्मचाऱ्यांना त्‍यांच्‍या अधिकारातील कारवाई आणि निर्णयाकरिता हा डेटा/माहिती वेब-आधारित आयसीडीएस-सीएएस डॅशबोर्डला निरीक्षणासाठी उपलब्‍ध केली जाते. प्रशासकीय अधिकाऱ्यांना माहितीचे स्‍पष्‍टीकरण आणि त्‍याच्‍या उपयोग करुन सेवा वितरण सुधारण्‍यासाठी हा डॅशबोर्ड माहिती प्रदर्शित करतो आणि विविध कार्यक्रम क्षेत्रांचे अहवाल पुरवितो. 26 राज्‍ये / केंद्रशासित प्रदेशामधली एकूण 5.10 लाख अंगणवाडी कार्यकर्त्‍यांना 31 ऑक्‍टोबर 2019 पर्यंत आयसीडीएस-सीएएस अॅप्लिकेशनचे प्रशिक्षण देण्‍यात आले असून ते त्‍याचा वापर करत आहेत. तपशील खालीलप्रमाणेः
(31.10.2019 रोजी)
अनु. क्र.
राज्‍य / केंद्रशासित प्रदेश
आयसीडीएस-सीएएस अॅप्लिकेशन सुरु केलेले अंगणवाडी केंद्र
1
अंदमान-निकोबार बेट
713
2
आंध्र प्रदेश
55582
3
आसाम
681
4
बिहार
49168
5
चंदिगड
450
6
छत्तीसगड
10473
7
दादरा आणि नगर हवेली
303
8
दमण आणि दिव
102
9
दिल्‍ली
4118
10
गोवा
770
11
गुजरात
52801
12
हिमाचल प्रदेश
18860
13
झारखंड
11090
14
केरळ
8614
15
मध्‍य प्रदेश
27810
16
महाराष्‍ट्र
109586
17
मेघालय
5776
18
मिझोरम
2244
19
नागालॅंड
3595
20
पुद्दुचेरी
848
21
राजस्‍थान
20559
22
सिक्‍कीम
821
23
तामिळनाडू
54397
24
तेलंगणा
11157
25
उत्तर प्रदेश
51759
26
उत्तराखंड
8140
एकूण
5,10,417
मुलांच्‍या (0-6 वयोगट), गर्भवती महिला आणि स्‍तनपान देणाऱ्या मातांच्‍या (पीडब्‍ल्‍यू&एलएम) पोषणविषयक आहार पध्‍दतीत सुधारणा करण्‍याचे पोषण अभियानाचे उद्दिष्‍ट आहे. 2017-18 पासून पुढील तीन वर्षांच्‍या कालावधीत हे उद्दिष्‍ट साध्‍य करण्‍याचे लक्ष्‍य खालीलप्रमाणेः
अनु. क्र.
उद्दिष्‍ट
लक्ष्‍य
1.
मुलांमधील (0-6 वयोगट) खुजेपणाला प्रतिबंध करणे आणि कमी करणे
6% @ 2% दरवर्षी
2.
मुलांमधील (0-6 वयोगट) कुपोषण (कमी वजनाचा अभिभाव) रोखणे
6% @ 2% दरवर्षी
3.
बालकांमधील (6-59 महिने) अशक्‍तपणाचे प्रमाण कमी करणे
9% @ 3% दरवर्षी
4.
15-49 वयोगटातील पौगंडावस्थेतील मुली आणि महिलांमधील अशक्‍तपणाचे प्रमाण कमी करणे
9% @ 3% दरवर्षी
5.
Low Birth Weight (एलबीडब्‍ल्‍यू) कमी करणे
6% @ 2% दरवर्षी
वरील उद्दिष्‍टे साध्‍य करण्‍यासाठी महिला आणि बाल विकास मंत्रालयाच्‍या पोषण अभियानविषयक सर्व योजनांचा समन्‍वय सुनिश्चित करण्‍यासाठी पोषण अभियान आहे. यात अंगणवाडी सेवा, प्रधानमंत्री मातृ वंदना योजना, महिला आणि बाल विकास मंत्रालयाची पौगंडावस्‍थेतील मुलींसाठीच्‍या योजना, जननी सुरक्षा योजना (जेएसवाय), आरोग्‍य आणि कुटुंब कल्‍याण मंत्रालयाचे राष्‍ट्रीय आरोग्‍य मिशन (एनएचएम), जलशक्‍ती मंत्रलयाचे स्‍वच्‍छ भारत मिशन, ग्राहक व्‍यवहार, अन्‍न आणि सार्वजनिक वितरण मंत्रालयाची (सीएएफअॅंडपीडी) सार्वजनिक वितरण योजना (पीडीएस), ग्रामीण विकास मंत्रालयाची महात्‍मा गांधी राष्‍ट्रीय ग्रामीण रोजगार हमी योजना (मनरेगा) आणि पिण्‍याचे पाणी व स्‍वच्‍छता विभाग, पंचायत राज मंत्रालय, आदिवासी व्‍यवहार मंत्रालय आणि गृह व शहर व्‍यवहार मंत्रालय यांच्‍या केंद्राभिमुखतेचा समावेश आहे. यासंदर्भातल्‍या अभिसरण कृती योजनांच्‍या मार्गदर्शक सूचना सर्व राज्‍ये / केंद्रशासित प्रदेश आणि संबंधित मंत्रालयांना जारी करण्‍यात आल्‍या आहेत.
पोषण अभियानाच्‍या तीन वर्षांच्‍या कालावधीसाठीचा मंजूर निधी 9046 कोटी रुपये आहे. पोषण अभियानासाठी 2019-20 या वर्षात 3400 कोटी रुपयांचा एकूण निधीचे वाटप करण्‍यात आले आहे.
पोषण गीत
उपराष्‍ट्रपती एम. व्‍यंकय्या नायडू यांनी 3 डिसेंबर 2019 रोजी पोषण गीताचे उद्‌घाटन केले. कुपोषणाच्‍या संकटाविरोधात लढा देण्‍याच्‍या आंदोलनात सामील होण्‍यासाठी लोकांना प्रेरित करण्‍याचे पोषण गीताचे उद्दिष्‍ट आहे. उपराष्‍ट्रपतींनी यावेळी बोलतांना प्रसून जोशी तसेच गीतकार, संगीतकार आणि गायक शंकर महादेवन यांचे अभिनंदन केले आणि या गाण्‍याद्वारे पोषणविषयक संदेश देशाच्‍या कानाकोपऱ्यात पोहोचेल, अशी आशा व्‍यक्‍त केली. भारतातील सर्व नागरिकांना पोषणाचा संदेश देण्यासाठी नाविन्यपूर्ण साधनांचा वापर करण्याच्या महिला आणि बालविकास मंत्रालयाच्या प्रयत्नांचे त्यांनी कौतुक केले. हे गीत शक्‍य तितक्‍या प्रादेशिक भाषांमध्‍ये गायले जावे, जेणेकरुन ते लोकगीत बनेल, असे आवाहनही उपराष्‍ट्रपतींनी केले. सर्व आमदार, प्रशासक, नागरी समाज कार्यकर्ते आणि नागरिकांचे, देशातल्‍या सर्व मुलांना योग्‍य बालपण मिळावे, हे सुनिश्चित करण्‍याला प्राधान्य असणे आवश्यक असल्‍याचे उपराष्‍ट्रपती म्‍हणाले. कुपोषणाविरुद्धच्‍या या लढाईत 1.3 दशलक्ष अंगणवाडी कर्मचारी पोषण योध्‍दा आणि परिवर्तन स्‍वयंसेवक म्‍हणून अग्रस्‍थानी असल्‍याचेही त्‍यांनी सांगितले. हे गीत 2022 पर्यंत भारताला कुपोषणमुक्‍त देशात रुपांतरित करण्‍यासाठी पौष्टिक क्रांती घडवून आणेल, अशी आशा त्‍यांनी व्‍यक्‍त केली.
लैंगिक गुन्‍ह्यांपासून मुलांचे संरक्षण (पोक्‍सो)
जलद सुनावणी होण्‍याच्‍या उद्देशाने पोक्‍सो कायदा 2012 च्‍या कलम 28 अन्‍वये विशेष न्‍यायालये स्‍थापन करण्‍याची तरतूद आहे. विशेष न्‍यायालयाकडून बालकाच्‍या गुन्‍ह्याची दखल घेतल्‍याच्‍या तीस दिवसांच्‍या कालावधीत पुराव्‍याची नोंद घेण्‍यात यावी आणि विलंबाची काही कारणे असल्‍यास विशेष न्‍यायालयाद्वारे ती नोंदविली पाहिजेत, असे पोक्‍सो कायद्याच्‍या कलम 35 मध्‍ये नमूद केले आहे. गुन्‍ह्याची दखल घेतल्‍याच्‍या तारखेपासून एका वर्षाच्‍या कालावधीत, शक्‍य तितक्‍या लवकर विशेष न्‍यायालय खटला पूर्ण करेल, असेही कलम 35 मध्‍ये नमूद केले आहे.
लवकरात लवकर न्‍याय देता यावा, यासाठी भारत सरकारने खालील पावले उचलली आहेतः
केंद्र पुरस्‍कृत योजनेंतर्गत कालबध्‍दरितीने बलात्‍कार आणि पोक्‍सो कायदा 2012 संबंधित प्रलंबित खटल्‍यांच्‍या जलद सुनावणी आणि निकाली काढण्‍यासाठी देशभरात एकूण 1023 जलदगती विशेष न्‍यायालये (एफटीएससी) स्‍थापन करण्‍याकरिता सरकारने ऑगस्‍ट 2019 मध्‍ये फौजदारी कायदा (दुरुस्‍ती) अधिनियम, 2018 नुसार एक योजना जाहीर केली. ही योजना 2019-20 आणि 2020-21 या दोन आर्थिक वर्षांमधल्‍या एका वर्षासाठी आहे.
लैंगिक गुन्ह्यांविरूद्ध प्रभावी अंमलबजावणी करण्यासाठी फौजदारी कायदा (दुरुस्ती) अधिनियम 2013 लागू करण्यात आला. फौजदारी कायदा (दुरुस्‍ती) अधिनियम, 2018 मध्‍ये 12 वर्षांखालील मुलींवर बलात्‍कार केलेल्‍या गुन्‍हेगारांना फाशीच्‍या शिक्षेची तसेच अशा गुन्‍हेगारांना अधिक कठोर दंडात्‍मक शिक्षेची तरतूद करण्‍यात आली आहे. याशिवाय गुन्‍ह्यांची चौकशी आणि सुनावणी प्रक्रिया 2 महिन्‍यांच्‍या आत पूर्ण करण्‍याचे आदेश या कायद्यात देण्‍यात आले आहेत.
कायदा अंमलबजावणी संस्‍थांद्वारे देशभरातल्‍या लैंगिक गुन्‍ह्यांचा शोध आणि चौकशी यात मदत होण्‍यासाठी 20 सप्‍टेंबर 2018 रोजी ''लैंगिक गुन्हेगारांसंबंधी राष्ट्रीय डेटाबेस'' हे पोर्टल सुरु करण्‍यात आले आहे.
लैंगिक अत्‍याचाराच्‍या घटनांची कालबध्‍द तपासणी आणि निरीक्षणासाठी पोलिसांना फौजदारी कायदा (दुरुस्‍ती) अधिनियम 2018 नुसार लैंगिक गुन्‍ह्यांचा शोध घेण्‍यासाठीची तपास यंत्रणा'' हे ऑनलाईन विश्‍लेषणात्‍मक साधन 19 फे‍ब्रुवारी 2019 रोजी सुरु करण्‍यात आले.
चौकशी प्रक्रिया सुधारण्‍यासाठी केंद्रीय आणि राज्‍य फॉरेन्सिक विज्ञान प्रयोगशाळेमध्‍ये सक्षम डीएनए विश्‍लेषण विभाग स्‍थापन करण्‍याकरिता पावले उचलली गेली आहेत. यात चंदिगडच्‍या केंद्रीय फॉ‍रेन्सिक विज्ञान प्रयोगशाळेत स्‍थापन केलेल्‍या डीएनए विभागाचा समावेश आहे.
लैंगिक अत्याचाराच्या प्रकरणातील फॉरेन्सिक पुरावे गोळा करण्यासाठी आणि लैंगिक अत्याचाराचा पुरावा संकलन किटमधल्‍या सुयोग्‍य रचनेसाठी मार्गदर्शक तत्त्वे सूचित केली गेली आहेत. पोलिस संशोधन आणि विकास कार्यालय (बीपीआर&डी) आणि लोकनायक जयप्रकाश नारायण क्रिमिनॉलॉजी अॅंड फॉरेन्सिक सायन्‍स राष्‍ट्रीय संस्‍था यांनी एकूण 6023 अधिकाऱ्यांना प्रशिक्षित केले आहे. प्रशिक्षणाचा भाग म्‍हणून बीपीआर&डी'ने 3,120 लैंगिक अत्‍याचाराचा पुरावा संकलन किट राज्‍य सरकारे / केंद्र शासित प्रदेश प्रशासनांना अभिमुखता किटच्‍या रुपात दिले.
महिला आणि बालकांविरोधात सायबर गुन्‍हे प्रतिबंध (सीसीपीडब्‍ल्‍यूसी) योजना मंजूर झाली असून याअंतर्गत 20 सप्‍टेंबर 2018 रोजी ऑनलाइन सायबर क्राइम रिपोर्टिंग पोर्टल (www.cybercrime.gov.in) सुरु करण्‍यात आले आहे. या पोर्टलवर लहान मुलांच्या लैंगिक शोषण/अश्‍लील साहित्‍य, बलात्कार आणि सामूहिक बलात्कारासंबंधी आक्षेपार्ह मजकुराबाबत नागरिकांना ऑनलाईन तक्रारी नोंदविता येतील. यात तक्रारदाराची ओळख गुप्त ठेवली जाईल.
महिला सबलीकरण आणि संरक्षण
महिलांना आत्‍मसन्‍मानासह जीवन, हिंसा आणि भेदभाव मुक्‍त वातावरणाच्‍या विकासात समान भागीदार म्‍हणून योगदान आणि वाढ तसेच विकासासाठी पूर्ण संधींसह सुरक्षित वातावरणात मुलांचे संगोपन, यांसाठी सक्षम बनविले.
क्रॉस-कटिंग पॉलिसी आणि कार्यक्रमांच्‍या माध्‍यमातून महिलांच्‍या सामाजिक आणि आर्थिक सशक्‍तीकरणाला प्रोत्‍साहन देणे, लैंगिक समस्‍या विषय मुख्‍यप्रवाहात आणणे, त्‍यांच्‍या हक्‍कांबद्दल जागरुकता निर्माण करणे आणि त्‍यांच्‍या मानवी हक्‍कांची जाणीव करुन देण्‍यासाठी आणि त्‍यांची क्षमता विकसित करण्‍यासाठी त्‍यांना संस्‍थात्‍मक आणि कायदेशीर सहाय्याने सक्षम बनवणे.
देशभरातल्‍या राज्‍यांमध्‍ये एएचटीयू आणि डब्‍ल्‍यूएचडी बळकट करणे
तस्‍करीला बळी पडलेल्‍या महिला आणि मुलींच्‍या सुरक्षेसाठी महिला आणि बाल विकास मंत्रालयाचे सचिव अध्‍यक्षस्‍थानी असलेल्‍या निर्भया रचनेअंतर्गत सबलीकरण समितीने (ईसी) 100 कोटी रुपये किंमतीचा मानवी-तस्‍करी-विरोधी-विभाग (एएचटीयू) स्‍थापन करण्‍याची शिफारस केली आहे.
एएचटीयु स्‍थापनेसाठीचा 100 टक्‍के खर्च केंद्र सरकारने निर्भया निधीतून देण्‍याची शिफारस गृह मंत्रालयाने केली आहे. या विभागाच्‍या माध्‍यमातून लाभार्थ्‍यांना मानसिक-सामाजिक समुपदेशन आणि कायदेशीर समुपदेशन तसेच अनुदान उपलब्‍ध करुन देण्‍यात यावे, असे सबलीकरण समितीने सूचित केले आहे.
सर्व राज्‍ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांमधल्‍या पोलिस ठाण्‍यांमध्‍ये 100 कोटी रुपये किंमतीचा महिला सहाय्य डेस्‍क (डब्‍ल्‍यूएचडी) स्‍थापन करण्‍यासाठी निर्भया निधी अंतर्गत केंद्र सरकारने 100 टक्‍के खर्च उचलावा, अशीही शिफारस सबलीकरण समितीने केली आहे. पोलिस यंत्रणेद्वारे महिलांच्‍या तक्रारींच्‍या निवारणासाठी डब्‍ल्‍यूएचडी महिलांद्वारे चालवले जाणारे कार्यासन असेल. तसेच महिला आणि बालकांविरोधातल्‍या गुन्‍ह्यांवर लक्ष केंद्रित करण्‍यासह पोलिसांना सामुदायिक सुसंवाद सुधारण्‍यासाठी उत्‍प्रेरकही असेल. पिडीत महिला आणि मुलींना कुठलाही संकोच आणि भीती न बागळता पोलिस ठाण्‍यातली प्रक्रिया हाताळण्‍यासाठी अनुकूल वातावरण निर्माण करण्‍यात हे कार्यासन मदत करेल.
डब्‍ल्‍युएचडीच्‍या प्रमुख पदी विशेषतः मुख्‍य हवालदारापेक्षा कमी पदावली नसलेली महिला पोलिस अधिकारी आणि जेएसआय (कनिष्‍ट उपनिरिक्षक) किंवा एएसआय (सहायक उपनिरिक्षक) पेक्षा कमी पदावली नसलेल्‍या इतर महिला अधिकारी असाव्‍यात असे सबलीकरण समितीने सूचवले आहे. पोलिस ठाण्‍यात डब्‍ल्‍यूएचडीत किंवा त्‍यासंबंधित काम करणाऱ्या महिला आणि पुरुष अधिकाऱ्यांनी अभिमुखता आणि संवेदनशीलतेचे प्रशिक्षण देखील घेतले पाहिजे, असेही समितीने नमूद केले आहे.
डब्‍ल्‍यूएचडी कार्यासन स्‍थापन करायला सध्‍या दहा हजार पोलिस ठाण्‍यांना मान्‍यता देण्‍यात आली आहे. काही काळानंतर किंवा टप्‍प्‍यांमध्‍ये ही सुविधा देशातील सर्व पोलिस ठाण्‍यांमध्‍ये विस्‍तारीत करावी, असे सबलीकरण समितीने सूचित केले आहे.
प्रधानमंत्री मातृ वंदना योजना एक कोटी लाभार्थ्यांपर्यंत पोहोचली
गर्भवती महिला आणि स्‍तनपान देणाऱ्या मातांसाठीची प्रधानमंत्री मातृ वंदना योजना (पीएमएमव्‍हीवाय) या सरकारच्‍या प्रमुख योजनेने एक कोटी लाभार्थ्‍यांचा आकडा ओलांडून महत्त्वपूर्ण टप्‍पा गाठला आहे. 4000 कोटी रुपयांपेक्षा अधिक रक्‍कम या योजनेंतर्गत लाभार्थ्‍यांना वितरित करण्‍यात आली आहे.
पीएमएमव्हीवाय ही एक थेट लाभ हस्तांतरण (डीबीटी) योजना आहे. या अंतर्गत गर्भवती महिलांना त्‍यांच्‍या पोषणविषयक गरजा भागविण्‍यासाठी आणि वेतनात झालेल्‍या नुकसानीची काही अंशी भरपाई म्‍हणून रोख रक्‍कम त्‍यांच्‍या बॅंक खात्‍यात थेट जमा केली जाते. ही योजना 1 जानेवारी 2017 पासून लागू करण्‍यात आली आहे. या 'योजने' अंतर्गत संबंधित अटी पूर्ण केल्‍यानंतर गर्भवती महिला आणि स्‍तनपान देण्‍याऱ्या मातांना तीन हप्‍त्‍यांमध्‍ये 5000 रुपयांचा लाभ मिळतो. या अटी म्‍हणजेच गर्भधारणेनंतर लवकर नोंदणी, बाळाच्‍या जन्‍मापूर्वीची तपासणी, बाळाच्‍या जन्‍माची नोंदणी आणि कुटुंबातल्‍या पहिल्‍या बाळासाठी लसीकरणाचे पहिले चक्र पूर्ण करणे, या आहेत. जननी सुरक्षा योजने (जेएसवाय) अंतर्गत पात्र लाभार्थ्‍यांना प्रोत्‍साहनपर रक्‍कम देखील मिळते. अशाप्रकारे एका महिलेला सरासरी 6000 रुपये मिळतात.
वन स्टॉप सेंटर (ओएससी) योजना
इंदिरा गांधी मातृत्‍व सहयोग योजना (आयजीएमएसवाय) 31 मार्च 2017 रोजी बंद केली गेली आहे. अत्‍याचाराला बळी पडलेल्‍या महिलांना एकाच ठिकाणी पोलिस सुविधा, वैद्यकीय सहाय्य, मानसिक-सामाजिक समुपदेशन, कायदेशीर समुपदेशन आणि तात्‍पुरता निवारा यासह अनेक सेवा एकीकृतपणे वन स्‍टॉप सेंटर (ओएससी) योजनेद्वारे पुरविल्‍या जातात. आतापर्यंत 728 ओएससी मंजूर झाल्‍या असून, 595 ओएससींनी काम सुरु केले आहे. मंजूर ओएससी, कार्यशील ओएसी आणि ओएससीला जाहीर निधीचा तपशील खालीलप्रमाणेः
अनु. क्र.
राज्‍ये / केंद्र शासित प्रदेश
मंजूर ओएससी
कार्यशील ओएससी
वर्षानुसार निधी जाहीर (रुपयांमध्‍ये)
2016-17
2017-18
2018-19
1
अंदमान-निकोबार
3
3
0
31,20,663
36,87,641
2
आंध्र प्रदेश
14
13
2,68,97,400
3,30,13,744
3,90,63,148
3
अरुणाचल प्रदेश
25
13
28,41,450
53,19,517
7,82,02,084
4
आसाम
33
31
75,65,800
0
7,86,95,087
5
बिहार
38
38
1,98,90,150
0
3,08,32,455
6
चंदिगड
1
1
0
0
9,30,799
7
छत्तीसगड
27
27
7,34,27,815
1,67,04,440
6,62,44,372
8
दादरा-नगर हवेली
1
1
0
43,41,482
50,000
9
दमण-दिव
2
1
0
0
0
10
दिल्‍ली
11
0
0
0
0
11
गोवा
2
1
19,41,450
10,84,917
4,92,000
12
गुजरात
33
27
38,82,900
1,27,15,269
5,62,69,778
13
हरियाणा
22
18
1,16,48,700
38,30,247
4,79,60,546
14
हिमाचल प्रदेश
12
12
0
15,00,450
1,01,18,850
15
जम्‍मू-काश्‍मीर
22
8
95,65,800
87,52,272
1,50,20,425
16
झारखंड
24
24
56,82,900
18,47,152
7,04,36,941
17
कर्नाटक
30
30
85,24,350
62,73,675
5,94,44,419
18
केरळ
14
5
1,13,65,800
11,80,007
2,83,31,849
19
लक्षद्विप
1
0
0
0
0
20
मध्‍य प्रदेश
51
51
7,73,47,650
1,31,27,264
11,23,91,390
21
महाराष्‍ट्र
37
36
2,13,55,950
4,37,69,662
3,89,29,425
22
मणिपूर
16
1
0
0
3,57,22,445
23
मेघालय
11
11
28,41,450
7,75,391
1,86,39,947
24
मिझोराम
8
8
0
61,40,951
2,72,64,535
25
नागालॅंड
11
11
55,41,679
80,41,940
4,54,87,024
26
ओदिशा
30
30
15,00,450
1,20,32,854
7,74,59,998
27
पुद्दुचेरी
4
1
0
19,41,450
47,66,836
28
पंजाब
22
22
97,07,250
3,35,87,668
5,26,33,488
29
राजस्‍थान
33
21
3,41,23,174
28,95,721
3,08,60,275
30
सिक्‍कीम
4
1
0
30,71,148
39,23,225
31
तामिळनाडू
34
32
0
38,82,900
11,39,95,447
32
तेलंगणा
33
25
1,55,31,600
3,01,72,230
5,89,48,915
33
त्रिपुरा
8
4
0
0
2,69,01,349
34
उत्तर प्रदेश
75
75
4,54,63,200
2,66,22,936
22,28,30,497
35
उत्तराखंड
13
13
58,24,350
1,38,86,307
2,72,25,409
36
पश्चिम बंगाल
23
0
0
0
0
एकूण
728
595
40,24,71,268
29,96,32,257
1,48,37,60,599
महिलांना शोषणापासून प्रतिबंध करण्‍याची आणि त्‍यांच्‍या अस्तित्‍वाला तसेच पुनवर्सनाला पाठिंबा देण्‍याची गरज लक्षात घेऊन, समाज कल्‍याण विभागाने 1969 मध्‍ये महिला आणि मुलींसाठी शॉर्ट स्‍टे होमची योजना सामाजिक संरक्षण यंत्रणा म्‍हणून सुरु केली होती.
कौटुंबिक वाद, गुन्‍हा, हिंसाचार, मानसिक तणाव, सामाजिक बहिष्‍कार किंवा वेश्‍या व्‍यवसाय करण्‍यास भाग पडल्‍याने आणि नैतिक समस्‍यांमुळे बेघर झालेल्‍या महिला आणि मुलींना तात्‍पुरती राहण्‍याची व्‍यवस्‍था, देखभाल आणि पुनर्वसन सेवा पुरवण्‍यासाठी ही योजना आहे. कठीण परिस्थितीतल्‍या महिलांसाठी याच उद्देशांनी महिला आणि बाल विकास विभागाने स्‍वधार ही आणखी एक योजना 2001-02 मध्‍ये सुरु केली. या योजनेत कठीण परिस्थितीतल्‍या महिलांच्‍या पुनर्वसनाच्‍या उद्देशाने अन्‍न, वस्‍त्र, निवारा, समुपदेशन, प्रशिक्षण, चिकित्‍साविषयक आणि कायदेशीर सहाय्याची तरतूद आहे. या दोन्‍ही योजनांच्‍या कार्याचे 2007 मध्‍ये सेंटर फॉर मार्केट रिसर्च अॅंड सोशल डेव्‍हलपमेंट, नवी दिल्‍लीने मुल्‍यांकन केले. या दोन्‍ही योजनांमधल्‍या समुपदेशन आणि पुनवर्सनासाठीच्‍या निवारा, प्रवेश प्रक्रिया, समुपदेशन, सेवेची गुणवत्ता, व्‍यावसायिक प्रशिक्षण, पुनर्वसन आणि पाठपुरावा प्रक्रिया यांची रुपरेखा आणि श्रेणी जवळजवळ सारखीच असल्‍याचे या योजनेंतर्गत करण्‍यात आलेल्‍या उपायांच्‍या परिणामकारक आणि सकारात्‍मक प्रभावांच्‍या मुल्‍यांकन अहवाला दरम्‍यान आढळले आहे. म्‍हणूनच, कमी प्रशासकीय भार आणि प्रक्रियांसह उत्तम कार्य आणि परिणामांसाठी या दोन योजनांच्‍या विलीनीकरणाची शिफारस केली. 2013-14 मध्‍ये एकूण 307 शॉर्ट स्‍टे होम आणि 311 स्‍वधार गृह कार्यरत होते.
वन स्‍टॉप सेंटर (ओएससी) योजनेच्‍या प्रभावी अंमलबजावणीसाठी मार्गदर्शन सूचना आणि एसओपी (मानक कार्य प्रक्रिया) सर्व राज्‍ये / केंद्र शासित प्रदेश आणि जिल्‍ह्यांना पाठविण्‍यात आल्‍या आहेत. राज्‍य सरकारे / केंद्रशासित प्रदेश प्रशासनाद्वारे वन स्‍टॉप सेंटर योजनेसंबंधित जनजागृती कार्यक्रम वेळोवेळी आयोजित केले जातात.
निर्भया निधी
देशभरातल्‍या महिलांची सुरक्षा वाढविण्‍याच्‍या मुख्‍य उद्देशाच्‍या अंमलबजावणीसाठी भारत सरकारने निर्भया निधी हा एक समर्पित निधीची तरतूद केली आहे. निर्भया निधी अंतर्गत प्रस्‍तावित प्रकल्‍पांमध्‍ये महिलांच्‍या सुरक्षेसंबंधी थेट प्रभाव, विद्यमान पायाभूत सुविधांचा योग्‍य वापर, तंत्रज्ञानाचा नाविन्‍यपूर्ण वापर, सध्‍या सुरु असलेल्‍या सरकारी योजना / कार्यक्रमांची पुनरावृत्ती नको, शक्‍य तितकी वास्‍तविक हस्‍तक्षेपाची तरतूद, यासारखी वैशिष्‍ट्ये असली पाहिजेत. महिलांची ओळख आणि माहिती तसेच परिभाषित देखरेख यंत्रणेविषयक सक्‍त गोपनीयता असावी.
केंद्रीय मंत्रालये / विभाग, राज्ये / केंद्रशासित प्रदेश, स्वायत्त आणि इतर सरकारी संस्था विहित प्रक्रियेनुसार प्रस्ताव सादर करू शकतात. वित्त मंत्रालयाने जारी केलेल्‍या मार्गदर्शक सूचनांनुसार, निर्भया निधी अंतर्गत प्राप्‍त योजना / प्रस्‍तावांच्‍या मुल्‍यांकनासाठी महिला व बाल विकास मंत्रालयाकडे नोडल अधिकार आहेत. निर्भया निधीतून प्रस्‍तावित विविध योजना / प्रकल्‍पांसाठी देण्‍यात येणाऱ्या निधींच्‍या मूल्‍यमापनासाठी महिला आणि बाल विकास मंत्रालयाच्‍या सचिवांच्‍या अध्‍यक्षतेखाली अधिकाऱ्यांची एक सबलीकरण समिती (ईसी) स्‍थापन केली आहे.
विविध मंत्रालये / विभागांद्वारे निर्भया निधीतून अंमलबजावणी होत असलेल्‍या प्रकल्‍पांसाठी मंजूर / वितरीत आणि वापर झालेल्‍या निधीची राज्‍ये / केंद्रशासित प्रदेशानुसार तपशीलवार माहिती खालीप्रमाणेः
गृह मंत्रालय
निर्भया निधीतून अंमलबजावणी होत असलेल्‍या प्रकल्‍पांसाठी मंजूर / वितरीत आणि वापर झालेल्‍या निधीची राज्‍ये / केंद्रशासित प्रदेशानुसार माहिती
(लाख रुपयांमध्‍ये)
अनु. क्र.
राज्‍ये / केंद्रशासित प्रदेश
राज्‍ये/ केंद्रशासित प्रदेशांना एकूण मंजूर/वितरीत निधी
वापर प्रमाणपत्र प्राप्‍त*
1
आंध्र प्रदेश
2085.00
814.01
2
अरुणाचल प्रदेश
768.86
224.03
3
आसाम
2072.63
305.06
4
बिहार
2258.60
702.00
5
छत्तीसगड
1687.41
745.31
6
गोवा
776.59
221.00
7
गुजरात
7004.31
118.50
8
हरियाणा
1671.87
606.00
9
हिमाचल प्रदेश
1147.37
291.54
10
जम्‍मू-काश्‍मीर
1256.02
324.53
11
झारखंड
1569.81
405.33
12
कर्नाटक
19172.09
1362.00
13
केरळ
1971.77
472.00
14
मध्‍य प्रदेश
4316.96
639.50
15
महाराष्‍ट्र
14940.06
0
16
मणिपूर
878.78
0
17
मेघालय
675.39
0
18
मिझोराम
883.57
543.68
19
नागालॅंड
689.55
357.84
20
ओदिशा
2270.53
58.00
21
पंजाब
2047.08
300.00
22
राजस्‍थान
3373.2
1011.00
23
सिक्‍कीम
613.33
0
24
तेलंगणा
10351.88
419.00
25
तामिळनाडू
19068.36
600.00
26
त्रिपुरा
766.59
0
27
उत्तर प्रदेश
11939.85
393.00
28
उत्तराखंड
953.27
679.41
29
पश्चिम बंगाल
7570.80
392.73
30
अंदमान-निकोबार
653.08
147.05
31
चंदिगड
746.02
260.83
32
दादरा-नगर हवेली
420.00
158.00
33
दमण-दिव
420.00
0
34
दिल्‍ली (UT)
39090.12
1941.57
35
लक्ष्‍यद्विप
614.71
76.93
36
पुद्दुचेरी
496.16
128.55
राज्‍ये / केंद्रशासित प्रदेशांना संबंधित राज्‍ये / केंद्रशासित प्रदेशांमधील पीडितांना सहाय्य आणि नुकसान भरपाईची पूर्तता करण्‍यासाठी *सीव्‍हीसीएफकडून एकदाच अनुदान जारी केले गेले आहे. राज्‍ये / केंद्रशासित प्रदेशांना त्‍यांच्‍या नॉन-बजेटरी स्रोतांच्‍या वापरानंतर होणाऱ्या खर्चाची या निधीतून करण्‍याची परवानगी आहे. सुरक्षित शहर प्रकल्‍पांच्‍या आणि राज्‍य फॉरेन्सिक प्रयोगशाळेच्‍या बळकटीकरणासंबंधी वापर प्रमाणपत्र दिले जात नाही.
रस्‍ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
निर्भया निधीतून अंमलबजावणी होत असलेल्‍या प्रकल्‍पांसाठी एकूण मंजूर/वितरीत आणि वापर झालेल्‍या निधीची राज्‍ये / केंद्रशासित प्रदेशि‍निहाय माहिती
(लाख रुपयांमध्‍ये)
अनु. क्र.
राज्‍ये / केंद्रशासित प्रदेश
राज्‍ये / केंद्रशासित प्रदेशांना जारी निधी
वापर
1
आंध्र प्रदेश
5864.00
0.00
2
उत्तर प्रदेश
4020.00
3110.00
3
कर्नाटक
3364.00
220.00
न्‍याय विभाग
निर्भया निधीतून अंमलबजावणी होत असलेल्‍या प्रकल्‍पांसाठी एकूण मंजूर / वितरीत आणि वापर झालेल्‍या निधीची राज्‍ये / केंद्रशासित प्रदेश-‍निहाय माहिती
(लाख रुपयांमध्‍ये)
अनु. क्र.
राज्‍ये / केंद्रशासित प्रदेश
राज्‍ये / केंद्रशासित प्रदेशांना जारी निधी
वापरलेली रक्‍कम
1.
झारखंड
495.00
0.00
1.
कर्नाटक
697.50
0.00
1.
केरळ
630.00
0.00
1.
मध्‍य प्रदेश
1507.50
0.00
1.
महाराष्‍ट्र
3105.00
0.00
1.
मणिपूर
67.50
0.00
1.
नागालॅंड
33.75
0.00
1.
ओदिशा
540.00
0.00
1.
राजस्‍थान
585.00
0.00
1.
त्रिपुरा
101.25
0.00
1.
उत्तराखंड
135.00
0.00
महिला आणि बाल विकास मंत्रालय
1. महिला पोलिस स्‍वयंसेवक योजना - या योजने अंतर्गत 12 राज्‍यांचे प्रस्‍ताव सादर झाले आणि त्‍यांना मान्‍यता देण्‍यात आली आहे. त्‍या 12 राज्‍यांच्‍या संबंधितांमध्‍ये जाहीर आणि वापर झालेल्‍या निधीची माहिती खालीलप्रमाणेः
(लाख रुपयांमध्‍ये)
अनु. क्र.
राज्‍ये / केंद्रशासित प्रदेश
राज्‍ये / केंद्रशासित प्रदेशांना जारी निधी
वापरलेली रक्‍कम
1
अंदमान-निकोबार
0.00
0.00
2
आंध्र प्रदेश
521.39
75.82
3
छत्तीसगड
715.55
152.78
4
गुजरात
76.20
41.65
5
हरियाणा
77.52
88.45
6
झारखंड
2.64
0.00
7
कर्नाटक
56.13
0.00
8
मध्‍य प्रदेश
30.18
0.00
9
मिझोराम
35.85
0.00
10
नागालॅंड
9.40
0.00
11
त्रिपुरा
30.16
0.00
12
उत्तराखंड
68.82
0.00
2 वन स्‍टॉप सेंटर योजना (ओएससी)
(लाख रुपयांमध्‍ये)
अनु. क्र.
राज्‍ये / केंद्रशासित प्रदेश
राज्‍ये / केंद्रशासित प्रदेशांना जारी निधी
वापरलेली रक्‍कम
1
अंदमान-निकोबार
96.28
38.95
2
आंध्र प्रदेश
1167.98
430.47
3
अरुणाचल प्रदेश
981.85
94.37
4
आसाम
1408.23
122.79
5
बिहार
1187.90
0.00
6
चंदिगड
37.50
6.99
7
छत्तीसगड
2017.19
928.67
8
दादरा-नगर हवेली
87.33
35.22
9
दमण-दिव
89.18
8.08
10
दिल्‍ली
201.18
0.00
11
गोवा
96.07
12.11
12
गुजरात
1246.51
56.89
13
हरियाणा
1011.31
189.09
14
हिमाचल प्रदेश
310.96
15.00
15
जम्‍मू-काश्‍मीर
402.29
48.69
16
झारखंड
1078.85
48.43
17
कर्नाटक
1205.41
0.00
18
केरळ
468.86
41.00
19
लक्षद्विप
0.00
0.00
20
मध्‍य प्रदेश
2797.60
590.73
21
महाराष्‍ट्र
1446.54
19.41
22
मणिपूर
590.45
12.89
23
मेघालय
436.93
58.17
24
मिझोराम
416.75
64.63
25
नागालॅंड
693.28
211.73
26
ओदिशा
1038.82
54.46
27
पुद्दुचेरी
104.08
0.00
28
पंजाब
1185.37
65.62
29
राजस्‍थान
1078.37
171.86
30
सिक्‍कीम
132.06
38.90
31
तामिळनाडू
1672.64
45.88
32
तेलंगणा
1396.91
138.07
33
त्रिपुरा
374.91
44.66
34
उत्तर प्रदेश
4088.39
540.02
35
उत्तराखंड
566.69
164.31
36
पश्चिम बंगाल
0.00
0.00
3 महिला हेल्‍पलाईन योजनेचे जागतिकीकरण
(लाख रुपयांमध्‍ये)
अनु. क्र.
राज्‍ये / केंद्रशासित प्रदेश
राज्‍ये / केंद्रशासित प्रदेशांना जारी निधी
वापरलेली रक्‍कम
1
अंदमान-निकोबार
102.03
0.13
2
आंध्र प्रदेश
146.26
106.50
3
अरुणाचल प्रदेश
224.64
167.84
4
आसाम
112.63
78.55
5
बिहार
202.21
133.36
6
चंदिगड
199.16
132.80
7
छत्तीसगड
272.57
204.41
8
दादरा-नगर हवेली
0.00
0.00
9
दमण-दिव
85.16
20.64
10
दिल्‍ली
49.78
0.00
11
गोवा
27.90
0.00
12
गुजरात
377.40
241.50
13
हरियाणा
51.58
7.11
14
हिमाचल प्रदेश
49.70
0.00
15
जम्‍मू-काश्‍मीर
119.49
51.33
16
झारखंड
34.54
0.23
17
कर्नाटक
62.70
0.00
18
केरळ
174.96
106.79
19
लक्षद्विप
0.00
0.00
20
मध्‍य प्रदेश
62.70
0.00
21
महाराष्‍ट्र
62.70
0.00
22
मणिपूर
49.70
49.70
23
मेघालय
116.48
49.70
24
मिझोराम
255.56
187.40
25
नागालॅंड
257.39
189.23
26
ओदिशा
191.76
140.64
27
पुद्दुचेरी
51.08
0.00
28
पंजाब
90.13
28.86
29
राजस्‍थान
109.20
0.00
30
सिक्‍कीम
115.14
47.25
31
तामिळनाडू
155.70
62.70
32
तेलंगणा
157.25
123.17
33
त्रिपुरा
49.70
0.00
34
उत्तर प्रदेश
237.86
146.66
35
उत्तराखंड
207.90
139.74
36
पश्चिम बंगाल
62.70
0.00
4 इतर राज्‍ये / केंद्रशासित प्रदेशांचे प्रकल्‍प
(लाख रुपयांमध्‍ये)
अनु. क्र.
राज्‍ये / केंद्रशासित प्रदेश
राज्‍ये / केंद्रशासित प्रदेशांना जारी निधी
वापर
1
मध्‍य प्रदेश
104.70
0.00
2
नागालॅंड
255.60
0.00
3
राजस्‍थान
470.97
108.89
4
उत्तराखंड
32.40
0.00
महिला आणि बाल विकास मंत्रालयातल्‍या सबलीकरण समितीने त्‍यांच्‍या 22 ऑक्‍टोबर 2019 रोजी झालेल्‍या बैठकीत राज्‍ये / केंद्रशासित प्रदेशांमधील पोलिस ठाण्‍यातल्‍या 100 कोटी रुपये किंमतीच्‍या महिला सहाय्य कार्यासनाच्‍या स्‍थापना / बळकटीकरणासाठी निर्भया निधी अंतर्गत गृह मंत्रालयाच्‍या प्रकल्‍पांचे मूल्‍यांकन झाले.
महिला आणि बालकांविरोधातल्‍या सायबर गुन्‍हे प्रतिबंध (सीसीपीडब्‍ल्‍यूसी) योजनेसाठी जारी निधीचा राज्‍ये / केंद्रशासित प्रदेशनिहाय वापर खालीलप्रमाणेः
सीसीपीडब्‍ल्‍यूसी योजनेच्‍या संबंधितांमध्‍ये निधीचा वापर केलेली राज्‍ये
(लाख रुपयांमध्‍ये)
अनु. क्र.
राज्‍य / केंद्रशासित प्रदेश
निधीचा वापर
1
हरियाणा
231.00
2
हिमाचल प्रदेश
147.00
3
कनार्टक
282.00
4
केरळ
135.00
5
मध्‍य प्रदेश
156.00
6
मिझोराम
111.00
7
नागालॅंड
148.00
8
ओदिशा
58.00
9
तेलंगणा
394.00
10
उत्तर प्रदेश
393.00
11
उत्तराखंड
147.00
लैंगिक शोषण इलेक्ट्रॉनिक-बॉक्स (SHe-Box)
भारत सरकारच्‍या महिला व बालविकास मंत्रालयाने लैंगिक शोषण इलेक्ट्रॉनिक – बॉक्स (SHe-Box) ही ऑनलाइन तक्रार व्यवस्थापन प्रणाली विकसित केली आहे. सरकारी व खाजगी कर्मचार्‍यांसह कामाच्या ठिकाणी झालेल्‍या लैंगिक शोषणा संबंधित तक्रारी महिलांना या प्रणालीद्वारे नोंदविता येणार आहेत. SHe-Box पोर्टलवर तक्रार दाखल झाल्‍यानंतर कारवाईसाठी ती थेट अधिकारक्षेत्रातल्‍या संबंधित अधिकाऱ्याकडे पोहोचते.
आतापर्यंत केंद्र सरकार, राज्‍य सरकार आणि खाजगी क्षेत्रांतल्‍या प्रकरणांसह एकूण 203 प्रकरणे निकाली काढण्‍यात आली आहेत.
कामाच्या ठिकाणी महिलांच्या लैंगिक शोषणासंबंधित तक्रारींची नोंद सुलभ व्हावी या उद्देशाने SHe-Box पोर्टल विकसित केले गेले आहे.
2017 पासून SHe-Box च्‍या माध्‍यमातून राज्‍ये / केंद्रशासित प्रदेशांमधल्‍या खाजगी / सार्वजनिक संस्‍थांकडून आलेल्‍या लैंगिक शोषणाच्‍या तक्रारींचा तपशील खालीलप्रमाणेः
अनु. क्र.
राज्‍य
एकूण तक्रारी
1
अंदमान-निकोबार
0
2
आंध्र प्रदेश
18
3
अरुणाचल प्रदेश
2
4
आसाम
3
5
बिहार
20
6
चंदिगड
2
7
छत्तीसगड
7
8
दादरा-नगर हवेली
0
9
दमण-दिव
0
10
दिल्‍ली
50
11
गोवा
0
12
गुजरात
21
13
हरियाणा
29
14
हिमाचल प्रदेश
3
15
जम्‍मू-काश्‍मीर
5
16
झारखंड
2
17
कर्नाटक
34
18
केरळ
11
19
लक्षद्विप
0
20
मध्‍य प्रदेश
30
21
महाराष्‍ट्र
82
22
मणिपूर
0
23
मेघालय
1
24
मिझोराम
0
25
नागालॅंड
0
26
ओदिशा
5
27
पुद्दुचेरी
3
28
पंजाब
9
29
राजस्‍थान
23
30
सिक्‍कीम
0
31
तामिळनाडू
48
32
तेलंगणा
20
33
त्रिपुरा
1
34
उत्तर प्रदेश
65
35
उत्तराखंड
6
36
पश्चिम बंगाल
13
एकूण
513