ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ ವರ್ಷಾಂತ್ಯದ ಪರಾಮರ್ಶೆ 2019
23 DEC 2019 4:04PM by PIB Bengaluru
ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ ವರ್ಷಾಂತ್ಯದ ಪರಾಮರ್ಶೆ 2019
ಉತ್ತಮ ಪೌಷ್ಟಿಕ ಫಲಶ್ರುತಿಗಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ಪೋಷಣ್ ಕೃಷಿ ಕೋಶದ ಆರಂಭ
2019ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ ಪೋಷಣ್ ಮಾಸದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ 85 ದಶಲಕ್ಷ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ತಲುಪಲಾಗಿದೆ
ತ್ವರಿತ ನ್ಯಾಯದಾನಕ್ಕಾಗಿ ಪೋಕ್ಸೋ ಕಾಯ್ದೆ ತಿದ್ದುಪಡಿ
ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಆರೈಕೆ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ ಕಠಿಣ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಮಕ್ಕಳ ಹಕ್ಕುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಅವರ ಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕೆ ಬೆಳೆಯಲು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಹೊಂದಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡಲು ಕಲಿಕೆ, ಪೋಷಣೆ, ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಶಾಸಕಾಂಗ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ವಿವಿಧ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ.
ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಭಾರತೀಯ ಪೋಷಣ್ ಕೃಷಿ ಕೋಶ ಆರಂಭಿಸಿದೆ.
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ 2019ರ ನವೆಂಬರ್ 18ರಂದು ಭಾರತೀಯ ಪೋಷಣ್ ಕೃಷಿ ಕೋಶ (ಬಿಪಿಕೆಕೆ)ದ ಉದ್ಘಾಟನೆಯನ್ನು ಬಿಲ್ ಮತ್ತು ಮಿಲಿಂದಾ ಗೇಟ್ಸ್ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾನದ ಸಹ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಬಿಲ್ ಗೇಟ್ಸ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ, ಕೇಂದ್ರ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ (ಡಬ್ಲ್ಯುಸಿಡಿ) ಮತ್ತು ಜವಳಿ ಖಾತೆ ಸಚಿವೆ ಸ್ಮೃತಿ ಜುಬಿನ್ ಇರಾನಿ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಬಿಪಿಕೆಕೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಪೌಷ್ಟಿಕ ಫಲಶ್ರುತಿಗಾಗಿ ಭಾರತದ 128 ಕೃಷಿ ಹವಾಮಾನ ವಲಯಗಳ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಬೆಳೆಗಳ ಖಜಾನೆಯಾಗಿದೆ.
ಡಬ್ಲ್ಯುಸಿಡಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಆದೇಶದ ಮೇರೆಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಕುರಿತ ಹಾರ್ವರ್ಡ್ ಚಾನ್ ಸ್ಕೂಲ್ ತನ್ನ ಭಾರತ ಸಂಶೋಧನಾ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ಬಿಲ್ ಮತ್ತು ಮೆಲಿಂಡಾ ಗೇಟ್ಸ್ ಫೌಂಡೇಶನ್ ಮೂಲಕ ಭರವಸೆಯ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಆಹಾರ ಪದ್ಧತಿಗಳು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಸುತ್ತಲಿನ ಸಂದೇಶಗಳ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮತ್ತು ದಾಖಲೀಕರಣ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕೃಷಿ-ಆಹಾರದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಆಹಾರ ನಕ್ಷೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಎರಡೂ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಸಮಾಜದ ವಿಭಿನ್ನ ವಲಯಗಳನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
ಡಬ್ಲ್ಯುಸಿಡಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಬಿಲ್ ಮತ್ತು ಮಿಲಿಂದಾ ಗೇಟ್ಸ್ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾನದೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚನೆ ನಡೆಸಿ, ಯೋಜನಾ ತಂಡವು ಭಾರತದ ಭೌಗೋಳಿಕ, ಸಾಮಾಜಿಕ, ಆರ್ಥಿಕ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ರಚನಾತ್ಮಕ ವೈವಿಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ ಸುಮಾರು 12 ಉನ್ನತ ಕೇಂದ್ರಿತ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ರಾಜ್ಯಗಳ ಗುಂಪಿನಲ್ಲಿ ತಂಡ ಸ್ಥಳೀಯ ಪಾಲುದಾರ ಸಂಘಟನೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ, ಅದಕ್ಕೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಸ್ವಭಾವ ಬದಲಾವಣೆ ಸಂವಹನ (ಎಸ್.ಬಿ.ಸಿ.ಸಿ.)ಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸೂಕ್ತ ಕಾರ್ಯಾನುಭವವಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕತೆಗಾಗಿ ಆಹಾರದ ನಕ್ಷೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಡಿಸಬೇಕು.
2019ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ಅನ್ನು ಪೋಷಣ್ ಮಾಸವಾಗಿ ಆಚರಣೆ
ಪೋಷಣ್ ಮಾಸವನ್ನು ಈ ವರ್ಷ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ ಆಚರಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಒಂದು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ 36 ದಶಲಕ್ಷ ಪೋಷಣ್ ಸಂಬಂಧಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
ಪೋಷಣ ಮಾಸದ ವೇಳೆ 1.3 ದಶಲಕ್ಷ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು 1.2 ದಶಲಕ್ಷ ಅಂಗನವಾಡಿ ಸಹಾಯಕರು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು 85 ದಶಲಕ್ಷ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ತಲುಪಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಪೋಷಣ್ ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹಣ ಹಂಚಿಕೆ ಕಳೆದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 2017-18ರಲ್ಲಿದ್ದ 950.00 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಯಿಂದ 2018-19ರಲ್ಲಿ 3061.30 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗೆ ಮತ್ತು 2019-20ರಲ್ಲಿ 3400.00 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ.
ಪೋಷಣ್ ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪೌಷ್ಟಿಕ ಆಹಾರ ಪೂರೈಸಲು ಅವಕಾಶವಿಲ್ಲ. ಅಂಗನವಾಡಿ ಸೇವಾ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲ ಪೂರಕ ಪೌಷ್ಟಿಕತೆ ಪೂರೈಕೆ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಪೋಷಣ್ ಅಭಿಯಾನ ವಿವಿಧ ಪೌಷ್ಟಿಕ ಸಂಬಂಧಿತ ಯೋಜನೆಗಳು/ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಇದೇ ಮಾದರಿಯ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳ ಒಗ್ಗೂಡಿಸುವಿಕೆ ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಪೋಷಣ್ ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 2017-18, 2018-19 ಮತ್ತು ಪ್ರಸಕ್ತ ವರ್ಷ ಬಿಡುಗಡೆಯಾಗಿರುವ ಹಣದ ರಾಜ್ಯವಾರು ವಿವರ ಈ ಕೆಳಕಂಡಂತಿದೆ:
ಮೊತ್ತ ರೂ. ಲಕ್ಷಗಳಲ್ಲಿ
ಕ್ರ.ಸಂ.
ರಾಜ್ಯ/ಯುಟಿ
2017 – 18 ವಿತ್ತ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ್ದು
2018-19 ವಿತ್ತ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ್ದು
2019-20 ವಿತ್ತ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ್ದು
1
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ
1284.63
8604.68
5582.52
2
ಬಿಹಾರ
6724.06
15001.67
10000
3
ಛತ್ತೀಸಗಢ
965.45
9629.51
0
4
ದೆಹಲಿ
945.95
2206.88
0
5
ಗೋವಾ
238.07
197.78
0
6
ಗುಜರಾತ್
3036.66
11228.04
7531
7
ಹರಿಯಾಣ
400.97
5992.46
0
8
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
1557.26
4153.15
2480
9
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ
388.59
8343.52
0
10
ಜಾರ್ಖಂಡ್
1555.35
5110.45
0
11
ಕರ್ನಾಟಕ
3351.05
9870.89
0
12
ಕೇರಳ
1273.37
6491.91
0
13
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
3441.49
15894.17
17883
14
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
2572.31
20989.28
33061.47
15
ಒಡಿಶಾ
4600.46
10571.65
0
16
ಪುದುಚೇರಿ
39.24
393.7
497
17
ಪಂಜಾಬ್
819.51
6090.33
0
18
ರಾಜಾಸ್ಥಾನ
2045.73
9680.99
0
19
ತಮಿಳುನಾಡು
1340.51
12210.93
0
20
ತೆಲಂಗಾಣ
1736.94
8595.7
7003
21
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
8440.6
29582.87
0
22
ಉತ್ತರಖಂಡ್
1866.25
4301.57
3696
23
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
5545.27
19294.11
0
24
ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
52.93
2663.35
0
25
ಅಸ್ಸಾಂ
2298.27
15492.36
14171
26
ಮಣಿಪುರ
340.46
3865.37
0
27
ಮೇಘಾಲಯ
462.98
1713.27
1706.8
28
ಮಿಜೋರಾಂ
119.38
957.65
902
29
ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್
163.74
1251.97
1445.17
30
ಸಿಕ್ಕಿಂ
98.59
328.47
544
31
ತ್ರಿಪುರ
277.91
3695.72
0
32
ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್
100.22
416.89
307.62
33
ಚಂಡೀಗಢ
158.88
306.82
526.97
34
ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ್ ಹವೇಲಿ
108.83
129.32
431.16
35
ಡಮನ್ ಮತ್ತು ಡಿಯು
42.06
197.66
446.98
36
ಲಡಾಖ್
-
-
-
37
ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ
60
138.9
126.75
ಒಟ್ಟು
58453.97
255593.98
108342.44
ಪೋಷಣ್ ಅಭಿಯಾನದ ಡ್ಯಾಷ್ ಬೋರ್ಡ್ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಾಂಶ
ಪೋಷಣ್ ಅಭಿಯಾನ ಅಂಗನವಾಡಿನ ಮುಂಚೂಣಿಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಕರಿಗೆ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಫೋನ್ ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಬಲೀಕರಿಸುತ್ತದೆ. ಐಸಿಡಿಎಸ್ ಕಾಮನ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಷನ್ ತಂತ್ರಾಂಶವನ್ನು ಪೋಷಣ್ ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು ದತ್ತಾಂಶ ಪಡೆಯಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ, ನಿಯೋಜಿತ ಸೇವೆಗಳ ಪೂರೈಕೆಯ ಖಾತ್ರಿ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯವಿರುವೆಡೆ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿತಿಕೆ ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ದತ್ತಾಂಶ/ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನಂತರ ವೆಬ್ ಆಧಾರಿತ ಐಸಿಡಿಎಸ್-ಸಿಎಎಸ್ ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್‌ನಲ್ಲಿ ನೈಜ ಸಮಯದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ, ಬ್ಲಾಕ್, ಜಿಲ್ಲಾ, ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗಾಗಿ, ಅವರ ಕಡೆಯಿಂದ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಲಭ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಡ್ಯಾಷ್ ಬೋರ್ಡ್ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಿ ಮತ್ತು ಬಳಸಲು ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ವಿವಿಧ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ವರದಿ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. 31.10.2019ರವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು 5.10 ಲಕ್ಷ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದ್ದು, 26 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಯುಟಿಗಳು ಐಸಿಡಿಎಸ್ –ಸಿಎಎಸ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಷನ್ ಬಳಸುತ್ತಿವೆ. ವಿವರ ಈ ಕೆಳಕಂಡಂತಿದೆ:
(31.10.2019ರಲ್ಲಿದ್ದಂತೆ)
ಕ್ರ.ಸಂ.
ರಾಜ್ಯ/ಯುಟಿಗಳು
ಐಸಿಡಿಎಸ್ –ಸಿಎಎಸ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಷನ್ ಆರಂಭಿಸಿರುವ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು
1
ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳು
713
2
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ
55582
3
ಅಸ್ಸಾಂ
681
4
ಬಿಹಾರ
49168
5
ಚಂಡೀಗಢ
450
6
ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ
10473
7
ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ್ ಹವೇಲಿ
303
8
ಡಮನ್ ಮತ್ತು ಡಿಯು
102
9
ದೆಹಲಿ
4118
10
ಗೋವಾ
770
11
ಗುಜರಾತ್
52801
12
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
18860
13
ಜಾರ್ಖಂಡ್
11090
14
ಕೇರಳ
8614
15
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
27810
16
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
109586
17
ಮೇಘಾಲಯ
5776
18
ಮಿಜೋರಾಂ
2244
19
ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್
3595
20
ಪುದುಚೇರಿ
848
21
ರಾಜಾಸ್ಥಾನ
20559
22
ಸಿಕ್ಕಿಂ
821
23
ತಮಿಳುನಾಡು
54397
24
ತೆಲಂಗಾಣ
11157
25
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
51759
26
ಉತ್ತರಾಖಂಡ್
8140
ಒಟ್ಟು
5,10,417
2017-18ರಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ ಮುಂದಿನ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಿಗದಿಯ ಗುರಿಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಕ್ಕಳ (0-6 ವರ್ಷಗಳು) ಮತ್ತು ಗರ್ಭಿಣಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಮತ್ತು ಹಾಲುಣಿಸುವ ತಾಯಂದಿರ (ಪಿಡಬ್ಲ್ಯೂ ಮತ್ತು ಎಲ್ಎಂ) ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನಿಗದಿತ ಕಾಲಮಿತಿ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಿಸುವುದು ಪೋಷಣ್ ಅಭಿಯಾನದ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ:
ಕ್ರ.ಸಂ
ಉದ್ದೇಶ
ಗುರಿ
1.
ಮಕ್ಕಳ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕುಂಠಿತಗೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ತಡೆಯಿರಿ ಮತ್ತು ತಗ್ಗಿಸಿ (0- 6 ವರ್ಷಗಳು)
ಶೇ. 6ರಷ್ಟು @ 2% ವಾರ್ಷಿಕ.
2.
ಮಕ್ಕಳಲ್ಲಿ (0-6 ವರ್ಷಗಳು) ಕಡಿಮೆ ಪೌಷ್ಟಿಕತೆಯನ್ನು (ಕಡಿಮೆ ತೂಕ) ತಡೆಯಿರಿ ಮತ್ತು ತಗ್ಗಿಸಿ
ಶೇ 6ರಷ್ಟು @ ಶೇ.2ವಾರ್ಷಿಕ.
3.
ಚಿಕ್ಕ ಮಕ್ಕಳಲ್ಲಿ ರಕ್ತಹೀನತೆಯ ಇರುವಿಕೆಯನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಿ (6-59 ತಿಂಗಳುಗಳು)
ಶೇ. 9ರಷ್ಟು @ ಶೇ.3 ವಾರ್ಷಿಕ
4.
15-49 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಹದಿಹರೆಯದ ಹುಡುಗಿಯರಲ್ಲಿ ರಕ್ತಹೀನತೆಯ ಇರುವಿಕೆಯನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಿ.
ಶೇ. 9ರಷ್ಟು @ ಶೇ.3 ವಾರ್ಷಿಕ.
5.
ಕಡಿಮೆ ತೂಕದ ಮಕ್ಕಳ ಜನನ ತಗ್ಗಿಸಿ (ಎಲ್.ಬಿ.ಡಬ್ಲ್ಯು)
ಶೇ. 6ರಷ್ಟು @ ಶೇ.2 ವಾರ್ಷಿಕ.
ಮೇಲಿನ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು, ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಎಲ್ಲಾ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಸಂಬಂಧಿತ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿತ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಮೇಲೆ ಒಗ್ಗೂಡಿಸುವುದನ್ನು ಪೋಶಣ್ ಅಭಿಯಾನ ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಂಗನವಾಡಿ ಸೇವೆಗಳು, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮಾತೃ ವಂದನ ಯೋಜನೆ, ಹದಿಹರೆಯದ ಬಾಲಕಿಯರ ಯೋಜನೆ; ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಜನನಿ ಸುರಕ್ಷಾ ಯೋಜನೆ (ಜೆಎಸ್‌ವೈ), ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಅಭಿಯಾನ (ಎನ್‌ಎಚ್‌ಎಂ) ; ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ಅಭಿಯಾನ; ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಪಿಡಿಎಸ್), ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯದ (ಎಂಒಆರ್‌ಡಿ) ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ಉದ್ಯೋಗ ಖಾತರಿ ಯೋಜನೆ (ಎಂಜಿಎನ್‌ಆರ್‌ಇಜಿಎಸ್) ; ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಇಲಾಖೆ, ಪಂಚಾಯತಿ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯ, ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಇತರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಒಗ್ಗೂಡಿಸುವ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಈ ನಿಟ್ಟಿನ ಸಚಿವಾಲಯಗಳಿಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಪೋಷಣ ಅಭಿಯಾನದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯ ಅನುಮೋದಿತ ಬಜೆಟ್ ರೂ.9046 ಕೋಟಿ. 2019-20ರಲ್ಲಿ 3400 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಹಣವನ್ನು ಪೋಷಣ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಪೋಷಣ್ ಗೀತೆ
ಭಾರತದ ಉಪ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ, ಎಂ. ವೆಂಕಯ್ಯ ನಾಯ್ಡು ಅವರು ಪೋಷಣ್ ಗೀತೆಯನ್ನು 2019ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 3ರಂದು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಪೋಷಣ್ ಗೀತೆಯ ಉದ್ದೇಶ ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆಯ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದ ಚಳವಳಿಯಲ್ಲಿ ಸೇರುವಂತೆ ಜನರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವುದಾಗಿದೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಉಪ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು ಪೋಷಣ್ ಗೀತೆಯ ಗೀತ ರಚನೆಕಾರರು ಮತ್ತು ಸಂಗೀತ ಸಂಯೋಜಕ ಮತ್ತು ಗಾಯಕ ಪ್ರಸೂನ್ ಜೋಶಿ ಮತ್ತು ಶಂಕರ್ ಮಹಾದೇವನ್ ಅವರಿಗೆ ಅಭಿನಂದನೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಈ ಗೀತೆಯ ಮೂಲಕ ಪೌಷ್ಟಿಕತೆಯ ಸಂದೇಶ ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಯನ್ನೂ ತಲುಪುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಪೌಷ್ಟಿಕತೆಯ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಭಾರತದ ಎಲ್ಲ ಜನರಿಗೆ ತಲುಪಿಸಲು ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಇಲಾಖೆಯು ನಾವಿನ್ಯಪೂರ್ಣ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಹಲವು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಗೀತೆಯನ್ನು ಹಾಡಿದರೆ ಇದು ಜನರ ಗೀತೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಉಪ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ಶಾಸಕರು, ಆಡಳಿತಗಾರರು, ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರು ದೇಶದ ಎಲ್ಲ ಮಕ್ಕಳು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಉತ್ತಮವಾದ ಬಾಲ್ಯವನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. 1.3 ದಶಲಕ್ಷ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಪೌಷ್ಟಿಕತೆಯ ಯೋಧರಾಗಿದ್ದು ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆಯ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ಹಾಡು ಒಂದು ಗೀತೆಯಾಗಿ ಭಾರತವನ್ನು 2022ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆ ಮುಕ್ತವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವಲ್ಲಿ ಪೌಷ್ಟಿಕತೆಯ ಕ್ರಾಂತಿಗೆ ನಾಂದಿ ಹಾಡಲಿ ಎಂದರು.
ಲೈಂಗಿಕ ಅಪರಾಧಗಳಿಂದ ಮಕ್ಕಳ ರಕ್ಷಣೆ (ಪೋಕ್ಸೋ)
ಪೋಕ್ಸೋ ಕಾಯಿದೆ 2012ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 28 ತ್ವರಿತ ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ ವಿಶೇಷ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಪೋಕ್ಸೋ ಕಾಯಿದೆಯ ಸೆಕ್ಷನ್ 35 ವಿಶೇಷ ನ್ಯಾಯಾಲಯವು ಪ್ರಕರಣದಲ್ಲಿ ಅಪರಾಧದ ಸಾಂಜ್ಞೆಯತೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡ 30 ದಿನಗಳ ಒಳಗಾಗಿ ಮಗುವಿನ ಸಾಕ್ಷ್ಯವನ್ನು ದಾಖಲಿಸಲು ಅವಕಾಶ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ವಿಳಂಬವೇನಾದರೂ ಇದ್ದಲ್ಲಿ ಅದಕ್ಕೆ ಕಾರಣವನ್ನೂ ವಿಶೇಷ ನ್ಯಾಯಲಯ ದಾಖಲಿಸುತ್ತದೆ. ಅಲ್ಲದೆ ಸೆಕ್ಷನ್ 35 ವಿಶೇಷ ನ್ಯಾಯಾಲಯ ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಅಪರಾಧದ ಸಾಂಜ್ಞೆಯತೆಯನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿದ ದಿನದಿಂದ ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟೂ ಒಂದು ವರ್ಷದ ಒಳಗಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವಂತೆ ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಶೀಘ್ರ ನ್ಯಾಯದಾನದ ಖಾತ್ರಿಗಾಗಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಈ ಕೆಳಕಂಡ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ:
ಅಪರಾಧ ಕಾನೂನು (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಕಾಯ್ದೆ 2018 ರ ಅನುಸಾರವಾಗಿ, ಕೇಂದ್ರ ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ಯೋಜನೆಯಂತೆ ಕಾಲಮಿತಿಯೊಳಗೆ ಅತ್ಯಾಚಾರ ಮತ್ತು ಪೋಕ್ಸೋ ಕಾಯಿದೆ 2012ಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಬಾಕಿ ಇರುವ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಶೀಘ್ರ ಇತ್ಯರ್ಥ ಮತ್ತು ವಿಲೇವಾರಿಗಾಗಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಒಟ್ಟು 1023 ತ್ವರಿತ ವಿಶೇಷ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳನ್ನು (ಎಫ್‌ಟಿಎಸ್‌ಸಿ) ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಆಖೈರುಗೊಳಿಸಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆ ಒಂದು ವರ್ಷದ್ದಾಗಿದ್ದು, 2019-2020 ಮತ್ತು 2020-21 ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ.
ಅಪರಾಧ ಕಾನೂನು (ತಿದ್ದುಪಡಿ)ಕಾಯಿದೆ 2013ನ್ನು ಲೈಂಗಿಕ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಸಲುವಾಗಿ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಪರಾಧ ಕಾನೂನು (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಕಾಯಿದೆ 2018ನ್ನು 12 ವರ್ಷದೊಳಗಿನ ಬಾಲಕಿಯರ ಮೇಲೆ ಅತ್ಯಾಚಾರ ಮಾಡುವವರಿಗೆ ಮರಣದಂಡನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಕಠಿಣ ಶಿಕ್ಷೆ ನೀಡಲು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಿ ಜಾರಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ತಲಾ 2 ತಿಂಗಳೊಳಗೆ ತನಿಖೆ ಮತ್ತು ವಿಚಾರಣೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಈ ಕಾಯಿದೆಯು ಆದೇಶಿಸುತ್ತದೆ.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಲೈಂಗಿಕ ಅಪರಾಧಿಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ತನಿಖೆಗೆ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲು ಕಾನೂನು ಜಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಯಿಂದ ಲೈಂಗಿಕ ಅಪರಾಧಿಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು 2018ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ ಆರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಅಪರಾಧ ಕಾನೂನು (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಕಾಯ್ದೆ, 2018 ರ ರೀತ್ಯ ಲೈಂಗಿಕ ದೌರ್ಜನ್ಯ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಲಮಿತಿಯೊಳಗೆ ತನಿಖೆಯ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು 19.02.2019 ರಂದು “ಲೈಂಗಿಕ ಅಪರಾಧಗಳಿಗಾಗಿ ತನಿಖಾ ಶೋಧ ವ್ಯವಸ್ಥೆ” ಎಂಬ ಆನ್‌ಲೈನ್ ವಿಶ್ಲೇಷಣಾತ್ಮಕ ಸಾಧನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ.
ತನಿಖೆಯಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆ ತರುವಾಗ ಸಲುವಾಗಿ, ಕೇಂದ್ರೀಯ ಡಿಎನ್ಎ ವಿಶ್ಲೇಷಣಾ ಘಟಕಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ವಿಧಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಚಂಡೀಗಢದಲ್ಲಿನ ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿಧಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಡಿಎನ್ಎ ವಿಶ್ಲೇಷಣಾ ಘಟಕ ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದೂ ಸೇರಿದೆ.
ಲೈಂಗಿಕ ದೌರ್ಜನ್ಯ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ಸಾಕ್ಷ್ಯಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಲೈಂಗಿಕ ದೌರ್ಜನ್ಯ ಸಾಕ್ಷ್ಯ ಸಂಗ್ರಹಣಾ ಕಿಟ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಮಾಣಿತ ಸಂಯೋಜನೆಗಾಗಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಒಟ್ಟು 6023 ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಪೊಲೀಸ್ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಶಾಖೆ (ಬಿಪಿಆರ್ ಮತ್ತು ಡಿ) ಮತ್ತು ಲೋಕ ನಾಯಕ ಜಯಪ್ರಕಾಶ್ ನಾರಾಯಣ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಪರಾಧಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ವಿಧಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಬಿಪಿಆರ್ ಮತ್ತು ಡಿ 3,120 ಲೈಂಗಿಕ ದೌರ್ಜನ್ಯ ಸಾಕ್ಷ್ಯ ಸಂಗ್ರಹಣಾ ಕಿಟ್ ಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ತರಬೇತಿಯ ಭಾಗವಾಗಿ ವಿತರಿಸಿದೆ.
ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಮೇಲಿನ ಅಪರಾಧ ತಡೆಯಲು ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧ ತಡೆ ಹೆಸರಿನ ಯೋಜನೆಯನ್ನು (ಸಿಸಿಪಿಡಬ್ಲ್ಯುಸಿ) ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದರಡಿ ಮಕ್ಕಳ ಅಶ್ಲೀಲ ಚಿತ್ರಗಳು/ಮಕ್ಕಳ ಲೈಂಗಿಕ ನಿಂದನೆಯ ಸಾಮಗ್ರಿ, ಅತ್ಯಾಚಾರ/ಸಾಮೂಹಿಕ ಅತ್ಯಾಚಾರದ ಕಲ್ಪನೆಗಳು ಅಥವಾ ಲೈಂಗಿಕವಾಗಿ ಶೋಷಣೆ ಮಾಡಲುವ ಸ್ಪಷ್ಟ ವಿಚಾರಗಳ ಕುರಿತಂತೆ ವರದಿ ಮಾಡಲು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಒಂದು ಆನ್ ಲೈನ್ ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧ ವರದಿ ಪೋರ್ಟಲ್ (www.cybercrime.gov.in) ಅನ್ನು 2018ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 20ರಂದು ಆರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣೆ
ಹಿಂಸೆ ಮತ್ತು ತಾರತಮ್ಯ ಮುಕ್ತ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ಘನತೆಯಿಂದ ಬದುಕುವ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಸಮಾನ ಪಾಲುದಾರರಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಮಹಿಳೆಯರ ಸಬಲೀಕರಣ; ಮತ್ತು, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾತ್ಮಕ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಮಕ್ಕಳ ಉತ್ತಮ ಪೋಷಣೆ.
ಪರ್ಯಾಯ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಮೂಲಕ ಮಹಿಳೆಯರ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸಬಲೀಕರಣ ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಲಿಂಗ ಕಾಳಜಿಯನ್ನು ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ತರಲು, ಅವರ ಹಕ್ಕುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಲು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಶಾಸಕಾಂಗ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು.
ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿನ ಎಎಚ್.ಟಿ.ಯುಗಳು ಮತ್ತು ಡಬ್ಲ್ಯುಎಚ್ ಡಿಗಳ ಬಲವರ್ಧನೆ
ಮಾನವ ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆಯ ಸಂತ್ರಸ್ತ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಗಾಗಿ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ನಿರ್ಭಯ ಚೌಕಟ್ಟಿನಡಿ ಅಧಿಕಾಯುಕ್ತ ಸಮಿತಿ (ಇಸಿ)ಯು ಮಾನವ ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ ನಿಗ್ರಹ ಘಟಕಗಳನ್ನು (ಎಎಚ್.ಟಿ.ಯು.ಗಳು) 100 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ.
ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಯ ಪ್ರಕಾರ ಈ ಎಎಚ್‌ಟಿಯುಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಶೇ.100ರಷ್ಟು ವೆಚ್ಚವನ್ನು ನಿರ್ಭಯಾ ನಿಧಿಯಡಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಭರಿಸಲು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ. ಈ ಎಎಚ್‌ಟಿಯುಗಳ ಮೂಲಕ ಮಾನಸಿಕ-ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಮಾಲೋಚನೆ ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ಸಮಾಲೋಚನೆ ಮತ್ತು ನೆರವು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಇಸಿ ಸೂಚಿಸಿದೆ.
ಇಸಿ ನಿರ್ಭಯಾ ನಿಧಿಯಡಿ ಕೇಂದ್ರದಿಂದ ಶೇ.100ರ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವಿನಿಂದ ಎಲ್ಲ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ನೆರವಿನ ಕಟ್ಟೆ (ಡಬ್ಲ್ಯುಎಚ್.ಡಿ.ಗಳು)ಗಳನ್ನು 100 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸಹ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ. ಡಬ್ಲ್ಯುಎಚ್.ಡಿ. ಮಹಿಳೆಯರ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳನ್ನು ಪೊಲೀಸ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಮೇಲಿನ ಅಪರಾಧದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಪೊಲೀಸರ ಸುಧಾರಿತ ಸಮುದಾಯ ಸಂವಹನಕ್ಕಾಗಿ ವೇಗವರ್ಧಕಗಳ ಮೂಲಕ ನಿವಾರಿಸುವ ಲಿಂಗ ಸಂವೇದನೆಯ ಕಟ್ಟೆಗಳಾಗಿವೆ. ಈ ಕಟ್ಟೆಗಳು ತೊಂದರೆಗೀಡಾದ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಬಾಲಕಿಯರು ಯಾವುದೇ ಹಿಂಜರಿಕೆ ಮತ್ತು ಭಯವಿಲ್ಲದೆ ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಅನುಕೂಲಕರ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ.
ಈ ಡಬ್ಲ್ಯುಎಚ್.ಡಿ.ಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಹೆಡ್ ಕಾನ್ಸ್ ಟೆಬಲ್ ಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಇಲ್ಲದ ಶ್ರೇಣಿಯ ಮಹಿಳಾ ಪೊಲೀಸ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೇ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಇಸಿ ಸಲಹೆ ಮಾಡಿದೆ, ಮತ್ತು ಮೇಲಾಗಿ ಮಹಿಳಾ ಅಧಿಕಾರಿ ಜೆಎಸ್.ಐ ಅಥವಾ ಎಎಸ್.ಐ. ದರ್ಜೆಗಿಂತ ಕೆಳಗಿರಬಾರದು ಎಂದು ಹೇಳಿದೆ. ಮಿಗಿಲಾಗಿ ಡಬ್ಲ್ಯು ಎಚ್.ಡಿಯಲ್ಲಿ ಕರ್ತವ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಅಥವಾ ಅದರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿರುವ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಪುರುಷ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ, ಸಂವೇದಾನಾತ್ಮಕತೆ, ಪ್ರೇರಣೆ ನೀಡುವ ಕಾರ್ಯವನ್ನೂ ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲು ತಿಳಿಸಿದೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತ ಡಬ್ಲ್ಯು ಎಚ್.ಡಿ.ಗಳನ್ನು 10 ಸಾವಿರ ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗೆ ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ದೇಶದಲ್ಲಿರುವ ಎಲ್ಲ ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗಳಿಗೂ ಈಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಹಂತಹಂತವಾಗಿ ಅಥವಾ ನಿಗದಿತ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ವಿಸ್ತರಿಸುವಂತೆ ಇಸಿ ಸಲಹೆ ಮಾಡಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮಾತೃ ವಂದನಾ ಯೋಜನೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮಾತೃ ವಂದನಾ ಯೋಜನೆ ಒಂದು ಕೋಟಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮಾತೃ ವಂದನಾ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಎಂವಿವೈ) ಗರ್ಭಿಣಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಹಾಲುಣಿಸುವ ತಾಯಂದಿರಿಗಾಗಿ ರೂಪಿಸಿದ ಸರ್ಕಾರದ ಒಂದು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದ್ದು, ಒಂದು ಕೋಟಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ದಾಟುವ ಮೂಲಕ ಗಣನೀಯ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ವಿತರಿಸಲಾದ ಮೊತ್ತ 4 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ದಾಟಿದೆ.
ಪಿಎಂಎಂವಿವೈ ಒಂದು ನೇರ ಸವಲತ್ತು ವರ್ಗಾವಣೆ (ಡಿಬಿಟಿ) ಯೋಜನೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದರಡಿ, ನಗದು ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಗರ್ಭಿಣಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಅವರ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪೌಷ್ಟಿಕ ಅಗತ್ಯ ಪೂರೈಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ವೇತನ ನಷ್ಟವನ್ನು ಭಾಗಶಃ ಸರಿದೂಗಿಸಲು ನೇರವಾಗಿ ಅವರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು 1.1.2017ರಿಂದ ಅನ್ವಯವಾಗುವಂತೆ ಜಾರಿಗೆ ಬಂದಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಗರ್ಭಿಣಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಹಾಲುಣಿಸುವ ತಾಯಂದಿರು (ಪಿಡಬ್ಲ್ಯು ಮತ್ತು ಎಲ್.ಎಂ.) ತಮ್ಮ ಷರತ್ತುಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಅಂದರೆ. ಗರ್ಭಧಾರಣೆಯ ಆರಂಭಿಕ ನೋಂದಣಿ, ಪ್ರಸವ ಪೂರ್ವ ತಪಾಸಣೆ ಮತ್ತು ಮಗುವಿನ ಜನನದ ನೋಂದಣಿ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬದ ಮೊದಲ ಜೀವಂತ ಮಗುವಿಗೆ ಲಸಿಕೆಯ ಮೊದಲ ಚಕ್ರವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವುದು ಇತ್ಯಾದಿಗಾಗಿ 5 ಸಾವಿರ ರೂಪಾಯಿ ನಗದು ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಮೂರು ಕಂತುಗಳಲ್ಲಿ ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಅರ್ಹ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಜನನಿ ಸುರಕ್ಷಾ ಯೋಜನೆ (ಜೆಎಸ್.ವೈ.) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಗದು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕವನ್ನೂ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಅಂದರೆ, ಸರಾಸರಿ ಒಬ್ಬ ಮಹಿಳೆ 6 ಸಾವಿರ ರೂಪಾಯಿ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ.
ಒನ್ ಸ್ಟಾಪ್ ಸೆಂಟರ್ (ಓಎಸ್.ಸಿ.) ಯೋಜನೆ
ಇಂದಿರಾಗಾಂಧಿ ಮಾತೃತ್ವ ಸಹಯೋಗ ಯೋಜನೆ (ಐಜಿಎಂಎಸ್.ವೈ.)ಯನ್ನು 2017ರ ಮಾರ್ಚ್ 31ರಂದು ನಿಲ್ಲಿಸಲಾಗಿದೆ. ಒನ್ ಸ್ಟಾಪ್ ಸೆಂಟರ್ (ಓ.ಎಸ್.ಸಿ.) ಯೋಜನೆಯು ಪೊಲೀಸ್ ಸೌಲಭ್ಯ, ವೈದ್ಯಕೀಯ ನೆರವು, ಮಾನಸಿಕ-ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಮಾಲೋಚನೆ, ಕಾನೂನು ಸಮಾಲೋಚನೆ ಮತ್ತು ಹಿಂಸಾ ಪೀಡಿತ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಆಶ್ರಯ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸಮಗ್ರ ಸ್ವರೂಪದಲ್ಲಿ ಒಂದೇ ಸೂರಿನಡಿ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಈವರೆಗೆ 728 ಓಎಸ್.ಸಿಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, 595 ಓಎಸ್.ಸಿ.ಗಳು ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಿವೆ. ಅನುಮೋದಿತ ಓಎಸ್.ಸಿ.ಗಳು ವಿವರ, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿರುವ ಓ.ಎಸ್.ಸಿ.ಗಳು ಮತ್ತು ಓ.ಎಸ್.ಸಿ.ಗಳಿಗೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾದ ಹಣದ ವಿವರ ಈ ಕೆಳಕಂಡಂತಿದೆ:
ಕ್ರ.ಸಂ
ರಾಜ್ಯ/ಯುಟಿ
ಅನುಮೋದನೆಯಾದ ಓಎಸ್.ಸಿ.ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿನ ಓಎಸ್ಸಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ವರ್ಷವಾರು ಹಣ ಬಿಡುಗಡೆ (ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ)
2016-17
2017-18
2018-19
1
ಅಂಡಮಾನ್ ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳು
3
3
0
31,20,663
36,87,641
2
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ
14
13
2,68,97,400
3,30,13,744
3,90,63,148
3
ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
25
13
28,41,450
53,19,517
7,82,02,084
4
ಅಸ್ಸಾಂ
33
31
75,65,800
0
7,86,95,087
5
ಬಿಹಾರ
38
38
1,98,90,150
0
3,08,32,455
6
ಚಂಡೀಗಢ
1
1
0
0
9,30,799
7
ಛತ್ತೀಸಗಢ
27
27
7,34,27,815
1,67,04,440
6,62,44,372
8
ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ್ ಹವೇಲಿ
1
1
0
43,41,482
50,000
9
ಡಮನ್ ಮತ್ತು ಡಿಯು
2
1
0
0
0
10
ದೆಹಲಿ
11
0
0
0
0
11
ಗೋವಾ
2
1
19,41,450
10,84,917
4,92,000
12
ಗುಜರಾತ್
33
27
38,82,900
1,27,15,269
5,62,69,778
13
ಹರಿಯಾಣ
22
18
1,16,48,700
38,30,247
4,79,60,546
14
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
12
12
0
15,00,450
1,01,18,850
15
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀ
22
8
95,65,800
87,52,272
1,50,20,425
16
ಜಾರ್ಖಂಡ್
24
24
56,82,900
18,47,152
7,04,36,941
17
ಕರ್ನಾಟಕ
30
30
85,24,350
62,73,675
5,94,44,419
18
ಕೇರಳ
14
5
1,13,65,800
11,80,007
2,83,31,849
19
ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ
1
0
0
0
0
20
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
51
51
7,73,47,650
1,31,27,264
11,23,91,390
21
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
37
36
2,13,55,950
4,37,69,662
3,89,29,425
22
ಮಣಿಪುರ
16
1
0
0
3,57,22,445
23
ಮೇಘಾಲಯ
11
11
28,41,450
7,75,391
1,86,39,947
24
ಮಿಜೋರಾಂ
8
8
0
61,40,951
2,72,64,535
25
ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್
11
11
55,41,679
80,41,940
4,54,87,024
26
ಒಡಿಶಾ
30
30
15,00,450
1,20,32,854
7,74,59,998
27
ಪುದುಚೇರಿ
4
1
0
19,41,450
47,66,836
28
ಪಂಜಾಬ್
22
22
97,07,250
3,35,87,668
5,26,33,488
29
ರಾಜಾಸ್ಥಾನ
33
21
3,41,23,174
28,95,721
3,08,60,275
30
ಸಿಕ್ಕಿಂ
4
1
0
30,71,148
39,23,225
31
ತಮಿಳುನಾಡು
34
32
0
38,82,900
11,39,95,447
32
ತೆಲಂಗಾಣ
33
25
1,55,31,600
3,01,72,230
5,89,48,915
33
ತ್ರಿಪುರ
8
4
0
0
2,69,01,349
34
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
75
75
4,54,63,200
2,66,22,936
22,28,30,497
35
ಉತ್ತರಖಂಡ
13
13
58,24,350
1,38,86,307
2,72,25,409
36
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
23
0
0
0
0
ಒಟ್ಟು
728
595
40,24,71,268
29,96,32,257
1,48,37,60,599
ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಶೋಷಣೆಯಿಂದ ಪಾರುಮಾಡುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಮನಗಂಡು ಮತ್ತು ಅವರ ಉಳಿವಿಗೆ ಮತ್ತು ಪುನರ್ವಸತಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲು 1969 ರಲ್ಲಿ ಅಂದಿನ ಸಮಾಜ ಕಲ್ಯಾಣ ಇಲಾಖೆಯು ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಬಾಲಕಿಯರ ಅಲ್ಪ ಕಾಲೀನ ವಸತಿ ಗೃಹ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಾಮಾಜಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವಾಗಿ ಪರಿಚಯಿಸಿತು.
ಕೌಟುಂಬಿಕ ಅಪಶ್ರುತಿ, ಅಪರಾಧ, ಹಿಂಸೆ, ಮಾನಸಿಕ ಒತ್ತಡ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಬಹಿಷ್ಕಾರ ಅಥವಾ ಮನೆಯಿಂದ ಬಲವಂತವಾಗಿ ವೇಶ್ಯಾವಾಟಿಕೆಗೆ ದೂಡಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಮತ್ತು ನೈತಿಕ ಅಪಾಯದಲ್ಲಿರುವ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಮತ್ತು ಬಾಲಕಿಯರಿಗೆ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ವಸತಿ, ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಪುನರ್ವಸತಿ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಈ ಯೋಜನೆ ಉದ್ದೇಶಿಸಿದೆ. ಇದೇ ಸ್ವರೂಪದ ಉದ್ದೇಶ ಹೊಂದಿರುವ ಮತ್ತೊಂದು ಸ್ವಧಾರ್ ಹೆಸರಿನ ಯೋಜನೆಯನ್ನೂ ಕಷ್ಟದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಮಹಿಳೆಯರಿಗಾಗಿ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಇಲಾಖೆ 2001-02ರ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಆರಂಭಿಸಿದೆ. ಆಶ್ರಯ, ಆಹಾರ, ವಸ್ತ್ರ, ಸಮಾಲೋಚನೆ, ತರಬೇತಿ, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ನೆರವುಗಳ ಮೂಲಕ ಈ ಯೋಜನೆಯು ಕಷ್ಟಕರ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಪುನರ್ವಸತಿ ಕಲ್ಪಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ನವದೆಹಲಿಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೇಂದ್ರವು 2007 ರಲ್ಲಿ ಎರಡೂ ಯೋಜನೆಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಲು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ನಡೆಸಿತು. ಮೌಲ್ಯ ಮಾಪನದ ವರದಿಯಲ್ಲಿ ಸಮಾಲೋಚನೆ ಮತ್ತು ಪುನರ್ವಸತಿ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಯೋಜನೆಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವ ಮತ್ತು ಧನಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಉಲ್ಲೇಖಿಸುವಾಗ, ಎರಡೂ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತ ಪರಿಚಯ ಮತ್ತು ಪ್ರವರ್ಗ, ಪ್ರವೇಶ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ, ಸಮಾಲೋಚನೆ, ಸೇವೆಯ ಗುಣಮಟ್ಟ, ವೃತ್ತಿಪರ ತರಬೇತಿ, ಪುನರ್ವಸತಿ ಮತ್ತು ಅನುಸರಣಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ ಬಹುತೇಕ ಒಂದಕ್ಕೊಂದು ಹೋಲುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಪ್ರಚುರಪಡಿಸಿತು. ಹೀಗಾಗಿ, ಅದು ಕಡಿಮೆ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಹೊರೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಫಲಶ್ರುತಿಗಾಗಿ ಈ ಎರಡೂ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ವಿಲೀನ ಮಾಡಲು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿತು. ಒಟ್ಟಾರೆ 307 ಅಲ್ಪಕಾಲೀನ ವಸತಿ ಗೃಹಗಳು ಮತ್ತು 311 ಸ್ವಧಾರ್ ಗೃಹಗಳು 2013-1ರ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದವು.
ಓಎಸ್.ಸಿ.ಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ ಮತ್ತು ಎಸ್.ಓ.ಪಿ.ಯನ್ನು ಎಲ್ಲ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಒನ್ ಸ್ಟಾಪ್ ಸೆಂಟರ್ ಯೋಜನೆಗಳ ಸಮರ್ಥ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ವಿತರಿಸಲಾಯಿತು. ಸ್ಟಾಪ್ ಸೆಂಟರ್ ಯೋಜನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು/ಯು.ಟಿ ಆಡಳಿತಗಳು ನಿರ್ಭಯ ನಿಧಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಾಲ ಕಾಲಕ್ಕೆ ನಡೆಸುತ್ತಿವೆ.
ನಿರ್ಭಯ ನಿಧಿ
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ನಿರ್ಭಯಾ ನಿಧಿ ಎಂಬ ಸಮರ್ಪಿತವಾದ ನಿಧಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ. ನಿರ್ಭಯ ನಿಧಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ಯೋಜನೆಗಳು ಮಹಿಳೆಯರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯ ಕಾಳಜಿಯ ಬಗ್ಗೆ ನೇರ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವಂತಹ, ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಗರಿಷ್ಠ ಬಳಕೆ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ನವೀನ್ಯಪೂರ್ಣ ಬಳಕೆ, ಪುನರಾವರ್ತನೆಯಲ್ಲದ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳು / ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ಕಾಲ ಕಾಲಕ್ಕೆ ಮಧ್ಯಪ್ರವೇಶಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶ ಮುಂತಾದ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳಂಥ ಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು. ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು. ಮಹಿಳೆಯರ ಗುರುತು ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿಯ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ಗೌಪ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಗೌಪ್ಯತೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ ಇರಬೇಕು.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳು, ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ಸ್ವಾಯತ್ತ ಮತ್ತು ಇತರ ಸರ್ಕಾರಿ ಕಾಯಗಳು ನಿಗದಿತ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಂತೆ ತಮ್ಮ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳನ್ನು ಮಂಡಿಸಬಹುದು. ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ ಹೊರಡಿಸಿರುವ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯಂತೆ, ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಇಲಾಖೆ ನಿರ್ಭಯ ನಿಧಿಯಡಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾದ ಯೋಜನೆಗಳು/ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡುವ ನೋಡಲ್ ಪ್ರಾಧಿಕಾರವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ನಿರ್ಭಯಾ ನಿಧಿಯಡಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿತ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳು/ ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ ಗಳ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಕ್ಕಾಗಿ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಅಧಿಕಾರಯುತ ಸಮಿತಿ (ಇಸಿ)ಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ನಿರ್ಭಯ ನಿಧಿಯ ಪೈಕಿ ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯ/ಇಲಾಖೆಗಳು ಜಾರಿ ಮಾಡಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಮಂಜೂರಾಗಿರುವ/ಹಂಚಿಕೆಯಾಗಿರುವ ಮತ್ತು ಬಳಕೆಯಾಗಿರುವ ಮೊತ್ತಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವಾರು ವಿವರ ಈ ಕೆಳಕಂಡಂತಿದೆ:
ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ನಿರ್ಭಯಾ ನಿಧಿಯಡಿ ಹಣ ನೀಡಲಾದ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಒಟ್ಟಾರೆ ಮಂಜೂರಾದ/ಹಂಚಿಕೆಯಾದ ಮತ್ತು ಬಳಕೆಯಾದ ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವಾರು ವಿವರ
(ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ)
ಕ್ರ.ಸಂ.
ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ
ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಮಂಜೂರಾದ/ಹಂಚಿಕಯಾದ ಒಟ್ಟು ಹಣ
ಸ್ವೀಕೃತ ಬಳಕೆಯ ಪ್ರಮಾಣ ಪತ್ರ *
1
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ
2085.00
814.01
2
ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
768.86
224.03
3
ಅಸ್ಸಾಂ
2072.63
305.06
4
ಬಿಹಾರ
2258.60
702.00
5
ಛತ್ತೀಸಗಢ
1687.41
745.31
6
ಗೋವಾ
776.59
221.00
7
ಗುಜರಾತ್
7004.31
118.50
8
ಹರಿಯಾಣ
1671.87
606.00
9
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
1147.37
291.54
10
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ
1256.02
324.53
11
ಜಾರ್ಖಂಡ್
1569.81
405.33
12
ಕರ್ನಾಟಕ
19172.09
1362.00
13
ಕೇರಳ
1971.77
472.00
14
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
4316.96
639.50
15
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
14940.06
0
16
ಮಣಿಪುರ
878.78
0
17
ಮೇಘಾಲಯ
675.39
0
18
ಮಿಜೋರಾಂ
883.57
543.68
19
ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್
689.55
357.84
20
ಒಡಿಶಾ
2270.53
58.00
21
ಪಂಜಾಬ್
2047.08
300.00
22
ರಾಜಾಸ್ಥಾನ್
3373.2
1011.00
23
ಸಿಕ್ಕಿಂ
613.33
0
24
ತೆಲಂಗಾಣ
10351.88
419.00
25
ತಮಿಳುನಾಡು
19068.36
600.00
26
ತ್ರಿಪುರ
766.59
0
27
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
11939.85
393.00
28
ಉತ್ತರಖಂಡ್
953.27
679.41
29
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
7570.80
392.73
30
ಅಂಡಮಾನ್ ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳು
653.08
147.05
31
ಚಂಡೀಗಢ
746.02
260.83
32
ದಾದರ್ ಮತ್ತು ನಗರ್ ಹವೇಲಿ
420.00
158.00
33
ಡಮನ್ ಮತ್ತು ಡಿಯೂ
420.00
0
34
ದೆಹಲಿ (ಯುಟಿ)
39090.12
1941.57
35
ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ
614.71
76.93
36
ಪುದುಚೇರಿ
496.16
128.55
* ಆಯಾ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸಂತ್ರಸ್ತರ ಪರಿಹಾರ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲು ಮತ್ತು ಪೂರಕವಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಒಂದು ಬಾರಿಯ ಅನುದಾನವಾಗಿ ಸಿವಿಸಿಎಫ್ ಅನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಯುಟಿಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ಬಳಿಯಿರುವ ಬಜೆಟ್ ಹೊರತಾದ ಸಂಪನ್ಮೂಲವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡ ನಂತರ ಈ ನಿಧಿಯಿಂದ ಖರ್ಚಿಗೆ ಅನುಮತಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಸುರಕ್ಷಿತ ನಗರ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಬಳಕೆಯ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ವಿಧಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಬಾಕಿ ಇರುವುದಿಲ್ಲ.
ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಜ್ಯ / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವಾರು ನಿರ್ಭಯಾ ಅನುದಾನಿತ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಮಂಜೂರು / ಹಂಚಿಕೆಯಾದ ಮತ್ತು ಬಳಕೆಯಾದ ಒಟ್ಟು ನಿಧಿಗಳ ವಿವರಗಳು.
(ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ)
ಕ್ರ.ಸಂ
ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ
ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ಹಣ
ಬಳಕೆ
| |
1
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ
5864.00
0.00
2
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
4020.00
3110.00
3
ಕರ್ನಾಟಕ
3364.00
220.00
ನ್ಯಾಯ ಇಲಾಖೆ
ರಾಜ್ಯ / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವಾರು ನಿರ್ಭಯಾ ಅನುದಾನಿತ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಮಂಜೂರು / ಹಂಚಿಕೆಯಾದ ಮತ್ತು ಬಳಕೆಯಾದ ಒಟ್ಟು ನಿಧಿಗಳ ವಿವರಗಳು.
(ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ)
ಕ್ರ.ಸಂ
ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ
ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ಹಣ
ಬಳಕೆಯಾದ ಹಣ
-
ಜಾರ್ಖಂಡ್
495.00
0.00
-
ಕರ್ನಾಟಕ
697.50
0.00
-
ಕೇರಳ
630.00
0.00
-
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
1507.50
0.00
-
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
3105.00
0.00
-
ಮಣಿಪುರ
67.50
0.00
-
ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್
33.75
0.00
-
ಒಡಿಶಾ
540.00
0.00
-
ರಾಜಾಸ್ಥಾನ
585.00
0.00
-
ತ್ರಿಪುರ
101.25
0.00
-
ಉತ್ತರಾಖಂಡ
135.00
0.00
ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
1. ಮಹಿಳಾ ಪೊಲೀಸ್ ಸ್ವಇಚ್ಛಾ ಯೋಜನೆ – ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ 12 ರಾಜ್ಯಗಳ ಪ್ರಸ್ತಾವದ ಮೇಲೆ, ಸಲ್ಲಿಕೆ ಮಾಡಿ ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ 12 ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾದ ಮತ್ತು ಬಳಕೆಯಾದ ನಿಧಿಯ ವಿವರ ಈ ಕೆಳಕಂಡಂತಿದೆ:
(ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ)
ಕ್ರ.ಸಂ
ರಾಜ್ಯ
ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ಹಣ
ಬಳಕೆಯಾದ ಮೊತ್ತ
1
ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್
0.00
0.00
2
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ
521.39
75.82
3
ಛತ್ತೀಸಗಢ
715.55
152.78
4
ಗುಜರಾತ್
76.20
41.65
5
ಹರಿಯಾಣ
77.52
88.45
6
ಜಾರ್ಖಂಡ್
2.64
0.00
7
ಕರ್ನಾಟಕ
56.13
0.00
8
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
30.18
0.00
9
ಮಿಜೋರಾಂ
35.85
0.00
10
ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್
9.40
0.00
11
ತ್ರಿಪುರ
30.16
0.00
12
ಉತ್ತರಾಖಂಡ
68.82
0.00
2. ಒನ್ ಸ್ಟಾಪ್ ಸೆಂಟರ್ ಯೋಜನೆ (ಓ ಎಸ್.ಸಿ.)
(ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ)
ಕ್ರ.ಸಂ
ರಾಜ್ಯ
ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ಹಣ
ಬಳಕೆಯಾದ ಮೊತ್ತ
1
ಅಂಡಮಾನ್ ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳು
96.28
38.95
2
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ
1167.98
430.47
3
ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
981.85
94.37
4
ಅಸ್ಸಾಂ
1408.23
122.79
5
ಬಿಹಾರ
1187.90
0.00
6
ಚಂಡೀಗಢ
37.50
6.99
7
ಛತ್ತೀಸಗಢ
2017.19
928.67
8
ದಾದ್ರ ಮತ್ತು ನಗರ್ ಹವೇಲಿ
87.33
35.22
9
ಡಮನ್ ಮತ್ತು ಡಿಯೂ
89.18
8.08
10
ದೆಹಲಿ
201.18
0.00
11
ಗೋವಾ
96.07
12.11
12
ಗುಜರಾತ್
1246.51
56.89
13
ಹರಿಯಾಣ
1011.31
189.09
14
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
310.96
15.00
15
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ
402.29
48.69
16
ಜಾರ್ಖಂಡ್
1078.85
48.43
17
ಕರ್ನಾಟಕ
1205.41
0.00
18
ಕೇರಳ
468.86
41.00
19
ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ
0.00
0.00
20
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
2797.60
590.73
21
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
1446.54
19.41
22
ಮಣಿಪುರ
590.45
12.89
23
ಮೇಘಾಲಯ
436.93
58.17
24
ಮಿಜೋರಾಂ
416.75
64.63
25
ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್
693.28
211.73
26
ಒಡಿಶಾ
1038.82
54.46
27
ಪುದುಚೇರಿ
104.08
0.00
28
ಪಂಜಾಬ್
1185.37
65.62
29
ರಾಜಾಸ್ಥಾನ
1078.37
171.86
30
ಸಿಕ್ಕಿಂ
132.06
38.90
31
ತಮಿಳುನಾಡು
1672.64
45.88
32
ತೆಲಂಗಾಣ
1396.91
138.07
33
ತ್ರಿಪುರ
374.91
44.66
34
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
4088.39
540.02
35
ಉತ್ತರಖಂಡ
566.69
164.31
36
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
0.00
0.00
3. ಮಹಿಳಾ ಸಹಾಯವಾಣಿ ಯೋಜನೆಯ ಬಳಕೆ
(ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ)
ಕ್ರ.ಸಂ
ರಾಜ್ಯ
ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾದ ಹಣ
ಬಳಕೆಯಾದ ಮೊತ್ತ
1
ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳು
102.03
0.13
2
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ
146.26
106.50
3
ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
224.64
167.84
4
ಅಸ್ಸಾಂ
112.63
78.55
5
ಬಿಹಾರ
202.21
133.36
6
ಚಂಡೀಗಢ
199.16
132.80
7
ಛತ್ತೀಸಗಢ
272.57
204.41
8
ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ ಹವೇಲಿ
0.00
0.00
9
ಡಮನ್ ಮತ್ತು ಡಿಯೂ
85.16
20.64
10
ದೆಹಲಿ
49.78
0.00
11
ಗೋವಾ
27.90
0.00
12
ಗುಜರಾತ್
377.40
241.50
13
ಹರಿಯಾಣ
51.58
7.11
14
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
49.70
0.00
15
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ
119.49
51.33
16
ಜಾರ್ಖಂಡ್
34.54
0.23
17
ಕರ್ನಾಟಕ
62.70
0.00
18
ಕೇರಳ
174.96
106.79
19
ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ
0.00
0.00
20
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
62.70
0.00
21
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
62.70
0.00
22
ಮಣಿಪುರ
49.70
49.70
23
ಮೇಘಾಲಯ
116.48
49.70
24
ಮಿಜೋರಾಂ
255.56
187.40
25
ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್
257.39
189.23
26
ಒಡಿಶಾ
191.76
140.64
27
ಪುದುಚೇರಿ
51.08
0.00
28
ಪಂಜಾಬ್
90.13
28.86
29
ರಾಜಾಸ್ಥಾನ
109.20
0.00
30
ಸಿಕ್ಕಿಂ
115.14
47.25
31
ತಮಿಳುನಾಡು
155.70
62.70
32
ತೆಲಂಗಾಣ
157.25
123.17
33
ತ್ರಿಪುರ
49.70
0.00
34
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
237.86
146.66
35
ಉತ್ತರಖಂಡ
207.90
139.74
36
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
62.70
0.00
4. ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಯೋಜನೆಗಳು
(ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ)
ಕ್ರ.ಸಂ.
ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ
ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾದ ನಿಧಿ
ಬಳಕೆ
| |
1
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
104.70
0.00
2
ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್
255.60
0.00
3
ರಾಜಾಸ್ಥಾನ
470.97
108.89
4
ಉತ್ತರಖಂಡ
32.40
0.00
22.10.2019 ರಂದು ನಡೆದ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧಿಕಾರಯುತ ಸಮಿತಿಯು ನಿರ್ಭಯಾ ನಿಧಿಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ರಾಜ್ಯ / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗಳಲ್ಲಿ 100 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ನೆರವು ಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು / ಬಲಪಡಿಸುವ ಯೋಜನೆಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಿತು.
ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳವಾರು ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ವಿರುದ್ಧದ ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧ ತಡೆ (ಸಿಸಿಪಿಡಬ್ಲ್ಯುಸಿ) ಯೋಜನೆಯ ವಿವರ ಈ ಕೆಳಕಂಡಂತಿದೆ:
ಸಿಸಿಪಿಡಬ್ಲ್ಯುಸಿ ಯೋಜನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ನಿಧಿ ಬಳಸಿಕೊಂಡ ರಾಜ್ಯಗಳು
(ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ)
ಕ್ರ.ಸಂ
ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ
ಬಳಕೆಯಾದ ನಿಧಿ
1
ಹರಿಯಾಣ
231.00
2
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
147.00
3
ಕರ್ನಾಟಕ
282.00
4
ಕೇರಳ
135.00
5
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
156.00
6
ಮಿಜೋರಾಂ
111.00
7
ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್
148.00
8
ಒಡಿಶಾ
58.00
9
ತೆಲಂಗಾಣ
394.00
10
ಉತ್ತರಪ್ರದೇಶ
393.00
11
ಉತ್ತರಾಖಂಡ್
147.00
ಲೈಂಗಿಕ ಕಿರುಕುಳ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ –ಬಾಕ್ಸ್ (ಎಸ್.ಎಚ್. ಇ- ಬಾಕ್ಸ್)
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಇಲಾಖೆಯು ಕಾರ್ಯ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರಿ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಿಂದ ಆಗುವ ಲೈಂಗಿಕ ಕಿರುಕುಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಮಹಿಳೆಯರು ದೂರು ದಾಖಲಿಸಿಲು ಲೈಂಗಿಕ ಕಿರುಕುಳ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ – ಬಾಕ್ಸ್ (ಎಸ್.ಎಚ್.ಇ –ಬಾಕ್ಸ್ ) ಶೀರ್ಷಿಕೆಯ ಒಂದು ಆನ್ ಲೈನ್ ದೂರು ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ. ಎಸ್.ಎಚ್.ಇ. – ಬಾಕ್ಸ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಗೆ ಒಮ್ಮೆ ದೂರು ದಾಖಲಾದರೆ, ಅದು ಈ ವಿಚಾರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಹೊಂದಿರುವ ಸಂಬಂಧಿತ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ನೇರವಾಗಿ ರವಾನೆಯಾಗುತ್ತದೆ.
ಒಟ್ಟಾರೆ 203 ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಈವರೆಗೆ ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಪ್ರಕರಣಗಳೂ ಸೇರಿವೆ.
ಎಸ್.ಎಚ್.ಇ ಬಾಕ್ಸ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಕಾರ್ಯ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಆಗುವ ಲೈಂಗಿಕ ಕಿರುಕುಳದ ಬಗ್ಗೆ ದೂರು ದಾಖಲಿಸಲು ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದೊಂದಿಗೆ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 2017ರಿಂದ ಖಾಸಗಿ/ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಾಯಗಳಿಂದ ಎಸ್.ಎಚ್.ಇ. – ಬಾಕ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿರುವ ಲೈಂಗಿಕ ಕಿರುಕುಳ ದೂರುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯ ವಿವರ ಕೆಳಕಂಡಂತಿದೆ:
ಕ್ರ.ಸಂ
ರಾಜ್ಯ
ಒಟ್ಟು ದೂರುಗಳು
1
ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳು
0
2
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ
18
3
ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
2
4
ಅಸ್ಸಾಂ
3
5
ಬಿಹಾರ
20
6
ಚಂಡೀಗಢ
2
7
ಛತ್ತೀಸಗಢ
7
8
ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ್ ಹವೇಲಿ
0
9
ಡಮನ್ ಮತ್ತು ಡಿಯು
0
10
ದೆಹಲಿ
50
11
ಗೋವಾ
0
12
ಗುಜರಾತ್
21
13
ಹರಿಯಾಣ
29
14
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
3
15
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ
5
16
ಜಾರ್ಖಂಡ್
2
17
ಕರ್ನಾಟಕ
34
18
ಕೇರಳ
11
19
ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ
0
20
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
30
21
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
82
22
ಮಣಿಪುರ
0
23
ಮೇಘಾಲಯ
1
24
ಮಿಜೋರಾಂ
0
25
ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್
0
26
ಒಡಿಶಾ
5
27
ಪುದುಚೇರಿ
3
28
ಪಂಜಾಬ್
9
29
ರಾಜಾಸ್ಥಾನ
23
30
ಸಿಕ್ಕಿಂ
0
31
ತಮಿಳುನಾಡು
48
32
ತೆಲಂಗಾಣ
20
33
ತ್ರಿಪುರ
1
34
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
65
35
ಉತ್ತರಾಖಂಡ
6
36
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
13
ಒಟ್ಟು
513

Ministry of Women and Child Development
Year End Review 2019 Ministry of Women and Child Development
Bharatiya Poshan Krishi Kosh Launched for Better Nutritional Outcomes
Outreach to 85 Million Beneficiaries during Poshan Maah in September 2019
POCSO Act Amended for Speedy Dispensation of Justice
23 DEC 2019 4:04PM by PIB Delhi
Child Development, protection and Welfare
In order to ensure development, care and protection of children through cross-cutting policies and programmes the Ministry of Women and Child Development has undertaken various measures to spread awareness about child rights and facilitate access to learning, nutrition, institutional and legislative support for enabling children to grow and develop to their full potential.
WCD Ministry launches Bharatiya Poshan Krishi Kosh
The Union Minister of Women and Child Development (WCD) and Textiles, Smriti Zubin Irani, along with Bill Gates, co-chair of Bill & Melinda Gates Foundation launched the Bharatiya Poshan Krishi Kosh (BPKK) on November, 18, 2019 in New Delhi. The BPKK will be a repository of diverse crops across 128 agro-climatic zones in India for better nutritional outcomes.
At the behest of the Ministry of WCD the Harvard Chan School of Public Health through its India Research Center and the Bill and Melinda Gates Foundation will document and evaluate promising regional dietary practices and the messaging around them and develop a food atlas on regional agro-food systems. Both efforts are aimed at mobilizing the diverse sectors of the society.
In consultation with Ministry of WCD and Bill & Melinda Gates Foundation, the project team will select around 12 high focus states which are representative of the geographical, social, economic, cultural and structural diversities of India. In each of the states or group of states the team will identify a local partner organization which has relevant work experience in Social and Behavior Change Communication (SBCC) and nutrition for developing the food atlas.
September 2019 celebrated as POSHAN Maah
POSHAN Maah was celebrated in September this year and in one month 36 million POSHAN related activities were held across the country.
During POSHAN Maah 1.3 million Anganwadi workers, 1.2 million Anganwadi helpers and state agencies reached out to 85 million beneficiaries.
Fund allocation under POSHAN Abhiyaan has increased in the last 3 years from Rs. 950.00 crore in 2017-18 to Rs. 3061.30 crore in 2018-19 and to Rs. 3400.00 crore in 2019-20.
There is no provision under the POSHAN Abhiyaan to provide nutritious food. Providing Supplementary Nutrition is a part of Anganwadi Services scheme. POSHAN Abhiyaan ensures convergence of various nutrition related schemes/interventions of various line Ministries.
State-wise details of fund released under POSHAN Abhiyaan during 2017-18, 2018-19 and the current year is given below:
Amount in Rs. Lakhs
S. No.
State/UT
Released in FY 2017 – 18
Released in FY 2018-19
Released in FY 2019-20
1
Andhra Pradesh
1284.63
8604.68
5582.52
2
Bihar
6724.06
15001.67
10000
3
Chhattisgarh
965.45
9629.51
0
4
Delhi
945.95
2206.88
0
5
Goa
238.07
197.78
0
6
Gujarat
3036.66
11228.04
7531
7
Haryana
400.97
5992.46
0
8
Himachal Pradesh
1557.26
4153.15
2480
9
Jammu & Kashmir
388.59
8343.52
0
10
Jharkhand
1555.35
5110.45
0
11
Karnataka
3351.05
9870.89
0
12
Kerala
1273.37
6491.91
0
13
Madhya Pradesh
3441.49
15894.17
17883
14
Maharashtra
2572.31
20989.28
33061.47
15
Odisha
4600.46
10571.65
0
16
Puducherry
39.24
393.7
497
17
Punjab
819.51
6090.33
0
18
Rajasthan
2045.73
9680.99
0
19
Tamil Nadu
1340.51
12210.93
0
20
Telangana
1736.94
8595.7
7003
21
Uttar Pradesh
8440.6
29582.87
0
22
Uttarakhand
1866.25
4301.57
3696
23
West Bengal
5545.27
19294.11
0
24
Arunachal Pradesh
52.93
2663.35
0
25
Assam
2298.27
15492.36
14171
26
Manipur
340.46
3865.37
0
27
Meghalaya
462.98
1713.27
1706.8
28
Mizoram
119.38
957.65
902
29
Nagaland
163.74
1251.97
1445.17
30
Sikkim
98.59
328.47
544
31
Tripura
277.91
3695.72
0
32
Andaman & Nicobar
100.22
416.89
307.62
33
Chandigarh
158.88
306.82
526.97
34
Dadra & Nagar Haveli
108.83
129.32
431.16
35
Daman & Diu
42.06
197.66
446.98
36
Laddakh
-
-
-
37
Lakshadweep
60
138.9
126.75
TOTAL
58453.97
255593.98
108342.44
Software and dashboard for POSHAN Abhiyaan
POSHAN Abhiyaan empowers the frontline functionaries like Anganwadi Workers and Lady Supervisors by providing them with smart phones. ICDS-Common Application Software have been developed under POSHAN Abhiyaan which enables data capture, ensures assigned service delivery and prompts for interventions wherever required.
This data/information is then made available on web-based ICDS-CAS dashboard on a near real time basis, for monitoring, to the supervisory staff at Block, District, State and National level, for action and decision making at their end. The dashboard displays data and provides reports on various programme areas to the administrative officers to interpret and use the information for improving service delivery. As on 31.10.2019, a total number of 5.10 lakh Anganwadi Workers have been trained and are using the ICDS-CAS Application across 26 States/UTs as per details is given below:
(As on 31.10.2019)
Sl.
State/UTs
Anganwadi Centre launched ICDS-CAS Application.
1
Andaman & Nicobar Islands
713
2
Andhra Pradesh
55582
3
Assam
681
4
Bihar
49168
5
Chandigarh
450
6
Chhattisgarh
10473
7
Dadra & Nagar Haveli
303
8
Daman & Diu
102
9
Delhi
4118
10
Goa
770
11
Gujarat
52801
12
Himachal Pradesh
18860
13
Jharkhand
11090
14
Kerala
8614
15
Madhya Pradesh
27810
16
Maharashtra
109586
17
Meghalaya
5776
18
Mizoram
2244
19
Nagaland
3595
20
Puducherry
848
21
Rajasthan
20559
22
Sikkim
821
23
Tamil Nadu
54397
24
Telangana
11157
25
Uttar Pradesh
51759
26
Uttarakhand
8140
Total
5,10,417
The goal of Poshan Abhiyaan is to achieve improvement in nutritional status of Children (0-6 years) and Pregnant Women and Lactating Mothers (PW&LM) in a time bound manner in next three years period beginning 2017-18 with fixed targets as under:
S. No
Objective
Target
1.
Prevent and reduce Stunting in children (0- 6 years)
By 6% @ 2% p.a.
2.
Prevent and reduce under-nutrition (underweight prevalence) in children (0-6 years)
By 6% @ 2% p.a.
3.
Reduce the prevalence of anemia among young Children(6-59 months)
By 9% @ 3% p.a.
4.
Reduce the prevalence of anemia among Women and Adolescent Girls in the age group of 15-49 years.
By 9% @ 3% p.a.
5.
Reduce Low Birth Weight (LBW).
By 6% @ 2% p.a.
For achieving the above targets, Poshan Abhiyaan is to ensure convergence of all nutrition related schemes of the Ministry of Women and Child Development on the target population. This includes convergence of Anganwadi Services, Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana, Scheme for Adolescent Girls of Ministry of Women & Child Development; Janani Suraksha Yojana (JSY), National Health Mission (NHM) of Ministry of Health and Family Welfare, Swachh Bharat Mission of Ministry of Jal Shakti; Public Distribution System (PDS) of Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution (CAF&PD), Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme (MGNREGS) of Ministry of Rural Development (MoRD) and other programmatic interventions of Department of Drinking Water and Sanitation, Ministry of Panchayati Raj, Ministry of Tribal Affairs and Ministry of Housing and Urban Affairs. Convergence Action Plan guidelines in this regard have been issued to all the States/UTs and line Ministries.
The approved budget of Poshan Abhiyaan for a period of three years is Rs. 9046 crore. A sum of Rs. 3400 crore has been allocated for Poshan Abhiyaan for the year 2019-20.
POSHAN Anthem
Vice President of India, M. Venkaiah Naidu launched the POSHAN Anthem on 3rd December 2019. The aim of the POSHAN Anthem is to inspire people to join the movement to fight the scourge of malnutrition. Speaking on this occasion the Vice President of India congratulated Prasoon Joshi and Shankar Mahadevan, the lyricist and music composer and singer of the anthem and hoped that through this song the message of nutrition will reach each and every corner of the country. He appreciated the efforts of the Ministry of Women and Child Development in using innovative tools to take the message of nutrition to all citizens of India. The Vice President also urged that the anthem may be sung in as many regional languages as possible so that it becomes a song of the people. The overriding priority of all legislators, administrators, civil society activists and citizens must be to ensure that all children of the country get the best possible childhood added the Vice President. He further said that the 1.3 million Anganwadi workers are the nutrition warriors and change agents who are at the forefront of this battle against malnutrition. He hoped that the song will become an anthem and lead to a nutrition revolution to transform India in to a malnutrition free country by 2022.
Protection of Children from Sexual Offences (POCSO)
Section 28 of the POCSO Act 2012 provides for establishment of Special Courts for the purpose of providing speedy trial. Further, Section 35 of the POCSO Act provides that the evidence of the child shall be recorded within a period of thirty days of the Special Court taking cognizance of the offence and reasons for delay, if any, shall be recorded by the Special Court. Further, Section 35 also lays down that the Special Court shall complete the trial, as far as possible, within a period of one year from the date of taking cognizance of the offence.
The Government of India has taken the following steps to ensure speedy dispensation of justice:
In furtherance to The Criminal Law (Amendment) Act, 2018, the Government has finalized a scheme in August, 2019 for setting up of total of 1023 Fast Track Special Courts (FTSCs) across the country for expeditious trial and disposal of pending cases pertaining to rape and POCSO Act, 2012, in a time-bound manner under Centrally Sponsored Scheme. The Scheme is for one year spread over two financial years i.e.2019-20 and 2020-21.
The Criminal Law (Amendment) Act, 2013 was enacted for effective deterrence against sexual offences. Further, the Criminal Law (Amendment) Act, 2018 was enacted to prescribe even more stringent penal provisions including death penalty for rape of a girl below age of 12 years. The Act also inter-alia mandates completion of investigation and trials within 2 months each.
A “National Database on Sexual Offenders” has been launched on 20th September, 2018 to facilitate investigation and tracking of sexual offenders across the country by law enforcement agencies.
An online analytic tool for police called “Investigation Tracking System for Sexual Offences” has been launched on 19.02.2019 to monitor and track time-bound investigation on sexual assault cases in accordance with the Criminal Law (Amendment) Act, 2018.
In order to improve investigation, steps have been taken to strengthen DNA analysis units in Central and State Forensic Science Laboratories. This includes setting up of a State-of-the-Art DNA Analysis Unit in Central Forensic Science Laboratory, Chandigarh.
Guidelines have been notified for collection of forensic evidence in sexual assault cases and the standard composition in a Sexual Assault Evidence Collection Kit. A total number of 6023 officers have been trained by the Bureau of Police Research and Development (BPR&D) and Lok Nayak Jayaprakash Narayan National Institute of Criminology and Forensic Science. BPR&D has distributed 3,120 Sexual Assault Evidence Collection Kits to State Governments/UT Administration as orientation kit as part of training.
A scheme namely Cyber Crime Prevention against Women and Children (CCPWC) has been approved under which an online cybercrime reporting portal (www.cybercrime.gov.in) has been launched on 20th September, 2018 to enable public to report complaints pertaining to child pornography/ child sexual abuse material, rape/gang rape imageries or sexually explicit content.
Women empowerment and protection
Empowered women living with dignity and contributing as equal partners in development in an environment free from violence and discrimination; and, well-nurtured children with full opportunities for growth and development in a safe and protective environment
Promoting social and economic empowerment of women through cross-cutting policies and programmes, mainstreaming gender concerns, creating awareness about their rights and facilitating institutional and legislative support for enabling them to realize their human rights and develop to their full potential.
Strengthening of AHTUs & WHDs in States Across the Country
The Empowered Committee (EC) under Nirbhaya Framework, chaired by Secretary, Ministry of Women and Child Development, recommended setting up of Anti-Human-Trafficking-Units (AHTUs) at the cost of Rs. 100 crores for safety and security of women and girl victims of trafficking.
100% cost of setting up of these AHTUs has been recommended to be borne by the Central Government under Nirbhaya Fund as per the MHA proposal. The EC has also suggested that psycho-social counselling and legal counselling and aid should be made available through these AHTUs to the beneficiaries.
The EC also recommended setting up of Women Help Desks (WHDs) in Police Stations in all States and UTs at cost of Rs. 100 crores to be funded 100% by the Central Government under Nirbhaya Fund. WHDs will be gender sensitive desks for grievance redressal of women through the policing system, as well as catalysts for improved community interaction of the police with focus on crime against women and children. The desks will also help create a conducive atmosphere for distressed women and girls to approach the police stations without any hesitation and fear.
The EC has suggested that these WHD should preferably be headed by women police officers not below the rank of Head Constables, and preferably by women officers not below the ranks of JSI or ASI. Further, training, orientation and sensitization of both men and women police officials working at or in relation to WHDs at police stations, should also be taken up.
Presently, WHDs have been approved for ten thousand police stations. However, the EC has suggested that the facility may be expanded to all the police stations in the country over a period of time or in phases.
Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana
Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana Reaches One Crore Beneficiaries
Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana (PMMVY), a flagship scheme of the Government for pregnant women and lactating mothers has achieved a significant milestone by crossing one crore beneficiaries. The total amount disbursed to the beneficiaries under the scheme has crossed Rs. 4,000 crores.
PMMVY is a direct benefit transfer (DBT) scheme under which cash benefits are provided to pregnant women in their bank account directly to meet enhanced nutritional needs and partially compensate for wage loss. Implementation of the scheme started with effect from 01.01.2017. Under the ‘Scheme’, Pregnant Women and Lactating Mothers (PW&LM) receive a cash benefit of Rs. 5,000 in three instalments on fulfilling the respective conditionality, viz. early registration of pregnancy, ante-natal check-up and registration of the birth of the child and completion of first cycle of vaccination for the first living child of the family. The eligible beneficiaries also receive cash incentive under Janani Suraksha Yojana (JSY). Thus, on an average, a woman gets Rs. 6,000.
One Stop Centre (OSC) Scheme
Indira Gandhi Matritva Sahyog Yojana (IGMSY) has been discontinued on 31st March 2017. The One Stop Centre (OSC) Scheme provides a range of services including police facilitation, medical aid, psycho-social counselling, legal counselling and temporary shelter to women affected by violence in an integrated manner under one roof. So far 728 OSCs have been sanctioned and 595 OSCs have started operations. The details of approved OSCs, operational OSCs and funds released to OSCs are given below:
Sl.
No.
State/ UTs
Number of OSCs Approved
Number of Operational OSCs
Year Wise Fund released (In Rs.)
2016-17
2017-18
2018-19
1
Andaman and Nicobar Islands
3
3
0
31,20,663
36,87,641
2
Andhra Pradesh
14
13
2,68,97,400
3,30,13,744
3,90,63,148
3
Arunachal Pradesh
25
13
28,41,450
53,19,517
7,82,02,084
4
Assam
33
31
75,65,800
0
7,86,95,087
5
Bihar
38
38
1,98,90,150
0
3,08,32,455
6
Chandigarh
1
1
0
0
9,30,799
7
Chhattisgarh
27
27
7,34,27,815
1,67,04,440
6,62,44,372
8
Dadra and Nagar Haveli
1
1
0
43,41,482
50,000
9
Daman & Diu
2
1
0
0
0
10
Delhi
11
0
0
0
0
11
Goa
2
1
19,41,450
10,84,917
4,92,000
12
Gujarat
33
27
38,82,900
1,27,15,269
5,62,69,778
13
Haryana
22
18
1,16,48,700
38,30,247
4,79,60,546
14
Himachal Pradesh
12
12
0
15,00,450
1,01,18,850
15
Jammu and Kashmir
22
8
95,65,800
87,52,272
1,50,20,425
16
Jharkhand
24
24
56,82,900
18,47,152
7,04,36,941
17
Karnataka
30
30
85,24,350
62,73,675
5,94,44,419
18
Kerala
14
5
1,13,65,800
11,80,007
2,83,31,849
19
Lakshadweep
1
0
0
0
0
20
Madhya Pradesh
51
51
7,73,47,650
1,31,27,264
11,23,91,390
21
Maharashtra
37
36
2,13,55,950
4,37,69,662
3,89,29,425
22
Manipur
16
1
0
0
3,57,22,445
23
Meghalaya
11
11
28,41,450
7,75,391
1,86,39,947
24
Mizoram
8
8
0
61,40,951
2,72,64,535
25
Nagaland
11
11
55,41,679
80,41,940
4,54,87,024
26
Odisha
30
30
15,00,450
1,20,32,854
7,74,59,998
27
Puducherry
4
1
0
19,41,450
47,66,836
28
Punjab
22
22
97,07,250
3,35,87,668
5,26,33,488
29
Rajasthan
33
21
3,41,23,174
28,95,721
3,08,60,275
30
Sikkim
4
1
0
30,71,148
39,23,225
31
Tamil Nadu
34
32
0
38,82,900
11,39,95,447
32
Telangana
33
25
1,55,31,600
3,01,72,230
5,89,48,915
33
Tripura
8
4
0
0
2,69,01,349
34
Uttar Pradesh
75
75
4,54,63,200
2,66,22,936
22,28,30,497
35
Uttarakhand
13
13
58,24,350
1,38,86,307
2,72,25,409
36
West Bengal
23
0
0
0
0
Total
728
595
40,24,71,268
29,96,32,257
1,48,37,60,599
Recognizing the need to prevent women from exploitation and to support their survival and rehabilitation, the scheme of Short Stay Home for women and girls was introduced as a social defence mechanism, by the then Department of Social Welfare in 1969.
The scheme is meant to provide temporary accommodation, maintenance and rehabilitative services to women and girls rendered homeless due to family discord, crime, violence, mental stress, social ostracism or are being forced into prostitution and are in moral danger. Another scheme with the similar objectives namely Swadhar was launched by the Department of Women and Child Development in 2001-02 for women in difficult circumstances. The scheme through the provisions of shelter, food, clothing, counselling, training, clinical and legal aid aims to rehabilitate women in difficult circumstances. Centre for Market Research and Social Development, New Delhi conducted an evaluation in 2007 to assess the performance of both the schemes. The evaluation report while citing the effectiveness and positive impact of measures adopted under the schemes for counselling and rehabilitation found that the profile and category of residents, admission procedure, counselling, quality of service, vocational training, rehabilitation and follow up procedure are almost similar in both the schemes. It, therefore, recommended merger of these two schemes for better functioning and outcomes with lesser administrative burdens and procedures. There were total number of 307 Short Stay Homes and 311 Swadhar Grehs functioning in the year 2013-14.
The Guidelines and SOP for the OSCs have been circulated to all the States/ UTs and districts for effective implementation of One Stop Centre (OSC) scheme. Awareness generation programmes related to One Stop Centre scheme are conducted by State Governments/ UT Administrations from time to time.
Nirbhaya Fund
Government of India has set up a dedicated fund called Nirbhaya Fund for implementation of initiatives aimed at enhancing the safety and security of women in the country. Under the Nirbhaya Fund, the proposed projects should have the features like direct impact on safety and security concerns of women, optimum use of existing infrastructure, innovative use of technology, no duplication of existing government schemes/ programmes, provision for real time intervention as far as possible. strict privacy and confidentiality of women’s identity and information and defined monitoring mechanism.
The Central Ministries/Departments, States/UTs, Autonomous and other Government Bodies can submit proposals as per the prescribed procedure. As per the guidelines issued by Ministry of Finance, Ministry of Women and Child Development is the nodal authority for appraisal of the schemes/proposals received under Nirbhaya Fund. An Empowered Committee of officers (EC) under the Chairpersonship of Secretary, Ministry of Women and Child Development has been set up for appraising various schemes/ projects proposed to be funded from the Nirbhaya Fund.
The States/UTs-wise details of funds sanctioned/ allocated and utilized for the projects being implemented by various Ministries/ Departments out of Nirbhaya Fund are given below:
Ministry of Home Affairs
State/UT-wise details of the total funds sanctioned/allocated & utilized for Nirbhaya funded Projects.
(In Rs. Lakh)
Sl. No.
State/UT
Total funds sanctioned/allocated to States/UTs
Utilization Certificate Received *
1
ANDHRA PRADESH
2085.00
814.01
2
ARUNACHAL PRADESH
768.86
224.03
3
ASSAM
2072.63
305.06
4
BIHAR
2258.60
702.00
5
CHHATTISGARH
1687.41
745.31
6
GOA
776.59
221.00
7
GUJARAT
7004.31
118.50
8
HARYANA
1671.87
606.00
9
HIMACHAL PRADESH
1147.37
291.54
10
JAMMU & KASHMIR
1256.02
324.53
11
JHARKHAND
1569.81
405.33
12
KARNATAKA
19172.09
1362.00
13
KERALA
1971.77
472.00
14
MADHYA PRADESH
4316.96
639.50
15
MAHARASHTRA
14940.06
0
16
MANIPUR
878.78
0
17
MEGHALAYA
675.39
0
18
MIZORAM
883.57
543.68
19
NAGALAND
689.55
357.84
20
ODISHA
2270.53
58.00
21
PUNJAB
2047.08
300.00
22
RAJASTHAN
3373.2
1011.00
23
SIKKIM
613.33
0
24
TELENGANA
10351.88
419.00
25
TAMIL NADU
19068.36
600.00
26
TRIPURA
766.59
0
27
UTTAR PRADESH
11939.85
393.00
28
UTTARAKHAND
953.27
679.41
29
WEST BENGAL
7570.80
392.73
30
A & N ISLANDS
653.08
147.05
31
CHANDIGARH
746.02
260.83
32
D & N HAVELI
420.00
158.00
33
DAMAN & DIU
420.00
0
34
DELHI (UT)
39090.12
1941.57
35
LAKSHADWEEP
614.71
76.93
36
PUDUCHERRY
496.16
128.55
*The CVCF has been released as one-time grant to States/UTs to support and supplement the Victim Compensation schemes in respective States/UTs and expenditure from this fund is allowed to States/UTs after consuming non-budgetary resource with them. The utilization certificate in respect of Safe City projects and Strengthening of State Forensic Laboratory are not due.
Ministry of Road Transport & Highways
State/UT-wise details of the total funds sanctioned/allocated & utilized for Nirbhaya funded Projects.
(In Rs. Lakh)
Sl. No.
State/UT
Funds released to States/UTs
Utilization
1
ANDHRA PRADESH
5864.00
0.00
2
UTTAR PRADESH
4020.00
3110.00
3
KARNATAKA
3364.00
220.00
Department of Justice
State/UT-wise details of the total funds sanctioned/allocated & utilized for Nirbhaya funded Projects.
(In Rs. Lakh)
Sl.
No.
State/UT
Funds released to States/UTs
Amount utilized
1.
JHARKHAND
495.00
0.00
1.
KARNATAKA
697.50
0.00
1.
KERALA
630.00
0.00
1.
MADHYA PRADESH
1507.50
0.00
1.
MAHARASHTRA
3105.00
0.00
1.
MANIPUR
67.50
0.00
1.
NAGALAND
33.75
0.00
1.
ODISHA
540.00
0.00
1.
RAJASTHAN
585.00
0.00
1.
TRIPURA
101.25
0.00
1.
UTTARAKHAND
135.00
0.00
Ministry of Women and Child Development
1. Mahila Police Volunteer Scheme - under the Scheme on proposals of 12 States have been submitted and approved. The details of fund released and utilized in respect of those 12 States are as under:
(In Rs. Lakh)
Sl. No
State
Funds released to States/UTs
Amount utilized
1
Andaman and Nicobar Islands
0.00
0.00
2
Andhra Pradesh
521.39
75.82
3
Chhattisgarh
715.55
152.78
4
Gujarat
76.20
41.65
5
Haryana
77.52
88.45
6
Jharkhand
2.64
0.00
7
Karnataka
56.13
0.00
8
Madhya Pradesh
30.18
0.00
9
Mizoram
35.85
0.00
10
Nagaland
9.40
0.00
11
Tripura
30.16
0.00
12
Uttarakhand
68.82
0.00
2. One Stop Centre Scheme (OSC)
(In Rs. Lakh)
Sl. No
State
Funds released to States/UTs
Amount utilized
1
Andaman and Nicobar Islands
96.28
38.95
2
Andhra Pradesh
1167.98
430.47
3
Arunachal Pradesh
981.85
94.37
4
Assam
1408.23
122.79
5
Bihar
1187.90
0.00
6
Chandigarh
37.50
6.99
7
Chhattisgarh
2017.19
928.67
8
Dadra and Nagra Haveli
87.33
35.22
9
Daman & Diu
89.18
8.08
10
Delhi
201.18
0.00
11
Goa
96.07
12.11
12
Gujarat
1246.51
56.89
13
Haryana
1011.31
189.09
14
Himachal Pradesh
310.96
15.00
15
Jammu and Kashmir
402.29
48.69
16
Jharkhand
1078.85
48.43
17
Karnataka
1205.41
0.00
18
Kerala
468.86
41.00
19
Lakshadweep
0.00
0.00
20
Madhya Pradesh
2797.60
590.73
21
Maharashtra
1446.54
19.41
22
Manipur
590.45
12.89
23
Meghalaya
436.93
58.17
24
Mizoram
416.75
64.63
25
Nagaland
693.28
211.73
26
Odisha
1038.82
54.46
27
Puducherry
104.08
0.00
28
Punjab
1185.37
65.62
29
Rajasthan
1078.37
171.86
30
Sikkim
132.06
38.90
31
Tamil Nadu
1672.64
45.88
32
Telangana
1396.91
138.07
33
Tripura
374.91
44.66
34
Uttar Pradesh
4088.39
540.02
35
Uttarakhand
566.69
164.31
36
West Bengal
0.00
0.00
3. Universalization of Women Helpline Scheme
(In Rs. Lakh)
S.No
State
Funds released to States/UTs
Amount utilized
1
Andaman and Nicobar Islands
102.03
0.13
2
Andhra Pradesh
146.26
106.50
3
Arunachal Pradesh
224.64
167.84
4
Assam
112.63
78.55
5
Bihar
202.21
133.36
6
Chandigarh
199.16
132.80
7
Chhattisgarh
272.57
204.41
8
Dadra and Nagra Haveli
0.00
0.00
9
Daman & Diu
85.16
20.64
10
Delhi
49.78
0.00
11
Goa
27.90
0.00
12
Gujarat
377.40
241.50
13
Haryana
51.58
7.11
14
Himachal Pradesh
49.70
0.00
15
Jammu and Kashmir
119.49
51.33
16
Jharkhand
34.54
0.23
17
Karnataka
62.70
0.00
18
Kerala
174.96
106.79
19
Lakshadweep
0.00
0.00
20
Madhya Pradesh
62.70
0.00
21
Maharashtra
62.70
0.00
22
Manipur
49.70
49.70
23
Meghalaya
116.48
49.70
24
Mizoram
255.56
187.40
25
Nagaland
257.39
189.23
26
Odisha
191.76
140.64
27
Puducherry
51.08
0.00
28
Punjab
90.13
28.86
29
Rajasthan
109.20
0.00
30
Sikkim
115.14
47.25
31
Tamil Nadu
155.70
62.70
32
Telangana
157.25
123.17
33
Tripura
49.70
0.00
34
Uttar Pradesh
237.86
146.66
35
Uttarakhand
207.90
139.74
36
West Bengal
62.70
0.00
4. Other States/UTs projects
(in Rs. lakh)
Sl. No.
State/UT
Funds released to States/UTs
Utilization
1
MADHYA PRADESH
104.70
0.00
2
NAGALAND
255.60
0.00
3
RAJASTHAN
470.97
108.89
4
UTTARAKHAND
32.40
0.00
The Empowered Committee in the Ministry of Women and Child Development in its meeting held on 22.10.2019 has appraised a project of Ministry of Home Affairs under Nirbhaya Fund for setting up/ strengthening of Women Help Desks in Police Stations in States/UTs at a cost of Rs. 100.00 crore.
States/UTs-wise utilization of funds released for Cyber Crime Prevention against Women & Children (CCPWC) Scheme are given below:
States which have utilized funds in respect of CCPWC Scheme
(in Rs. Lakh)
Sl. No.
State/UT
Funds utilized
1
HARYANA
231.00
2
HIMACHAL PRADESH
147.00
3
KARNATAKA
282.00
4
KERALA
135.00
5
MADHYA PRADESH
156.00
6
MIZORAM
111.00
7
NAGALAND
148.00
8
ODISHA
58.00
9
TELENGANA
394.00
10
UTTAR PRADESH
393.00
11
UTTARAKHAND
147.00
Sexual Harassment electronic–Box (SHe-Box)
Ministry of Women and Child Development, Government of India has developed an online complaint management system titled Sexual Harassment electronic–Box (SHe-Box) for registering complaints related to sexual harassment at workplace by women, including government and private employees. Once a complaint is submitted to the SHe-Box portal, it directly reaches to the concerned authority having jurisdiction to take action in the matter.
A total number of 203 cases have been disposed of so far which includes cases under Central Government, State Government and Private sector.
The SHe-Box portal has been developed with the objective to facilitate the registration of complaints related to sexual harassment of women at workplace.
The details of number of sexual harassment complaints received from private/ public entities through SHe-Box in States/UTs since 2017 are as under:
Sl. No.
State
Total complaints
1
Andaman & Nicobar Islands
0
2
Andhra Pradesh
18
3
Arunachal Pradesh
2
4
Assam
3
5
Bihar
20
6
Chandigarh
2
7
Chhattisgarh
7
8
Dadra & Naga Haveli
0
9
Daman & Diu
0
10
Delhi
50
11
Goa
0
12
Gujarat
21
13
Haryana
29
14
Himachal Pradesh
3
15
Jammu & Kashmir
5
16
Jharkhand
2
17
Karnataka
34
18
Kerala
11
19
Lakshadweep
0
20
Madhya Pradesh
30
21
Maharashtra
82
22
Manipur
0
23
Meghalaya
1
24
Mizoram
0
25
Nagaland
0
26
Odisha
5
27
Puducherry
3
28
Punjab
9
29
Rajasthan
23
30
Sikkim
0
31
Tamil Nadu
48
32
Telangana
20
33
Tripura
1
34
Uttar Pradesh
65
35
Uttarakhand
6
36
West Bengal
13
Total
513