Prime Minister's Office
PM to visit Ayodhya on 30th December and inaugurate, dedicate to nation and lay the foundation stone of multiple development projects worth more than Rs 15,700 crore
Ayodhya and its surrounding areas to benefit from development projects worth more than Rs 11,100 crore; In line with PM’s vision to revamp civic facilities and develop world class infrastructure in Ayodhya
PM to inaugurate Ayodhya Airport; facade of the terminal building to depict the temple architecture of the upcoming Shri Ram Mandir
PM to inaugurate Ayodhya Dham Junction Railway Station
Amrit Bharat trains to start operations in the country as PM will flag off two new Amrit Bharat trains
PM to flag off six new Vande Bharat trains
To enhance accessibility to the upcoming Shri Ram Mandir, PM to inaugurate four newly redeveloped, widened and beautified roads in Ayodhya
PM to lay the foundation stone of a greenfield township in Ayodhya being developed at a cost of more than Rs 2180 crore
PM to inaugurate and dedicate to the nation various other significant projects worth more than Rs 4600 crore across Uttar Pradesh
28 DEC 2023 4:54PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Ayodhya, Uttar Pradesh on 30th December, 2023.
At around 11:15 AM, Prime Minister will inaugurate the redeveloped Ayodhya Railway Station and flag off new Amrit Bharat trains and Vande Bharat trains. He will also dedicate several other railway projects to the nation. At around 12:15 PM, Prime Minister will inaugurate the newly built Ayodhya Airport. At around 1 PM, Prime Minister will participate in a public programme where he will inaugurate, delicate to nation and lay the foundation stone of multiple development projects worth more than Rs 15,700 crore in the state. These include projects worth about Rs 11,100 crore for development of Ayodhya and its surrounding areas and projects worth about Rs 4600 crore related to other projects across Uttar Pradesh.
Prime Minister’s vision is to develop modern world class infrastructure in Ayodhya, improve connectivity and revamp its civic facilities while also conforming to the rich history and heritage of the city. In realisation of this vision, a new airport, new redeveloped railway station, newly redeveloped, widened and beautified roads and other civic infrastructure is being inaugurated in the city. Further, foundation stones of a number of new projects will be laid that will contribute to beautification and revamp of civic facilities in and around Ayodhya.
Ayodhya Airport
Phase 1 of the state-of-the-art airport is developed at a cost of more than Rs 1450 crore. The airport’s terminal building will have an area of 6500 sqm, equipped to serve about 10 lakh passengers annually. The facade of the Terminal Building depicts the temple architecture of the upcoming Shri Ram Mandir of Ayodhya. The interiors of the terminal Building are decorated with local art, paintings & murals depicting the life of Bhagwan Shri Ram. The terminal building of Ayodhya airport is also equipped with various sustainability features like insulated roofing system, LED lighting, rain water harvesting, landscaping with fountains, water treatment plant, sewage treatment plant, solar power plant and many other such features have been provided to meet GRIHA - 5 star ratings. The airport will improve connectivity in the region, leading to a boost in tourism, business activities and employment opportunities.
Ayodhya Dham Railway Station
Phase I of redeveloped Ayodhya Railway Station - known as Ayodhya Dham Junction Railway Station - is developed at a cost of more than Rs 240 crore. The three-storey modern railway station building is equipped with all modern features like lifts, escalators, food plazas, shops for puja needs, cloak rooms, child care rooms, waiting halls. The station building will be 'accessible for all' and 'IGBC certified green station building'.
Amrit Bharat trains, Vande Bharat trains and other rail projects
The programme at Ayodhya Dham Junction Railway Station will witness the Prime Minister flagging off a new category of superfast passenger trains in the country - the Amrit Bharat Express. The Amrit Bharat train is an LHB push pull train with non air-conditioned coaches. This train has locos at both ends for better acceleration. It provides improved facilities for rail passengers like beautiful and attractive designed seats, better luggage rack, mobile charging point with suitable mobile holder, LED lights, CCTV, public information system, among others. Prime Minister will also flag off six new Vande Bharat Trains.
Prime Minister will flag off two new Amrit Bharat trains viz Darbhanga-Ayodhya-Anand Vihar Terminal Amrit Bharat Express and Malda Town-Sir M. Visvesvaraya Terminus (Bengaluru) Amrit Bharat Express.
Prime Minister will also flag off six new Vande Bharat Trains. These include Shri Mata Vaishno Devi Katra-New Delhi Vande Bharat Express; Amritsar-Delhi Vande Bharat Express; Coimbatore-Bangalore Cantt Vande Bharat Express; Mangalore-Madgaon Vande Bharat Express; Jalna-Mumbai Vande Bharat Express and Ayodhya-Anand Vihar Terminal Vande Bharat Express.
Prime Minister will also dedicate to the nation three railway projects worth Rs 2300 crore to strengthen rail infrastructure in the region. The projects include the Rooma Chakeri-Chanderi third line project; Jaunpur-Tulsi Nagar, Akbarpur-Ayodhya, Sohawal-Patranga and Safdarganj-Rasauli sections of the Jaunpur-Ayodhya-Barabanki doubling project; and doubling and electrification project of the Malhaur-Daliganj railway section.
Improved civic infrastructure in Ayodhya
To enhance accessibility to the upcoming Shri Ram Mandir, Prime Minister will inaugurate four newly redeveloped, widened and beautified roads in Ayodhya - Rampath, Bhaktipath, Dharampath, and Shri Ram Janmabhoomi Path.
Prime Minister will also inaugurate and dedicate to the nation a number of projects that will strengthen the civic infrastructure and beautify the public places in and around Ayodhya. These inaugurated projects include Rajarshi Dashrath Autonomous State Medical College; four-lane road connecting Ayodhya-Sultanpur Road-Airport; four-lane road till Tedhi Bazaar Shri Ram Janmabhoomi via NH-27 bypass Mahobra Bazaar; several beautified roads across the city and the Ayodhya bypass; Jagdishpur-Faizabad section of NH-330A; widening and strengthening of Maholi-Baragaon-Deodhi road and Jasarpur-Bhaupur-Gangaraman-Sureshnagar road; ROB at Badi Bua Railway Crossing on Panchkosi Parikrama Marg; solid waste treatment Plant in village Pikhrauli; and new buildings and classrooms in Dr. Brajkishore Homoeopathic College and Hospital, among others. Prime Minister will also inaugurate works related to Mukhyamantri Nagar Srijan Yojana work and five parking and commercial facilities.
Foundation stone of new projects in Ayodhya
Prime Minister will also lay the foundation stone of new projects which will further help in the revamp of civic facilities in Ayodhya while also strengthening the rich cultural heritage of the city. These include conservation and beautification of four historical entrance gates in Ayodhya; new concrete ghats between Guptar Ghat and Rajghat and rehabilitation of pre-built ghats; development and beautification of tourist facilities from Naya Ghat to Laxman Ghat; construction of a visitor gallery for Deepotsav and other fairs at Ram Ki Paidi; strengthening and renovation of pilgrim path from Ram Ki Paidi to Raj Ghat and Raj Ghat to Ram Temple.
Prime Minister will lay the foundation stone of a greenfield township in Ayodhya being developed at a cost of more than Rs 2180 crore and Vashishtha Kunj Residential Scheme to be developed at a cost of about Rs 300 crore.
Prime Minister will also lay the foundation stone of a NH-28 (new NH-27) Lucknow-Ayodhya section; strengthening and modification of NH-28 (new NH-27) existing Ayodhya bypass; establishment of the CIPET center in Ayodhya, and construction work of Municipal Corporation Ayodhya and Ayodhya Development Authority office.
Other projects across Uttar Pradesh
During the public programme, Prime Minister will inaugurate and dedicate to the nation other significant projects across Uttar Pradesh. These include the four-lane widening of Gosain Ki Bazar Bypass-Varanasi (Ghaghra Bridge-Varanasi) (NH-233); strengthening and upgradation of Khutar to Lakhimpur section of NH-730; capacity increase of LPG plant in Trishundi of Amethi district; Sewage Treatment Plant of 30 MLD in Pankha and 130 MLD in Jajmau, Kanpur; interception and diversion of drains and sewage treatment work in Unnao district; and CETP for Tannery Cluster at Jajmau in Kanpur.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ 30 ਦਸੰਬਰ ਨੂੰ ਅਯੁੱਧਿਆ ਜਾਣਗੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 11,100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਯੁੱਧਿਆ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ; ਆਗਾਮੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਦੀ ਵਾਸਤੂਕਲਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਲਈ ਟਰਮੀਨਲ ਦੀ ਬਿਲਡਿੰਗ ਦੇ ਅਗਲੇ-ਭਾਗ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਯੁੱਧਿਆ ਧਾਮ ਜੰਕਸ਼ਨ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੋ ਨਵੀਆਂ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਉਣ ਦੀ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਸ਼ੁਹੂ ਹੋ ਜਾਏਗਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਛੇ ਨਵੀਆਂ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਉਣਗੇ
ਆਗਾਮੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਨਵੇਂ ਵਿਕਸਿਤ, ਚੌੜੀਆਂ ਅਤੇ ਸੁੰਦਰੀਕਰਣ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ 2180 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਟਾਊਨਸ਼ਿਪ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 4600 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇ ਹੋਰ ਵਿਭਿੰਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨਗੇ
28 DEC 2023 4:54PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ 30 ਦਸੰਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਯੁੱਧਿਆ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ।
ਲਗਭਗ 11:15 ਵਜੇ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੁਨਰਵਿਕਸਿਤ ਅਯੁੱਧਿਆ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਅਤੇ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕਰਨਗੇ। ਉਹ ਕਈ ਹੋਰ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਦੁਪਹਿਰ ਲਗਭਗ 12:15 ਵਜੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਵ ਨਿਰਮਿਤ ਅਯੁੱਧਿਆ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ। ਦੁਪਹਿਰ ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਵਜੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਇੱਕ ਪਬਲਿਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣਗੇ, ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 15,700 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅਯੁੱਧਿਆ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਲਗਭਗ 11,100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਲਗਭਗ 4600 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ, ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਨਾਗਰਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਕਾਇਆਕਲਪ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਰੂਪ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ, ਨਵੇਂ ਪੁਨਰਵਿਕਸਿਤ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਨਵ ਮੁੜਵਿਕਸਿਤ, ਚੌੜੀਆਂ ਅਤੇ ਸੁੰਦਰੀਕਰਣ ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਨਾਗਰਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਕਈ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਜਾਏਗਾ, ਜੋ ਅਯੁੱਧਿਆ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਨਾਗਰਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਸੁੰਦਰੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣਗੇ।
ਅਯੁੱਧਿਆ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ
ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਫੇਸ ਨੂੰ 1450 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਦੇ ਟਰਮੀਨਲ ਦੀ ਬਿਲਡਿੰਗ ਦਾ ਖੇਤਰਫਲ 6500 ਵਰਗਮੀਟਰ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਸਾਲਾਨਾ ਲਗਭਗ 10 ਲੱਖ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਸਿਰਜਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਟਰਮੀਨਲ ਦੀ ਬਿਲਡਿੰਗ ਦਾ ਅਗਲਾ ਭਾਗ ਅਯੁੱਧਿਆ ਦੇ ਆਗਾਮੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਦੀ ਵਾਸਤੂਕਲਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਟਰਮੀਨਲ ਦੀ ਬਿਲਡਿੰਗ ਦੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਕਲਾ, ਪੇਂਟਿੰਗ ਅਤੇ ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਕੰਧ-ਚਿੱਤਰਾਂ ਨਾਲ ਸਜਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਯੁੱਧਿਆ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੇ ਟਰਮੀਨਲ ਦੀ ਬਿਲਡਿੰਗ ਵਿਭਿੰਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਇੰਸੂਲੇਟਿਡ ਛੱਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਐਲਈਡੀ ਲਾਈਟਿੰਗ, ਰੇਨ ਵਾਟਰ ਹਾਰਵੈਸਟਿੰਗ, ਫੁਹਾਰੇ ਨਾਲ ਲੈਂਡਸਕੇਪਿੰਗ, ਵਾਟਰ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ, ਸੀਵਰੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ, ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਗ੍ਰਹਿ - 5 ਸਟਾਰ ਰੇਟਿੰਗ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਨਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਅਯੁੱਧਿਆ ਧਾਮ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ
ਪੁਨਰ ਵਿਕਸਿਤ ਅਯੁੱਧਿਆ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਫੇਸ 1- ਜਿਸ ਨੂੰ ਅਯੁੱਧਿਆ ਧਾਮ ਜੰਕਸ਼ਨ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ- 240 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਤਿੰਨ ਮੰਜ਼ਿਲਾ ਆਧੁਨਿਕ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਇਮਾਰਤ ਲਿਫਟ, ਐਸਕੇਲੇਟਰ, ਫੂਡ ਪਲਾਜ਼ਾ, ਪੂਜਾ-ਅਰਚਨਾ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ, ਕਲੌਕ ਰੂਮ, ਚਾਈਲਡ ਕੇਅਰ ਰੂਮ, ਵੇਟਿੰਗ ਹਾਲ, ਜਿਹੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ। ਸਟੇਸ਼ਨ ਇਮਾਰਤ ‘ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸੁਲਭ’ ਅਤੇ ‘ਆਈਜੀਬੀਸੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਗ੍ਰੀਨ ਸਟੇਸ਼ਨ ਭਵਨ’ ਹੋਵੇਗਾ।
ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ, ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ
ਅਯੁੱਧਿਆ ਧਾਮ ਜੰਕਸ਼ਨ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੁਪਰਫਾਸਟ ਯਾਤਰੀ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਕੈਟੇਗਰੀ –ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਉਣਗੇ। ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਨਾਨ-ਏਅਰ ਕੰਡੀਸ਼ਨਡ ਕੋਚਿਜ਼ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਐੱਲਐੱਚਬੀ ਪੁਸ਼ ਪੁਲ ਟ੍ਰੇਨ ਹੈ। ਬਿਹਤਰ ਗਤੀ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਟ੍ਰੇਨ ਦੇ ਦੋਵੇਂ ਛੋਰਾਂ ‘ਤੇ ਇੰਜਣ ਲਗੇ ਹਨ। ਇਹ ਰੇਲ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸੁੰਦਰ ਅਤੇ ਆਕਰਸ਼ਕ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸੀਟਾਂ, ਬਿਹਤਰ ਸਮਾਨ ਰੈਕ, ਉਪਯੁਕਤ ਮੋਬਾਈਲ ਹੋਲਡਰ ਦੇ ਨਾਲ ਮੋਬਾਈਲ ਚਾਰਜ਼ਿੰਗ ਪੁਆਇੰਟ, ਐੱਲਈਡੀ ਲਾਈਟ, ਸੀਸੀਟੀਵੀ, ਪਬਲਿਕ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਜਿਹੀਆਂ ਬਿਹਤਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਛੇ ਨਵੀਆਂ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਉਣਗੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੋ ਨਵੀਆਂ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਅਰਥਾਤ ਦਰਭੰਗਾ-ਅਯੁੱਧਿਆ-ਆਨੰਦ ਵਿਹਾਰ ਟਰਮੀਨਲ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਅਤੇ ਮਾਲਦਾ ਟਾਊਨ-ਸਰ ਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵੇਸ਼ਰੈਯਾ ਟਰਮੀਨਲ (ਬੰਗਲੁਰੂ) ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਉਣਗੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਛੇ ਨਵੀਆਂ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਉਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਤਾ ਵੈਸ਼ਣੋ ਦੇਵੀ ਕਟੜਾ-ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ; ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ-ਦਿੱਲੀ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ; ਕੋਇੰਬਟੂਰ-ਬੰਗਲੌਰ ਕੈਂਟ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ; ਮੈਂਗਲੋਰ –ਮੰਡਗਾਂਵ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ; ਜਾਲਨਾ-ਮੁੰਬਈ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਅਤੇ ਅਯੁੱਧਿਆ-ਆਨੰਦ ਵਿਹਾਰ ਟਰਮੀਨਲ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ 2300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਤਿੰਨ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਰੂਮਾ ਚਕੇਰੀ-ਚੰਦੇਰੀ ਤੀਸਰੀ ਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ; ਜੌਨਪੁਰ-ਅਯੁੱਧਿਆ-ਬਾਰਾਬੰਕੀ ਡਬਲਿੰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਜੌਨਪੁਰ-ਤੁਲਸੀ ਨਗਰ, ਅਕਬਰਪੁਰ-ਅਯੁੱਧਿਆ, ਸੋਹਾਵਲ-ਪਟਰੰਗਾ ਅਤੇ ਸਫਦਰਗੰਜ਼-ਰਸੌਲੀ ਸੈਕਸ਼ਨ; ਅਤੇ ਮਲਹੌਰ-ਡਾਲੀਗੰਜ ਰੇਲਵੇ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਡਬਲਿੰਗ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ
ਆਗਾਮੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਨਵੇਂ ਮੁੜ ਵਿਕਸਿਤ, ਚੌੜੀਆਂ ਅਤੇ ਸੁੰਦਰੀਕਰਣ ਸੜਕਾਂ–ਰਾਮਪਥ, ਭਗਤੀਪਥ, ਧਰਮਪਥ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਜਨਮਭੂਮੀ ਪਥ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨਗੇ, ਜੋ ਨਾਗਰਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਅਯੁੱਧਿਆ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਜਨਤਕ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੁੰਦਰ ਬਣਾਉਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਦਘਾਟਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜਸ਼੍ਰੀ ਦਸ਼ਰਥ ਆਟੋਨੋਮਸ ਸਟੇਟ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ; ਅਯੁੱਧਿਆ-ਸੁਲਤਾਨਪੁਰ ਰੋਡ-ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀ ਫੋਰ-ਲੇਨ ਸੜਕ; ਐੱਨਐੱਚ-27 ਬਾਈਪਾਸ ਮਹੋਬਰਾ ਬਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਟੇਢੀ ਬਜ਼ਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਜਨਮਭੂਮੀ ਤੱਕ ਫੋਰ-ਲੇਨ ਸੜਕ; ਸ਼ਹਿਰ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸੁੰਦਰ ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਅਯੁੱਧਿਆ ਬਾਈਪਾਸ; ਐੱਨਐੱਚ-330ਏ ਦਾ ਜਗਦੀਸ਼ਪੁਰ-ਫ਼ੈਜ਼ਾਬਾਦ ਸੈਕਸ਼ਨ; ਮਹੋਲੀ-ਬੜਾਗਾਂਵ- ਡਯੋਡੀ ਮਾਰਗ ਅਤੇ ਜਸਰਪੁਰ-ਭਾਊਪੁਰ-ਗੰਗਾਰਾਮਨ-ਸੁਰੇਸ਼ਨਗਰ ਮਾਰਗ ਦਾ ਚੌੜੀਕਰਨ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀਕਰਣ; ਪੰਡਕੋਸੀ ਪਰਿਕਰਮਾ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਬੜੀ ਬੁਆ ਰੇਲਵੇ ਕ੍ਰਾਸਿੰਗ ‘ਤੇ ਆਰਓਬੀ; ਗ੍ਰਾਮ ਪਿਖਰੌਲੀ ਵਿੱਚ ਸੌਲਿਡ ਵੇਸਟ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ; ਅਤੇ ਡਾ. ਬ੍ਰਜਕਿਸ਼ੋਰ ਹੋਮਿਓਪੈਥਿਕ ਕਾਲਜ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਅਤੇ ਕਲਾਸਾਂ, ਸਹਿਤ ਹੋਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ‘ਮੁੱਖਮੰਤਰੀ ਨਗਰ ਸਿਰਜਣ ਯੋਜਨਾ’ ਦੇ ਕਾਰਜ ਅਤੇ ਪੰਜ ਪਾਰਕਿੰਗ ਅਤੇ ਵਣਜ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ।
ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਣਗੇ, ਜੋ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਇਤਿਹਾਸਕ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੁਆਰਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਸੁੰਦਰੀਕਰਣ; ਗੁਪਤਾਰ ਘਾਟ ਅਤੇ ਰਾਜਘਾਟ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਨਵੇਂ ਕੰਕ੍ਰੀਟ ਘਾਟ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਨਿਰਮਿਤ ਘਾਟਾਂ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਨ; ਨਵਾਂ ਘਾਟ ਤੋਂ ਲਕਸ਼ਮਣ ਘਾਟ ਤੱਕ ਟੂਰਿਸਟ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੁੰਦਰੀਕਰਣ; ਰਾਮ ਕੀ ਪੈੜ੍ਹੀ ‘ਤੇ ਦੀਪਉਤਸਵ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੇਲਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਜ਼ੀਟਰਸ ਗੈਲਰੀਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ; ਰਾਮ ਕੀ ਪੈੜ੍ਹੀ ਤੋਂ ਰਾਜਘਾਟ ਅਤੇ ਰਾਜਘਾਟ ਤੋਂ ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਤੱਕ ਤੀਰਥ ਪਥ ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ 2180 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਟਾਊਨਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਵਸ਼ਿਸ਼ਟ ਕੁੰਜ ਆਵਾਸੀਯ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਣਗੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਐੱਨਐੱਚ-28 (ਨਵਾਂ ਐੱਨਐੱਚ-27) ਲਖਨਊ-ਅਯੁੱਧਿਆ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਣਗੇ; ਮੌਜੂਦਾ ਅਯੁੱਧਿਆ ਬਾਈਪਾਸ ਐੱਨਐੱਚ-28 (ਨਵਾਂ ਐੱਨਐੱਚ-27) ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸੰਸੋਧਨ; ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਸੀਆਈਪੀਈਟੀ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਅਯੁੱਧਿਆ ਅਤੇ ਅਯੁੱਧਿਆ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫਿਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ।
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ
ਜਨਤਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਗੋਸਾਈਂ ਦੀ ਬਜ਼ਾਰ ਬਾਈਪਾਸ-ਵਾਰਾਣਸੀ (ਘਾਘਰਾ ਬ੍ਰਿਜ-ਵਾਰਾਣਸੀ) (ਐੱਨਐੱਚ-233) ਦਾ ਫੋਰ-ਲੇਨ ਚੌੜੀਕਰਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚ-730 ਦੇ ਖੁਟਾਰ ਤੋਂ ਲਖੀਮਪੁਰ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ; ਅਮੇਠੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਤ੍ਰਿਸ਼ੁੰਡੀ ਵਿੱਚ ਐੱਲਪੀਜੀ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਧਾ; ਪੰਖਾ ਵਿੱਚ 30 ਐੱਮਐੱਲਡੀ ਅਤੇ ਜਾਜਮਊ, ਕਾਨਪੁਰ ਵਿੱਚ 130 ਐੱਮਐੱਲਡੀ ਦਾ ਸੀਵੇਜ਼ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ; ਉੱਨਾਵ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਨਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਮੋੜਨਾ ਅਤੇ ਸੀਵੇਜ਼ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਵਰਕ; ਅਤੇ ਕਾਨਪੁਰ ਦੇ ਜਾਜਮਊ ਵਿੱਚ ਟੇਨਰੀ ਕਲਸਟਰ ਦੇ ਲਈ ਸੀਈਟੀਪੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।