Ministry of Power
Shri R. K. Singh writes to Chief Ministers on immediate steps to be taken by Gencos to build coal stocks
RCR allocation to be made to other needy states if not lifted
18 MAY 2022 2:29PM by PIB Delhi
Union Minister of Power and New & Renewable Energy, Shri R. K. Singh has written to states that state Gencos may be asked to take immediate steps to import coal for blending in order to meet their requirement during Monsoon season. The Minister, in separate letters to Haryana, Uttar Pradesh, Karnataka and West Bengal, has expressed concern that tender process for coal import has either not started or not completed in these states.
Ministry of Power earlier advised State Gencos to import 10% of coal requirement for blending purposes. States were advised to place order by 31.5.2022 such that delivery of 50% quantity is ensured by 30.6.2022, 40% by 31.8.2022 and remaining 10% by 31.10.2022.
Shri Singh further asked that State Gencos may lift entire quantity of coal offered under RCR mode expeditiously to build coal stock. He stressed that in case of failure on either account, it would not be possible to give additional domestic coal to make up the shortfall. He added that if RCR allocation is not lifted it will be allocated to other needy State Gencos and if present state of affairs continues it may lead to shortage of coal in states during monsoon adversely affecting the power supply situation in the States.
Shri Singh highlighted that due to increase in demand and consumption of electricity, the share of coal-based generation has increased and the total coal consumption by power plants has also increased. He added that materialization of domestic coal is only about 88% of total requirements. In order to ensure minimum required coal stocks in power plants before the onset of monsoon, Minister has directed that the thermal power plants owned by State Gencos and IPPs must use all the sources to maintain adequate coal stock.

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਲੇ ਦਾ ਸਟਾਕ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਲਈ ਜੈਨਕੋਸ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਤਤਕਾਲ ਕਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਪੱਤਰ ਲਿਖਿਆ
ਜੇਕਰ ਕੋਲਾ ਨਹੀਂ ਚੁੱਕਿਆ ਗਿਆ ਤਾਂ ਆਰਸੀਆਰ ਦੀ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਹੋਰ ਲੋੜਵੰਦ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
18 MAY 2022 2:29PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਲਿਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਮਾਨਸੂਨ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਜੈਨਕੋਸ (state Gencos) ਨੂੰ ਮਿਸ਼ਰਣ (ਬਲੈਂਡਿੰਗ) ਲਈ ਕੋਲੇ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਕਰਨ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਰਿਆਣਾ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਨੂੰ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੇ ਪੱਤਰ ਲਿਖ ਕੇ ਚਿੰਤਾ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਲੇ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਲਈ ਟੈਂਡਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਜਾਂ ਤਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ਜਾਂ ਪੂਰੀ ਨਹੀਂ ਹੋਈ।
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਟੇਟ ਜੈਨਕੋਸ ਨੂੰ ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਕੋਲੇ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦਾ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਰਾਮਦ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 31.5.2022 ਤੱਕ ਆਰਡਰ ਦੇਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਤਾਂ ਕਿ 30.6.2022 ਤੱਕ 50% ਮਾਤਰਾ, 31.8.2022 ਤੱਕ 40% ਅਤੇ 31.10.2022 ਤੱਕ ਬਾਕੀ 10% ਦੀ ਡਿਲਿਵਰੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਟੇਟ ਜੈਨਕੋਸ ਕੋਲੇ ਦਾ ਸਟਾਕ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਲਈ ਆਰਸੀਆਰ ਮੋਡ ਅਧੀਨ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੋਲੇ ਦੀ ਪੂਰੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਚੁੱਕ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕਾਰਨ ਅਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਕਮੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਾਧੂ ਘਰੇਲੂ ਕੋਲਾ ਦੇਣਾ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਆਰਸੀਆਰ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਚੁੱਕਿਆ ਜਾਂਦਾ ਤਾਂ ਇਹ ਹੋਰ ਲੋੜਵੰਦ ਸਟੇਟ ਜੈਨਕੋਸ ਨੂੰ ਅਲਾਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਜਾਰੀ ਰਹੀ ਤਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਮੌਨਸੂਨ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਲੇ ਦੀ ਕਮੀ ਪੈਦਾ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਸਥਿਤੀ 'ਤੇ ਮਾੜਾ ਅਸਰ ਪੈ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕਰਦਿਆਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੰਗ ਅਤੇ ਖਪਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਕੋਲਾ ਅਧਾਰਿਤ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਵਧਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੋਲੇ ਦੀ ਕੁੱਲ ਖਪਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਘਰੇਲੂ ਕੋਲੇ ਦੀ ਕੁੱਲ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦਾ ਸਿਰਫ਼ 88% ਹਿੱਸਾ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਮਾਨਸੂਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਲੋੜੀਂਦੇ ਕੋਲੇ ਦੇ ਸਟਾਕ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਕਿ ਸਟੇਟ ਜੈਨਕੋਸ ਅਤੇ ਆਈਪੀਪੀਜ਼ ਦੀ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੇ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਕੋਲੇ ਦੇ ਢੁਕਵੇਂ ਸਟਾਕ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।